BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75361)
(Xem: 62771)
(Xem: 40068)
(Xem: 31789)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vụ án nữ mục sư Nguyễn Thị Hồng : Bị bắt giam gần 7 tháng. Thân nhân không được gặp mặt. Không được xét xử

24 Tháng Năm 200812:00 SA(Xem: 1254)
Vụ án nữ mục sư Nguyễn Thị Hồng : Bị bắt giam gần 7 tháng. Thân nhân không được gặp mặt. Không được xét xử
52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.33

Việt Nam ngày 24/05/2008


I/ Đôi nét về Mục sư Nguyễn Thị Hồng và gia đình:

– Sinh ngày 01/01/1960 tại Hội An, Quảng Nam.

– Hộ khẩu thường trú tại 412B Lê văn Sỹ, Phường 02, Quận Tân Bình, Sài gòn

– Sinh trưởng trong một gia đình công giáo mộ đạo và Cha mẹ là công chức của Chế độ Việt Nam Cộng Hòa..

– Mục Sư Nguyễn Thị Hồng còn là Kỹ sư đã tốt nghiệp Đại học ngành xây dựng từng làm giám đốc một công ty xây dựng tư nhân.

– Công ty phá sản vì lạm pháp và khủng hoảng kinh tế 1996 gia đình mục sư Hồng tan nát, nhà cửa bán trả nợ, chồng chết, Kỹ sư Hồng đang lúc tuyệt vọng, sụp đổ đến đường cùng, có một người tín Hữu Mennonite là họ hàng giới thiệu các khóa học về kinh thánh và kỹ sư Hồng tìm thấy ý nghĩa cuộc sống qua niềm tin, Giáo Hội Mennonite đã hổ trợ để vực kỹ sư Hồng đứng dậy tích cực với cuộc sống và nay đã:

– Tốt nghiệp Cao học Mục vụ của trường Thần Học Việt Nam California.USA

– Tốt nghiệp trường chức vụ Mennonite.

– Mục sư trong ban thường vụ giáo hội Tin lành Mennonite phụ trách giáo dục.

– Giáo hạt phó Giáo hạt Tin lành Mennonite Sài Gòn.

– Trưởng huấn luyện hướng đạo sinh Cơ đốc.

– Nhà truyền giảng cho công nhân rất kết quả, là người dấn thân trong các hoạt động nhân đạo của Hội thánh từng nuôi những công nhân mất việc hay thăm viếng chăm sóc các gia đình ngư dân bị tàu Trung quốc sát hại năm 2005.

 
Hình mục sư Nguyễn Thị Hồng và con gái trong ngày lễ thụ phong mục sư 22/09/2007

 


– Chồng là kỹ sư Chung chính Phi quá suy sụp vì thất bại của công ty khi lái xe không tập trung bị tai nạn chết.

– Mục sư Hồng có 5 con khi bị bắt tất cả các con đều còn đi học, con gái nhỏ nhất 14 tuổi. Hai con gái của mục sư Hồng là Chung Thùy Trang 21 tuổi và Chung Thùy Vân 18 tuổi, vào tháng 07/2007 đã mua thực phẩm giúp dân oan khiếu kiện trước tòa nhà Quốc hội 2 tại 194 Hoàng Văn Thụ, Phú Nhuận, SG. Hai em lúc đó đang theo học khoa Du lịch và khoa Makerting tại đại học. Hai em phải tự làm để nuôi sống bản thân và đóng học phí đại học nên hai em đã làm thuê cho một cửa hàng bánh. Vì hành động giúp đỡ dân oan nói trên, hai em đã bị áp lực đuổi việc.

II/ DIỄN TIẾN VỤ ÁN:

– Ngày 02/11/2007, cơ quan An Ninh Thế Giới điều tra bộ công an tiến hành khám xét tại số nhà 910B đường Trường Chinh, phường 15 Quận Tân Bình ,TP. HCM, bắt giữ nữ mục sư Nguyễn Thị Hồng, ủy viên thường trực Ban điều hành Giáo hội Tin lành Mennonite Việt Nam và thu giữ tất cả máy móc có lưu trữ thông tin của Giáo hội !

– Ngày 04/11/2007, cơ quan An Ninh Thế Giới điều tra Bộ công an gửi thông báo số 810 đến Cha mẹ nữ mục sư Nguyễn Thị Hồng là ông bà Nguyễn văn Tỵ, cư ngụ tại số nhà 97/26, Tân Tiến, Phường 8, Quận Tân Bình thông báo việc bắt giữ và nơi giam giữ mục sư Nguyễn Thị Hồng.

– Lý do bắt giữ là: có hành vi “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN, tài sản công dân, không chấp hành bản án” (theo lệnh truy nã trên toàn quốc số 1128/LTN, ngày 29/09/1999, Phòng CSHS-CA.TP.HCM).

– Ngày 22/12/2007 Báo An Ninh Thế Giới Thế Giới số 717, là báo chuyên đề của báo Công An Nhân dân thuộc bộ Công An Việt Nam, đã đăng bài nơi trang 3 buộc Mục sư Hồng các hành vi sau:

* Điều tra cung cấp số lượng các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, số lượng công nhân tại các khu công nghiệp ở HCM, Đồng Nai, Bình Dương, tình hình đình công lãn công cho Ông Hoàng Ngọc tại Úc châu.

* Lập tổ chức phản động : Ngôi nhà Bill và Gia đình K.

* Nhận chỉ đạo của Nguyễn Quốc Quân tại Hoa Kỳ in, phát tán truyền đơn cho đảng Việt Tân số lượng 60 tờ.

– Vào tháng 01, tháng 02 và Tháng 05/2008, đã 3 lần thay mặt Giáo hội Mennonite tiếp xúc với An Ninh Thế Giới Bộ và cán bộ An Ninh Thế Giới sở công an Sài gòn, chính tôi cố gắng đặt vấn đề vụ án mục sư Nguyễn Thị Hồng nhưng Bộ công an chỉ nói “đợi chị Hồng về sẽ nói cho quí vị biết” còn sở Công an nói rằng bắt mục sư Hồng về tội kinh tế (?) và có thể xử lý hành chính!

– Suốt thời gian qua Giáo Hội thúc đẩy các con mục sư Nguyễn Thị Hồng làm đơn xin gặp mặt để tìm hiểu sự thật vụ án nhưng không được chấp thuận và chỉ được trả lời là "còn điều tra" (?) Hiện nay Mục sư Hồng bị giam cầm tại trại Giam Chí Hòa, quận 10, Sài Gòn.

– Đầu tháng 05/2008 Công an mời gia đình Chị Hồng cho biết tìm một nhân chứng là ông Nguyễn Chính (?) đang giữ tài sản của MS Hồng để giải quyết vụ án.

– Nhận thấy sự bất thường trong sự thật vụ án cũng như cơ sở pháp lý mỏng manh để bắt giam mục sư Hồng, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin, hình ảnh, tư liệu cũng như nhận định của giáo hội chung quanh vụ án của nữ mục sư Nguyễn Thị Hồng để hầu cho tất cả mọi cá nhân, cơ quan liên hệ, các Luật sư cùng với Giáo hội có cái nhìn tích cực hơn về một người nữ trí thức đáng kính vươn lên từ tuyệt vọng bằng đức tin và học vấn để phục vụ Thiên Chúa và Quốc gia theo ân điển Chúa cho mình.

III/ NỘI DUNG VỤ ÁN
(CÓ BA PHẦN: kinh tế và chính trị, tôn giáo)

a) Phần kinh tế:
Bi kịch đau thương của kinh doanh và tang chế gia đình.


Theo giấy gửi quà, tiền của trại giam Chí Hòa do thiếu tá công an Lê văn Luân ký ngày 19/11/2007 thì Mục Sư Hồng bị bắt với tội danh kinh tế (đính kèm), chúng tôi thật sự chưa bao giờ nghe MS Hồng nói gì về tình trạng của mình, nhưng qua tìm hiểu, Giáo hội có thông tin từ gia đình và những người thân của MS Hồng như sau:

– Vào những năm của thập niên 90, MS Hồng và công ty xây dựng của MS trúng thầu xây dựng công trình Yaly. Việc làm ăn phát đạt, nhiều bạn bè với gia đình hùn vốn làm ăn rất tấn tới. Nhưng khủng hoảng kinh tế xảy ra trong năm 1996, sự lạm phát nguyên vật liệu đột biến giá tăng hơn 200%. Với bản chất thật thà, MS Hồng cùng chồng vay mượn để hoàn tất hợp đồng, hy vọng được thanh toán tiền trượt giá. Nhưng tình trạng kinh tế chung lúc nầy rất khó khăn, nhiều công ty vỡ nợ, đầu tư không hoàn được vốn, nên chồng MS Hồng buồn lái xe đi không tự chủ bị tai nạn xe chết tại chổ. MS Hồng bán hết gia tài, có cả căn nhà lầu tại đường Lê Văn sỹ, để trả nợ, nhưng vẫn còn nợ một ít khoảng 500 triệu. MS Hồng cầm cố bất động sãn của mình cho các chủ nợ, không biết vì sao công an lại khởi tố vụ án, nhưng có lẽ cơ quan điều tra vụ án lại thấy đây là tình trạng bất khả kháng ngoài ý muốn. Hơn nữa, chuyện hùn hợp làm ăn nếu có tranh chấp hay mất khả năng trả nợ, thì chỉ mở phiên tòa dân sự, buộc có trách nhiệm dân sự, cam kết trả nợ mà thôi.

– Tin từ gia đình cho hay công an, chủ nợ cũng là bạn bè rất thân quen với vợ chồng mục sư Hồng, nên câu chuyện đã kéo dài 10 năm nay (quá thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự ).

– Theo thông báo số 810 của cơ quan An Ninh Thế Giới điều tra bộ công an ngày 04/11/2007 do Đại tá Phan Thanh Danh phó thủ trưởng ký gửi đến gia đình MS. Hồng ghi lý do bắt là theo lệnh truy nã toàn quốc số 1128/LTN của Phòng cảnh sát hình sự công an TP. HCM ngày 29/09/1999 .

Điều nầy Giáo hội cũng ghi nhận rất là khác thường bởi lẽ:

– Lệnh truy nã từ năm 1999 của sở CA HCM, sao năm 2007 mới bắt mà lại Bộ bắt chứ không phải Sở?

– Trong khi là tội phạm bị truy nã, tại sao mục sư Hồng không trốn, trái lại vẫn sống tự do công khai tại Sài gòn trước mặt công an các cấp? có thể nói tuần nào MS cũng đến công viên Tao đàn, Quận I để huấn luyện Hướng đạo sinh ?

– Trụ sở Hội thánh Mennonite quận 2 là điểm nóng kể từ năm 2000 đến nay, các lực lượng An Ninh Thế Giới canh gác đêm lẫn ngày chặt chẽ, MS Hồng thường cầu nguyện thờ phượng Chúa tại đây, chớ có trốn lệnh truy nả gì đâu? nếu có lệnh truy nã thật mà MS Hồng biết thì chắc không ai dám tìm tới một điểm nóng mà công an chiếu tướng kỹ lưỡng như Hội Thánh Mennonite Quận 2.

– Tại khu đô thị công nghiệp Mỹ Phước, MS Hồng là nhà truyền giảng suốt 5 năm liền có cả ngàn công nhân tin nhận Chúa (xem hình), lại còn lấy tên mình đăng ký sinh hoạt tôn giáo, mở tiệm ăn phục vụ công nhân… Khó có ai bị truy nã mà ồn ào làm nhà truyền giảng vùng công nhân nhạy cảm như thế không? Bản thân MS Hồng biết rõ nội vụ hơn ai, tuy nhiên bắt giam không cho tiếp xúc với Hội thánh gia đình là một biện pháp bưng bít sự thật của nền tư pháp rất lạc hậu, nó chỉ có trong chế độ mất dân chủ trầm trọng mà thôi.

– Trong quan hệ dân sự, khi làm ăn vì lý do bất nhả kháng, bị phá sản mất khả năng thanh toán nợ là ngoài ý muốn, không một nước nào có luật pháp phải xử lý hình sự bắt giam con người bị rơi vào hoàn cảnh hoạn nạn đáng thương cả? Luật pháp chân chính luôn tạo điều kiện họ vươn lên để tiếp tục cuộc sống.

– Khi mẹ bị bắt, các con mục sư Hồng đi gặp những người có liên quan và hiểu biết sự vụ, họ đều rất ngạc nhiên và cho rằng “ mọi việc yên lâu rồi không hiểu tại sao lại nóng lên bất ngờ vậy?

b) Phần Tôn Giáo:
Không một chính thể cộng sản nào mà không muốn hạn chế tôn giáo, nhưng lúc nầy nó không phải là lý do bắt giam nữ Mục sư Hồng.


– Sự trưởng thành thuộc linh nhanh chóng của một nữ trí thức có hoàn cảnh thương tâm từ đổ vỡ tuyệt vọng đứng lên bằng sự học tập và đức tin mà ai cũng tạ ơn Chúa, chính điều nầy khiến Giáo hội Tin lành Mennonite phong chức xác nhận sự đổi mới đặc biệt của mục sư Hồng để khích lệ mục sư tiếp tục sống mạnh mẽ phục vụ tha nhân.

– Trong hoàn cảnh rất khó khăn cho một tu sĩ Mennonite với chủ trương tự trị tự dưỡng trong giáo hội Việt nam, mục sư Hồng dù phục vụ không có lương nhưng đã nổ lực rất lớn vượt lên trên khó khăn tài chánh để đứng vào hàng ngũ mục sư đoàn trong ban thường vụ. Mục sư Hồng đảm đương những trách vụ quan trọng của giáo hội trong cũng như ngoài nước, không ít lần bị hăm dọa “nếu không ngưng những hoạt động tôn giáo với Mennonite sẽ bị mở lại hồ sơ cũ”?

– Nhưng dù vậy vì lý do tôn giáo để đến nổi MS Hồng bị bắt giam trong bối cảnh hiện nay cũng khộng đúng lắm, nhất là khi đã có quá nhiều rối rắm về tôn giáo cho chính quyền Việt Nam trong thời gian qua !!! Có lẽ MS Hồng bị bắt vì một lý do khác?

c) Phần Chính trị :
Một hiểu lầm hay một kiểu chụp mũ đã cũ?


– Một hiểu lầm chính trị khiến cho công an tìm cớ bắt giam nữ mục sư Nguyễn Thị Hồng là nghi vấn bấy lâu nay được giải mã bởi chứng cớ trong báo An Ninh Thế Giới số 717 ra ngày 22/12/2007 với tựa đề: “Những thủ đoạn nham hiểm của tổ chức khủng bố Việt Tân”.

– Trong bài viết nầy, Nữ mục sư Nguyễn Thị Hồng bị ghép các hành vi sau: “Điều tra về vốn đầu tư các công ty nước ngoài, số lượng công nhân, tình hình đình công lãn công tại các khu công nghiệp TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương….”

– Làm sao điều tra vốn kinh doanh của các công ty? Từ ngữ điều tra chỉ một công tác của các cơ quan chức năng có nhiệm vụ theo pháp luật thực hiện công tác điều tra hợp pháp; đó là quan điểm phổ thông của công việc điều tra, chưa nói đến nội dung điều tra mà báo An Ninh Thế Giới đề cập quá bình thường: Vì đó là các số liệu công khai đầy dẫy trên báo, đài, trang mạng mà chỉ cần ngồi môt chổ tra cứu thôi là có tất cả! đâu cần gì nhờ ai? thật nực cười về chuyện quá thường tình trong thời thông tin điện toán toàn cầu nầy mà báo An Ninh Thế Giới nêu ra hiên ngang trên mặt báo không sợ ai cười sao?

Lập tổ chức phản động “ Ngôi nhà Bill” và “Gia đình K.”

– Một tổ chức phản động được cấu thành cực kỳ đơn giản như vậy sao? Như vậy, con tôi, với máy vi tính, nó có thể thành lập tổ chức Liên Hiệp Quốc ngay trong nhà !!!

– Tính chất phản động của “ngôi nhà Bill” là gì? chứng cứ pháp lý của hành vi phản động thực tế của họ là gì? Nhà cầm quyền CSVN chỉ thích ghép tội nhiều công việc vốn không phải là tội.

– Một mục sư hầu việc Chúa vùng đặc thù nơi dân cư là công nhân thì tìm hiểu học tập để làm tốt sứ mệnh của mình là chuyện mà bất cứ trường thần học nào cũng dạy, là nguyên tắc sống còn của mục vụ họ, làm công tác xã hội nhân đạo của mục sư bao gồm an ủi thăm viếng, tư vấn giúp công nhân, nếu cuộc sống họ cơ cực vì bị bóc lột sức lao động thì giúp họ đòi quyền lợi do sức mình bỏ ra trước mấy ông chủ tư bản có gì sai? nếu giúp họ hiểu biết về luật lao động Việt nam và quốc tế để họ tự ý thức về quyền lợi của công nhân thì càng tốt chứ? chính quyền nhận mình tiêu biểu cho quyền lợi của công nhân mà ?

– Chụp mũ người phục vụ Chúa là một tội ác. Phản động là một từ rất tiêu cực, ám chỉ kẻ xấu chứ không phải trút lên đầu các tu sĩ Mennonite. Dấn thân phục vụ cho đồng bào mình, đem công lý cho ngưởi bị áp bức không bao giờ là việc làm xấu như phương tiện truyền thông báo chí thường bội nhọ người Tin lành Mennonite suốt nhiều năm tháng qua!

Nhận chỉ thị của Nguyễn Quốc Quân in truyền đơn cho Việt Tân.

– Ngay trên tờ báo nầy, tôi cũng từng bị bịa đặt nhận chỉ đạo của Ông Nguyễn Công Bằng nào đó tận đẩu tận đâu mà tôi không biết mặt lẫn quan hệ. Đây là một vu cáo trắng trợn, chính báo nầy từng vu cáo nhiều điều như: Liên Hữu Tin lành Mennonite Bắc Mỹ thực chất là một tổ chức phản động! chắc chắn ông Bằng hay Liên hữu Mennonite Bắc Mỹ biết trình độ vu khống của báo nầy đối với họ chẳng khác gì chúng tôi; Nay cũng với lối tự suy diễn lung tung ấy, họ đã bôi nhọ nữ mục sư Hồng, tạo ngộ nhận trong cộng đồng rằng mục sư tham gia đảng phái, là điều cấm kỵ số một của người mục sư trong xã hội cộng sản vốn hay kiếm cớ với tôn giáo !

– Việc in những bài viết hay bài báo Tuổi trẻ, Thanh niên đã trích dịch từ Mỹ với nội dung lành mạnh có vi hiến hay công ước quốc tế? Những bài viết thật hay về phản kháng bất bạo động của Martin Luther King, Gandi là thành tựu của kiến thức chung của nhân loại, chứ đâu phải vì Việt cộng đăng báo những bài này mà Việt kiều chống đối, hay vì Việt Tân phổ biến mà Việt Cộng có thể ghép tội? Nó không hề trái với quyền tự do ngôn luận được qui đinh trong Luật Hiến Pháp và điều ước Quốc Tế? Người dân có quyền tiếp nhận thông tin để bổ sung kiến thức .

– Thật có lẽ vì quá thiếu hiểu biết ý nghĩa mầu nhiệm của vai trò mục sư, nên Báo An Ninh Thế Giới mới dám liều lĩnh viết ẩu để hạ thấp người mục sư Mennonite mà tác dụng ngược lại 100% là họ đã tự hạ thấp chính mình !

– Một phần cuộc sống cơ đốc nhân là mối tương giao không hề phân biệt thành phần xã hội. Đặc biệt thời gian qua, Giáo Hội Mennonite Việt Nam bị bách hại khốc liệt. Bởi lẽ đó, vô số cá nhân, tổ chức, cơ quan, kể cả các cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông quốc tế đã đến thăm viếng, tìm hiểu hiện tình giáo hội. Nhiều cơ quan thuộc báo An Ninh Thế Giới, nhà nước cộng sản… cũng tiếp xúc với người Mennonite. Chúng tôi là người phục vụ Chúa bắt buộc tiếp khách không hề ngần ngại với ai dù Việt kiều, Việt cộng hay Việt Tân, miễn đó là con người có linh hồn bất diệt thì Người Hầu việc Chúa phải tiếp xúc và chia sẻ phúc âm. Không phải vì tiếp ai là liền xúm lại vu cáo chúng tôi là nhận chỉ đạo của người ấy! Nếu không thay đổi cách nhìn và cứ tuyên truyền như thế thì chẳng bao lâu ngành ngoại giao Việt nam và cả quí vị lãnh đạo hễ ai đi thăm Mỹ hay phái đoàn Âu châu thăm viếng Việt nam thì có ngày báo An Ninh Thế Giới sẽ bêu lên mặt báo là chính quyền nhận chỉ đạo của ngoại bang sao?

IV/ LỜI KÊU GỌI:

– Chính quyền cộng sản Việt Nam hãy trả người mẹ bị cầm tù độc đoán về cho 5 đứa con mồ côi cha đáng thương, và trả mục sư Nguyễn Thị Hồng về với Hội Thánh Chúa .

– Kêu gọi những công dân Việt Nam thuộc đảng Việt Tân tại Hoa Kỳ, lấy danh dự công dân Hoa Kỳ, xác minh nữ mục sư Nguyễn Thị Hồng không phải đảng viên Việt Tân hay nằm trong sự chỉ đạo của đảng viên Việt Tân, đánh tan sự vu cáo, hiểu lầm trong nội bộ Giáo hội Mennonite tạo điều kiện cho việc đấu tranh đòi tự do cho nữ mục sư Nguyễn Thị Hồng.

– Yêu cầu Công An chuyển hồ sơ vụ án mục sư Hồng từ hình sự qua tòa dân sự nếu có đơn kiện đòi bồi thường dân sự, tạo cơ hội hòa giải thương lượng với đương đơn, tôn trọng quyền có luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị đơn theo luật định.

– Mong Anh chị em thân hữu, bạn bè cầu nguyện, hổ trợ, góp sức từng bước, giúp đỡ mục sư Hồng khắc phục hậu quả khi mọi sự rõ ràng.

Mục sư Nguyễn Hồng Quang
Nơi gửi:
– Cơ quan An Ninh Thế Giới điều tra công an HCM.
– Đảng Việt Tân
– Các cơ quan bảo vệ nhân quyền và tự do tôn giáo
– Giáo Hội Mennonite Việt Nam
– Liên hữu Mennonite Bắc Mỹ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn