BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75240)
(Xem: 62726)
(Xem: 40031)
(Xem: 31720)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

"Hòa Giải để Hi Vọng"

01 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 1093)
"Hòa Giải để Hi Vọng"
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
"Hòa Giải để Hi Vọng" là một album đặc biệt. Nó là tuyển tập những ca khúc về một cuộc chiến của thế kỉ trước, với hình ảnh và giai điệu thuộc về một dĩ vãng đã qua. Nhưng nó lại được giới thiệu bởi những người hoàn toàn vô can với quá khứ ấy, và chỉ chịu trách nhiệm về chuyện mai này. Chúng tôi, nhóm bạn biên tập bộ clip mà bạn đang xem, đều thuộc thế hệ trẻ sinh sau cuộc chiến.Tư thế này làm nên nhiều khác lạ. Thời gian đã cuốn chúng tôi qua lằn ranh ý thức hệ và phe nhóm, để đào thoát khỏi những hận thù và định kiến của lớp cha ông. Công nghệ mới, cùng môi trường thông tin mới, đã giúp chúng tôi miễn nhiễm trước tuyên truyền. Và khi cùng khao khát một nước Việt Nam mới trong tương lai, chúng tôi muốn có chung một cái nhìn về những rạn nứt trong quá khứ.

Hôm nay, trong mắt chúng tôi, chiến tranh Việt Nam chỉ có một diện mạo. Không còn nữa, những mặt nạ "Nhân danh...". Nó không phải cuộc chiến đấu vì Tổ quốc, vì lí tưởng, vì tự do, vì con người. Nó đã hiện nguyên hình là một cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn, khi người Việt tàn sát nhau theo khẩu hiệu của các thế lực ngoại quốc. Cuộc chiến này không có những "người lính giải phóng" và "bọn ngụy quân, ngụy quyền", cũng như không có "tiền đồn tự do" và "bọn Việt gian Cộng sản". Ở cả hai phía, đã chỉ có những nạn nhân nhẹ dạ của các thế lực ngoại quốc, của óc độc quyền lẽ phải, của vòng xoáy thù hận, và của bản năng chiến tranh.

Vượt qua mọi mất mát và thương tổn trong quá khứ chia rẽ, khát vọng chung về một nước Việt Nam tự do và phồn vinh trong kỉ nguyên mới không cho phép chúng ta kéo dài mãi mãi cuộc đụng độ hại nước này. Đối với những người Việt của ngày mai, lòng yêu nước và tình nghĩa đồng bào phải cao hơn mọi bức tường hận thù và định kiến. Đã đến lúc những nạn nhân chung dòng máu Việt nhận lại anh em, dù vẫn còn giữa chúng ta, thông điệp chia rẽ từ quá khứ đau buồn và từ thế lực thống trị.

Hòa Giải để Hy Vọng là liều thuốc cần thiết cho một dân tộc đang rệu rã vì cuộc phân tranh. Đó chính là lí do ra đời của Album này.

Chúng tôi muốn gửi đến thế hệ của mình, thế hệ chịu trách nhiệm về nước Việt Nam tương lai, những giai điệu khác, và một cái nhìn khác về cuộc chiến.

Trong Album này, bạn sẽ không nghe những giai điệu thời chiến thường thấy trong những buổi biểu diễn văn nghệ ở quận Cam, hoặc trên kênh VTV1. Bạn sẽ không nghe hát về "Chủ nghĩa anh hùng Cách mạng" hay "Chính nghĩa Quốc gia". Những nốt nhạc mà bạn thưởng thức sẽ không xua người Việt tàn sát nhau nhân danh những khẩu hiệu mĩ miều. Chúng không phân loại đồng bào và chia cắt nước non, không hoan hô những anh hùng cầm súng. Chúng chỉ kể về một dân tộc, vì những vụng dại khi bước xa khỏi lũy tre xanh, đã tự cào xé thân thể mình trong cơn say "lí tưởng".

Và chúng, sau bao cơn biến chuyển, sẽ vẫn là những giai điệu dệt mộng đẹp ngày mai.

Xin hãy ru các em bé Việt Nam bằng những bài hát hiền hòa này. Hãy dạy các em hát về tình yêu thương, thay vì về thứ "chân lí" độc quyền đặt trên cò súng. Hãy dạy các em khóc trên những xác người đổ xuống vì chiến tranh, thay vì bước những "đường vinh quang" xây trên đau thương của đồng loại. Hãy dạy các em rằng ta không yêu nước bằng việc cầm súng: chúng ta yêu nước khi yêu thương nhau.

Trong nhiều cuộc chiến, chính người phản chiến mới là những anh hùng. Chúng tôi tin rằng những ca khúc phản chiến này, khi đã trở lại trong tâm hồn người Việt Nam, sẽ góp sức chữa trị những tham vọng u mê, những định kiến và oán thù, để một ngày không xa, sẽ mang lại cho dân tộc ta nhiều người anh hùng như thế.

Nhóm sinh viên trẻ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn