BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35791)
(Xem: 33280)
(Xem: 32513)
(Xem: 24698)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

“Chỉ có Ngọc Trinh mới vực dậy ngành du lịch Việt”!

09 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 467)
“Chỉ có Ngọc Trinh mới vực dậy ngành du lịch Việt”!
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Giữa lúc diện mạo của ngành du lịch Việt Nam vốn đã lem nhem lại càng lem luốc vì hàng loạt vụ chặt chém, lừa đảo, cướp giật tài sản… du khách, bị báo chí phản ánh, thì báo Phụ Nữ Today (mà nhiều người vẫn đọc trại thành Phụ Nữ To Dày) tung ra mấy bài hiến kế, chẳng hạn như “Chỉ có Ngọc Trinh mới vực dậy ngành du lịch Việt”.

Trong bài, tác giả dành gần phân nửa để nói về việc bộ truyện “50 Shades of Grey” (Bản dịch ở VN là “50 Sắc thái”) của tác giả E L James bán chạy tại Anh và nhiều nơi khác: “Khoảng 70 triệu bản sách của bộ truyện này đã được bán ra tại 46 quốc gia trên thế giới.” Từ đó tác giả so sánh: “Nếu sách khiêu dâm đã vực dậy ngành sách in ở Anh thì với sắc đẹp của mình Ngọc Trinh hoàn toàn có thể vực dậy ngành du lịch tại Việt Nam đang suy sụp.”

Dùng rất nhiều mỹ từ đẹp đẽ để ca ngợi, tâng bốc hết lời nhan sắc của cô người mẫu được mệnh danh là “nữ hoàng nội y” cũng như “sự hồn nhiên, thật thà hiếm có” (mà nhiều người ác miệng lại cho rằng nguyên nhân bởi vì cô “não phẳng” hay “não ngắn” gì đấy), tác giả cho rằng với nhan sắc như vậy, nếu được làm Đại sứ du lịch VN, Ngọc Trinh sẽ thu hút được rất nhiều du khách, nhất là đàn ông, đến với VN.

Thú thật đọc xong bài báo mà cứ phân vân, tác giả viết đểu, viết để chửi xéo ngành du lịch VN hay là viết đàng hoàng, với những suy nghĩ thật của mình? Mà nếu vậy thì hỡi ơi cho báo chí chính thống ở VN, dù xưa nay một số tờ báo, nhất là những tờ phụ san, phụ trương, đặc san… các loại và báo online, vốn đã mang tiếng rất nhiều là báo “lá cải”.

Ở đây khoan bàn đến sự đúng sai trong phần viết “Sách khiêu dâm vực dậy ngành sách in ở Anh”, bởi vì nếu lại bàn đến phần này thì thành ra phải viết một bài riêng, chỉ xin nói về phần “hiến kế” cho du lịch VN của tác giả. Bài viết, thứ nhất là đã xúc phạm chính “người đẹp Ngọc Trinh” khi xem nhan sắc của cô chẳng khác nào một món mồi nhử du khách, rằng nhan sắc ấy “đủ sức lôi kéo rất nhiều nam nhân về xứ mình du lịch.” “Hay chỉ cần Ngọc Trinh phát huy thế mạnh với những shoot hình bikini nóng bỏng cộng với vòng 1 quyến rũ khó cưỡng nổi, đảm bảo Ngọc Trinh sẽ kích thích du khách quốc tế, đặc biệt là các du khách nam sẽ ùn ùn đến để chiêm ngưỡng nữ thần tình yêu, sắc đẹp và dục vọng của Việt Nam.” Thứ hai là xúc phạm du khách, làm như mục đích chính của du khách khi du lịch ở một quốc gia nào đó chỉ là gái đẹp, là sex.

Không chỉ một bài báo này, cũng trên Phụ Nữ Today còn có mấy bài khai thác tiếp chủ đề Ngọc Trinh, Đại sứ Du lịch và hướng gợi ý khai thác yếu tố sex để cứu vãn du lịch VN. Thật là thảm cho ngành du lịch VN!

Trước hết, hãy nói về việc du lịch đến VN. Nếu bạn là người nước ngoài, bạn có du lịch đến VN và nếu có, sau đó bạn có quay trở lại lần thứ hai, thứ ba…? Cá nhân người viết bài cho rằng có thể vẫn có nhiều du khách quốc tế muốn du lịch đến VN “thử một lần cho biết”. Một địa điểm mới, một quốc gia có gần 90 triệu dân với những thế mạnh “ăn sẵn” như thiên nhiên đẹp, thừa mứa nắng, gió và biển, thức ăn ngon và rẻ, giá cả sinh hoạt rẻ, người VN vui vẻ, thân thiện và không loại trừ cả yếu tố con gái VN cũng không đến nỗi nào nếu so với các quốc gia khác trong khu vực. Nhưng quay trở lại lần lần thứ hai, thứ ba…thì chưa chắc.

Ngay từ năm 2004, báo chí VN đã có bài “85% du khách rời Việt Nam không trở lại: Hậu quả của kiểu khai thác cái..."trời cho" (báo Thanh Niên). Đến bây giờ tình hình vẫn không được cải thiện: “Vì sao nhiều du khách nước ngoài không muốn quay lại VN?” (Tuần Việt Nam), “Vì sao du khách đến VN “một đi không trở lại?” (Tầm nhìn), “Làm sao để du khách quay trở lại” (Thanh Niên) v.v…

Tại sao vậy? Bởi, không phải chỉ bây giờ nạn hàng rong chèo kéo, nạn chặt chém, lừa đảo, cướp giật tài sản của du khách mới diễn ra. Chẳng qua liên tiếp mấy vụ xảy ra một cách quá đáng nên báo chí, dư luận mới lại phải lên tiếng, đích thân Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch phải đứng ra xin lỗi du khách, thậm chí ngành du lịch còn đề xuất đơn vị chuyên trách xin lỗi khi gặp chuyện thất thố (“Ngành du lịch đề xuất đơn vị chuyên trách xin lỗi”, Tiền Phong).

Mà chẳng riêng gì khách nước ngoài, người trong nước đi du lịch nơi khác còn bị chặt chém, lừa đảo nữa là. Bản thân người viết bài này từng có những kinh nghiệm không lấy gì làm đẹp về nạn taxi chặt chém, nạn lừa đảo…vào những lần đầu tiên phải bay ra Hà Nội có việc. Cứ nghe thấy giọng miền Nam, và biết chắc chắn từ trong Nam có việc ra Hà Nội chứ không phải sống tại Hà Nội là bị chặt chém thôi. Rút kinh nghiệm, về sau khi đi đâu, mua sắm cái gì cứ phải đi với người sống ở Hà Nội cho khỏe.

Người VN khi đi du lịch vào những dịp ngày lễ, Tết luôn luôn bị chém đẹp hơn ngày thường, uống một ly nước, thuê một cái ghế bố ngoài bãi biển, đi một cuốc taxi…nếu không cẩn thận hỏi giá, trả giá trước là coi chừng xẹp ví. Đi đến đâu thì cũng bắt gặp cả một đội quân vé số, hàng rong, ăn xin quây xung quanh chèo kéo, hở một chút thì mất cắp…hỏi còn lòng dạ đâu mà vui thú du lịch?

Người Việt với nhau đã vậy nói gì đến du khách nước ngoài. Cái lối làm ăn du lịch ở xứ mình từ trước đến nay chỉ thích ăn sẵn-ăn sẵn vào thiên nhiên, mà ít chịu tu bổ, đầu tư đàng hoàng, thích chụp giựt, lấy tiền ngay trước mắt mà ít nghĩ đến chuyện giữ khách lâu dài. Nhưng thiên nhiên có đẹp mà bãi biển thì dơ hầy đầy rác, khách sạn giá vừa đắt mà dịch vụ lại không ra gì, thái độ phục vụ không tận tâm chu đáo, chỉ chăm chăm moi tiền, đòi tiền boa của khách thì ai mà muốn quay trở lại lần sau? Môi trường thì chưa thật an toàn, trong lành đối với du khách-nào móc túi, cướp giật, nào tỷ lệ tai nạn giao thông quá cao, vệ sinh thực phẩm không an toàn, nào bụi bặm, ô nhiễm…

Đó là chưa kể, ngành du lịch VN vẫn chưa thật sự biết móc tiền khách bằng cách đầu tư vào các dịch vụ văn hóa, mua sắm, ăn chơi giải trí một cách phong phú, lành mạnh, kết hợp với bản sắc văn hóa VN tạo thành thế mạnh riêng để một khi đã đến VN, du khách phải xài tiền thật nhiều, là điều mà các quốc gia có tiếng về du lịch vẫn làm.

Thay vì suy nghĩ đến việc đầu tư lâu dài, bài bản, bỏ thói quen ăn sẵn, chụp giựt như lâu nay, thẳng tay dọn dẹp tất cả các tệ nạn bằng cách phạt thật nặng những trường hợp vi phạm, lập cảnh sát du lịch bảo vệ du khách, thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn, đào tạo…cách phục vụ khách, giữ khách cho tất cả các đối tượng có liên quan đến ngành du lịch và người dân nói chung v.v và v.v…thì người ta lại đang gợi ý đến việc lôi kéo du khách bằng gái đẹp, thậm chí bằng dịch vụ sex. Sẽ có những người lập luận sex là nhu cầu bình thường của con người cũng như mọi như cầu khác, công nghiệp sex xưa nay vẫn là công nghiệp tạo ra lợi nhuận khổng lồ, và hãy nhìn sang Thái Lan mà xem.

Thiết nghĩ, du khách đến Thái Lan không chỉ vì dịch vụ sex, mặc dù dịch vụ này, nhất là mảng sex dành cho giới đồng tính, chuyển giới… rất nổi ở Thái Lan, mà còn vì những thế mạnh khác. Nếu chỉ so sánh với quốc gia láng giềng VN, chắc chắn số lượng du khách muốn đến Thái Lan sẽ nhiều hơn, nhất là số người muốn quay trở lại lần sau. Vì sao? Thái Lan cũng có thức ăn ngon và rẻ, giá cả sinh hoạt cũng không đắt hơn VN bao nhiêu, con người cũng thân thiện như người VN, nhưng du lịch Thái bài bản hơn VN nhiều, đến Thái người ta có nhiều cái để xem, để xài tiền từ thắng cảnh, chùa chiền, các hoạt động văn hóa… ngoài dịch vụ sex.

Vả chăng, các quốc gia đã có một mặt bằng phát triển nhất định luôn luôn có những giá trị cao thấp khác nhau, có đủ thứ mặt hàng cho du khách chọn lựa tùy sở thích và ở mặt nào họ cũng đầu tư đến nơi đến chốn, họ không sợ bị coi chỉ là nơi để du khách đến vì sex mà còn vì những điều khác. Còn VN, nếu có sử dụng gái đẹp, sử dụng “thịt tươi” để câu khách, với cung cách làm ăn cái gì cũng cẩu thả, không có chữ tín như hiện nay thì có thể số du khách tò mò đến lúc đầu cao hơn nhưng sau đó người ta cũng chẳng muốn quay trở lại!

Và lời cuối cùng muốn dành cho một số người cũng mang danh nhà báo ở VN, rằng xã hội VN về mọi mặt đã quá nhiều rác rưởi, ung nhọt rồi, nếu không thể góp tay làm trong sạch hơn mặt này mặt khác, thì cũng đừng xả thêm rác bằng những bài báo “lá cải” tràn ngập như hiện nay!

Song Chi

09-05-2013

Theo Blog Song Chi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn