BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 50208)
(Xem: 46300)
(Xem: 34699)
(Xem: 26386)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Paulus Lê Sơn 'ăn năn hối hận'

24 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 681)
Paulus Lê Sơn 'ăn năn hối hận'
50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
21
Bốn người trong tám thanh niên Công giáo bị y án trong phiên xử phúc thẩm một ngày tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Đáng chú ý, ông Paulus Lê Sơn được giảm từ 13 năm tù còn 4 năm tù, với tường thuật từ truyền thông nhà nước rằng ông "khai nhận toàn bộ hành vi sai phạm".

Ba bị cáo còn lại cũng được giảm án trong vụ xử bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án.

Công an Việt Nam nói tám người này đều là thành viên của đảng Việt Tân ở Mỹ, thực hiện kế hoạch nhằm "nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nói ông Hồ Đức Hòa, sinh năm 1974 và bị gọi là "kẻ cầm đầu", đã cùng những người khác gia nhập Việt Tân.

Hoạt động "lật đổ" của họ được cáo trạng thừa nhận là theo hình thức "bất bạo động".

Một thông cáo của đảng Việt Tân nói trong nhóm này, "một vài người đã tham dự khóa học Vận Động Xã Hội Bằng Phương Thức Bất Bạo Động do Đảng Việt Tân tổ chức".

Tổ chức này nói "những cáo buộc cực kỳ phi lý và chỉ nhằm che đậy ý đồ ngăn cản người dân tìm biết các cách thay đổi xã hội hiệu quả, ôn hòa, và tiến bộ của nhân loại".

Tòa phúc thẩm hôm 23/5 giữ nguyên mức án 13 năm tù với ông Hồ Đức Hòa, 4 năm tù với ba ông Nguyễn Đình Cương, Trần Minh Nhật và Thái Văn Dung.

Trong một phán quyết gây ngạc nhiên, ông Paulus Lê Sơn được giảm từ 13 xuống còn 4 năm tù.

Truyền thông nhà nước nói ông Sơn, tại phiên tòa phúc thẩm đã "khai nhận toàn bộ hành vi sai phạm của bản thân và đồng phạm; thực sự ăn năn hối hận về hành vi sai phạm của mình".

Ông Nguyễn Văn Duyệt được giảm từ 4 năm tù giảm còn 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Xuân Anh từ 3 năm tù còn 2 năm tù và Hồ Văn Oanh từ 3 năm tù còn 2 năm 6 tháng tù.

Phê phán

Trước phiên phúc thẩm, bốn tổ chức phi chính phủ (NGO) quốc tế ra kiến nghị yêu cầu trả tự do cho các nhà hoạt động theo Công giáo.

Bản kiến nghị được đại diện của bốn tổ chức bảo vệ nhân quyền và tự do ngôn luận ở Hoa Kỳ gồm Article 19, Electronic Frontier Foundation, Front Line Defenders, Medial Legal Defence Initiative ký tên và gửi đến Chính phủ Việt nam vào ngày 22/5.

Tám nhà hoạt động trẻ này nằm trong số 14 người Công giáo bị xử tù hồi tháng 1/2013 vì tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Những người này bị khép án từ 3 đến 13 năm tù giam trong phiên tòa sơ thẩm kéo dài hai ngày 8/1 và 9/1.

"Chúng tôi đặt nghi vấn về tính chính danh của phiên tòa sắp tới này, đồng thời lên án cách đối xử bị cho là ngược đãi những nhà hoạt động kể từ khi họ bị bắt," kiến nghị của các NGO viết.

"Bản án dành cho các nhà hoạt động này là một phần của các cuộc đàn áp ngày càng tệ hơn những công dân đang thể hiện quyền tự do biểu đạt của mình ở Việt Nam."

23-05-2013

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn