BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75065)
(Xem: 62633)
(Xem: 39967)
(Xem: 31585)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hội phụ nữ Âu Cơ vinh danh bà Dương Thị Tân

13 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 930)
Hội phụ nữ Âu Cơ vinh danh bà Dương Thị Tân
54Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.65
Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. RFA file


Vào ngày Chúa nhật 12 tháng 5 nhằm ngày Mother’s Day Hội Phụ nữ Âu Cơ tại Hoa Kỳ đã quyết định Vinh danh và trao giải Âu Cơ năm 2013 cho bà Dương Thị Tân, người vợ cũ của nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải vì bà Tân xứng đáng là một phụ nữ Việt Nam tiêu biểu cho truyền thống đảm đang, vừa lo chăm sóc gia đình, con cái, lại vừa tích cực góp phần tranh đấu cho một xã hội dân chủ, tự do.

Bà Dương Thị Tân từng bị kết tội chung với ông Hải trong bản án trốn thuế nhưng ai cũng biết lý do nhà báo Điếu Cày bị bắt vì ông là người sáng lập ra Câu lạc bộ Nhà báo tự do từng nhiều lần biểu tình chống Trung Quốc và hiện vẫn còn bị giam giữ với bản án mới tuyên truyền chống nhà nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam.

Bà Tân một mặt liên tục tranh đấu đòi trả tự do cho chồng, một mặt tham gia vào những hoạt động đấu tranh cho nhân quyền trong khi vẫn lặn lội thăm nuôi ông từ ngày ông bị giam cầm tới nay.

Nói với chúng tôi, mặc dù rất vui nhưng bà biết rằng những ai nhận được vinh danh hay giải thưởng từ nước ngoài đều bị phân biệt đối xử. Bà Dương Thị Tân cho biết:

Tất cả những người nào mà có bất kỳ một vinh danh hay sự quan tâm nào đó, hay sự lên tiếng của cộng đồng quốc tế cũng như bà con hải ngoại thì lập tức họ gặp ngay sự canh giữ, theo dõi và làm những điều mình không thề tả hết, đáng lên án của chế độ cầm quyền. Theo tôi, khi anh hỏi có lo ngại gì không thì tôi không việc gì phải lo ngại cả. Sự lo ngại nếu có thì đã xảy ra năm sáu năm nay rồi chứ không đến bây giờ. Thật sự đối với gia đình tôi thì có gì họ chưa làm đâu?

Tôi cũng đã bị tù treo 18 tháng và ba năm quản chế theo vụ án của ông Hải mặc dù họ luôn luôn nói tôi không có nghĩa vụ quyền lợi gì liên quan tới ông Hải nhưng họ vẫn làm những chuyện như vậy thì đâu có gì đáng lo ngại.

Bà Phạm Thiên Thanh đương kiêm chủ tịch Hội Phụ nữ Âu Cơ cho biết lý do tại sao bà Dương Thị Tân được Hội chọn trao giải trong năm nay:

Lý do hội Phụ Nữ Âu Cơ chọn bà Dương Thị Tân là vì như trong bản thông cáo báo chí của chúng tôi có nói bà Tân đã tảo tần nuôi nấng con trong lúc chồng cũ bà là ông Hải, Điếu Cày bị tù tội bà còn tiếp tục đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam. Bà giúp những người trẻ đang tranh đấu chống Trung cộng có ý đồ xâm lấn Việt Nam. Đó là ba lý do khiến Hội chúng tôi chọn bà Tân làm người phụ nữ đảm đang của năm 2013.

Hội Phụ nữ Âu Cơ được thành lập tại Hoa Kỳ và có chi nhánh ở nhiều tiểu bang và quốc gia ngoài nước Mỹ. Hội chủ trương tôn vinh thành quả và xiển dương bản sắc Phụ nữ Việt Nam trong và ngoài nước. Lễ trao giải năm nay được tổ chức tại Paris Pháp quốc nhân dịp khai trương một văn phòng mới của hội tại đây.

Bà Dương Thị Tân được thông báo sẽ được hội gửi giải thưởng về Việt Nam do bà không thể sang Pháp nhận giải thưởng này.

Mặc Lâm, tường trình từ Bangkok Thái Lan.

13-05-2013

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn