BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63261)
(Xem: 58316)
(Xem: 35799)
(Xem: 28012)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Sàigòn ngày dài nhất – Chương 11

17 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 1334)
Sàigòn ngày dài nhất – Chương 11
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
 

Sàigòn ngày dài nhất


Duyên Anh


Chương 11

22 giờ 30. Tiếng loa réo gọi tham dự mít tinh chào mừng cách mạng thành công sáng sớm mai làm rung cửa kính. Côn đề nghị bật đèn. Tôi đồng ý. Ánh sáng ngập căn phòng. Tàn thuốc lá bừa bãi trên bàn xa-lông. Chúng tôi đã uống cạn chai rượu thứ nhất. Thiếu úy Bảo và trung sĩ Thân thấm mệt. Tôi dục hai thằng em kết nghĩa đi ngủ.

 - Các em yên tâm, không có chết chóc gì cả, không có biển máu. Một nhà cách mạng chính cống đã quả quyết với anh rằng, cách mạng đại xá, đại đại xá.

- Sao lúc nãy anh không chịu nói? Bảo hỏi.

- Anh thử xem em can đảm đến đâu. Tôi đáp.

Bảo và Thân đi ngủ. Còn Côn với tôi. Chai rượu thứ hai được khui.

- Mày vừa nói gặp nhà cách mạng chính cống.

- Ừ.

- Ai đó?

- Phan Kim Thịnh.

- Thằng ấy?

- Nó chơi giép râu, nón tai bèo.

- Nó nằm vùng?

- Thứ rắn độc. ông đừng ngạc nhiên, nếu chúng ta không chết, sẽ có dịp nhìn rõ những thằng nằm vùng trong mọi lãnh vực. Và chúng ta sẽ há hốc mồm.

- Tại sao?

- Vì toàn những đạo đức gia khổ hạnh và chống cộng hơn cả người chống cộng hung hăng nhất.

- Nó nói cộng sản đại xá à?

- Ừ.

- Mày tin nó?

- Tin mẹ gì, tôi trấn an cu Bảo.

- Tao nghĩ nó đại xá thật.

- Ông nghĩ thì cứ nghĩ. Cộng sản nó làm gì, mình đâu đoán nổi. Nó bảo không là có, có là không. Nó qua mặt cả thế giới.

- Long?

- Đừng hỏi thêm nữa. Uống rượu đi.

- Tao mở ti-vi nhé?

- Chớ.

- Xem nó nói gì chứ?

- Nó khoe nó đánh Mỹ cút, Ngụy nhào.

- BBC vậy?

- Nó tường thuật cộng sản vào Sài gòn.

- VOA?

- Nó khen Việt cộng.

- Hay là mày với tao ra cổng ngắm nhân gian?

- Không. Ông làm ơn mở cửa cho khói thuốc tan loãng giùm.

 Cửa mở. Khí thế cách mạng bên ngoài ùa vào nhà tôi. "Nhân dân" ca hát, hô khẩu hiệu vang trời. "Nhân dân" không ngủ đêm nay. Họ không ngủ trong bóng tối. Và họ khóc. Sao 30-4 dài thế? Với tôi, nó dài hơn cả đời tôi. Côn lại khép cửa. Chúng tôi uống rượu, hút thuốc chờ sáng. Đêm qua tôi đã chờ sáng. Đêm nay tôi vẫn chờ sáng. Tôi chẳng bao giờ ngu dại tin rằng cộng sản tha tôi. Ngày Chu Tử bị ám sát, tôi viết bài Nỗi cô đơn của người cầm bút đọc tại Viện âm nhạc và kịch nghệ quốc gia là tôi đã tiên đoán thân phận của tôi. Rồi tôi viết thêm bài nữa, đăng trên Sống*. Khẳng định tôi là kẻ cộng sản không tha, quốc gia không dung. Đến cuốn Tháng giêng ngon như một cặp môi gần xuất bản tháng 2-1975, tôi miệt thị cộng sản là bọn trả thù vặt và nói rõ, "đời sẽ có kẻ gọi ta là phản động." Thế thì cộng sản phải trả thù tôi. Họ không trả thù tôi là họ thiếu lô-gích, họ hết là cộng sản. Cộng sản không tha tôi, đã đành. Nhưng tại sao quốc gia không dung tôi? Cái thứ gọi là quốc gia mà biểu tượng là Nguyễn văn Thiệu, Đặng văn Quang không được tôi xếp hạng quốc gia chân chính. Người quốc gia chân chính chưa hề nắm quyền bính tối cao. Tôi hằng coi Hà Nội như phỉ quyền, Sài gòn như ngụy quyền. Tôi thiết tha tranh đấu để có một chính quyền trên quê hương tôi. Muốn thế, cuộc chiến đấu của tôi phải loại bỏ phỉ quyền tôi tớ của Liên xô và ngụy quyền tôi tớ của Hoa kỳ. Và đích thị tôi là kẻ cộng sản không tha, quốc gia không dung. Họa may, quốc gia chân chính sẽ dung tôi. Tôi hy vọng thế.

 Nhiều bằng hữu bảo tôi là kẻ nghịch thiên. Tôi không chối cãi. Tôi xác định thái độ nghịch thiên của tôi:

  Thản nhiên ngước mặt ngạo trời

 Trong cơn hồng thủy vẫn cười ngả nghiêng

 Kể từ đời tắt lửa thiêng

 Nỗi ta đối địa nghịch thiên mộng cuồng

 Chém ngang độc nhất vô song

 Tìm ra cái lẽ vô cùng thênh thang

 Hỡi ơi tai đục trần gian

 Sao nghe nổi máu cung đàn bão mưa

 Hỡi ơi mắt trắng cõi thừa

 Sao nhìn nổi ngọc trên thơ tỏ tình

 Chung thân can tội nghịch thiên

 Còn say cuồng mộng thản nhiên ngạo trời

 Tên nghịch thiên ngồi uống rượu với bạn thơ ấu chờ sáng và chờ chết. Nó kiểm điểm nó. À, nó đã có 50 tác phẩm văn chương, 200 số báo Tuổi Ngọc, hơn 10 ngàn bài báo. Cộng sản không tha, quốc gia không dung nó nhưng đã có đứa nào bén gót nó?

 - Này Côn.

- Gì?

- Người ta sẽ hâm mộ Con Thúy.

- Tại sao?

- Vì người ta sẽ thấy sau 30-4-75, giống hệt sau 19-8-45. Tôi đã viết về son phấn cách mạng nhạt nhòa.

- Mày nói đúng.

- Này Côn?

- Gì?

- Ông sẽ thoát biển máu. Tôi, có thể, sẽ thoát biển máu nhưng tù rục xương. Tôi muốn noi gương nhà văn Nguyễn Đức Quỳnh.

- Sao?

- Khi tôi chết, đừng ai khóc. Cả ông nữa. Hãy cười, cười, cười?

Côn nín thinh. Giây lát, nó lảng qua chuyện khác.

- Mày biết ông Nguyễn Mạnh Côn làm quân sư cho tướng Vĩnh Lộc không?

Tôi ngạc nhiên xuýt rơi ly rượu:

- Thật à?

- Thật.

- Hèn chi Chậm bước tiên phong, muộn chiến trường. Chắc chắn, ông Vĩnh Lộc phải đợi ông Côn hút đủ cữ rồi mới hiến kế. Hóa cho nên, ông Vĩnh Lộc lên ti vi tối qua sốt ruột dữ.

 Tôi nhớ cuối triều đại Ngô Đình Diệm, anh Nguyễn Mạnh Côn ra ứng cử dân biểu đơn vị quận 3, Sài gòn. Tôi cho anh ta vay tiền bán tập truyện Hoa thiên lý và đi a-lô vận động giúp anh ta. Hôm ra mắt cử tri ở trường tiểu học Chí Hòa, anh Côn là người nói thứ nhì, sau Huỳnh Thành Vị. Tốt quá. Vì họ Huỳnh mở màn cho anh Côn. Tôi ngồi đợi anh hút no thuốc phiện rồi mới rửa mặt, đánh răng. Rồi chở Vespa, đưa anh lên địa điểm. Chúng tôi tới, cử tri về gần hết. Vì anh đến trễ, nói sau cùng?

 - Ông Ngô Đình Nhu xưa muốn cất nhắc ông Côn, chỉ chê tội nghiện.

- Nay ông Vĩnh Lộc xài. Vận nước đã hết. Tôi chờ chết là hợp lẽ trời.

Bèn nốc cạn ly:

- Đời nhà Thanh, dân Tầu mới hít tô phe bạo. Mừng cho Lưu Bang và mừng cho Lưu Bị. Vì Trương Lương, Tiêu Hà, Khổng Minh không đong thóc! Ông Vĩnh Lộc đồng hóa văn nghệ với quân sự. Hỏng, hỏng! Tại hạ có lời chê điểm này.

Đặng Xuân Côn dứt cuộc:

- Bây giờ, quân sư đang nằm "đong", tân Tổng tham mưu trưởng đi đâu không rõ, "nhân dân" hồ hởi phấn khởi và nhân dân ôm nhau khóc trong bóng tối.

***


 23 giờ. Không biết mấy giờ ở Guam? Bằng hữu văn nghệ của tôi đã đến đảo Guam chưa, hay còn lênh đênh ngoài khơi, trên hạm đội số 7? Tôi chợt nghĩ tới những người Việt Nam yêu tự do, chấp nhận báng súng của "lính thủy đánh bộ" Mỹ, dắt díu nhau leo lên nóc tòa đại sứ Mỹ rồi, sau 8 giờ 30, lủi thủi bước xuống, lếch thếch trở về. Những người Việt Nam thiếu may mắn di tản đang làm gì giờ phút này? Chắc chắn, họ đang sợ hãi, đang khóc và đang thèm được chết ngon lành. Đêm qua là đêm không ngủ của tôi. Đêm nay là đêm không ngủ của Sài gòn, của cả miền Nam. Không ngủ ngoài đường. Không ngủ trong nhà. Hoặc dẫu ngủ, chỉ là những giấc ngủ chập chờn như tên một tác phẩm của Nhật Tiến. Trong những giấc ngủ chập chờn, con người thấy chập chờn những huyệt sâu chôn sống tập thể, những mã tấu vung chặt ngang thây, những băng đạn ria phọt suối máu... Và tôi, không ngủ để hình tưởng một cái cần xé chứa tảng đá và tôi ràng giây kẽm gai kín nắp liệng xuống khúc sông nào đó. Tôi chết từng giây. Tôi biết tôi chết. Tôi sặc sụa. Tôi đau đớn. Tôi giẫy dụa. Trước đó, tôi phải đứng trước đám đông phán quan y hệt tên da trắng đứng trong vòng vây của dân da đỏ, phải tự thú mình có tội với Đảng, với Cách mạng, với Nhân dân? Tôi được phép mở to mắt để nhìn đám đông phán quan của thời đại tôi. Chỉ có vài tên cộng sản chính thống. Còn rặt nhân dân bị cưỡng bức hận thù. À, trong đám nhân dân bị cưỡng bức hận thù, có vài đứa theo chủ nghĩa dậu đổ bìm leo. Những đứa này to mồm nhất, nỏ họng nhất. Chúng nó xỉa xói tôi, kết tội tôi, ném đá trúng thân thể tôi. Chúng nó vớ được cơ hội ngàn năm một thuở để tuyết hận thua kém tôi mọi mặt. Cỏ hèn vươn vai chống đại thụ. Tôi sợ hãi chứ. Nhưng không sợ hãi bọn dậu đổ bìm leo. Tôi xón đái ra quần. Tôi nghĩ những giọt nước tiểu của tôi dành cho bọn dậu đổ bìm leo ở khắp nơi trên trái đất. Tôi đã tưới mát cỏ hèn. Đại thụ đã ban phước cho cỏ hèn. Hãy nhận phước ấy, cỏ hèn? Hãy nhận và đừng ân hận sự hóa kiếp. Bởi vì, cây cỏ luân hồi vẫn cỏ cây. Chỉ có con người, con người công chính và việc làm công nghĩa mới được phục sinh rạng rỡ. Và mãi mãi là con người.

 - Long!

- Gì?

- Nếu ngày mai mày chưa chết?

- Thì ngày mốt.

- Nếu không có biển máu?

- Thì chết mòn trong tù ngục.

- Mày chấp nhận chết mòn?

- Tại sao?

- Vì tôi mong gặp hư vô.

- Hư vô là con mẹ gì?

- Là niềm bí ẩn của đời sống. Niềm bí ẩn này chỉ tìm gặp trong ngục tù, thống khổ và cô đơn.

- Mày sảng chưa?

- Còn rất tỉnh để sợ chết, dẫu chết cách nào, kiểu nào.

- Nghĩa là mày thèm sống.

- Dĩ nhiên.

- Sống mòn và chết mòn?

-Tôi vừa nẩy ý tưởng mới. Tôi muốn tìm hạnh phúc trong bất hạnh.

- Mày lãng mạn.

- Luôn luôn lãng mạn. Lãng mạn đến chết.

 Hai đứa tôi cụng ly. Bên ngoài, đường phố xôn xao tiếng nói, rầm rập bước chân. Tôi không còn tin rằng nhân dân bị cưỡng bức ra đường hoan hô cách mạng thành công nữa. Nhân dân nghèo khổ đã thật tình và nhiệt tình hoan hô cách mạng. Tội nghiệp nhân dân! Nếu họ đã đọc Con Thúy của tôi. Đừng trách móc nhân dân. Nhân dân là thế. "Bạc như dân" mà! Nhân dân oán ghét chế độ độc tài gia đình trị Ngô Đình Diệm và nhân dân hoan hô cách mạng 1-11-1963. Cách mạng của lũ thoán nghịch không đem lại hạnh phúc cho nhân dân trong vòng ba tháng, nhân dân lại oán ghét và hoan hô đảo chính, chỉnh lý. Dưới chế độ quân phiệt Nguyễn văn Thiệu, tham thũng ngập ứ, thối nát tận óc, bất công đầy rẫy, đàn áp không thương xót, nhân dân thù hận và mong đợi tân cách mang. Nhân dân lại hoan hô như đã hoan hô. Và rồi, ba tháng sau thôi, nhân dân sẽ ủ ê với cách mạng vô sản. Kể từ dân tộc Việt Nam làm quen cách mạng, chưa bao giờ niềm vui kéo dài quá ba tháng. Rốt cuộc, cái dân tộc hẩm hiu này không thiết đoái hoài tương lai nữa. Tương lai tồi tệ hơn hiện tại và nghiệt ngã hơn dĩ vãng.

 - Long?

- Gì?

- Lúc mày đi mua rượu, thằng Tự chạy ngang qua cổng nhà mình.

- Nó là lính thủy sao không theo tầu mà chạy?

- Phải thi hành sứ mạng đến tận 9 giờ. Vả nữa, vợ con nó còn nằm nhà.

- Sứ mạng gì?

- Gài mìn đánh sập cầu Đồng Nai ngăn chặn xe tăng cộng sản vào Sài gòn.

- Cầu không sập?

- Tại sao?

NHỮNG NGƯỜI LÍNH THỦY VIỆT NAM CỘNG HÒA NHÂN BẢN


 Những người lính thủy được chỉ huy can đảm giao cho sứ mạng đánh sập cầu Đồng Nai trên xa lộ Biên Hòa để ngăn chặn xe tăng cộng sản tiến vào Sài gòn đã hoàn tất nhiệm vụ lúc 9 giờ ngày 30-4- 1975. Cả tấn TNT gài kín gầm cầu, bọc kín chân cầu. Xe tăng cộng sản từ Long Khánh bò vô, bị quân dân Tam Hiệp đón đánh. Trận chiến hào hùng và lãng mạn này kết thúc mau lẹ nhưng đã làm chậm bước tiến của cộng sản. Xa lộ lúc ấy, hai bên cầu Đồng Nai, nườm nượp dân chúng chạy giặc và đông đầy binh sĩ tan hàng. Dân chúng Sài gòn chạy xuôi. Dân chúng Biên Hòa chạy ngược. Cầu Đồng Nai nghẹt người và xe cộ. Cùng với ông già, bà lão, thanh niên, phụ nữ, nhi đồng, những anh lính thủy giữ trọng trách đánh sập cầu còn nhìn rõ xe tăng cộng sản, bộ đội miền Bắc. Sức công phá của TNT gài dưới cầu sẽ làm tung bay cốt sắt xi-măng, phạm vi một cây số vuông. Và dân chúng sẽ bị chết, bị thương vô kể.

 Những người lính thủy quay giang đỉnh, lao nhanh về căn cứ. Cầu Đồng Nai không bị đánh sập. Nếu là Mỹ, cây cầu sẽ bị đánh sập. Nếu là cộng sản, cây cầu sẽ bị đánh sập. Cứu cánh biện minh cho phương tiện. Nhưng với Việt Nam, cây cầu không bị đánh sập. Hình như nhận loại chưa biết chuyện này. Chúng ta thua trận, còn vì tình thương và lòng nhân đạo nữa.

Ý kiến bạn đọc
03 Tháng Năm 20137:00 SA
Khách
Chẳng cần hình, chỉ biết nếu vô được miền Nam thì VC chúng bay đã vô lâu rồi. Con người VC giỏi quá, VNCH hèn yếu quá, vay mà phải mất 20 năm xâm lược mới chiếm được miền Nam của chúng tôi. Chúng tôi chẳng oai hùng gì cả. Chỉ là chiến đấu hết sức mình để bảo vệ miền Nam. Trên thế cờ toàn cầu đã được xếp sẵn bởi cường quốc khác, VC chúng bay đã được đặt vào vị trí muốn thua cũng không được, có thắng thì hay ho gi? Bây giờ có giỏi ra đánh Trung Cộng đi, nó chiếm đất chiếm biển đảo, có dám ho một tiếng không? Đồ hèn.
25 Tháng Năm 20137:00 SA
Khách
Haha, ngụy biện, đồ hèn. "Từ trước đến nay nhân dân VN mà tiêu biểu là CSVN đã chiến thắng các đế quốc mạnh nhất thế giới" ủa sao bây giờ sợ Trung Cộng thế? sao để nó lấn lướt, chèn ép, một tiếng ho cũng không dám? huh huh "biết địch biết ta thì trăm trận trăm thắng" vậy hả, do you know you what you are talking about? do you even know yourself?
06 Tháng Năm 20137:00 SA
Khách
"Năm 1979 và năm 1988 bố mày không đánh trả quyết liệt thì TQ nó vào tận miền nam và nó chiếm hết Trường Sa rồi."Ủa thì ra là chú bộ đội, dấu nón cối lại lòi ra dép râu, không đánh mà khai. Nói thật nhá, chú mày lên đây còng lưng viết còm, lương ba cọc ba đồng. Trong khi đám chóp bu đảng viên ăn trên đầu trên cổ chú mày. Con trai Lê Thanh Hải, 30 tuổi, mặt non choẹt làm bí thư đảng uỷ phường Bến Thành, một phường giàu nhất thành phố. Chữ ký thằng này đáng giá bạc tỷ. Ngoài ra, rất nhiều con cháu các cụ đuợc nắm nhưng chức vụ, công ty lớn, ăn trên đầu trên cổ người dân. Bao nhiêu người có tài có đức mà không theo chúng thì chúng gạt ra, biểu tình chống Trung Cộng thì chúng bắt bớ đánh đập. Con vua thì lại làm vua, chú bộ đội thì đi viết còm. Chú mày có thấy bất công không? Trả lời xem
18 Tháng Năm 20137:00 SA
Khách
Bọn ngụy đánh võ mồm, lúc nào cũng ra rả kêu gào CS bán đảo "Hoàng sa" do Ngụy giữ cho Tầu. Năm 1974 hải quân Ngụy mạnh hơn Tàu gấp mấy lần, không quân "đứng thứ 3 thế giới",ấy thế mà đụng độ với TQ có lực lượng hải quân kém xa Ngụy, không quân thì coi như không có gì mà chỉ mấy tiếng là để TQ chiếm đảo, thậm chí tàu Ngụy còn bắn vào nhau rồi chốn chạy tàu của TQ. Bọn Ngụy mắc chứng bệnh đổ vạ cho ngưòi khác, nào là: năm 1958 VC đã dâng đảo cho TQ, nào là Hạm đội 7 của Mỹ không ứng cứu hải quân Ngụy... năm 1975 chưa đánh đã chạy (mất Hoàng Sa cũng do bọn Ngụy ngu chưa đánh đã chạy) để VC toàn thắng trong vòng có 55 ngày chiếm được cả MN cũng ra rả chửi Mỹ bán đứng Ngụy cho CS. Mấy thằng hậu duệ của Ngụy hiện nay hãy xem những bài viết về trận chiến Hoàng Sa của chính quân Ngụy thì biết là Ngụy anh hùng cỡ nào. Đánh giặc thì phải kiên trì, gan dạ, có sách lược. Năm 1974 lẽ ra bọn Ngụy khôn khéo không gây hấn trước thì TQ không dám làm gì, thấy tàu của TQ quấy nhiễu thì lại ra oai tưởng ăn đứt được nó, nổ súng trước, không ngờ nó dùng thế "đà đao" làm cho Ngụy ngã ngựa, bỏ của chạy lấy người làm mất luôn biển đảo của đất nước. Không những thế lại đổ trách nhiệm cho TQ, cho VC, cho Mỹ... thậm chí vì không ưa VC chúng còn kích động chuyện biển đảo để đẩy nhân dân trong nước lâm vào chiến tranh loạn lạc với TQ. Chúng mày hãy xem Philipin đánh võ mồm khỏe rồi nóng vội bắn chết một ngư dân của "Tàu con", để cho nó bắt Tổng thống Philippin phải xin lỗi mà nó cũng không thèm chấp nhận. Rồi bọn "Tàu mẹ" lẫn "Tàu con" nhân cớ này đánh chiếm hết đảo của Philippin cho coi. Đứng tưởng dọa kiện TQ ra tòa án quốc tế là nó sợ đâu. Bọn Mỹ và TQ là những cường quốc chúng nó sợ ai mà kiện. Mỹ gây ra bao cuộc chiến tranh giết hại bao nhiêu nhân dân các nước như Triều Tiên, VN, Ápganistan, IRac, Nam tư.. mà nó vẫn bảo nó chính nghĩa có ai làm gì được nó đâu. Thời buổi này "con kiến mà kiện củ khoai". Ở bên cạnh thằng có tiềm lực thì phải khôn khéo mềm dẻo nhưng kiên quyết giũ vững chủ quyền quốc gia bằng nhiều hình thức, chứ cữ võ biền như bọn Ngụy thì đúng là đến chết cũng không có đất mà chôn (à quên, chôn ở Mẫu quốc chứ không đến nỗi bị Mỹ nó quăng xác xuống biển như Binladen đâu). Từ trước đến nay nhân dân VN mà tiêu biểu là CSVN đã chiến thắng các đế quốc mạnh nhất thế giới nhưng trong lúc chiến đấu chưa bào giờ tự khoe là mạnh, là hiện đại, là hơn địch... biết địch biết ta thì trăm trận trăm thắng. Chính vì vậy khi Pháp thua ở ĐBP và khi Mỹ thua ở MN chúng vẫn không lý giải tại sao chúng giàu có, chũng có vũ khí hiện đại, chúng hành động tàn bạo như vậy mà chũng vẫn thua CS là thế nào? . Hãy bớt chửi bậy đi bọn nhóc con, cúi mặt xuống mà suy nghĩ, mà tìm hiểu, đừng như con ve sầu của nước Mỹ mùa hè năm (17 năm loại ve này mới lại xuất hiện) nay kêu ra rả làm nhức đầu mọi ngưòi lắm.
23 Tháng Tư 20137:00 SA
Khách
Như vậy là khi quân Ngụy bỏ chạy mà VC đuổi theo không kịp là do VC được viện trợ nhiều hơn chứ gì?. Ngay tài liệu về viện trợ trong chiến tranh (số liệu do Mỹ ước tính) thì cũng đã thể hiện số vũ khí của Mỹ viện trợ cho Ngụy, số vũ khí của hơn nửa triệu lính Mỹ và chư hầu dùng rồi để lại cho lính Ngụy, số tiền Mỹ viện trợ cho Ngụy và tiền lính Mỹ tiêu sài... là quá nhiều so với VC. Ngoài viện trợ chính thức cho Ngụy, nước Mỹ còn chi cho đội quân xâm lược và chư hầu hàng tỷ đola mỗi năm. Xin nhớ đola thời kỳ đó có giá hơn bây giờ, những năm đó ngân sách quốc phòng của cả nước Mỹ chưa đến 100 tỷ đola một năm. Một nhà kinh tế đã ước tính: tổng chi tiêu cuối cùng của Mỹ cho cuộc chiến tranh Việt Nam sẽ lên tới 925 tỷ USD; gấp 3,8 lần chi phí của Mỹ trong thế chiến thứ nhất và chỉ đứng sau chi phí của Mỹ cho thế chiến thứ hai. Vũ khí Mỹ viện trợ cho Ngụy nhiều đến nỗi một quan chức Mỹ nói đại ý là số vũ khí này nếu viện trợ cho VC thì họ sẽ dùng đến hết thế kỷ 20. Còn LX và TQ viện trợ cho VC kinh tế và vũ khí kém xa so với Mỹ viện trợ cho Ngụy, bởi vì các nước này cũng rất khó khăn, vì vậy hàng viện trợ và vũ khí chỉ là những loại hàng thiết yếu. Lúc bấy giờ mặc dù chiến tranh nhưng VC có khá nhiều ông binh xưởng để tự sản xuất các loại vũ khí mà có thể làm được, như vậy ý thức tự lực tự cường của VC rất cao. Cuộc hành quân hàng ngàn cây số chủ yếu đi bộ, luồn rừng, lội suối chứ không có phương tiện cơ giới để di chuyển, ăn uống thì thiếu thốn, lính thì không có lương.... Còn lính Mỹ và Ngụy khi hành quân thì sao, lúc nào cũng "trực thăng vận", sĩ quan thì có xe "jeep", từ lính trở lên đều có lương, đi đến đâu vãi đạn đến đấy (ông Kỳ nói rằng bắn không tiếc đạn), xe tăng, thiết giáp, oto... rất nhiều. Có nơi số vũ khí phía VC thu được khi quân Ngụy bỏ chạy thậm chí còn nhiều hơn số vũ khí VC hiện có. Những năm cuối cuộc chiến đúng là Mỹ giảm viện trợ, thậm chí lúc VC tấn công năm 1975 Mỹ còn cắt viện trợ cho Ngụy. Tại sao vậy? không phải Mỹ bán đứng Ngụy cho ai cả mà vì chính Mỹ thấy rằng đã quá hao ngưòi tốn của vào cuộc chiến ở VN nhưng không đem lại kết quả gì, bởi đội quân đánh thuê quá yếu kém, bao nhiêu tiền của đổ vào nhưng không thể thắng VC mà ngược lại VC luôn giành chiến thắng, đến đầu năm 1975 thì Mỹ đã nhìn thấy với đội quân Ngụy dốt nát về quân sự, yếu kém về tinh thần thì dù có mang B52 dội bom xuống VN cũng chỉ làm chậm bước chân VC chứ không thể cứu nổi Ngụy. Hiệp định Paris đã cứu Mỹ thoát khỏi vũng lầy chiến tranh VN. Mỹ bỏ VN vì Mỹ không "nuốt" nổi chứ không phải Mỹ không muốn "nuốt". Như vậy có thể kết luận là: Vũ khí dù hiện đại hoặc không hiện đại đều là yếu tố quan trọng nhưng yếu tố quyết định vẫn là con ngưòi.
22 Tháng Tư 20137:00 SA
Khách
Tuy đã già nhưng vẫn không quên đã có một trái CBU thả xuống Xuân Lộc Sự tan hàng của QLVNCH là đúng,không chối cãi nhưng không phải trước một đội quân thiếu thốn vũ khí,trang bị... Càng nói càng nhầm ! Xem lại và so sánh tài liệu nói về viện trợ của các nước cộng sản cho miền Bắc và cắt giảm viện trợ cho miền Nam
01 Tháng Năm 20137:00 SA
Khách
Loại trẻ ranh muốn nói quân Ngụy oai hùng đánh cho VC chạy như vịt chứ gì. Có thể đúng lắm vì VC đánh nhau thua đến 99%, chỉ thắng mỗi trận 30/4/1975. VC quá kém, Ngụy quá giỏi. À có bức ảnh hoặc video nào ghi lại hình ảnh VC thua chạy như vịt thì tải lên lên cho mọi ngưòi xem. Ở đây chỉ có mấy chục bức ảnh và video ghi lại hình ảnh quân Ngụy cởi giầy, lột quần, lột áo chạy thôi. Nhiều bức ảnh không ghi kịp lính Ngụy cởi trần, cởi quần xà lỏn chui bụi rậm mà chỉ thấy trên đường hàng vạn hàng ngàn bộ quần áo, lon lá, giầy dép, súng ống... của Ngụy chất đầy đường thôi. Còn vũ khí của Mỹ đưa cho Ngụy thuộc loại hiện đại nhất thế giới lúc bấy giờ rồi. Nhưng vũ khí dù hiện đại mà giao cho đội quân đánh thuê hèn yếu chỉ lấy "tùy nghi di tản" làm chiến thuật hàng đầu thì đến bố thằng Mỹ cũng chịu chứ Mỹ thì phải chịu từ lúc ký hiệp định paris rồi.
01 Tháng Năm 20137:00 SA
Khách
"không thể thắng VC mà ngược lại VC luôn giành chiến thắng": nói dóc. Năm 68, 72 hai trận đánh lớn chúng tao đánh cho VC chạy như vịt đấy. Sao lúc đó không vô? "Vũ khí dù hiện đại hoặc không hiện đại đều là yếu tố quan trọng nhưng yếu tố quyết định vẫn là con ngưòi.": bull shit... không có AK, đại bác 130, xe tăng T54 vv.....súng ống đa.n duoc của Trung Cộng và Liên Xô thì tụi bay bốc cứt, ở đó mà tào lào, tức cười.....
05 Tháng Năm 20137:00 SA
Khách
Thằng nhóc VNHN ăn đôla của Mỹ hay ăn gì mà ăng ẳng thế. Bọn tàn Ngụy nhét cứt vào mồm mày hay sao mà mày viết tâng bốc nó.Năm 1979 và năm 1988 bố mày không đánh trả quyết liệt thì TQ nó vào tận miền nam và nó chiếm hết Trường Sa rồi. Mày cứ nghĩ ai cũng đớn hèn như bọn Ngụy năm 1974 chỉ mấy tiếng đồng hồ là dâng Hoàng Sa cho Tầu à. Bây giờ bọn bây ra biển đông đánh tầu đi cho nhân dân VN được nhờ, chứ đừng rúc ở đít BU mà sủa. Loại cầm tinh con gián mà đòi kích động đánh nhau không sợ xấu hổ. Xin BU mày cấp cho máy bay, tàu chiến mà về đánh tầu. VN không có tiền mua vũ khí, không có tinh thần chống ngoại xâm!. Loại vong quốc nô, cứ mở miệng ra là lại muốn vả cho gẫy răng.
05 Tháng Năm 20137:00 SA
Khách
Hay hay, xin chào sử gia mới của thế giới. Lính già = danviet nick. Quăng cho miếng xương, sủa tối ngày. Bổn cũ soạn lại, nói chung là chán. Ngu chết mẹ!!! Nói chung, hạng người như mày nhét đôla vao miệng, viết gì chẳng được. Ủa "dám đánh trả quyết liệt" với đàn anh Trung Cộng đấy à? kinh thế!!! Sao bây giờ không ra đánh tiếp? nó đang lấy biển đảo đấy!!!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn