BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66312)
(Xem: 60073)
(Xem: 37314)
(Xem: 29608)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lời kêu gọi cuối năm 2000. Chúng tôi cần có tự do tôn giáo thật sự tại Việt Nam

31 Tháng Mười Hai 200012:00 SA(Xem: 785)
Lời kêu gọi cuối năm 2000. Chúng tôi cần có tự do tôn giáo thật sự tại Việt Nam
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
 1. Xét rằng : Chính sách đối với các Tôn giáo nói chung, và đối với Công Giáo nói riêng tại Việt Nam của Chính quyền Cộng Sản Việt Nam từ 1954 cho đến cuối năm 2000 nầy, chỉ là một CHIẾC DÂY THÒNG LỌNG THẮT CỔ CÁC TÔN GIÁO (Lời Đức Cố TGM Philipphê Nguyễn Kim Điền nói với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đầu năm 1983, và được Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý lặp lại 2 lần giữa phiên tòa xét xử Lm cuối năm 1983 tại Huế , vì Lm đã dẫn giáo hữu đi dự Đại Hội La Vang năm 1981 và các hệ lụy sau đó : “Chính sách Tự Do Tín Ngưỡng của Nhà Nước Cộng Sản hôm nay chỉ là chiếc thòng lọng thắt cổ Đạo chúng tôi”.

2- Xét rằng : Trong 261 năm bắt đạo từ dưới thời Cảnh Thịnh - Tây Sơn (1625) đến Văn Thân (1886), tuy các Đức Giám mục, Linh mục, Thầy giảng, Chủng sinh, Giáo dân bị giết, bị đọa đày,... đủ mọi hình thức, nhưng những quyền thiêng liêng cơ bản nhất của Giáo Hội như Tuyển Chọn, Phong Chức, Bổ Nhiệm các Đức Giám mục, Linh mục ; Tuyển Chọn, Đào Tạo các Chủng sinh, Tu sĩ,... tuy phải làm “chui”, nhưng không bị mất. Còn từ năm 1954 dến nay, các quyền thiêng liêng ấy hoàn toàn bị mất, tất cả đều phải tuỳ thuộc CQ CSVN “cho phép” hay không. Hầu hết các Dòng Tu Nam Nữ đều có các Tu sĩ “chui” dưới mọi hình thức.

3- Xét rằng : Tài sản của Giáo Hội Công Giáo VN bị chiếm đoạt, bị trưng thu, bị buộc phải trao nhượng,..... quá nhiều.

4- Xét rằng : Giáo hữu Công Giáo VN và các Đạo hữu của các Tôn Giáo Bạn đang bị quá nhiều phân biệt đói xử ; các giáo dân các vùng xa, kinh tế mới, hẻo lánh,... rất khó sống Đạo bình thường.

4- Xét rằng : Đối chiếu với điều 18 – 19 Tuyên Ngôn Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc ngày 10. 12. 1948 và các điều 2, 4, 5, 13 Tuyên ngôn về Tự Do Tôn Giáo của CĐ Vatican II và các điều 6, 8 Tuyên Ngôn về Giáo dục Kitô Giáo của CĐ Vatican II, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hiện nay đang bị trói tay, trói chân, không hoạt động được như ý Thiên Chúa muốn qua CĐ Vatican II.

5- Xét rằng : “Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh” và “Con người Tự Do phải biết tự giành lấy Tự Do cho chính mình”.

6- Nhân danh các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã được tuyên phong, cũng như hơn 130.000 Anh Hùng Tử Đạo khác trong thời kỳ bắt đạo thứ nhất (1625 – 1886) và một số đông chưa thể thống kê hết các Đức Giám mục, Linh mục, Tu sĩ, giáo dân đã khổ vì Đạo, chết vì Đạo dưới mọi hình thức trong rất nhiều trại giam từ Bắc chí Nam trong thời kỳ bắt đạo thứ hai dưới chế độ Cộng Sản VN (1954 – 2000 và đang kéo dài) này,

Nay, với tư cách một Tín hữu và một Linh mục, đã được Thiên Chúa trao phó cho nhiệm vụ Ngôn Sứ của Thiên Chúa, như Môshê đã hiên ngang nói với Vua Pharaô : “Hãy để cho dân tôi được Tự Do đi tế lễ Thiên Chúa” (Xh 5,1) ; và với tư cách của một Có Vấn cho Ủy Ban Đấu Tranh cho Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam (Committee for Religious Freedom in Viet Nam, CRFV) của đồng bào Hải Ngoại tại Washington DC, Hoa Kỳ,

Tôi xin kêu gọi :


1- Mọi thành phần Dân Chúa tại Việt Nam phải ý thức cho rõ : Giáo Hội chúng ta đang bị đàn áp một cách tinh vi và có hệ thống rõ rệt. Xin đừng ai đang vì địa vị, quyền lợi nhỏ nào đó mà tưởng lầm, và cho “Tự Do” như thế là tạm đủ rồi.

2- Mọi thành phần Dân Chúa tại Việt Nam, mỗi người theo các phương tiện mình có, với những phương cách do Chúa Quan Phòng định liệu cho, bằng mọi cách : cầu nguyện, gây ý thức, hành động sao cho Giáo Hội VN được có Tự Do Tôn Giáo thật sự.

3- Mọi thành phần Dân Chúa VN tại Hải Ngoại, mọi tầng lớp dân chúng VN trong và ngoài nước, người thiện chí trên thế giới, mọi Tổ Chức Nhân Quyền trên thế giới,... tìm mọi cách giúp cho Nuớc Việt Nam có đuợc mọi quyền Tự Do cơ bản, mọi Tôn giáo trên Đất Nước Việt Nam được Tự Do Sinh Hoạt theo Niềm Tin của mình.

4- Kính xin mọi người thiện chí giúp tôi phổ biếân Lời Kêu Gọi nầy.

Kêu gọi tại Giáo xứ Nguyệt Biều, xã Thủy Biều, Huế, nơi tôi đang bị quản chế vì các lần liên tục đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo trước đây từ năm 1975 đến nay, ngày Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Vọng của Năm Cứu Chuộc 2001, Khởi đầu Thế kỷ XXI và Ngàn Năm Thứ III của Kỷ nguyên Kitô Giáo.

Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý

Địa chỉ Bưu điện : Nhà Chung GP Huế : 37 Phan Đình Phùng – Huế

Tel : 054. 846429 hoặc 054. 881061

E-mail : nvlgph@dng.vnn.vn hoặc nguyenvanly@dng.vnn.vn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn