BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75242)
(Xem: 62728)
(Xem: 40035)
(Xem: 31725)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

CRFV Phỏng Vấn Mục Sư Nguyễn Hồng Quang về Bản Án Của Ba Người Cháu Lm Nguyễn Văn Lý

14 Tháng Bảy 200312:00 SA(Xem: 1009)
CRFV Phỏng Vấn Mục Sư Nguyễn Hồng Quang về Bản Án Của Ba Người Cháu Lm Nguyễn Văn Lý
51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.52

Ngô thị Hiền, CRFV, Washington, DC
7/14/2003


 NTH: Thưa Mục Sư, tình trạng của 3 người cháu Linh Mục Lý: Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Vũ Việt và Nguyễn Trực Cường hiện nay như thế nào ?

Mục sư Nguyễn Hồng Quang


 MS NHQ: Dạ, ngày 1 tháng 7, 2003 Ban An Ninh Điều Tra thuộc Bộ Công An ký bản kết luận điều tra số 521 đề nghị lên Viện Kiểm Soát khởi tố Việt, Hoa, Cường về tội "lạm dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân" tức là điều 258 của Bộ Luật Hình Sự mới của VN.

Đó là bản kết luận điều trạ Và ngày 24 tháng 6, 2003 , Bộ CA do ông thượng tá Lý Văn Quán ký quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can từ tội "gián điệp" qua cái tội "lạm dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân"

 NTH: Thưa MS, theo quyết định thay đổi việc kết tội này thì MS thấy nó sẽ ảnh hưởng thế nào đối với bản án của các em?

 MS/NHQ: Từ tội "gián điệp" rất là nặng 15 năm hay là hơn nữa, có thể dẫn đến chung thân, tử hình. Nhưng chỉ có tội danh đổi này thì rất là nhẹ. Theo điều 205 theo tội này chỉ tối đa là 3 năm . Còn theo điều 258 mới, tối đa hay nghiêm trọng thì 2 năm đến 7 năm. Nhưng bình thường thì cảnh cáo tha mà thôi, hoặc phạt tù từ 2 tháng đến 2 năm. Như vậy, về mặt hình thức, Bộ CAVN đã nhượng bộ khá lớn từ việc hoản phiên tòa cho đến trả hồ sơ về Viện Kiểm Soát Tối Caọ Từ Viện KSTC trả hồ sơ về Bộ CA thì nguyên tắc trả hồ sơ ở đâu thì vụ án nó nằm ở đó. Cơ quan CA họ rất nổ lực để giảm thiểu tối đa tội danh. Khởi tố theo điều 258 thì mức án có thể giảm rất là nhẹ cho chị Hoa, Việt, và Cường. Điều này về mặt hình thức thì thấy nó như vậy, nhưng cho đến khi ra tòa thì có thể họ thay đổi tội danh không chừng. Họ có thể trở lại cái tội "gián điệp" . Điều đó có thể xảy rạ Cho nên rất cẩn thận, không chủ quan, chúng tôi theo dõi sát nút về diễn tiến mới của vụ án nàỵ Đây là một điều, mà về mặt hình thức có thể là mừng, nhưng đối với thực tế, ở VN thì chúng tôi rất cẩn thận như thường. Chúng tôi chuẩn bị tất cả những gì có thể chuẩn bị được để mà bảo vệ quyền lợi của 3 công dân VN này hiệu quả hơn. Vì trong thực tế, khó mà tin được nhà nước VN nhượng bộ quá lớn như vậỵ Cũng giống như Nhà Nguyện Quận 2 thì ban đầu họ nói sẽ cho mọi việc tốt lành mà cuối cùng thì họ lại ra quyết định tháo gở, phạt, và ra quyết định cấm nhóm lạị Cho nên, chúng tôi ở VN thì chúng tôi rất đề phòng chuyện nàỵ Cái gì nó cũng có thể xảy ra hết . Ngày nay thì họ đưa bản cáo trạng nhưng mà sau đó vì lý do gì mà họ lại không đưa bản cáo trạng. Tôi có xuống nhà của chị Hoa, Việt và Cường. Tôi khuyên là đừng đưa vụ việc này qua Internet và quốc tế vìø họ giảm xét, cố gắng như vậy là nỗ lực quá lớn của họ rồi.

 NTH: MS có biết lý do nào để nhà cầm quyền có sự nhượng bộ như thế này không?

 MS/NHQ: Tôi nghĩ, sở dĩ có chuyện nhượng bộ này, nếu đây là sự thật, thì là một cái áp lực rất lớn từ dư luận cuộc đấu tranh công lý cho nhân quyền của cộng đồng quốc tế và ở trong nước. Và lập trường gia đình mạnh mẽ tin cậy chúng tôi, cũng phối hợp với chúng tôi để mà bảo vệ quyền lợi chánh đáng của Việt, Cường và chị Hoa. Đây cũng là điều mà tôi thấy rằng những nỗ lực của chúng ta đấu tranh một cách mạnh mẽ, lên tiếng đúng lúc, nó cũng tạo một cái thay đổi đáng kể, mang lại lợi ích thật sự cho những anh chị em chúng ta trong vòng lao lý; trong sự khắc nghiệt tù đày về việc bắt và tạm giam bấy lâu naỵ Nó cũng là một tín hiệu mừng cho những nỗ lực của mình vì nó có cái kết quả nhất định.

 NTH: Và còn vấn đề nhà thờ ở Quận 2 thì đã có những tiến triển tốt xấu như thế nào ?

 MS/NHQ: Vấn đề nhà thờ tại Q.2 là vào ngày 27 tháng 6 vừa qua, ông Nguyễn Trung Tín, CT/UBND Q.2 ký quyết định buộc tháo gở và nếu không tháo gở thì họ uy động lực lượng đến cưỡng chế . Ông Nguyễn Trung Tín đã nuốt lời hứa của ông. Nhưng chúng tôi đã làm đơn khiếu nại gởi lên các cơ quan trung ương, ban ngành, để khiếu nại về cái quyết định tháo gở nàỵ Và chúng tôi cho rằng quyết định này vi phạm pháp luật , không đúng thực tế vì những nội dung mà họ nêu ra hoàn toàn không có thực; tức là họ dựng đứng chuyện là vi phạm pháp luật , mà sự thật ngược lại, chính họ vi phạm pháp luật . Các cấp quan liêu không thực hiện đúng chức năng chính quyền cấp giấy xây dựng, chuyển đổi mục đích vấn đề tranh chấp cũng hoàn toàn không có thực, vì đất đai hợp pháp xử dụng hàng trăm năm nay chẳng có ai tranh chấp cả. Nếu có tranh chấp thì do họ sai lầm. Và quyết định cưỡng chế của UBND Q. 2 kèm với quyết định của ông Đào Văn Lâm, Chánh VP/UBND Q2 ra lệnh không được phép nhóm lại tại nhà nguyện đó vì lý do nhà nguyện đó xây dựng chưa thực hiện đầy đủ hết thủ tục pháp luật. Đây là những điều giống như gáo nước lạnh tạt vào mặt tín đồ Tin Lành Q2. Họ biết rất rỏ những nỗ lực của họ năm qua làm đầy đủ mọi thủ tục pháp lý và căn cứ trên những văn bản, những thông tư , những quyết định, những thông báo, những công văn đầy dẩy của chính quyền gởi đến cho Hội Thánh Tin Lành. Và trên một năm làm việc, chứng tỏ là tín đồ đã làm đầy đủ mọi thủ tục pháp lý. Một cái giấp phép xây dựng nhà thờ Tin Lành là nhu cầu bức xúc cơ bản của công dân. Chuyện đương nhiên, nhưng mà năm năm liền xin họ hứa, hứa rồi họ cho rồi họ cấm, rồi họ dựng mọi hàng rào cản ; thì đây là vấn đề mà chúng tôi đang khiếu nại.

 NTH: Theo MS, hình thức khiếu nại có đem lại được kết quả nào không?

 MS/NHQ: Việc khiếu nại này có kết quả hay không thì cũng ít có hy vọng lắm. Vì thường thuờng ở VN hàng trăm ngàn đơn thưa khiếu nại rồi cuối cùng cũng "thổ lai hoàn thổ"

 NTH: Dạ, thưa MS, vậy anh em giáo hữu có dự định tranh đấu như thế nào không?

 MS/NHQ: Tín đồ cương quyết, đang chuẩn bị một đợt tấn công mới của chính quyền. Và họ đang chuẩn bị mọi cách để đối phọ Có người đang chia tay gia đình , có người đang viết thừa kế, sẳn sàng đấu tranh một mất một còn với hành động chà đạp tín ngưỡng nhân quyền tự do của công dân và xúc phạm, làm tổn thương, đau thương nhóm Tin Lành tại Q2.

 COMMITTEE For RELIGIOUS FREEOM In VIETNAM (CRFV)
ỦY BAN TỰ DO TÔN GIÁO CHO VIỆT NAM
PỌ Box 342111, MD 20827 /Tel: (301) 365-2489 / Fax: (301) 365-5961
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn