BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74102)
(Xem: 62361)
(Xem: 39557)
(Xem: 31267)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chiến tranh Việt Nam và xây dựng niềm tin chiến lược

26 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 1333)
Chiến tranh Việt Nam và xây dựng niềm tin chiến lược
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Tác giả


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa đề xuất hôm 31-5-2013 tại Diễn đàn Đối Thoại Shangri-La, chính sách ‘xây dựng niềm tin chiến lược’. Do đó, một số lãnh đạo chính trị, quân sự cấp cao ViệtNam vừa lên đường đi chu du các nước ngoài để phổ biến thế đứng cân bằng của ViệtNam trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông xây dựng trên những chủ điểm: 1-Hòa đàm, song phương với Trung Quốc, 2-Xây dựng quan hệ thân thiện với Hoa Kỳ, dùng Hoakỳ như đối trọng với Trung Quốc, 3-Quốc tế hóa các vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông thông qua các diễn đàn an ninh khu vực… 

Cũng nằm trong kế hoạch thể hiện tốt chính sách ‘xây dựng niềm tin chiến lược’, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội, Thứ trưởng Quốc phòng ViệtNam, đã lãnh đạo phái đoàn quân sự cao cấp lên đường đi thăm hữu nghị Hoa Kỳ trong 6 ngày, từ ngày 17-6 đến ngày 22-6 theo lời mời của bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Phái đoàn gồm có các tướng lãnh cao cấp của Quân Ủy Trung Ương: -Trung tướng Phương Minh Hòa, Tư lệnh lực lượng phòng không, binh chủng Không quân, -Trung Tướng Phạm Ngọc Hùng, Phó Tổng cục Tình báo Quốc phòng, -Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Minh, Phó tư lệnh Hải quân, -Thiếu tướng Phạm Hữu Mạnh, Chánh văn phòng Bộ Tổng tham mưu, -Thiếu Tướng Vũ chiến Thắng, Cục trưởng cục đối ngoại… Đây không phải lần đầu tiên Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu phái đoàn quân sự ra thăm nước ngoài. Tháng 10-2012, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cũng có chuyến thăm Nga. Tại Nga, ông có đến thăm nhà máy đóng tàu ngầm cho ViệtNam, Admiralteisky, tại thành phố St Petersburg. Mục đích cuộc viếng thăm được Nga và VN miêu tả như là hợp tác đào tạo kỹ thuật quân sự. Ngày 16-4-2013, ông Đỗ Bá Tỵ cũng có chuyến viếng thăm TQ ở cấp Tổng tham mưu. Trong chuyến viếng thăm này Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng đinh tại TQ: VN và TQ là hai nước láng giềng núi liền núi sông liền sông…Quan hệ Việt Trung hôm nay được nâng lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện…

Trong chuyến thăm Hoakỳ lần này, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cùng phái đoàn Quân sự cao cấp ViệtNam được mời đến thăm Ngũ Giác Đài, trung tâm đầu não của Bộ Quốc Phòng Mỹ. Đây là lần đầu tiên một số tướng lãnh VIệtNam đến thăm Ngũ Giác Đài của Mỹ. Hy vọng, chuyến thăm này của ông Đỗ Bá Tỵ sẽ đánh dấu một giai đoạn mới, sẽ mở ra một trang sử mới trong quan hệ quốc phòng Việt-Mỹ. Tại Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Thượng Tướng Đỗ Bá Tỵ có buổi gặp gỡ với Tướng Martin Dempsey, Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Hoa Kỳ. Tại đây hai phái đoàn cùng trao đổi, thảo luận về chiều hướng và chủ điểm của Xoay Trục Quân Sự của Mỹ và hai bên cùng chia sẻ một số tình hình thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ tuyên bố: Ông coi trọng phát triển toàn diện với HoaKỳ, trong đó có quan hệ quốc phòng. Chuyến thăm của ông là dịp để tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng đã ký kết. Trong khi đó Đại Tướng Martin Dempsey bày tỏ quan điểm của Mỹ là ủng hộ việc giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng giải pháp hòa bình, bằng cách tuân thủ Công ước Quốc tế về biển-1982. Cuối cùng Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ phát biểu: Trong Thời gian tới hai bên Việt Mỹ cần phối hợp thật tốt trên diễn đàn đa phương để cùng nhau góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định để phát triển trước hết trong cơ chế hợp tác giữa các nước ASEAN và các đối tác…

Sau đó, Ông Đỗ Bá Tỵ và phái đoàn quân sư ViệtNam cũng đến thăm Đại Học Quốc Phòng, Bộ Tư Lệnh Hạm Đội 3, Cảnh Sát Biển ở San Diego, Đơn Vị Tìm kiếm Cứu Nạn Trên Biển, Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 1.

Tại Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 1, ông Đỗ Bá Tỵ gặp Trung tướng Robert Brown, Chỉ huy trưởng Quân Đoàn 1. Ông này trình bày về nội dung chiến lược “xoay trục quân đội Mỹ ”. Chính tại đây đã xảy ra câu chuyện trao đổi giữa Tướng Brown và Tướng Tỵ: Tướng Brown cho đoàn ViệtNam xem bản đồ có gắng ngôi sao vào những nơi đã diễn ra các những cuộc tập trận chung và lớn, với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ: 1-Trung tâm huấn luyện Yakima ở bang Washington, 2-Australia, 3-ThaiLan, 4-Nhật Bản, 5-Nam Triều Tiên, 6-Philippines, 7-Hawai., và Trung tướng Brown nói thêm: “Nếu thêm một ngôi sao nữa ở đây, ViệtNam, thì thật là tuyệt vời”…Liền sau đó Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đặt câu hỏi thẳng với Trung Tướng Brown: “Liệu Mỹ có tìm cách gây ảnh hưởng tới chuyện nội bộ các nước này hay không?”. Trung tướng Brown ôn tồn giải thích cho ông Đỗ Bá Tỵ rằng mục đích chiến lược xoay trục quân đội, không nhầm vào can thiệp hay gây ảnh hưởng với chuyện nội bộ của các nước trong khu vực mà thuần túy xây dựng mối quan hệ thân cận ngăn ngừa xung đột. Không có gì không giải quyết được khi các nước cùng nhau hợp tác. Trước mắt, Việt-Mỹ chưa có có kế hoạch tập trận chung, hai bên cũng có thể tham gia gìn giữ hòa bình và quân y.

Thật sư câu hỏi của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ,Thứ trưởng Quốc phòng ViệtNam “Liệu Mỹ có tìm cách gây ảnh hưởng tới chuyện nội bộ của các nước này hay không?” làm ngạc nhiên và gây sốc không ít cho nhiều người Mỹ, ngay cả những người ViệtNam đang theo dõi câu chuyện trao đổi. Không lẽ ông Đỗ Bá Tỵ không nắm chắc phương châm hành động của HoaKỳ: Không gì bằng lợi ích của nước Mỹ. Nothing but American interest-Không lẽ Tướng Tỵ không hiểu rằng cố gắng can thiệp vào nội bộ của nước khác là lợi ích cốt lõi cho mọi quan hệ, là giai đọan khởi đầu của mọi quá trình xâm lăng của các nước lớn, gồm có 4 giai đoạn: Can thiệp nội bộ- Xâm Nhập- Chiếm đóng- Cai trị (Intervention- Invasion- Occupation- Domination). Giai đoạn 1-can thiệp nội bộ-là giai đoạn khó khăn nhất. Các nước lớn đã phải dùng cả những “chiêu” sức mạnh mềm lẫn sức mạnh cứng, như Nhân quyền, Viện trợ kinh tế, Cho vay ưu đãi, Đầu Tư, Giúp đỡ huấn luyện và Viện trợ quân sự… Câu hỏi của ông Đỗ Bá Tỵ đã làm chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ông và của phái đoàn quân sự cao cấp ViệtNam, trượt ra ngơài chủ điểm của chính phủ ViệtNam: Xây dựng quan hệ thân thiện với Mỹ và dùng Mỹ làm đối trọng với sự bành trướng của TQ. Không lẽ ông Tỵ không biết Washington, Hawai là nội địa của Mỹ; Nam Triều Tiên, ThaiLan, Australia, Philippines là những vệ tinh chư hầu-satellites-của Mỹ? Tất cả 4 quốc gia này đều có gửi quân đội cỡ sư đoàn tham chiến bên cạnh quân đội quân đội Mỹ tại chiến trường ViệtNam từ năm 1966 đến năm 1972. Còn Nhật là một quốc gia được Mỹ bảo hộ-protectorate-kiềm chế trong suốt hơn 60 năm qua. Nếu ông Tỵ đã biết chắc như vậy mà ông vẫn hỏi câu hỏi như vậy, đó là điều đáng tiếc cho ông. Qua câu hỏi nóng bỏng này, ông Đỗ Bá Tỵ tự thể hiện mình là một người lính thuần túy, ông chưa ra khỏi xe tank T54, ông chưa phải là Tướng lãnh Chính trị.

 Giai thoại trao đổi giữa 2 Tướng, Robert Brown và Đỗ Bá Tỵ, chưa phải chấm dứt ở đây. Theo báo New York Post, hôm 21-6, đích thân Thượng Nghị Sỹ John McCain đưa phái đoàn quân sự ViệtNam, (dĩ nhiên đó là phái đoàn của ông Đỗ Bá Tỵ) đi thăm Quốc Hội Mỹ. Một du khách chỉ vào ông McCain và hỏi “Ai vậy?”, và người khách du lịch được trả lời:” Ông ấy là ứng cử viên Tổng thống Mỹ. Ông nhớ chưa?”. Sau đó có một ký giả hỏi TNS John McCain: Liệu ngày xưa ông có tưởng tượng ông được đóng vai trò của ông như thế này hay không? Ông John McCain liền trả lời: ”làm sao tôi nghĩ ra được chuyện như thế này khi tôi nằm trong nhà tù Hỏa Lò”.

Chiến tranh ViệtNam đã chấm dứt đã hơn 38 năm, ViệtNam và Hoakỳ thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp đại sứ đã hơn 18 năm. Những trang sử đẩm máu Việt-Mỹ đã khép lại, nhưng hệ quả chiến tranh ác liệt vẫn tồn tại trong những cơn ác mộng của những người lính của hai bờ chiến tuyến, vẫn còn phủ bóng trên quan hệ giữa hai chính phủ Việt-Mỹ hôm nay. Vấn đề còn lại là hai dân tộc Việt, Mỹ, từng bước và kiên định làm sao cho những người Việt như Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ quên đi sư can thiệp đẩm máu của Mỹ vào nội bộ ViệtNam trong quá khứ; những người Mỹ như TNS John McCain quên đi những năm tháng nhọc nhằn trong nhà tù Hỏa lò-Hà nội. Vẫn biết đây là một lý tưởng khó thực hiện. Nhưng vì hòa bình, ổn định, phát triển kinh tế, với quyết tâm hợp tác chặt chẽ giữa hai dân tộc Việt Mỹ không có gì không thể thực hiện được./.

Đào Như

BS Đào Trọng Thể

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak Park, Illinois USA

June-24-2013
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn