BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75306)
(Xem: 62753)
(Xem: 40052)
(Xem: 31772)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lời phát biểu của Hòa Thượng Thích Thiện Minh ngày chủ nhật 12/05/2013 nhằm mùng 4 âm lịch Quý Tỵ.

16 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 1258)
Lời phát biểu của Hòa Thượng Thích Thiện Minh ngày chủ nhật 12/05/2013 nhằm mùng 4 âm lịch Quý Tỵ.
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
3.73

Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.


Kính Bạch: HT. Thích Nguyên Trí, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đãn, PL.2557 kiêm Chủ Tịch Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền VN.


Kính Bạch Chư tôn HT, chư TT, Đại Đức Tăng Ni cùng chư PT hiện diện.


Kính thưa Quí Quan khách , quí Đoàn thể Tôn giáo bạn, quý Thân hào Nhân sĩ, quý Đoàn thể Chính Trị Xã Hội, quý Thành viên của Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền cùng quý Đồng bào Đồng hương VN tại Hoa Kỳ .


Kính thưa quý vị:

Hôm nay, nhân Đại Lễ Phật Đản, PL 2557 và Lễ Trao Giải Vinh Danh Những Người Tranh Đấu Cho Nhân Quyền VN, được tổ chức tại công viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Orang Country Nam California, Hoa Kỳ.


Tôi, TT. Thích Thiện Minh từ trong quốc nội. Tôi rất hân hạnh nhận lời mời của Ban Tổ Chức để có đôi lời phát biểu. Nhân danh cá nhân tôi và xin thay mặt cho các cựu tù nhân CT và TG trong nước xin kính gửi đến HT Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản kiêm Chủ Tịch Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền VN cùng Chư Tôn Đức Pháp Quyến và toàn thể Quý Quan khách, quý Đồng bào tham dự buổi lễ hôm nay lời cầu chúc sức khỏe, lời chào đại đoàn kết và lời chào Từ Bi Trí Tuệ của Đạo Phật.


Kính thưa Liệt Quý Vị:

Trong không khí trang nghiêm thành kính và đầy đạo vị của ngày Đại Lễ Giáng Sinh Đức Bồ Tát Sĩ Đạt Đa hay gọi theo truyền thống Bắc Tông là ngày Đại Lễ Phật Đản, ngày mà toàn nhân loại hân hoan vui mừng cung kính đãnh lễ và đón chào một hiện thân siêu việt, một bậc đại giác ngộ thị hiện xuống trần gian cách đây 2637 năm.Đức Phật ra đời không ngoài mục đích cứu khổ ban vui cho nhân loại, chúng sanh đến với đạo Phật là vì chúng sinh đau khổ và muốn thoát khổ để an vui. Chúng sinh đến với đạo Phật không phải làm cho đạo Phật thêm mạnh, thêm lớn hay thêm quyền uy thế lực mà vì ánh sáng chân lý đưa sinh linh đến ánh sáng giải thoát. Cuộc đời Đức Phật là thể nghiệm sự bình đẳng Phật tính trong tất cả chúng sinh và sự bình đẳng của xã hội loài người trên tinh thần nhân bản, Ngài đã từng dạy: “Tất cả chúng sinh đều có Phật tính” và “ Không có giai cấp khi máu cùng đỏ và không có sự bất bình đẳng khi nước mắt cùng mặn như nhau” với giá trị tinh thần nhân bản của giáo lý đạo Phật đã mang lại tình yêu thương, xóa tan thù hận và mang lại nền hòa bình cho toàn nhân loại. Ngày 15/12/1999 tại phiên họp thứ 54 của Đại Hội Đồng LHQ, theo đề nghị của 34 nước, LHQ đã chính thức công nhận ngày Đại Lễ Vesak là ngày lễ quốc tế bao gồm ngày Đản Sinh, ngày Thành đạo và ngày Nhập Niết Bàn của Đức Phật nhằm tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình của đạo Phật.Đây là 1 vinh dự chung cho toàn thể phật giáo đồ trên khắp 5 châu.


Kính thưa quý vị:

Như quý vị đã biết thời đại Đức Phật ra đời tại Ấn Độ lúc bấy giờ là một xã hội đầy dẫy bất công và bất bình đẳng cụ thể 4 giai cấp đương thời, mà 2 giai cấp của giáo sĩ Bà La Môn và Sát Đế Lỵ thuộc dòng giỏi vua quan là 2 giai cấp thượng tầng, thao túng quyền hành, thống trị các giai cấp thấp khác, sự ra đi tìm đạo của thái tử vương quyền đã thay đổi toàn bộ sự bất công và bất bình đẳng nói trên. Dần dần ánh đạo Từ bi Trí tuệ mở rộng về mặt tâm linh trên toàn nhân loại cho nên Đức Phật chẳng khác gì nhà Đại Cách mạng đứng đầu trang lịch sử cách mạng để lại công hạnh sống mãi muôn đời trên nhân thế.


Kính thưa quý vị:

Nói đến đây là người VN chúng ta không khỏi bùi ngùi, đau xót cho vận nước nhiều năm dài trong cành thăng trầm vinh nhục, hàng triệu người khắc khoải nơi tha phương khách địa, đất nước vẫn còn mờ mịt, nhiễu nhương, dân chúng sống trong cảnh ngộ trớ trêu, tối tăm, đau khổ vì mất hẳn tự do, một đất nước đã từng hàng nghìn năm nô lệ giặc Tàu nay tái diển lập lại trên quê hương đầy tủi hận, sự suy hoại và bi đát tang thương đã hiển lộ từ bấy nay vẫn chưa cứu vãn được, những nhà lãnh đạo VN chắc hẳn suốt biết mình bị lệ thuộc nhưng vì cố vị tham quyền hoặc vị sợ hãi hay nghi ngại mà chưa quyết tâm tìm phương cách cứu nguy chăng?


Hiện nay sự bất mãn của dân chúng đã dâng cao đến đỉnh điểm, các phong trào dân chủ, các đoàn thể tôn giáo, hàng ngũ tri thức từ trong nội bộ đảng CS, nay đã công khai mạnh dạn lên tiếng nói đòi hỏi yêu sách và bên cạnh sự gia tăng đàn áp của chính quyền cũng càng thêm mãnh liệt. Nhiều đoàn thể học sinh, sinh viên trí thức, cộng đồng tôn giáo, và các nhà dân chủ bị bắt bớ, tù đầy vì ý thức trách nhiệm cho công cuộc chung này.


Tôi thành thật tán thán phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Hoa Kỳ mà vị Chủ tịch là HT.Thích Nguyên Trí đã vận động những nhà hảo tâm tại Hải Ngoại thể hiện tinh thần khuyến tấn nhằm vinh danh cho 11 nhà dân chủ từ trong quốc nội. Đây là một niềm an ủi, chia sẻ và khích lệ thắm đượm ân tình, cũng là thể hiện đức Từ bi, sự cứu khổ ban vui và Chính kiến của Đạo Phật nhân ngày lễ Phật Đãn năm nay vậy!


Nhân dịp buỗi lễ long trọng này, tôi xin cầu nguyện hồng ân Đức Từ Bi Phụ Thích Ca Mâu Ni Phật, anh linh của Quốc tổ Hùng Vương, hồn thiêng sông núi gia hộ cho đất nước chúng ta sớm thoát khỏi sự độc tài toàn trị, mong sớm có Tự do, Dân chủ và đất nước thật sự thanh bình, hy vọng một ngày không xa, đồng bào VN viễn xứ khắp 4 phương sẽ thuận duyên quay về cội nguồn quê cha đất tổ cùng nhau xây dựng đất nước và sống chan hòa dưới uy linh hùng tráng của nòi giống Lạc Âu


Xin cảm ơn Ban tổ chức và kính chúc quý liệt vị vạn sự an lành nhân mùa Phật Đản.


Nam Mô Hoan Hỉ Bồ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.


Thích Thiện Minh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn