BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35535)
(Xem: 33226)
(Xem: 32225)
(Xem: 24646)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhà sư Nhật Bản thăm HT Quảng Độ, bị công an ‘tống tiền’ 1,000 đô

15 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 492)
Nhà sư Nhật Bản thăm HT Quảng Độ, bị công an ‘tống tiền’ 1,000 đô
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
PARIS (TH) - Vì đến thăm Hòa Thượng Thích Quảng Độ ở Thanh Minh Thiền Viện, một nhà sư Nhật Bản đã bị Công an Việt Nam “tống tiền” $1,000 đô la. Một chuyện thuộc loại khó tin mà có thật trên thế giới.

Cũng may, không thấy tin nói nhà sư đã bị đánh đập gì như nhiều nhân vật quốc tế thời gian trước đây.

Bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế hôm Thứ Sáu cho hay: “Nhà sư Nhật bản Katsuyuki Imoto thuộc phái Tứ Phương đến thăm Việt Nam mong mỏi mở rộng phạm vi từ thiện xã hội cho Phật Giáo đồ tại Việt Nam. Thượng tọa đã gặp gỡ nhiều vị sư thuộc Giáo hội Phật giáo Nhà nước trình bày kế hoạch và đã được nhiều sự khuyến khích. Trong mấy năm qua thượng tọa từng tổ chức nhiều chuyến đi bộ tại Cam Bốt, Thái Lan, Miến Điện kêu gọi cứu trợ cho những người lâm nạn.”

Song song với việc thăm viếng các sư, bản tin PTTPGQT nói: “Thượng Tọa Katsuyuki Imoto cũng đến Thanh Minh Thiền Viện vấn an Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ và thỉnh ý ngài về ý định hoạt động tại Việt Nam.”

Tuy nhiên, vẫn theo nguồn tin trên: “Điều không may mà cũng là điều lạ lùng quái gở khi thượng tọa rời Việt Nam, thì đã bị công an phi trường Tân Sơn Nhứt bắt phạt một trăm nghìn Yen, tương đương 1,000 Mỹ kim, vì ‘tội’ đã đến gặp Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ!”

Trong một bản tin khác, PTTPGQT tố cáo rằng nhà cầm quyền huyện Phú Vang “cướp đất và áp đặt việc quản trị chùa Mai Vĩnh,” và đồng thời dàn áp việc tôn tạo chánh điện chùa Phước Thành ở thành phố Huế.

Theo nguồn tin, chùa Phước Thành sáng lập từ năm 1774, tọa lạc ở số 360 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, thành phố Huế.

“Hòa Thượng Thích Chí Thắng gửi đơn xin phép trùng tu từ ngày 22 tháng 3, 2010. Nhưng không có một hồi âm nào, cho phép hay không cho phép, từ phía nhà cầm quyền. Theo luật định, thì sau 3 tháng không có hồi âm sẽ được xem như nhà đương quyền chấp nhận. Thế nhưng khi chùa khởi công thì hôm 9 tháng 8 công an và các ban ngành đến tịch thu vật liệu chở đi. Do phản ứng của Hòa Thượng Thích Chí Thắng, chư Tăng chùa và Phật tử nên họ đành im lặng rút lui.” PTTPGQT viết.

Tuy nhiên, sau một số lần ngăn cấm không xong, “UBND và Công an đến nhà riêng của ông chủ thầu khủng bố, đe dọa, cấm không được tiếp tục thực hiện hợp đồng trùng tu chùa Phước Thành, nếu không nghe sẽ bị rắc rối, gia đình sẽ gặp trắc trở! Trước áp lực khủng bố tinh thần như thế, ông chủ thầu đành phải điện thoại xin Hòa Thượng Thích Chí Thắng hoan hỉ hủy hợp đồng tôn tạo chùa.”

Trong bản tin khác, PTTPG nói chùa Mai Vĩnh tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên là một ngôi chùa cổ vốn nằm trong hệ thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ trước 1975 đến nay. Năm 1985, nhà cầm quyền Cộng Sản đã cướp một phần đất của chùa, từ 2430 m2 xuống còn 1330 m2.

Theo nguồn tin: “Gần đây, ngày 6 tháng 8 vừa qua, nhà cầm quyền huyện Phú Vang triệu tập buổi họp bàn chuyện cung thỉnh Thượng Tọa Thường Chiếu thuộc Giáo hội Nhà nước về trụ trì. Ban trị sự chùa đã phản đối vì lẽ đất chùa bị nhà nước chiếm chưa giải quyết, chùa chưa trùng tu, Ban Trị Sự chưa thỉnh nhiệm Thầy trụ trì, thì sao lại có chuyện cung thỉnh TT Thường Chiếu?

Khi Phật tử phản ứng với Thượng Tọa Thường Chiếu rằng: “Thầy theo chính quyền, chúng con không theo,” thì Thượng tọa đáp rằng: “Đã thấy cái gương Hòa Thượng Thiện Minh chưa?” (Cố Hòa Thượng Thích Thiện Minh bị nhà cầm quyền Cộng Sản tra tấn đến chết trong tù tháng 10, 1978, PTTPGQT chú).”

Nguồn tin cho biết, Ban Trị Sự chùa Mai Vĩnh sẽ có Thỉnh Nguyện Thư nói rõ vấn đề hơn gửi tới Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh một ngày gần đây.

13-08-2010

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn