BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35737)
(Xem: 33265)
(Xem: 32452)
(Xem: 24688)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đại hội đảng bộ Đà Nẵng: Cấm ký giả không phải đảng viên

15 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 500)
Đại hội đảng bộ Đà Nẵng: Cấm ký giả không phải đảng viên
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
ĐÀ NẴNG (NV) - Ban Tuyên Giáo thuộc Thành Ủy thành phố Đà Nẵng vừa ra một văn bản, không rõ thuộc loại văn bản nào nhưng có vẻ ngang với một cái lệnh gửi cho “Văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng” đòi cơ quan báo chí này cử phóng viên phải “là đảng viên” đến để “thông tin, tuyên truyền về Đại hội lần thứ XX đảng bộ thành phố Đà Nẵng.”

Các tỉnh thị trên toàn quốc đang theo nhau mở các đại hội đảng bộ địa phương, cử đại biểu về dự đại hội đảng dự trù diễn ra vào mùa Xuân năm tới ở Hà Nội.

Người ta không rõ đây chỉ là một cái lệnh rất đặc biệt tại Đà Nẵng từ Thành Ủy Đà Nẵng hay là một cái lệnh chung từ trên xuống mà Ban Tuyên Giáo Đà Nẵng nhận chỉ thị thi hành.


Bản chụp văn thư của Ban Tuyên Giáo Thành Ủy Đà Nẵng cấm các báo không được cử phóng viên “ngoài đảng” đến săn tin, viết bài về đại hội đảng bộ địa phương. (Hình: WebBlog Trương Duy Nhất)


 

Trên cả nước, trong số 17,763 ký giả có thẻ hành nghề do nhà nước cấp, đều là các người lãnh lương của các báo từ đảng đoàn, cơ quan, doanh nghiệp trung ương đến địa phương. Không hề có một tờ báo tư nhân ở Việt Nam dù hiến pháp của chế độ xác nhận quyền tự do báo chí của người dân. Mỗi tờ báo đều có một “cơ quan chủ quản” mà cái cơ quan này chỉ là một cơ quan của đảng và nhà nước.

Tuy nhiên, trong số những người làm báo tuyên truyền cho chế độ, lại vẫn có một số người vẫn không phải là đảng viên. Dĩ nhiên, những người nắm các chức vụ chủ chốt trong một tờ báo hay một cơ quan truyền thông ở Việt Nam hầu như đều là đảng viên. Một trong những ngoại lệ, có thể thấy ở văn phòng báo Đại Đoàn Kết ở thành phố Đà Nẵng.

Qua sự tiết lộ của ký giả Trương Duy Nhất, ký giả báo Đại Đoàn Kết ở Đà Nẵng, viết trên blog của ông thì cả văn phòng “không có ai là đảng viên thì làm sao dự và đưa tin đại hội đảng cho thành phố đây?”

Thành Ủy Đà Nẵng muốn gạt ông Nhất ra ngoài, không muốn ông hay các ký giả của Đại Đoàn Kết tới săn tin, viết bài?

Ông Trương Duy Nhất viết báo mạng cá nhân (http://truongduynhat.vnweblogs.com/ ) có những bài bình luận thời sự khá sắc sảo, rất độc lập và không có vẻ gì “lề phải.” Những gì ông viết, nó có phong cách riêng, nhưng cũng mang ý nghĩa chém đinh chặt sắt như blog Osin của nhà báo Huy Đức, muốn làm tốt xã hội.

Ít tháng nay, người ta nhớ và thèm đọc Osin nhưng không thấy Huy Đức xuất hiện. Ông đã ở cái thế “chẳng đặng đừng” mà phải gác bút.

Về cái lệnh của Ban Tuyên Giáo Thành Ủy Đà Nẵng, Trương Duy Nhất kêu rằng ông không hiểu cái văn thư ông nhận được ngày 12 tháng 8, 2010 thuộc loại “giấy mời, thông báo hay... lệnh?”

Ông chỉ thấy trên cái văn thư ngắn ngủi đó “nội dung đề nghị văn phòng báo cử phóng viên dự và đưa tin đại hội đảng thành phố. Điều kỳ cục tôi chưa từng gặp bao giờ trong mấy chục năm làm báo: bắt buộc phóng viên dự đưa tin phải là đảng viên. Trong hướng dẫn ‘đăng ký’ (chứ không phải là mời) thậm chí còn bắt buộc phải ghi rõ ‘địa chỉ thường trú.’”

Ông Nhất thấy đây là cái “điều kỳ cục trước Đại Hội Đảng.” Báo Đại Đoàn Kết là cánh tay nối dài của “Mặt Trận Tổ Quốc,” tức cơ quan ngoại vi của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Cũng trong ngày 12 tháng 8, 2010, ông Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, đọc diễn văn ở “Đại hội IX Hội Nhà Báo Việt Nam” tại Hà Nội nói: “Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm ủng hộ và tạo các điều kiện thuận lợi để báo chí phát triển, để các nhà báo phát huy tài năng sáng tạo, trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân, phục vụ và cống hiến nhiều nhất cho đất nước. Đồng thời, mong muốn và tin tưởng giới báo chí và Hội Nhà báo Việt Nam sẽ nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhất trách nhiệm của mình, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”

Té ra, nói vậy vẫn không phải vậy. (TN)

12-08-2010

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn