BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74682)
(Xem: 62517)
(Xem: 39851)
(Xem: 31438)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

10 đề xuất với Phong trào Công Dân Tự Do

22 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 878)
10 đề xuất với Phong trào Công Dân Tự Do
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gần đây, phong trào (có thể dùng hai chữ “phong trào” để mô tả hiện tượng và trào lưu này) Sinh Hoạt Giao Lưu Dân Chủ Của Thanh Niên Tự Do đang ngày càng phát triển và hoạt động mạnh mẽ. Đây là dấu hiệu tốt về mặt nhận thức dân chủ của giới thanh niên, nhưng, đây cũng là mối nguy cho nhà cầm quyền Cộng sản, chính vì thế, mọi hoạt động cần phải xem xét từ mặt chiến thuật, chiến lược, thậm chí sách lược lâu dài để đi đến thành tựu. Đây là chặng đường dài đầy gian nan và cân não.

Các trang mạng và face-book loan tin, nội dung: “Nhóm Công Dân Tự Do vừa công bố một thông báo về những buổi dã ngoại – picnic ngoài trời. Theo thông báo này thì các buổi sinh họat đầu tiên dự trù sẽ tổ chức vào 8:30 sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 5 năm nay, sẽ được đồng loạt diễn ra ở 3 địa điểm tại Sài Gòn, Nha Trang và Hà Nội. Trong phần đầu của thông báo có ghi "Những vi phạm đối với Quyền Con Người đã ảnh hưởng đến đời sống và khát vọng mưu tìm hạnh phúc của cá nhân ...".

Mong muốn của những người khởi xướng khi tổ chức những buổi dã ngoại nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân về quyền con người, mở rộng sự tham gia của mỗi công dân vào các vấn đề chung của xã hôị một cách công khai và chính danh, và hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự hình thành và phát triển một xã hôi Dân sự, hòa chung với khát vọng của cả Dân tộc về một đất nước VN Dân giàu, nuớc mạnh, Công bằng, Dân chủ và văn minh. Bản thông báo còn nhấn mạnh: Trong ước muốn vừa có những sinh hoạt cộng đồng lành mạnh, vừa tạo được cơ hội để trao đổi với nhau về những điều hữu ích cho việc góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ hưởng ứng buổi dã ngoại này…”.

Có thể nói đây là một chuyện hết sức nhạy cảm và khó khăn. Ngay cả việc tụ tập nhiều người, không làm gì cả, vẫn có thể bị công an đến hỏi han, bắt bớ và làm nhục. Đó là chuyện rất thật ở Việt Nam. Ví dụ như bạn cùng vài người bạn vốn đã bị công an “chiếu cố” vì hay nói về nhân quyền hoặc bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền, nếu nhóm bạn tụ tập từ ba người trở lên, chỉ ngồi uống cà phê với nhau, nói chuyện nhỏ, không gây ồn ào đến người chung quanh… Những tưởng như vậy sẽ không có vấn đề gì cả. Nhưng trên thực tế, công an sẽ đột kích bất ngờ, thậm chí chĩa súng vào người bạn, cho bạn biết là nhóm bạn bị bắt khẩn cấp vì lý do các bạn bị tình nghi có dính líu đến một vụ trộm cắp hoặc giết người, hoặc cướp bóc vừa mới xảy ra

Cái khó ở đây là những lý do nghe ra khôi hài nhưng rất “hợp nhĩ”, vì trong xã hội Việt Nam đương thời, chuyện cướp bóc, giết người, trộm cắp, ngày nào cũng có một vài trường hợp xảy ra ở nơi này hoặc nơi khác. Điều này khiến cho tâm lý người dân luôn đề phòng và chẳng ai còn tin ai là người tốt. Nên khi công an xuất hiện, bắt bạn, nhiều người, thay vì quan sát một cách thấu đáo để đánh giá sự việc đúng hay sai, để can thiệp bảo vệ lẽ phải, người ta sẽ ném ngay cái nhìn e ngại, khinh ghét về phía bạn.

Không cần biết đúng hay sai! Đó là điều mà nhà nước Cộng sản đã rất thành công để tạo ra bầu khí quyển Việt Nam như thế.

Thời gian gần đây, dân oan và những nhà hoạt động dân chủ hoạt động, đấu tranh mạnh mẽ hẳn lên. Điều này là một tín hiệu rất tốt cho dân trí Việt Nam. Nhưng, đây cũng là mối lo lớn cho tính mệnh và an toàn của nhân dân. Một chính thể độc tài, không có gì đáng sợ cho họ hơn là những đám đông không chung chí hướng với họ, và họ có thể tàn sát đẫm máu không ngần ngại để đảm bảo quyền lợi phe nhóm.

Đương nhiên, hoạt động trao đổi kiến thức về dân chủ, nhân quyền, tự do đích thực của các thanh niên tự do càng nguy hiểm gấp bội cho sự an toàn của nhà nước Cộng sản, vì một khi người dân hiểu rõ thế nào là độc tài, toàn trị, đó sẽ là lúc nhà cầm quyền chạm sự sụp đổ. Và, bằng mọi giá, mọi thủ đoạn, họ phải triệt tiêu đối phương.

Chính vì thế, khi tham gia các buổi dã ngoại, giao lưu, cần lưu ý để tránh những vu vạ không đáng có:

1. Không mang theo bất kì đồ vật nào bằng kim loại trong người, kể cả dao để gọt trái cây.

2. Không để túi xách rời mình trong giờ phút nào, vì có thể, đó là lúc kẻ phá hoại các bạn trà trộn vào, họ chỉ cần nhét một bọc nhỏ bột heroin hoặc một thứ vũ khí nào đó vào túi xách của bạn, xem như họ thành công trong việc phá hoại, vu khống bạn.

3. Cần phải giữ nguyên tắc bất bạo động trong mọi tình huống (xin lưu ý, bất bạo động khác với tự vệ chính đáng!).

4. Nên rà soát và tìm hiểu những người tham gia, đồng hành cùng bạn.

5. Những buổi thuyết trình hoặc thảo luận về dân chủ, dân quyền cần được “cải biên” trên một hình thức mới lạ nào đó, tránh xa trường hợp nhìn vào là biết ngay các bạn đang hoạt động dân chủ.

6. Tuyệt đối không dùng rượu, bia trong các buổi sinh hoạt, vì đây là cái cớ tốt nhất để công an bắt các bạn vì “lý do” gây rối trật tự công cộng.

7. Đừng bao giờ để những hạt nhân, “lõi” của phong trào bị lộ diện, dù bất cứ hình thức nào, thời điểm này không phù hợp với bất kì sự xuất hiện nào của các hạt nhân.

8. Những hoạt động của các bạn có một lợi thế, đó là kĩ thuật phân nhóm, thay vì ngồi thành một nhóm lớn, các bạn nên phân nhỏ thành nhóm 2 người, cách nhau vài bước đến vài chục bước, vừa đủ để trao đổi thông tin của nhau.

9. Mỗi thành viên phải là một cái lõi thuyết trình, quản trò, biết tập trung hướng chú ý và tất cả không mang theo bất cứ tài liệu gì.

10. Bằng mọi giá, phải liên kết với phóng viên và một sứ giả hoặc một thành viên tổ chức nhân quyền quốc tế cùng tham gia, tham dự trực tiếp (bằng cách này hay cách khác) vào buổn giao lưu của các bạn. Họ sẽ tác nghiệp theo hướng phù hợp mà các bạn đề xuất trước khi giao lưu.

Xin lưu ý: Đây không phải là một cẩm nang mà là một kinh nghiệm sau những lần hoạt động, sinh hoạt thất bại mà chúng tôi đã tổ chức vì thiếu một trong mười đề xuất trên đây. Mười đề xuất này là những cái hố có mìn, các bạn cần tránh, vấn đề đi đến thành công và nhân rộng phong trào hoàn toàn không nhờ bởi 10 đề xuất này mà tùy thuộc vào độ nhạy và sự thông minh của các bạn! Xin chúc các bạn thành công mỹ mãn!

Viết Từ Sài Gòn

Theo VietTuSaiGon's blog
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn