BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75292)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31761)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam gặp khó dễ từ công an Qui Nhơn

11 Tháng Bảy 200812:00 SA(Xem: 1190)
Sinh viên Nguyễn Tiến Nam gặp khó dễ từ công an Qui Nhơn
51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.52
Ngày trước buổi tang lễ của Hòa Thượng Thích Huyền Quang, sinh viên tranh đấu cho dân chủ Nguyễn Tiến Nam từ miền Bắc gặp khó khăn với công an địa phương Qui Nhơn.

Hình trên : Hòa thượng Thích Quảng Độ, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh và Thượng tọa Thích Viên Định dẫn đầu đoàn Di quan.
Hình dưới (Khối 8406): Bốn trong 5 vòng hoa do MS Nguyễn Hồng Quang mang từ Quảng Ngãi vào Tu Viện Nguyên Thiều ở Bình Định: Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền, Khối 8406, Ủy Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt-Nam, và Cộng Đồng Việt-Nam tại Hoa Kỳ.


Hiền Vy: Thưa anh Nguyễn Tiến Nam đến Bình Định để làm gì?

Nguyễn Tiến Nam: Thưa, tôi đến Bình Định để tham dự tang lễ của Hòa Thượng Thích Huyền Quang do cảm mến và cảm phục tinh thần đấu tranh bất khuất và kiên cường của Đại Lão Hoà Thượng

Hiền Vy: Là một người trẻ tranh đấu cho tự do và dân chủ cho ViệtNam, cảm tưởng của anh như thế nào, khi được tin Hoà Thượng viên tịch?

Nguyễn Tiến Nam: Khi được tin Hoà thượng Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo ViệtNam Thống Nhất (GHPGVNTN) viên tịch, chúng tôi, những người tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại ViệtNam, rất là buồn và cảm thấy như chính mình mất mát một cái gì đó. Đại lão Hòa Thượng là một tấm gương đấu tranh bất khuất, kiên cường của GHPGVNTN nói riêng, và của phong trào dân chủ tự do cho ViệtNam, nói chung

Hiền Vy: Khi đến Tu Viện Nguyên Thiều, anh gặp những vị Sư nào vậy, thưa anh ?

Nguyễn Tiến Nam: Tôi đến Tu viện Nguyên Thiều, tôi được vấn an sức khỏe của Đại lão Hòa Thượng Quảng Độ, thầy Thích Không Tánh và một số thầy của GHPGVNTN nữa.

Hiền Vy: Thưa anh, có tin nói là Giáo Hội Phật Giáo của nhà nước đứng ra tổ chức tang lễ của Ngài Đệ Tứ Tăng Thống, có đúng như vậy không ạ ?

Nguyễn Tiến Nam: Thưa quí đài, điều này là hoàn toàn sai sự thật và là một điều bịa đặt trắng trợn của nhà nước cộng sản Việt Nam. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đứng ra tổ chức tang lễ cho Đại lão Hòa thượng Huyền Quang, Đệ tứ Đức Tăng thống của GHPGVNTN. Mọi người trong ban tang lễ đều là những vị của GHPGVNTH, chứ không có một ai thuộc giáo hội Phật Giáo ViệtNam, hay còn gọi là Giáo hội quốc doanh đó.

Tôi đã đến tận nơi và tôi chứng kiến là bên GHPGVNTN họ đã chuẩn bị sẵn những tấm bảng, thông báo ngày giờ phúng viếng và tụng kinh. Tôi được biết đã có một vị sư, không biết là sư thật hay sư giả, đã đến giật tấm bảng đó đi, thì bên GHPGVNTN đã thay bảng khác và họ chuẩn bị rất chu đáo cho đám tang của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang ạ.

Hiền Vy: Thưa anh, chung quanh Tu Viện Nguyên Thiều có gì lạ không ạ?

Nguyễn Tiến Nam: Dạ, đằng sau tu viện có một túp lều dã chiến của bên an ninh lập ra ở đó để cho những nhân viên an ninh, sau khi theo dõi những người trong đám tang, mệt mỏi quá thì vào đó ngủ cho người khác ra thay. Cách đây 2 ngày, họ có một chiếc máy phá sóng di động, nên không thể nào liên lạc được điện thoại ra ngoài, chung quanh khu vực tu viện. Và hôm nay, do sự lên tiếng của công luận quốc tế và các báo đài trên thế giới, họ đã bỏ cái máy phá sóng đó đi, nhưng họ lại tập trung thêm công an đến để quay phim, chụp ảnh bất kỳ ai đến viếng Đại lão Hòa thuợng và chính tôi là người đến viếng Đại lão Hòa thượng và bị xách nhiễu.

Hiền Vy: Thưa, họ sách nhiễu anh như thế nào ạ?

Nguyễn Tiến Nam: Tối hôm qua, là ngày 9 tháng 7 năm 2008, thì tôi ngủ ở Tu Viện, nhưng hôm nay thì tăng ni phật tử về rất đông nên tôi phải về thành phố Qui Nhơn, tỉnh Bình Định thuê một phòng trọ để nghỉ. Lúc chiều, tôi có mang đến Tập San Tự Do Dân Chủ của anh Nguyễn Khắc Toàn là Phó Tổng Biên Tập và cụ Hoàng Tiến là tổng biên tập, thì tôi bị 2 đồng chí an ninh mời tôi làm việc riêng, thì tôi không đi,và có 2 Thầy, đã ra giúp tôi cản trở công an, để lên tiếng không cho công an dẫn tôi đi.

Sau đó thì tôi đón xe đò về Qui Nhơn để nghỉ. Khoảng 10 giờ kém 20, giờ Việt Nam, có 3 đồng chí mặc cảnh phục của công an phường Nguyễn Văn Cừ và một đồng chí của sở an ninh tỉnh Bình Định và thêm 1 anh an ninh miền Bắc, mời tôi lên trụ sở của ủy ban an ninh nhân dân phường Nguyễn Văn Cừ làm việc. Hiện nay tôi đang giữ 2 tờ giấy, một là giấy mời và một là giấy thu giữ đồ của tôi, những băng tang của các hội đoàn nhờ tôi đi đặt vòng hoa phúng viếng Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Tôi để những cái băng-rôn đó trong cặp của tôi, thì họ bắt tôi phải đưa ra cho họ, và họ lập biên bản tịch thâu. Còn giấy mời thì của công an phường Nguyễn văn Cừ, người ký giấy mời này là Trung tá Lê Đình Trầm.

Đầu tiên họ bảo là mời tôi lên vì thi đại học xong, có một số vấn đề thi vụ rồi mất trật tự an ninh khu phố nên mời tôi lên làm việc. Tôi bảo: “Tôi là người nơi khác, đến đây lưu trú, thì có việc gì mà mời tôi. Giấy mời này bất hợp pháp.” Thì họ lại bảo rằng mời tôi lên làm việc vì vấn đề đi dự đám tang Đức Tăng Thống Huyền Quang. Và họ làm việc với tôi từ 10 giờ đến 12 giờ kém 15 phút đêm, sau đó họ đưa tôi về nơi nghỉ.

Sáng mai, 4 giờ sang, tôi sẽ đi đến tu viện Nguyên Thiều để dự lễ nhập bảo tháp của Hoà Thượng Thích Huyền Quang. Họ có cảnh báo tôi rằng: “Anh ở đâu vào tỉnh của chúng tôi đi dự tang lễ thì anh không được giúp các hội đoàn, các đảng. Những nhóm này là không được phép hoạt động ở Việt Nam. Họ xác nhận với chúng tôi là ở ViệtNam là chính trị không được phép thành lập hội đoàn chính trị gì hết. Họ còn cảnh báo tôi, nếu tôi còn giúp những người kia để gửi những vòng hoa tang thì họ sẽ xử lý tôi.

Hiền Vy: Thưa anh, dư luận trong nước như thế nào trước sự ra đi của Hoà Thượng Thích Huyền Quang ạ ?

Nguyễn Tiến Nam: Tất cả các anh em đấu tranh dân chủ nói riêng, và tất cả những người mến phục Đại lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang, cũng như những người trong GHPGVNTN thì vô cùng thương tiếc và cảm thấy đã mất mát một cái gì đó rất lớn lao cho phong trào đấu tranh tự do dân chủ cho Việt Nam vì Hoà Thượng đã suốt một đời đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do nhân quyền.

Hiền Vy: Anh có muốn nói gì với giới trẻ trong nước cũng như giới trẻ tại hải ngoại không ?

Nguyễn Tiến Nam: Tôi xin nhắn nhủ với các bạn rằng quyền tự do dân chủ và nhân quyền của chúng ta là có từ khi cha mẹ sinh chúng ta ra. Chúng ta đã có các quyền đó như bản tuyên ngôn năm 1945, nhưng nhà nước cộng sản đã cướp những quyền đó của chúng ta, họ chỉ để lại cho chúng ta những mảnh vụn của tự do dân chủ và nhân quyền, vì vậy chúng ta phải đấu tranh đòi lại những quyền căn bản của chúng ta.

Hiền Vy, phóng viên đài RFA
11/07/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn