BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 50059)
(Xem: 46196)
(Xem: 34685)
(Xem: 26368)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trần Quang Thành ‘thất vọng’ với Mỹ

21 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 805)
Trần Quang Thành ‘thất vọng’ với Mỹ
52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.73
Nhà hoạt động nhân quyền khiếm thị Trung Quốc Trần Quang Thành, người đang lưu vong tại Mỹ, nói với BBC rằng ông nghĩ Washington nên làm nhiều hơn để bảo vệ họ hàng của ông hiện đang vẫn còn ở Trung Quốc.

Ông Trần hiện đang có chuyến thăm Anh


Ông Trần đã gây ra tranh cãi ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc khi ông đào thoát khỏi cảnh quản thúc tại gia và đến Sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh để tìm chỗ trú ẩn hồi năm ngoái.

Cuối cùng ông cũng đã được định cư ở New York cùng với vợ con ông.

‘Có hệ thống’


Tuy nhiên ông cho biết những người họ hàng bị bỏ lại phía sau đã hứng chịu ‘sự phân biệt đối xử có hệ thống’ của chính quyền.

Giới chức Trung Quốc thường không bình luận về trường hợp của ông Trần và người thân của ông. Trước đây họ cũng bác bỏ cáo buộc ông Trần bị đàn áp. Thậm chí họ còn không nhận là đang quản chế ông tại gia.

Trần Quang Thành đã làm cho chính quyền Trung Quốc khó chịu khi ông phơi bày những vụ cưỡng bức phá thai và triệt sản ở tỉnh Sơn Đông, quê nhà của ông.

Ông nói rằng ông cảm thấy thất vọng với cả chính quyền Trung Quốc và Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng Chính phủ Mỹ nên công khai và chính thức yêu cầu Chính phủ Trung Quốc thực thi những cam kết của họ. Đến giờ đã là một năm rồi mà không bên nào giữ đúng lời hứa của họ sau cuộc đàm phán hồi năm ngoái,” ông nói trong cuộc phỏng vấn với BBC ở London.

Ông cho biết họ hàng của ông đã bị hạch sách liên tục kể từ khi ông rời Trung Quốc đến Mỹ hồi tháng Năm năm ngoái.

Ông kể rằng một người anh trai của ông đã bị một chiếc xe không rõ lai lịch chặn lại và bị đánh đập khi đang chạy trên đường cao tốc.

Một người cháu của ông là Trần Khả Quý đã không được điều trị khi ông này phát bệnh viêm ruột thừa trong tù. Ông Trần Khả Quý đã bị kết án hơn ba năm tù vì tội tấn công các quan chức đã tràn vào nhà của ông khi biết tin Trần Quang Thành đào thoát.

‘Đánh chết cho rồi’


Nhà hoạt động nhân quyền khiếm thị này còn cho biết các thành viên khác trong gia đình cũng bị uy hiếp: khu nhà của gia đình ông ở gần thành phố Lâm Nghi đã bị ném đá, gà chết và thậm chí cả bom tự chế.

“Họ tống cháu tôi vào tù. Họ tấn công và sách nhiễu gia đình tôi liên tục. Các quan chức đã từng gây khó dễ cho tôi trước đây giờ được thăng chức,” ông cáo buộc.

Ông Trần bị mù bẩm sinh. Hồi năm 2006, ông bị bỏ tù hơn bốn năm vì tội hủy hoại tài sản và cản trở giao thông. Nhiều người cho rằng đây là những cáo buộc trá hình nhằm để bịt miệng một nhà bất đồng.

Khi được thả ra ông còn bị quản chế tại gia. Nhưng ông đã thoát được và chạy đến Đại sứ quán Mỹ ngay trước thềm chuyến công du Bắc Kinh của ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton.

Vụ việc này đã tạo nên tình huống nhạy cảm và có lúc có nguy cơ biến thành tranh cãi ngoại giao toàn diện giữa hai nước. Tuy nhiên mọi việc sau đó đã được giải quyết khi ông Trần đồng ý rời Sứ quán Mỹ. Sau đó ông đã được phép bay sang Mỹ.

Ông cho rằng giờ đây chắc hẳn chính quyền Trung Quốc đang hối hận vì đã để ông đi Mỹ.

“Hồi sáng nay chúng tôi nghe là có ai đó trong lãnh đạo Đảng nói: 'Chúng ta đã phạm sai lầm khi để cho hắn đi Mỹ. Lẽ ra chúng ta nên đánh hắn chết từ hồi năm ngoái',” ông nói với BBC.Michael Bristow

BBC News

21-05-2013

Theo BBC


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn