BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75361)
(Xem: 62771)
(Xem: 40068)
(Xem: 31790)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tự Do Tôn Giáo hôm nay tại Việt Nam

08 Tháng Tám 200512:00 SA(Xem: 1160)
Tự Do Tôn Giáo hôm nay tại Việt Nam
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54


Hầu như Vị Giáo phẩm nào đi nước ngoài hoặc có dịp thuận tiện, các Cơ quan Thông tấn đều phỏng vấn về Tự Do Tôn Giáo (TDTG) tại Việt Nam (VN) hiện nay. Một đề tài, trong 60 năm qua, được đề cập đến vô số lần, chứng tỏ tự bản thân, đề tài nầy "rất có vấn đề". Như vậy nghĩa là gì?

 1/- Đầy đủ hoặc tạm đủ TDTG cho bất cứ ai đang được yên thân, thuận lợi, hoặc chỉ có tầm nhìn về các bề nổi tại thành phố mình sống hoặc vài thành phố, thị xã, thị trấn lớn. Những người đó hầu như không bận lòng gì đến các vùng hơi xa một chút, nhất là coi như vô cảm với các Tôn giáo (TG), Giáo phái khác đang gặp muôn vàn khó khăn hoặc đang bị đàn áp rất nặng nề như GHPGHH, GHPGVNTN, GH Mennonite, GH Tin Lành vùng Tây Nguyên,...

2/- Rất nhiều người hoặc vì cố tình, hoặc do trình độ, nên nhận thức về TDTG quá sơ sài, hời hợt: Nhà Chùa, Nhà Thờ được sửa, được xây, các Lễ hội đông vui, đi Nhà thờ, đi Chùa không ai cấm cản,...(mà ngay cả các chuyện rất sơ đẳng nầy hiện nay nhiều vùng quê Dân chúng vẫn còn bị cấm cản. Ví dụ 30 năm rồi cả ngàn Giáo hữu A Lưới, Nam Đông ngay tại tỉnh Thừa Thiên-Huế nầy vẫn chưa được phép làm Nhà Thờ, hàng ngàn Giáo hữu Quảng Bình, Ba Lòng Quảng Trị,... vẫn chưa được phép có Linh mục đến dâng Thánh Lễ,...). Chỉ có trẻ con chưa đủ trí khônngười lớn "quá khôn" mới cho là VN có TDTG. Khi một NN, một Tổ chức, một Cá nhân cần quan hệ thuận lợi với NNVN, thì đều tìm mọi cách ép lương tâm mình mà giải thích rằng TDTG ở VN hiện nay "có nhiều tiến bộ đáng ghi nhận". Phát biểu như thế là cố tình gượng ép nói cho vừa lòng NNVN mà thôi. Tôi cũng đã nói dối gần gần như thế để NNVN bớt mất thể diện mà thả tôi ra tù...

3/- Nếu quan niệm TDTG trước tiên và cơ bản nhất là : Các TG phải có ít nhất vài tờ báo riêng của TG mình, phải được tự do phân tích, phê phán và có cơ quan truyền thông về cuộc sống xã hội theo quan điểm của TG mình; phải được tự do tham gia xây dựng và phục vụ xã hội theo đúng khả năng TG mình có, như xây bệnh viện, lập trường học,...; thanh niên nam nữ muốn đi tu, muốn làm Mục sư, Linh mục, Đại đức,... thì vừa có chỗ cho họ tu học, vừa thu nhận họ dễ dàng,...đúng khả năng và nhu cầu của mỗi TG,... thì TDTG ở VN chưa hề có kể từ 1954 cho miền Bắc và từ 1975 cho cả Nước và cũng không thể có được bao lâu VN còn định hướng theo CNXH.

4/- Chỉ cần một tiêu chí, một tiêu chuẩn nầy thôi là đủ nhận ra VN đang có TDTG thực sự hay không: Các thanh niên muốn làm Đại đức, Mục sư, Linh mục... không hề bị bắt buộc phải làm bài về CN Mác-Lênin, CNXH, thơ HCM theo ý NN, được tự do viết hoàn toàn trung thực theo ý mình mà không sợ bị thiếu điểm để tốt nghiệp Trung học Phổ thông và Đại học, trước khi được duyệt để vào Học viện, Chủng viện...

5/- Nếu có TDTG đầy đủ, thì tại sao Tín đồ và Tu sĩ GHPGHH đã và đang phải đấu tranh cực kỳ bi thảm đau thương khốc liệt bằng cách liên tục tự thiêu trong những ngày nầy chỉ để GH ấy được nhìn nhận? Tại sao cả một GH to lớn với hàng ngàn Tu sĩ, hàng mấy chục triệu Tín đồ như GHPGVNTN mà phải sinh hoạt ngoài vòng pháp luật? Tại sao hàng ngàn giáo điểm của GH Tin Lành Tây Nguyên vẫn không đuợc phép có Nguyện đường? Tại sao Nguyện đường của GH Mennonite bị đập phá, tháo dở,...? Cho dù một Nguyện đường có xây lấn ra ngoài bản thiết kế vài mét để có thêm vài chỗ cầu nguyện cho Giáo hữu, thì một NN khôn ngoan tối thiểu cũng không nên ngang nhiên xúc phạm lương tri của loài người như thế!

6/- Một NN luôn rêu rao suốt 60 năm qua là luôn có đủ TDTG mà ngày 05.8 vừa rồi vẫn có những Tu sĩ, Tín đồ liều chọn cái chết vô cùng đau thương bi thảm là tự mình đổ xăng vào người làm ngọn đuốc sống soi rọi lương tri của Nhà cầm quyền chỉ để cho GH mình được pháp luật thừa nhận; các Tổ chức Quốc tế liên tục đến VN để tìm hiểu và liên tục lên tiếng đòi NNVN cải thiện các quyền cơ bản nhất cho Dân mình; hàng trăm nhà tu của cả 5 TG lớn ở VN liên tục bị tù đày, quản chế, nhiều Vị đã chết ngay trong các nhà tù; và gần đây nhất, trong gần 4 năm tôi ở trong nhà tù từ năm 2001 đến năm 2005, chinh NN ấy đã phải công khai thừa nhận trên giấy trắng mực đen với tôi là "quả thật VN chưa có TDTG thực sự""đã làm khổ các TG vô số kể như đế quốc Rôma đã nỗ lực triệt hạ Ki-tô giáo" trong 3 thế kỷ đầu tiên của ngàn năm thứ nhất cách hết sức bạo tàn đẫm máu và đã buộc lòng để tôi phổ biến rộng rãi điểu nầy cho Quốc tế cùng biết./.

Nhà Chung Huế, nơi đang bị quản chế, ngày 08.8.2005
Tù nhân lương tâm Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý
69 Phan Đình Phùng, Huế - Email : binhan2005@pmail.vnn.vn
Đt : 054.831.348 hoặc 0905.372.132

i, khủng bố hay chỉ là 1 Email, 1 tờ giấy? Phải có tiêu chí rõ ràng được LHQ công nhận như điều 19,2 trên đây, nếu VN không muốn không giống ai giữa nhân loại văn minh hôm nay, làm gì có chuyện "đi trước đón đầu," "dân chủ ưu việt hơn bất cứ hình thức dân chủ nào trên thế giới" như NNVN hằng rêu rao???

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn