BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66294)
(Xem: 60064)
(Xem: 37308)
(Xem: 29599)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Gần 200 người yêu cầu Mỹ can thiệp thả LS Lê Quốc Quân

27 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 795)
Gần 200 người yêu cầu Mỹ can thiệp thả LS Lê Quốc Quân
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
SÀI GÒN (NV) .- Gần 200 người từ Việt Nam đã gửi thư yêu cầu chính phủ Mỹ qua Ngoại trưởng John Kerry can thiệp trả tự do cho luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân.

Luật sư Lê Quốc Quân (thứ hai, bên phải) cùng BS Phạm Hồng Sơn (thứ tư) và LS Nguyễn Văn Đài (thứ hai, bên trái) chụp hình kỷ niệm với 4 nghị sĩ Hoa Kỳ khi họ đến Việt Nam hồi Tháng Giêng 2012. (Hình tài liệu của LS Nguyễn Văn Đài)


Tin này được một Facebooker viết trên mạng xã hội vừa kể trong chiến dịch “trình bày trực tiếp nguyện vọng của chính người dân Việt Nam cùng ông John Kerry về tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam”.

Đồng thời, 12 dân biểu liên bang thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã gửi thư cho thủ tướng CSVN thúc giục ông này trả tự do tức khắc và vô điều kiện của ông Lê Quốc Quân.

Luật sư Lê Quốc Quân bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam ngày 27/12/2012 và dự trù đưa ra tòa ngày 9/7/2013 vì bị vu cho tội danh “trốn thuế” nhưng thực chất là muốn khóa miệng và chân tay ông vì các hoạt động đòi hỏi nhân quyền, tự do dân chủ, tự do tôn giáo và bầy tỏ lòng yêu nước chống Trung quốc bá quyền bành trướng.

Cùng ra tòa một đợt với LS Quân là bà Phạm Thị Phương, kế toán trưởng công ty Vietnam Credit do em trai ông Quân là Lê Đình Quản làm giám đốc. Bà Phương bị bắt vào tháng 11.2012. Ông Quản cũng bị bắt thời đó và bị cáo buộc “trốn thuế” hiện chưa biết bao giờ sẽ bị lôi ra tòa.

Dư luận cho rằng việc chế độ Hà Nội vu cho anh em ông Quân “trốn thuế” cũng chỉ là cái cớ như đã vu cho nhà báo Điếu Cày “trốn thuế” hoặc như cái cớ “hai bao cao su đã qua sử dụng” để bắt bỏ tù tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

Gần đây, ông Lê Quốc Quyết, em của luật sư Lê Quốc Quân đã kêu gọi mọi người trong và ngoài nước vận động với các chính phủ, các tổ chức quốc tế, đòi hỏi chế độ Hà Nội trả tự do không những cho ông mà cho cả những người đấu tranh dân chủ, nhân quyền khác.

Ông kêu gọi mọi người viết thư cho ngoại trưởng John Kerry, vận động với ông thúc giục Hà Nội tôn trọng nhân quyền. Ngoại trưởng Kerry dự trù tới dự Diễn Đàn ASEAN và các đối tác sẽ tổ chức ở Brunei ngày 2/7/2013 tới đây. Nhiều phần, ông sẽ gặp Ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh trong cuộc họp và có thể bên lề diễn đàn.

Mặt khác, 12 dân biểu liên bang Hoa Kỳ, ngày 25/6/2013, đã gửi cho ông thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, bức thư bầy tỏ “quan tâm sâu xa” vì chế độ Hà Nội không tôn trọng các quyền tự do căn bản của người dân cũng như tiếp tục đàn áp các người bất đồng chính kiến.

“Chúng tôi phẫn nộ vì nhà cầm quyền bắt giam luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân, người đã bị cai tù từ chối cho thăm gặp cũng như tiếp cận luật sư kể từ khi ông bị bắt ngày 27/12/2012”. Bức thư có chữ ký của 12 dân biểu liên bang Hoa Kỳ viết.

Các dân biểu đó là Loretta Sanchez, Chris Smith, Zoe Lofgren, Frank Wolf, Brad Sherman, Judy Chu, Adam Smith, James Moran, Michael Michaud, Alan Lowenthal, Susan Davis và Scott Peters.

“Luật sư Lê Quốc Quân là luật sư nhân quyền xuất sắc, người đấu tranh bảo vệ nhân quyền, một người viết blog và là một người từng là thành viên của tổ chức National Endowment for Democracy (Hoa Kỳ) bị nhà cầm quyền sách nhiễu thường xuyên từ năm 2007 đến nay. Chúng tôi tin rằng bảo vệ nhân quyền, viết blog về các vấn đề công lý xã hội và tham gia các hoạt động quần chúng là yêu nước và đóng góp vào sự phát triển đất nước của ông.” Bức thư viết.

Bức thư của các dân biểu nhắc nhở ông Nguyễn Tấn Dũng rằng Việt Nam đã cam kết với cộng đồng quốc tế là cải thiện nhân quyền nhưng tình hình cho thấy khác hẳn. Nhà cầm quyền CSVN vẫn liên tục đàn áp như thế, theo bức thư “sẽ làm tổn hại mối bang giao giữa hai nước”.

“Chúng tôi không thể nhấn mạnh mạnh hơn được nữa để bầy tỏ sự quan tâm sâu xa của chúng tôi về việc bắt giam luật sư Lê Quốc Quân. Chúng tôi yêu cầu ông đưa các biện pháp bảo đảm trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho luật sư Quân”. Bức thư viết.

Bức thư cũng nhấn mạnh là các dân biểu Hoa Kỳ sẽ “tiếp tục theo dõi tình hình và phối hợp với ông thủ tướng Việt Nam để bảo vệ nhân quyền trọn vẹn.”

(TN)

26-06-2013

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn