BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75242)
(Xem: 62728)
(Xem: 40032)
(Xem: 31724)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tẽn tò Báo Quân Đội Nhân Dân!

22 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 1321)
Tẽn tò Báo Quân Đội Nhân Dân!
51Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
2.54


Không lời


Ít ngày trước (14/05/2013) trên trang Báo Quân Đội Nhân Dân (http://qdnd.vn) có bài bình luận rất phấn chấn của Kim Ngọc về vụ án bị đưa ra xét xử của bị can Phạm Nguyễn Thanh Bình, với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”. Theo cáo trạng thì mọi người đều biết là do người thanh niên này đã viết bài đấu tranh ôn hòa trên một trang mạng miễn phí… Tuy vụ án kể trên đã diễn ra từ ngày 17/04/2013 nhưng có lẽ sắp đến ngày xử án hai sinh viên trẻ là Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên nên báo qdnd.vn mới post bài báo vừa kể để "dọn bãi" cho bài tiếp sau nói về Phương Uyên và Nguyên Kha hay chăng?


 Thế nhưng cũng chỉ trong ít ngày sau đó (16/05/2013), vụ án của Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên bị đưa ra xét xử với tôi danh tương đồng với Phạm Nguyễn Thanh Bình, báo qdnd.vn và tác giả Kim Ngọc bỗng lặn mất tăm. Nếu so sánh về độ tuổi thì chính các bị cáo như Phương Uyên và Nguyên Kha (đặc biệt là Phương Uyên) mới dễ bị đánh giá là “nhẹ dạ” và “nông nổi” vì em còn quá trẻ, chỉ mới 20 tuổi. Không hiểu vì lý do gì (!) mà báo qdnd.vn và tác giả Kim Ngọc không viết bài về vụ án này?


 

 Với tất cả sự hồ hởi và phấn khởi, tác giả Kim Ngọc của báo qdnd.vn trước đó đã giật tít bài bình luận của mình về vụ Phạm Nguyễn Thanh Bình là “nhẹ dạ, nông nổi nên dẫn đến phạm tội”, trong đó nêu rõ: Phạm Nguyễn Thanh Bình cho rằng chỉ vì nhẹ dạ và bị Nguyễn Xuân Châu lôi kéo, kích động”…

 

Vào thời điểm bị cáo Phạm Nguyễn Thanh Bình bị kết án, anh ta đã là một người trưởng thành – 30 tuổi. Ở lứa tuổi này nhiều người đã có vợ con đuề huề, yên bề gia thất. Đối với xã hội, anh ta có thể đã nắm giữ và điều hành những chức vụ và vị trí quan trọng. Đành rằng về lý thuyết, con người ta đôi khi vẫn nhẹ dạ ngay cả khi mình đã già. Nhưng chắc chỉ có Kim Ngọc mới nói “như đinh đóng cột” là một người đàn ông đã 30 tuổi là nhẹ dạ và nông nổi!

 

Thôi thì cứ tạm coi như Kim Ngọc và báo qdnd.vn đã đúng. Nhưng nếu họ biết nhận xét công bằng thì không nên nói rằng: Tại phiên tòa, nghe bị cáo nói những lời từ gan ruột thể hiện rõ sự hối hận, nhiều người có mặt bày tỏ sự cảm thông với sự nhẹ dạ, nông nổi của Bình”. Có lẽ người nhẹ dạ lại chính là báo qdnd.vn và Kim Ngọc. Vì sao lại nói như vậy? Câu trả lời là hãy trả lời câu hỏi tại sao họ không nghĩ rằng Bình đã nói dối để mong được giảm nhẹ hình phạt?

 

Đối với tòa án của chế độ Cộng Sản ở Việt Nam, ai cũng biết rằng, nếu nhận tội và cho rằng mình bị ngoại cảnh tác động thì sẽ được xử nhẹ. Bình chắc chắn biết điều này, và đó cũng là một phương án có thể chấp nhận được trước một loại tòa án chỉ chăm chú xem là bị cáo có nhận tội hay không, có xin khoan hồng hay không, để mà kết án, mà không cần quan tâm đến các bằng chứng và khung hình phạt, như tòa án của chế độ Cộng Sản.

 

Có lẽ trước khi phiên tòa xét xử Phương Uyên và Nguyên Kha diễn ra, báo qdnd.vn đã cử phóng viên chầu chực để mà tác nghiệp, đặng viết bài giật tít thật hot, ví dụ như: “Sinh viên Nguyễn Phương Uyên vô cùng hối hận tại tòa” hay “Vì còn nhỏ tuổi, thiếu hiểu biết nên họ đã vi phạm pháp luật” hay một cái tựa nào đó đại loại như vậy. Nhưng họ đã phá sản hoàn toàn với kế hoạch của mình, khi cả Nguyên Kha và Phương Uyên đều đã ngẩng cao đầu trước tòa, dõng dạc khẳng định mình là người yêu nước và không hề phạm tội.

 

Nếu tác giả Kim Ngọc và báo qdnd.vn dũng cảm, vì họ lỡ mang danh hai chữ “nhân dân” trong cụm từ “báo quân đội nhân dân” thì phải công khai đưa tin và đưa tin cho đúng, ví dụ: “Sinh viên 20 tuổi Nguyễn Phương Uyên là một người chân chính” hay “Thật kinh ngạc với tác phong bình thản điềm tĩnh của bị cáo chính trị Nguyễn Phương Uyên” Hoặc “Uyên, Kha – những người yêu nước đích thực”. Nếu chuyện không tưởng đó xảy ra thì chả hóa ra báo qdnd.vn lại thuộc về nhân dân thật à?

 

Lâu nay báo qdnd.vn rất hay có những bài chính trị luận mà họ gọi ngắn gọn là “chính luận”. Một lô một lốc các cây bút mà chỉ nghe danh, người đọc đã thấy hoành tráng: Nào là trung tướng Nguyễn Văn Hiệu, nào là đại tá Nguyễn Văn Quang, nào là thiếu tá Nguyễn Văn Minh, nào giáo sư tiến sĩ viện này viện kia… Nhưng rốt cuộc hóa ra toàn một lũ vẹt. Đã thế, chính luận viết lấy được, câu cú lộn xộn, lý lẽ rời rạc, thể hiện một trình độ không những sai lạc về nhận thức mà còn yếu kém về cả cách hành văn…

 

Có lẽ cũng nên thông cảm với báo qdnd.vn và các tác giả của họ về chủ trương và cách đưa tin. Họ viết vì “cái nồi cơm” của họ thì đúng, nếu vì những điều thấp hèn mà làm những điều thấp hèn thì người ta có thể hiểu được. Đằng này, họ nhân danh những điều cao cả, mượn danh hai chữ “nhân dân” nhưng lại đi làm cái việc vốn không bao giờ các nhà báo chân chính dám làm, đó là né tránh sự thật, bóp méo vấn đề và xuyên tạc bản chất của sự kiện… Họ quả là đáng trách!

 

Qua vụ án bị đưa ra xét xử bất công của Phạm Nguyễn Thanh Bình và vụ án của hai sinh viên trẻ Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha cùng trong tháng 05/2013. Một vụ án báo qdnd.vn đã hồ hởi đưa tin một cách “nông nổi và thiếu hiểu biết” đó là nói theo cách mà họ đã gán cho Phạm Nguyễn Thanh Bình. Còn vụ Phương Uyên và Nguyên Kha thì họ đã không dám đưa tin vì có lẽ không biết nên đưa tin như thế nào. Chúng ta thấy báo qdnd.vn có vẻ như họ đã phải xấu hổ vì cụt hứng. Người đời gọi đó là sự tẽn tò!

 

Tấn Hà

22-05-2013


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn