BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 59937)
(Xem: 55500)
(Xem: 35237)
(Xem: 27169)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư gởi Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế

15 Tháng Giêng 200112:00 SA(Xem: 817)
Thư gởi Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55

Nguyệt Biều - Huế, ngày 15 tháng 01 năm 2001


 Kính đệ : Đức Tổng Giám Mục Têphanô Nguyễn Như Thể, TGM Tổng GP Huế,

 Trọng kính Đức Tổng,

 Chúng con thành kính chúc Đức Tổng và Hội Thánh Công Giáo Việt Nam một Mùa Xuân, một Năm Mới Tân Tỵ 2001, một Thế Kỷ Mới, một Ngàn Năm Mới an vui, thánh đức và tràn đầy Hồng ân của Thiên Chúa.

 Chúng con xin chân thành cảm ơn Đức Tổng trong thời gian qua đã ủng hộ chúng con trong cuộc đấu tranh rất chính đáng và quá cần thiết cho Tự Do Tôn Giáo của tất cả các Tôn giáo tại Việt Nam, bằng nhiều hi sinh, cầu nguyện và im lặng tán đồng các công việc của chúng con.

Ngày 07-09-1975, ĐTGM. Philipphê chủ sự tấn phong Đức Tân Giám mục
Têphanô Nguyễn Như Thể tại Nhà thờ Chính Toà Phủ Cam


 Chúng con kính xin Đức Tổng tha lỗi nếu có một vài công việc nào đó trong lãnh vực hoàn toàn thuần túy giành quyền Tự Do Tôn Giáo cho các Giáo Hội Việt Nam, chúng con đã tự hiểu rằng Đức Tổng và Cha Tổng Đại Diện mặc nhiên tán thành, nên chúng con không xin phép và cũng không trình báo trước, để tránh cho Đức Tổng và Cha Tổng Đại Diện phải liên đới trách nhiệm rắc rối không cần thiết.

 Con đã liên tục chiến đấu cho mục tiêu cao cả nầy từ năm 1975 bằng nhiều lần và nhiều cách. Riêng cuộc chiến đấu lần nầy của một nhóm Linh mục Giáo phận Huế, của hơn 200 giáo dân Nguyệt Biều và của chính con, bắt đầu từ ngày Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam 24-11-2000 liên tục kéo dài đã gần 2 tháng nay, nhờ Thiên Chúa chúc phúc, Đức Mẹ La Vang và Các Thánh Tử Đạo VN phù trợ, thực sự đã được sự đồng tình ủng hộ công khai của Thánh Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho các Dân tộc của Tòa Thánh Vatican, của Đức Ông Philipphê Trần Văn Hoài ở Rôma, của Ban Liên Tôn gồm 5 Tôn giáo Cao Đài, Công Giáo, Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo và Tin Lành Hải ngoại, của các Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế, của mọi Tổ chức Nhân quyền Quốc tế, của hầu hết mọi Việt kiều Hải ngoại, của một số đông các Dân biểu, Nghị sĩ nhiều nước trên thế giới, của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Quốc nội, của một số đông các Đức Giám mục, Linh mục và rất nhiều thành phần Dân Chúa tại Quốc nội; và được sự đồng tình ủng hộ mặc nhiên bằng im lặng hiệp thông cầu nguyện của Đức Thánh Cha, của Giáo triều Rôma, của Đức TGM Chủ Tịch Ủy ban Công Lý và Hòa Bình của Tòa Thánh Vatican, của mọi người thành tâm thiện chí tại Việt Nam cũng như khắp nơi trên thế giới; đã thực sự làm cho Nhà Nước CSVN rất lúng túng, bị động, nội bộ mâu thuẫn nhau, chưa có phương cách giải quyết nổi, chắc chắn sẽ dẫn đến việc Nhà Nước CSVN buộc lòng phải cởi trói cho các Tôn giáo tại Việt Nam bằng cách sớm hủy bỏ hoàn toàn mọi luật lệ ràng buộc các Tôn giáo một cách lạm quyền, phi lý và bất công như từ trước đến nay.

 Nay con tha thiết kính xin Đức Tổng tiếp tục đồng tình ủng hộ, giúp đỡ chúng con bằng mọi cách hữu hiệu, để chúng con thêm điều kiện thuận lợi tiếp tục cuộc đấu tranh quá cần thiết này, không chỉ riêng cho Hội Thánh Công Giáo Việt Nam mà còn cho tất cả các Tôn giáo tại Việt Nam nữa.

 Từ nay Hội Đồng Giám Mục muốn hội họp thì kính xin Đức Tổng cứ báo tin cho các Đức Cha tập trung họp không cần phải xin phép Chính quyền. Chẳng lẽ Nhà Nước CSVN lại dám giải tán cuộc họp của các Đức Cha sao? Cũng như khi Hội Đồng Giám Mục Việt Nam muốn đề nghị Đức Cha nào làm Giám mục ở bất cứ vị trí nào, kính xin Đức Tổng và quí Đức Cha chỉ cần đệ trình kính xin Tòa Thánh Vatican mà thôi và nếu cần thì chỉ thông báo cho Nhà Nước CSVN, không cần phải bàn bạc trao đổi một cách mất hết tự do như từ trước đến nay. Giả như Nhà Nước CSVN cố tình dùng bạo lực ngăn cản các Đức Cha gặp nhau, hoặc cố tình dùng các biện pháp hành chánh để ngăn cản các Thánh Lễ Truyền Chức và quyền Bổ Nhiệm Giám mục của Tòa Thánh, thì thực sự chúng ta hoàn toàn không mất gì cả, còn chính họ thì sẽ tạo ra cho cộng đồng quốc tế thấy rõ một hình ảnh rất trung thực về một Giáo hội thực sự đang quằn quại dưới sự đàn áp và trói buộc quá chặt chẽ, quá lạm quyền Thiên Chúa và hoàn toàn phi lý và rất bất công của Nhà Nước CSVN mà thôi.

 Trong khi đó, Hội Thánh vẫn hội họp, truyền chức và bổ nhiệm Giám mục như thường, không một quyền bính toàn trị phi lý nào trên trần gian này có thể ngăn cản nổi.

 Ngày 25-12-2000 vừa qua Nhà Nước CSVN có gửi cho Đức Tổng và HĐGMVN một bản Dự thảo Pháp lệnh về Tôn giáo. Theo chúng con nghĩ, Đức Tổng và HĐGM không nên góp ý vào bản Dự thảo đó, vì 2 lý do sau: Thứ nhất, không có Nước văn minh nào trên thế giới có pháp lệnh về Tôn giáo cả, mỗi công dân đều đã có luật pháp dân sự chính đáng ràng buộc bình đẳng rồi. Thứ hai, nếu chúng ta chấp bút góp ý vào bản Dự thảo khốn nạn ấy tức là chính chúng ta đồng tình góp tay giúp Nhà nước CSVN tạo ra không những cho chính chúng ta mà còn cho tất cả các Tôn giáo tại Việt Nam một vòng thòng lọng oan nghiệt “bọc nhung” mới, trói buộc các Tôn giáo bền chặt hơn. Chúng ta có nên lãnh trách nhiệm về tội đã góp sức trói buộc các Tôn giáo bạn và chính chúng ta không? Lịch sử sẽ hiểu sao về Giáo Hội Công Giáo Việt Nam? Con viết đến đây mà không sao cầm nổi nước mắt đang rơi xuống trên bàn phím.

 Trên đây là một số việc làm quý hóa, uy dũng, rất cần thiết để HĐGMVN tự giành lấy Tự Do Tôn Giáo thật sự cho chính các Giáo hội. Con quỳ gối kính xin Đức Tổng quan tâm đến lời van nài thống thiết trong nước mắt này của chúng con.

 Chúng con hết lòng cảm tạ Đức Tổng và kính xin Đức Tổng tiếp tục hi sinh, cầu nguyện cho chúng con luôn chân thành, can đảm, sáng suốt và kiên trì chiến đấu cho đến ngày các Giáo hội Việt Nam có đầy đủ Tự Do Thật Sự, như Công đồng Vatican II đã quan niệm trong Tuyên Ngôn Tự Do Tôn Giáo ngày 07-12-1965.

Linh mục Tađêo Nguyễn Văn Lý
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn