BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75063)
(Xem: 62631)
(Xem: 39966)
(Xem: 31582)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bị sách nhiễu vì yêu nước

17 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 911)
Bị sách nhiễu vì yêu nước
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Một thanh niên hiện cư ngụ ở Đà Nẵng, anh Nguyễn Văn Thạnh, do khởi xướng và truyền bá ý tưởng mang tên Quỹ Hoàng Sa- Trường Sa vào ngày 15 tháng 5 vừa qua bị người tự xưng là an ninh đến sách nhiễu trực tiếp.

Ý tưởng


Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội hôm 09/12/2012


Tình hình hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị phía Trung Quốc lấn chiếm được nhiều người tại Việt Nam quan tâm. Có nhiều nhóm và cá nhân xúc tiến những hoạt động cụ thể như lập ra Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông, sưu tầm các tài liệu, bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ trước đến nay…

Một người từ cuối năm 2011 cũng có ý tưởng hình thành một Quỹ Hoàng Sa- Trường Sa nhằm có thể giúp cho các hoạt động liên quan được hữu hiệu hơn là anh Nguyễn Văn Thạnh hiện ngụ tại Đà Nẵng.

Anh cho biết về ý tưởng Quỹ Hoàng Sa- Trường Sa của anh như sau:

“Cuối năm 2011 vào tháng 11-12 Hà Nội sôi động về biểu tình, tôi viết ý tưởng thành bản kiến nghị gởi cho các cơ quan hữu quan ở Đà Nẵng gồm có chính quyền và báo chí- truyền thông trình bày về ý tưởng, mong muốn và mong chính quyền xem xét, ủng hộ. Họ im lặng cho nên tôi viết ý tưởng đó ra trên blog vào tháng 2 năm 2012. Tôi rủ thêm một số người nhân cơ hội bắn pháo hoa vào ngày 29 tháng 3 năm 2012 ở Đà Nẵng đưa ý tưởng đó ra quần chúng.Tuy nhiên lúc đó sự trấn áp của chính quyền và sự sợ hãi của người dân lên rất cao; nên những người mà tôi rủ đồng hành họ sợ quá không dám làm gì cả. Tôi cũng cảm thấy bất lực, chỉ dừng lại lưu truyền trên blog thôi. Dù có gửi email đến 2000 ‘mail list’ và sưu tập email của doanh nhân Đà Nẵng rồi gửi đến. Có một vài doanh nhân khen hay và nói nếu chính quyền đồng ý, chúng tôi có thể cùng đồng hành với anh, bởi có công ăn việc làm nên không dám ra mặt ủng hộ anh lúc này vì đây là vấn đề ‘nhạy cảm’.

Tôi cũng không làm được gì và cũng phải đi lo cuộc sống. Từ đó đến tế năm 2013 ‘hit’ truy cập lên khoảng 3000 ‘hit’. Tôi thấy sao có nhiều người truy cập mà lại không ủng hộ mình. Tôi suy nghĩ chắc do họ sợ, vậy phải làm cách nào để truyền bá ý tưởng này ra càng rộng càng tốt, nên tôi thay đổi chiến thuật.”

Tiến triển


Từ khi hình thành ý tưởng cho đến nay, Quỹ Hoàng Sa- Trường Sa do anh Nguyễn Văn Thạnh khởi xướng có được những tiến triển ra sao? Anh Nguyễn Văn Thạnh cho biết:

“Tôi không rủ bạn bè nữa mà post lên mạng, kêu gọi sinh viên, tuổi trẻ. Trong số đó có ba bạn ở Bách Khoa và Kinh tế ủng hộ. Từ đó tôi tổ chức ‘hội nghị cà phê’, in poster và đi gửi cho du khách nhân dịp 30 tháng 4 vừa rồi. Như vậy, có ba buổi ‘cà phê’ đã được tổ chức, sau đó chụp hình băng rôn, khẩu hiệu truyền thông lên. Bắt đầu có nhiều bạn trẻ khắp nước từ Hà Nội, cho đến Sài Gòn, hải ngoại trao đổi ý tưởng và người ta đồng ý. Tôi thấy cơ hội rất cao vì xã hội đã chín muồi cho những hoạt động xã hội dân sự, con người cũng đỡ sợ hãi, rồi chính quyền giờ cũng không né tránh vấn đề Hoàng Sa- Trường Sa nữa; người ta cũng có thông tin chính thống về vấn đề này rồi; nên tôi thấy có thể vận động rộng ý tưởng ra.

Về vấn đề này cũng có một số người trong chính quyền cũng có đến uống cà phê cùng chúng tôi. Họ hỏi han về ý tưởng và nói rằng ý tưởng hay; nếu mà biết sớm thì họ muốn hoàn thành trong năm 2014 để mà kỷ niệm 40 năm ngày mất Hoàng Sa. Tôi cũng rất mừng, nhưng họ chỉ đến với tư cách cá nhân.”

Sách nhiễu


 

Theo anh cho biết thì một số bạn sinh viên từng biết đến Quỹ Hoàng Sa Trường Sa trên trang blog và đến gặp gỡ anh để trao đổi thêm chi tiết về quĩ đó đã bị an ninh làm việc. Vấn đề làm việc xoay quanh chuyện hộ khẩu, tạm trú và thậm chí là đưa ra đe dọa không nên dính líu đến vấn đề mà phía an ninh cho là ‘nhạy cảm’.

Riêng bản thân anh Nguyễn Văn Thạnh thì trong ngày 15 tháng 5 vừa qua, khi đến quán Cà phê Trúc Xanh tại Hòa Khánh, quận Liên Chiểu Đà Nẵng, có người gọi điện muốn đến uống cà phê nói chuyện với anh Thạnh về Quỹ Hoàng Sa- Trường Sa. Anh Thạnh đã hoan hỉ đến gặp người đó, nhưng rồi qua nói chuyện thì người mặc thường phục đó đưa thẻ an ninh ra, yêu cầu về cơ quan làm việc. Thế nhưng anh Thạnh từ chối với lý do yêu cầu như thế là không đúng qui định luật pháp. Người an ninh mặc thường phục đó còn giật chìa khóa xe của anh Nguyễn Văn Thạnh khiến anh phải đi bộ về.

Anh Nguyễn Văn Thạnh ghi lại số điện thoại của người tự xưng là an ninh gọi mời ra quán cà phê nói chuyện về Quỹ Hoàng Sa- Trường Sa. Số này được công khai trên trang facebook, và chúng tôi đã gọi vào số đó lúc 7 giờ tối, chuông reo nhưng không ai bắt máy.

Đấu tranh


Vào tối ngày 15 tháng 5, khi chúng tôi gọi điện hỏi anh Nguyễn Văn Thạnh để hỏi thăm về sự việc xảy ra cho bản thân anh trong buổi sáng cùng ngày, anh cho biết một số việc sẽ làm:

“Tôi định sáng nay sẽ làm đơn trình bày với thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, giám đốc Công an Đà Nẵng. Thứ nhất: có những người bên an ninh có những hành động với tôi như thế, cần phải điều tra để xem có phải là côn đồ giả danh an ninh không? Nếu như thế ảnh hưởng đến ngành an ninh, ông phải điều tra. Thứ hai: nếu đúng an ninh làm như thế, ông phải điều tra chấm dứt ngay những hành bi nguy hiểm và vô pháp luật như thế. An ninh đi làm việc phải có ‘mũ, áo, cân đai’ đàng hoàng; chứ không thể đôi co như thế. Nói không phải an ninh, thì người đó nói là tôi vu khống. Còn nếu là côn đồ thì vấn đề trị an cần phải chấn chỉnh lại. Nếu làm không được, ông hãy từ chức đi.

Thứ nữa tôi lên Phòng An Ninh Chính Trị phản đối những hành vi thậm thụt gây ra nổi sợ cho sinh viên mà tôi có bằng chứng.

Tôi lên làm việc đàng hoàng, mặt đối mặt, một cách minh bạch. Nếu đúng luật tôi ‘đưa hai tay cho ông còng và tống tôi vào nhà đá cho nhanh’; còn nếu không đúng luật thì ông phải bảo vệ quyền tự do sinh hoạt cộng đồng của công dân. Lý do lương bổng, vinh quang của lon thiếu tướng của ông do dân đón góp thuế trong đó có tôi, ông phải bảo vệ quyền lợi của người dân chứ không thể để lính ở dưới lộng hành đến như thế; hay làm theo chỉ đạo của ai đó.

Thậm chí tôi sẽ gặp đại biểu quốc hội tại Đà Nẵng để nói rõ ràng về vấn đề này.”

Xin phép được nhắc lại anh Nguyễn Văn Thạnh là một người bị chứng máu khó đông và bản thân cách đây hơn sáu năm đã vận động và làm việc với các cơ quan chức năng trong ngành y tế để có thể giúp cho những bệnh nhân bị chứng máu khó đông như anh.

Gia Minh, biên tập viên RFA

15-05-2013

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn