BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 44731)
(Xem: 41100)
(Xem: 34358)
(Xem: 25890)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Mục Sư Nguyễn Hồng Quang và Vợ Con Chít Khăn Tang Quyết Tử Để Xây Nhà Thờ

10 Tháng Sáu 200312:00 SA(Xem: 634)
Mục Sư Nguyễn Hồng Quang và Vợ Con Chít Khăn Tang Quyết Tử Để Xây Nhà Thờ
51Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.52
Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (CMA = Church of Missionary Alliances) Quận 2, Sàigòn do Mục sư Trương văn Ngà (khoảng trên 50 tuổi) đứng đầu, có mua được một miếng đất khoảng 700 m2 ở đường Trần Não (cách đường khoảng trên 100m), Phường Bình An, Quận 2 để xây nhà thờ. Mục sư Ngà đã xin được chủ quyền sử dụng hợp pháp miếng đất này (với sổ bìa đỏ do UBND/TP cấp). Và miếng đất này thuộc diện thổ cư, người dân có thể xây biệt thự, hoặc làm sân, vườn... Sau khi mua được miếng đất, mục sư Ngà đã làm đơn xin xây cất nhà thờ, nhưng không được chính quyền cho phép. Mục sư đã sẵn sàng đồng ý để chính quyền đổi cho một miếng đất ở nơi khác có diện tích tương đương, và chính quyền hứa sẽ đổi cho mục sư miếng đất khác. Nhưng chờ lâu mà không thấy chính quyền tiến hành việc đổi đất này, mục sư Ngà đã khởi công xây cất nhà thờ tại đây. Mới dựng lên được khung thép phủ mái tôn, thì ngày 1-7-2000, chính quyền địa phương cho người tới giật sập. Sự việc này đã được thông tin trên mạng lưới internet.

Mục sư Nguyễn Hồng Quang


 Sau đó, mục sư Ngà ủy quyền cho mục sư Nguyễn Hồng Quang và Giáo sĩ Trương Trí Hiền - thuộc giáo hội Tin Lành Mennonite - đứng ra lo về mặt pháp lý với chính quyền về việc xây cất này. Theo đó, mục sư Ngà đã làm đơn xin chính quyền thành phố cho phép xây cất một nhà thờ Tin Lành. Đến tháng 11 năm 2001, UBND/TP đã đồng ý bằng văn bản cho phép xây cất nhà thờ, nhưng lại yêu cầu chờ giấy phép xây dựng của kiến trúc sư trưởng của thành phố mới được xây cất. Chờ mãi không được giấy phép của kiến trúc sư trưởng, nên tháng 5-2003, mục sư Ngà đã làm đơn xin phép cất một nhà tạm để các tín đồ đến nhóm họp thờ phượng Chúa và cầu nguyện. Theo nguyên tắc, nếu sau 20 ngày mà chính quyền không trả lời thì người dân có quyền xây nhà tạm (bằng vật liệu nhẹ, không xây) để tạm sử dụng, chờ đến khi có giấy phép chính thức thì mới xây kiên cố. Và 4g00 sáng ngày 9-6-2003, mục sư bắt đầu cho người chở vật tư tới để xây cất nhà tạm. 5g30 sáng hôm đó thì các tín đồ Tin Lành bắt đầu dựng khung nhà thờ. Nhưng 7g30, chính quyền địa phương đã đến bao vây và ra lệnh miệng không cho xây. Nhưng mục sư cứ căn cứ theo luật bằng văn bản để tiếp tục xây, vì ông đã xin phép xây nhà tạm mà theo luật thì sau 20 ngày thấy chính quyền không trả lời tức là được phép xây nhà tạm. Không thuyết phục các mục sư được, chính quyền bèn huy động khoảng trên dưới 200 người, gồm nhiều thành phần: Công An, Quản lý đô thị của UBND Quận 2, Văn hóa Thông tin Quận 2, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, an ninh... đến bao vây khu đất nhà thờ. Tất cả những xe chở vật tư và giàn giáo đến cho nhà thờ đều bị Công An giao thông chận lại từ Cầu Đen (ngoài xa lộ Hà Nội, tức xa lộ Biên Hòa xưa) đến tận ngã tư Trần Não-Lương Định Của, bắt tài xế phải chở tất cả vật tư về đồn CA, và tịch thu tất cả những loại vật tư ấy. Những vật tư này nhà thờ đã trả tiền cho người bán. Hiện nay còn bối rối nhiều công chuyện, các tín đồ Tin Lành chưa thống kê được số vật tư bị tịch thu là bao nhiêu. Một vài xe vật tư đã được các tín đồ đón từ xa và tranh đấu đưa vào được tận khu nhà thờ.

 Phản ứng của các tín đồ Tin Lành đang hiện diện tại đó là hoàn toàn bất bạo động. Họ chia thành hai nhóm, mỗi nhóm khoảng 20 người: một nhóm thì tụ lại thành vòng tròn cầu nguyện ngay trên sân cỏ xin Thiên Chúa giải quyết sự việc cho được tốt đẹp, còn nhóm kia thì tiếp tục xây dựng khung thép nhà thờ. Còn hai mục sư Ngà và Quang thì tiếp xúc với chính quyền để giải quyết. Chính quyền thấy thuyết phục hai mục sư ngừng xây không được, bèn tính kế khác. Họ cho một băng đối tượng hình sự gồm những tay du côn, say rượu đến để gây sự với nhóm tín đồ Tin Lành. Hai mục sư đoán được dụng ý của họ là nếu mình gây gổ lại với những tên du côn này, thì công an sẽ tới hốt đi hết cả hai bên, lấy cớ là xử lý trật tự an ninh, và như thế là họ dẹp được việc xây nhà thờ một cách danh chính ngôn thuận. Vì thế, khi đám du côn này tới gây sự, tất cả các tín đồ tại đó đều chịu đựng một cách bất bạo động, vẫn tiếp tục cầu nguyện tại chỗ, mặt khác đi báo công an yêu cầu họ đến giải quyết. Trước đó ở phía ngoài đường Trần Não người ta thấy xuất hiện sẵn những xe của công an cơ động 113, sẵn sàng đưa lên xe những người đánh nhau để chở đi. Thấy kế hoạch này thất bại, họ đành phải hốt những tên du côn này đi, còn các tín đồ Tin Lành nhờ bất bạo động nên không một ai bị đưa đi cả.

Chính quyền ra lệnh cho nhà cung cấp điện cho các tín đồ xây nhà thờ phải ngưng cung cấp điện, vì thế, các tín đồ phải thuê máy phát điện và đem vào. Nhưng chính quyền không cho đem vào, và các tín đồ tranh đấu rất quyết liệt để đem máy phát điện vào. Khi tình hình hết sức căng thẳng, CA và người của chính quyền bao vây tràn ngập, thì các tín đồ Tin Lành đều đồng tâm quyết tử để bảo vệ nhà thờ mới lên được cái khung. Tất cả đều bận khăn tang trên đầu, có hình thập tự mầu đỏ phía trước. Mục sư Quang bèn dùng loa phát thanh kêu gọi các anh CA hãy trở về với nhân dân, bênh vực nhân dân, thay vì sẵn sàng làm tay sai cho một số cán bộ cao cấp muốn chiếm đất nhà thờ để bán cho đầy túi tham. Qua loa phóng thanh, mục sư cho nhân dân và các nhân viên chính quyền cùng biết đây chỉ là một âm mưu chiếm đất của một số cán bộ cao cấp, còn chính quyền địa phương thì bị mua chuộc và trở thành đồng lõa. Các CA thi hành nhiệm vụ cấp trên chỉ là những tay sai bất đắc dĩ của họ mà thôi. Theo tin tức không chính thức cho biết, thì miếng đất 700 m2 của các tín đồ Tin Lành nằm giữa giải đất dài cả 2 km từ đường Trần Não đến bờ sông Sàigòn. Nếu bán cả giải đất này thì các cán bộ cao cấp có đất ở đấy sẽ bỏ vào túi được 400 tỉ đồng. Nhưng vì có miếng đất của nhà thờ xen vào giữa, khu đất còn lại không liên tục, nên chỉ có thể bán được 250 tỉ, nghĩa là số tiền thu được sẽ kém đi 150 tỉ. Lòng tham không đáy đã khiến họ sẵn sàng làm tất cả mọi sự để có thêm tiền vào túi. Nghe mục sư Quang nói, CA phường và quận 2 tự động rút lui, chỉ còn CA giao thông là vẫn hăng hái làm tay sai, vẫn tiếp tục chặn các xe chở vật tư đưa về đồn CA, hỏi giấy tờ và ghi số xe những ai đến khu vực nhà thờ...

 Trong thời gian xảy ra vụ việc, nhân dân kéo đến rất đông, họ chứng kiến cảnh đàn áp phi lý và đầy tính tiểu nhân của chính quyền, đồng thời thấy được sự dũng cảm chiến đấu dù hoàn toàn bất bạo động của các tín đồ Tin Lành (vì thế, đến tối, có một vài người ở vùng chung quanh cảm phục đã đến xin học đạo). Các mục sư cũng đã khôn ngoan điện thoại cho những cơ quan ngoại quốc tranh đấu cho nhân quyền đang có mặt tại Việt Nam. Vì thế, nhân viên tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Sàigòn đã tới để tham quan sự việc. Và qua điện thoại, các mục sư đã kể lại hết vụ việc suốt hai tiếng đồng hồ cho một cơ quan nhân quyền tại Hà Nội. Thấy sự quyết tử bảo vệ nhà thờ của các tín đồ Tin Lành, và thấy một số CA không hợp tác, phía chính quyền đã rút lui. Chỉ còn chốt lại một số người ở nhà đối diện qua con hẻm với nhà thờ vừa mới lên khung, những người này chụp hình và ghi số xe những người đến gặp các mục sư và tín đồ tại đây. Sự việc mới diễn tiến tới đây, không biết hôm sau (11-6-2003) sẽ xảy ra thế nào. Hy vọng lòng thành sẽ thắng gian tà, tham lam, cho dù chúng có nắm được bạo lực trong tay.

 Một giáo dân công giáo quận 2 chứng kiến và ghi lại
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn