BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75024)
(Xem: 62613)
(Xem: 39950)
(Xem: 31551)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư ngỏ từ VN gửi Quốc hội Mỹ nhân chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

20 Tháng Sáu 200812:00 SA(Xem: 1361)
Thư ngỏ từ VN gửi Quốc hội Mỹ nhân chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
52Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
43
Trước chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, một số người Việt ở trong nước đồng ký một bản kiến nghị gửi tới các vị Dân biểu Hoa Kỳ để kêu gọi sự quan tâm của dư luận về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Bản văn kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích các tù nhân chính trị và ngưng ngay những cuộc trấn áp các nhà dân chủ tại Việt Nam.

Trao đổi với Việt Hùng của Ban Việt Ngữ, sinh viên Nguyễn Tiến Nam, từ Yên Bái, nạn nhân trong những cuộc trấn áp đưa ra nhận định:

 Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Tôi đồng ký tên trong bức thư gửi các vị dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ và Uỷ ban Đặc trách về Nhân quyền Việt Nam. Tôi ký vào lá thư ngỏ đó vì đất nước Việt Nam đã tham gia ký kết các điều khoản về nhân quyền về tự do và dân chủ với quốc tế nhưng chính họ lại đang trà đạp lên giá trị về nhân quyền của người dân ngay chính trên đất nước Việt Nam.

Chúng tôi là những công dân Việt Nam, chúng tôi có quyền được tự do chính trị, tự do ngôn luận, tự do phát biểu chính kiến của mình và tự do tham gia các tổ chức đảng phái chính trị, nhưng nhà cầm quyền lúc nào cũng muốn nắm vai trò độc tôn ở đất nước này, cướp mất nhân quyền cơ bản của con người vì vậy chúng tôi lên tiếng để thế giới biết về những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Việt Nam mà cá nhân tôi là một nạn nhân của sự vi phạm đó.

Việt Hùng: Lá thư có điều nêu lên nhà nước Việt Nam chưa tôn trọng quyền con người, trong khi hẳn là anh biết mới đây chính phủ Việt Nam vừa có đối thoại về nhân quyền với Hoa Kỳ?

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Chúng tôi biết đến cuộc đối thoại đấy. Hoa Kỳ đối thoại với Việt Nam nhưng nhà nước Việt Nam lại dối trá nói sai sự thật về chúng tôi vì vậy chúng tôi phải lên tiếng. Sau cuộc đối thoại đấy chính phủ Việt Nam không những không tôn trọng, đáng nhẽ ra họ phải tôn trọng quyền con người và làm đúng những gì họ đã cam kết với thế giới thì ngược lại họ đàn áp chúng tôi mạnh mẽ hơn.

Thí dụ như với nhà dân chủ Vi Đức Hồi, sau khi ông tham gia Khối 8406 và sau phiên họp đối thoại nhân quyền Việt Nam – Hoa Kỳ thì nhà cầm quyền lại đưa ông ra đấu tố trước những đảng viên đảng cộng sản tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Hình thức họ làm như một cuộc đấu tố thời “Cải cách ruộng đất” vào những năm ở thập niên 1950.

Họ muốn triệt hạ con đường sống của chúng tôi, họ muốn đưa đẩy chúng tôi vào chỗ không còn con đường sống nào khác, phải đi theo họ nhưng chúng tôi không chấp nhận.

Việt Hùng: Nhưng lý do nào mà các anh lại chọn thời điểm gửi lá thư ngỏ đến chính quyền Mỹ trước chuyến công du Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Chúng tôi chọn thời điểm này để gửi lá thư này tới chính giới Hoa Kỳ về những điều ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ nói sắp tới đây về dân chủ và nhân quyền trên đất nước Việt Nam là hoàn toàn sai trái, và ông ta muốn sang đó để kêu gọi đầu từ về cho Việt Nam để thoát khỏi những khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Nhưng khủng hoảng kinh tế này xuất phát từ đâu ? Từ chính chế độ độc tài, độc đảng của họ. Vì sự độc quyền độc đảng này khiến không thu hút được nhân tài và khi không có nhân tài thì làm sao mà phát triển được.

Ông Nguyễn Tấn Dũng sang Hoa Kỳ để muốn nhờ sự trợ giúp của các nước và chúng tôi chọn thời điểm này để viết gửi tới chính giới Hoa Kỳ biết về sự vi phạm về nhân quyền và dân chủ của nhà cầm quyền Việt Nam.

Trên đây là nhận định của sinh viên Nguyễn Tiến Nam từ Yên Bái, người từng bị hành hung khi tham gia cuộc biểu tình liên quan đến vấn đề Hoàng Sa - Trường Sa nhân cuộc rước đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 tại Việt Nam.

Nhiều người ủng hộ

Một ủng hộ viên khác trong lá thư ngỏ gửi các vị dân biểu Hoa Kỳ liên quan đến tình trạng nhân quyền Việt Nam là nhà thơ Uyên Vũ từ Sài Gòn:

Nhà thơ Uyên Vũ: Theo tôi nhận thấy, chưa bao giờ trong vòng vài năm gần đây tình hình nhân quyền tại Việt Nam lại trở nên căng thẳng như hiện tại.

Tôi ý thức được rõ sự xúc phạm đến nhân phẩm, nhân quyền một cách rõ nhất mà điển hình là cuộc biểu tình liên quan đến vấn đề Hoàng Sa - Trường Sa vào cuối năm 2007 cho đến những ngày chuẩn bị rước ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 tại thành phố Sài Gòn, và cho đến ngày gần đây khi cao trào mong muốn dân chủ trong người dân tại Việt Nam càng ngày càng rộng rãi, càng ngày càng gây ảnh hưởng với các tầng lớp thanh niên, sinh viên, trí thức, văn nghệ sĩ.

Sức ép đó ngày càng tăng cho nên chúng tôi hy vọng qua những bản kiến nghị đó có thể dấy lên một dư luận nào đó, dấy lên một tác động nào đó để thực thi nhân quyền theo đúng tinh thần theo đúng Hiến pháp Việt Nam được tôn trọng, và thực thi một cách đúng đắn nhất. Và vì tinh thần đó cho nên tôi ủng hộ bản kiến nghị, nhất là lại đề cập đến một người mà chúng tôi rất yêu mến đó là anh Điếu Cày (blogger Điếu Cày, tức nhà báo Nguyễn Hoàng Hải).

Việt Hùng: Thưa nhà thơ Uyên Vũ, trong danh sách ký tên chúng tôi ghi nhận 38 văn nghệ sĩ. Theo ông vì sao thời gian gần đây giới văn nghệ sĩ tại Việt Nam vào cuộc lên tiếng về vấn đề nhân quyền?

Nhà thơ Uyên Vũ: Tôi thấy kể từ khi mang lưới toàn cầu Internet càng ngày càng phổ biến cùng sự thông tin càng được rộng rãi khắp nơi và mọi người ý thức được những vấn đề trong đời sống của mình, so với đời sống của nhân dân, so với đời sống của nhân dân các nước cho thấy những biểu hiện rất rõ.

Những văn nghệ sĩ thường được gọi là những ngọn ăng-ten của thời đại, tức là họ có những rung cảm trước mọi người. Và một phần nào đó có thể nói giới văn nghệ sĩ giống như lương tri của xã hội, thế thì chính họ là những người ý thức được sớm nhất, rõ nhất về đời sống xã hội.

Đặc biệt trong năm 2007 vừa qua tôi cho là với sự có mặt của một số văn nghệ sĩ tham gia vào những cuộc biểu tình thì đó là một biểu hiện mà chúng ta thấy rõ nét nhất.

Trên đây là ghi nhận một số ý kiến của các nhà dân chủ tại Việt Nam trong lá thư ngỏ gửi tới các vị dân biểu Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam 4 ngày trước chuyến công du Hoa Kỳ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Việt Hùng, phóng viên đài RFA
20/06/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn