BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63246)
(Xem: 58307)
(Xem: 35791)
(Xem: 28001)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cả quân và tướng đều sợ cáo

10 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 928)
Cả quân và tướng đều sợ cáo
527Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
527
Ngày 28 tháng 03 năm 2013, tôi đến Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình khiếu nại “Thông báo trả lại đơn khởi kiện” của Thẩm phán, Bùi Thị Thảo.

 Ông Trương Ngọc Dĩnh, tiếp dân Tòa án xem xong hồ sơ cho rằng: “Anh kiện con người cụ thể nên Tòa án trả lại đơn là đúng”.

 Tôi không hiểu nên hỏi lại: Khởi kiện hành vi hành chính, không kiện con người cụ thể thì phải kiện con gì???

 Tiếp dân Tòa án giải thích: “Mọi hoạt động của UBND phường đều làm theo chỉ đạo của Chủ tịch nên kiện hành chính là phải kiện Chủ tịch. Tôi đã hướng dẫn anh làm lại đơn kiện ông Trần Mạnh Minh, chủ tịch..”.

`Tôi thưa với tiếp dân Tòa án: Bất cứ công chức nào có hành vi hành chính vị phạm pháp luật, công dân đều có quyền khởi kiện. Ông Phạm Văn Ứng, Phó chủ tịch phường có hành vi hành chính vi phạm pháp luật nên tôi kiện là đúng luật, tôi đưa số: 35/GTT-TA ngày 14/3/2013, Tòa án huyện Hoa Lư triệu tập tôi với tư cách người được ủy quyền trong vụ ông Lê Văn Sinh kiện công chức địa chính thị trấn Thiên Tôn. Tiếp dân Tòa án thành phố xem đi, xem lại rồi bảo: “Anh đưa cho tôi xem đơn khởi kiện của ông Lê Văn Sinh”, tôi không cầm đơn nhưng khẳng định lời nói là sự thật nếu không tin, tôi sẽ đưa đơn tới cho anh xem. Tôi đề nghị tiếp dân Tòa án nhận đơn, không nhận cho biết rõ lý do bằng văn bản.

 Tiếp dân Tòa án viết giấy nhận đơn “lẩm bẩm”. Đơn không sửa theo ý Tòa, có khiếu nại Chánh án cũng trả lại.

 Đúng như cảnh báo của cán bộ tiếp dân Tòa án. Ngày 04/4/2013, tôi nhận được số: 02/2013/QĐ-GQKKN ngày 29/3/2013. Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình, Nguyễn Anh Tuấn, cho rằng: “Tại điều 17 Luật khiếu nại Luật tố cáo…Nội dung đơn khởi kiện nêu ông Hoàng Trung Kiên nhiều lần gửi đơn khiếu nại và gặp ông Phạm Văn Ứng đề nghị giải quyết khiếu nại nhưng không được...Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 110 Luật tố tụng hành chính. Căn cứ vào Điều 17, Điều 33 và Điều 67 Luật khiếu nại. Quyết định: Bác yêu cầu khiếu nại của ông Hoàng Trung Kiên…Giữ nguyên thông báo trả lại đơn khởi kiện..”.

 Xem quyết định giải quyết khiếu nại của Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình, tôi thắc mắc: Do Luật mới chưa xem hết, chưa hiểu hết hay vì lẽ gì ông Nguyễn Anh Tuấn, Chánh án lại viện dẫn điều khoản bác đơn khiếu nại của tôi không chính xác. Vì tôi khởi kiện hành vi hành chính trái pháp luật có chứng cứ chứng minh ông Phạm Văn Ứng, Phó chủ tịch UBND phường Nam Thành đã vi phạm khoản 1, 2, 4 Điều 6 Luật khiếu nại. Cụ thể: “Cản trở, gây phiền hà cho người khiếu nại. Thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại, không giải quyết khiếu nại…cố ý giải quyết khiếu nại trái pháp luật”. Lý giải mãi không được, tôi lại cầm hồ sơ và số: 02/2013/QĐ-GQKKN ngày 29/3/2013 nhờ mọi người phân giải, ai được xem cũng cho rằng: Không phải mình Thẩm phán Bùi Thị Thảo “Sợ cáo” cả Chánh án Tòa án thành phố Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn cũng chẳng khác gì “Trẻ con sợ cáo”. Chỉ vì, “Kiện hành chính là kiện quan”.

 Với nội dung trên, tôi phản bác Quyết định giải quyết khiếu nại của Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình, tôi gừi đến Cơ quan công luận, đến Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Quốc hội khóa 13 xem xét, có ý kiến về lý do từ chối đơn khởi kiện của Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình. Tại sao, Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư lại thụ lý: Việc kiện hành vi hành chính trái pháp luật của công chức địa chính thị trấn Thiên Tôn? Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình lại bác đơn cho rằng: Việc kiện hành vi hành chính trái pháp luật của Phó chủ tịch UBND phường Nam Thành là khởi kiện con người cụ thể không thuộc đối tượng bị khởi kiện trong Luật tố tụng hành chính?

 Căn cứ khoản 3 Điều 110 Luật tố tụng hành chính, tôi gửi đến Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình xem xét hủy: Quyết định giải quyết khiếu nại của Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình, thể hiện tại số: 02/2013/QĐ-GQKKN ngày 29/3/2013, buộc Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình thụ lý vụ án đưa ra xét xử để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, không để những người có chức quyền ngang nhiên lại chà đạp lên Luật pháp mang lại niềm tin trong dân./.

 Ninh Bình ngày 09 tháng 4 năm 2013

 Hoàng Trung Kiên  
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn