BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64465)
(Xem: 58954)
(Xem: 36394)
(Xem: 28671)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Việt Nam xã hội chủ nghĩa và 1000 năm lịch sử Thăng Long

08 Tháng Bảy 201012:00 SA(Xem: 899)
Việt Nam xã hội chủ nghĩa và 1000 năm lịch sử Thăng Long
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Người ngoại quốc không hiểu chuyện sẽ thán phục VN biến đổi nhảy vọt khi nghe tin nhà nước có những kế hoạch vĩ đại, từ các đề án đào tạo tiến sĩ to lớn, quy hoạch di chuyển mở rộng thành phố, đến việc xây các nhà máy hạt nhân, sang đến đường sắt cao tốc. Nhưng khi đọc được những cảnh báo của các cơ quan tài chánh thế giới như IMF, như World Bank rằng Việt Nam đang là một đất nước nghèo, lạc hậu, cơ sở hạ tầng còn yếu kém trên mọi mặt mà chỉ riêng tập trung xây dựng, đầu tư vào các lãnh vực này chưa chắc đã xong. Rằng những quyết định vay mượn sai lầm sẽ tạo ra những gánh nặng khổng lồ mà các thế hệ sau phải trả, thì họ lại sẽ không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại có những quyết định thực hiện những chương trình vĩ đại hoang tưởng như vậy. Kết luận thì chỉ có thể nói rằng sự tung tiền phung phí của nhà nước Cộng Sản vào những kế hoạch xa xỉ hào nhoáng bề ngoài, nợ để cho các thế hệ sau gánh vác, trong khi quay lưng với những nhu cầu cơ bản của dân, mặc cho nhiều nơi trên đất nước người dân vẫn đang rên xiết khốn khổ, vật lộn từng ngày với cuộc sống với bữa ăn, thì rõ ràng là vô trách nhiệm, nếu không muốn nói là bất xứng.

Có đầy rẫy những chứng cớ nói lên sự bất xứng này.

Thứ nhất, về mặt quốc gia, đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã không bảo vệ được ngư trường truyền tử lưu tôn ở biển Đông nuôi sống người dân, mặc cho Trung Quốc hoành hành trấn áp, giam giữ bắt phạt, tịch thu thuyền bè, hải cụ, đẩy nhiều gia đình vào chỗ tán gia bại sản. Gần đây nhất tình trạng này đã khiến cho 500 ngư dân Việt Nam đã phải bỏ nghề.Thứ hai là trận lụt 2009 đã cuốn trôi đi 7 cây cầu của tỉnh Kon Tum, lãnh đạo tỉnh tuyên bố không có kinh phí xây lại cầu. Mỗi cầu chỉ trị giá 1.5 tỷ đồng Việt Nam. Để có thể đi lại sinh hoạt học hành, đi làm đi ăn, người dân đã phải tự làm dây cáp để đu qua sông Pôko. Cho đến gần đây khi sự việc được đưa lên báo chí, người dân khắp nơi quá đổi thương tâm cho nên cùng nhau quyên góp tiền xây cầu thì lãnh đạo tỉnh mới bắt đầu đặt kế hoạch làm cầu cho dân đi lại.

Thứ ba Việt Nam có những con đường, những cây cầu, những xa lộ vừa được khánh thành chưa được bao ngày thì đã bị hư hỏng vì nạn “rút ruột công trình”, hay vì thiếu phối hợp. Cụ thể cầu Khe Dầu thuộc tuyến đường liên huyện qua xã Xuân Hóa, huyện miền núi rẻo cao Minh Hóa, được xây dựng với số tiền 1.45 tỉ đồng từ nguồn vốn ADB của Dự án giảm nghèo khu vực Miền Trung tỉnh Quảng Bình. Dù mới đưa vào sử dụng từ tháng 8-2008 nhưng hiện nay cầu này đã bị hư hỏng nặng nề. Từ đầu tháng 3-2010, ở phía dưới gầm cầu, đặc biệt là dầm cầu có nhiều chỗ bê tông bị bong tróc, nứt ra làm lộ cả cốt thép. Nhiều chỗ mặt bê tông bị nứt tạo ra khoảng rỗng với độ sâu 30-40cm. Quan sát phía bên trong khối bê tông bể thì thấy những thanh tre và cót ép.

Hay trên đường Hoàng Quốc Việt tại Hà Nội vừa trải lại nhựa nhưng lại đang bị đào bới để hạ ngầm cáp. Những rãnh rộng 50 cm, sâu 10-20 cm nằm giữa đường đang trở thành những cái bẫy với người đi đường đưa đến nhiều tai nạn thảm khốc. Hoặc quốc lộ 91B có vốn đầu tư gần 456 tỷ đồng, vừa được Bộ GTVT và UBND TP Cần Thơ khánh thành vào ngày 6-6-2010. Nhưng chưa đầy 1 tháng đưa vào sử dụng, trên đường này đã xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà chỉ sau vài cơn mưa, gây nguy hiểm cho xe cộ giao thông. Ngày 19-6 đã xảy ra liên tiếp 3 vụ tai nạn giao thông làm 4 người bị thương, trong đó có 1 người bị chấn thương sọ não.
Thứ tư, Hà Nội sắp làm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long để tuyên truyền. Với chi phí hơn 40 tỷ đồng để lát mới vỉa hè hồ Hoàn Kiếm, dự án này đã phải dừng lại sau khi lát được khoảng 300m quanh hồ, bởi vì nhiều đoạn vỉa hè đá xanh trị giá hàng tỷ đồng mới lát xong chưa bao lâu mà đã bị sụt lún, bong tróc. Dân chúng tố giác sự vô trách nhiệm của nhà nước khi có những đoạn vỉa hè còn tốt đẹp mà đã bị đào lên, đổ cát rồi gạt ra, cho chút xi măng rồi đặt gạch lên, cho nên chỉ 2 - 3 hôm sau thì gạch, viên đứng, viên ngồi, viên cao, viên thấp, chụm vào một chỗ.Cũng chuẩn bị cho đại lễ truyên truyền 1000 năm Thăng Long, nhiều phố Hà Nội đang được chỉnh trang, hạ ngầm các tuyến cáp. Trong quá trình thực hiện, đơn vị thi công đã làm vỡ nhiều đường ống nước, thất thoát hàng trăm nghìn m3 nước làm hàng nghìn gia đình điêu đứng vì thiếu nước giữa mùa hè.

Những chuyện tương tự kể ra không bao giờ hết, vì xuất hiện hàng ngày trên báo chí trong nước. Trong thực tế này mà kỷ niệm 1000 năm Thăng Long thì thật tội cho tổ tiên, ông bà. Sự bất xứng của đảng cộng sản Việt Nam trong trường hợp này vì thế còn phải nói đến những con người mới xã hội chủ nghĩa từ hơn nửa thế kỷ qua do đảng Cộng Sản quang vinh, bác Hồ vĩ đại, và những người tự xưng là lão thành cách mạng đã dầy công xây dựng nên.

Tuệ Vân
Ngày 7 tháng 7 năm 2010
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn