BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75304)
(Xem: 62753)
(Xem: 40052)
(Xem: 31772)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang

05 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 1363)
Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Thưa ông,


Trước sự việc ông Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực để phản đối hành vi vi phạm pháp luật của giám thị Lường Văn Tuyến, người quản lý trạm giam số 5 (Yên Định, Thanh Hóa) nơi ông Cù Huy Hà Vũ đang thi hành án, tôi – một người từng có chồng là tù nhân chính trị Côn Đảo trước 1975 – bất đắc dĩ phải gửi thư ngỏ này đến ông, người đang giữ trọng trách cao nhất của Bộ Công an trong một Chính phủ tự coi mình là do dân vì dân.


Những lý do người tù lương tâm Cù Huy Hà Vũ nêu ra, để phản đối hành vi vi phạm pháp luật của giám thị Lường Văn Tuyến, người đã cố tình ém nhẹm những đơn từ của Cù Huy Hà Vũ tố cáo đối với các hành vi tội ác của Lê Văn Chiến, cán bộ của trại giam này, theo tôi là hoàn toàn chính đáng.


Bản án của các ông thực tế là vi hiến, vì đã đang tâm bỏ tù một người yêu nước, ông Cù Huy Hà Vũ, đã và đang là một người tù lương tâm trong trại giam của chế độ các ông. Các ông nên nhớ rằng, trong phạm vi đối tượng mà tôi nói đây, các ông đang giam giữ những con người, những tinh anh của dân tộc, chứ không phải giam giữ những con thú, theo kiểu giam các cán bộ cách mạng trong đó có chồng tôi như ở ”Chuồng Cọp”, “Chuồng Bò”, “Hầm Đá”, một loại nhà tù khét tiếng được mệnh danh là “Địa ngục trần gian” của chính quyền Sài Gòn trước kia, để các ông muốn cho thì họ được quyền sống, không cho thì họ phải là những con thú trong tay các ông, như giám thị Lường Văn Tuyến đã hành xử với người tù Cù Huy Hà Vũ, dẫn đến việc người tù Cù Huy Hà Vũ phải tuyệt thực để phản đối tội ác của thuộc cấp của ông đã gây ra đối với ông Vũ.
Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu khai mạc Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 68.

Đối với Trại giam của Bộ Công an hiện nay, đã có hẳn một bộ luật về Thi hành án Hình sự của Nhà nước Việt Nam ban hành. Thiết nghĩ, bất kỳ người tù chính trị nào cũng có quyền đòi được đối xử công bằng, đúng pháp luật. Người tù Cù Huy Hà Vũ có quyền được đòi hỏi quyền vốn đã được quy định trong Luật thi hành án và bắt buộc những người thực hiện Lệnh Thi hành án phải thi hành đúng điều luật tại bộ Luật Thi hành án nói trên. Đó chính là một trong những nội dung về “quyền con người” mà nhà cầm quyền Việt Nam đã cam kết trước Quốc tế.


Trong nhà tù “địa ngục trần gian” Côn Đảo khi xưa, những người tù cộng sản bị đối xử tàn ác không nương tay. Để phản đối những hành động đó, nhiều anh em tù chính trị đã từng tổ chức nhiều cuộc tuyệt thực nổi tiếng, đã đi vào lịch sử chiến đấu anh dũng của nhà tù Côn Đảo. Tôi được biết giới chức cao cấp hữu quyền trong ngành Cảnh sát Quốc gia Việt Nam Cộng hòa thường đi giám sát bất ngờ công việc giam nhốt và điều tra can phạm Việt Cộng. Những hành vi của giới thuộc cấp vi phạm nội lệnh ban hành đều bị nghiêm trị đích đáng và đáp ứng ngay yêu sách của “phong trào tuyệt thực“. Sau tuyệt thực anh em được chăm sóc tại trại y tế và bộ phận cai quản nhà tù Côn Đảo phải cung cấp cháo nhiều lần trong ngày cho anh em tuyệt thực, để bảo toàn tính mạng của họ! Thật lòng mà nói khi trở về đời thường, sức khỏe người thân của tôi và bạn bè đồng chí, nhất là về “dạ dày”, đã không bị hủy hoại đều là nhờ họ được dùng cháo có đủ chất bổ (thay cơm) sau những ngày tuyệt thực, nhờ can thiệp kịp thời đúng Luật hiện hành của giới chức cao cấp Quốc gia Việt Nam Cộng hòa đối với thuộc cấp trước tình trạng của những can phạm cộng sản. Nghĩ đến những việc làm tuân thủ luật pháp này của chính quyền Việt Nam Cộng hòa, đến nay tôi vẫn có phần nào mang ơn họ!


Thưa ông,


Dẫn chứng về “địa ngục trần gian” Côn Đảo của chế độ Việt Nam Cộng hòa, mà người thân của tôi đã từng bị giam giữ trong cái nhà tù ấy và nguyên là một “lãnh tụ” kiên cường của nhiều cuộc tuyệt thực dài ngày đi đến thắng lợi – hiện còn ghi trong “lịch sử nhà tù Côn Đảo” – cũng chỉ để nhắc ông rằng, cái chế độ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam như bà Phó chủ tịch nước Doan đã từng tuyên bố xanh rờn: “Dân chủ gấp vạn lần chế độ tư bản”, không lẽ trong nhiều hành xử cụ thể lại thua kém một chế độ mà chính mình đã từng đánh đổ cho bằng được? Không lẽ là một người cầm quyền cao nhất trong ngành Công an, ông lại không kỷ luật ngay thuộc cấp của mình là Lường Văn Tuyến đã có hành vi sai trái vi phạm pháp luật? Chặn ngay bàn tay tội ác của viên giám thị này, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc đối với tính mạng của người tù lương tâm Cù Huy Hà Vũ, chẳng phải là việc góp thêm “một giọt tin tưởng” vào chế độ vốn đã quá hao hụt uy tín trong dân chúng từ nhiều năm nay rồi hay sao? Các ông đâu có thể nhẫn tâm đùa giỡn với tính mạng một con người như tướng Cao Ngọc Oánh đã trả lời vợ người tù Cù Huy Hà Vũ “anh ấy còn nhiều calo lắm”, trong khi đương sự đã bước sang ngày tuyệt thực thứ 9 và vợ con đương sự cũng như dư luận cả trong ngoài nước đều yêu cầu ông đáp ứng ngay về mặt Luật pháp trước những yêu cầu chính đáng của người tù Cù Huy Hà Vũ để chấm dứt tuyệt thực của người tù lương tâm này.


Nếu ông làm được điều hợp đạo lý và đúng luật pháp đó, thực sự tôi và nhân dân Việt Nam sẽ rất cám ơn ông. Ông cứ làm đi rồi chúng tôi sẽ có lời cảm ơn ông sau; không những chỉ có tôi và nhân dân Việt Nam mà còn có cả những con mắt của quốc tế nhìn vào vấn đề “Quyền con người” mà các ông là người thực thi hiện đang làm lem luốc trong đánh giá của họ.


Ông bà ta có câu: “Quan nhất thời dân vạn đại”; ngồi ở đỉnh cao nhất của quyền lực cũng chỉ có thời. Nếu nhất thời ông làm được một vài điều thuộc về lương tâm như thế thì sẽ để lại tiếng thơm và cũng là để phúc lại cho con cháu dòng họ mai sau đấy, thưa ông. Ngược lại, nếu khi đang ở đỉnh cao quyền lực mà tàn sát dân lành vô tội vạ như Tần Thủy Hoàng, Mao Trạch Đông... thì nhân loại muôn đời nguyền rủa đã đành, nhưng không cần tác oai tác phúc đến thế mà chỉ cần thờ ơ trước tính mạng của một con người đang bị de dọa dưới bàn tay thuộc cấp mình thôi, chắc chắn sau này lương tâm sẽ còn tra vấn ông rất nhiều lần. Tôi dám nói chắc như vậy.


Tôi không quen biết ông, thưa ông Trần Đại Quang.


Tôi cũng không quen Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ.


Tôi chỉ biết và ngưỡng mộ ông Cù Huy Hà Vũ là một nhân cách đẹp và là vốn quý của cách mạng dân chủ Việt Nam qua những bài viết đầy lương tâm và trách nhiệm của ông ấy với đất nước Việt Nam, với dân tộc Việt Nam, đã từng công bố trên internet. Xin nhắc để ông biết rằng giá trị tư duy và tiếng nói của ông Cù Huy Hà Vũ đã đi vào lòng dân tộc, vào lịch sử Việt Nam. Đó là điều không thể đảo ngược.


Viết thư này đến ông với hy vọng những điều tốt đẹp “Nhân chi sơ tính bản thiện” của mỗi con người trong ông sẽ giúp ông làm được một việc mà những người có lương tri đang mong đợi.


LƯỜNG VĂN TUYẾN PHẢI BỊ TRỪNG TRỊ!


TRẢ TỰ DO NGAY KHÔNG ĐIỀU KIỆN CHO NHỮNG NGƯỜI TÙ LƯƠNG TÂM TRONG ĐÓ CÓ NGƯỜI TÙ CÙ HUY HÀ VŨ!


Trân trọng chào ông.


Ngô Thị Hồng Lâm


Theo BVN. 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn