BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75190)
(Xem: 62701)
(Xem: 40008)
(Xem: 31677)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nguyễn Ngọc Quang và Phạm Bá Hải giao lưu với các bạn trẻ trong ngoài nước

30 Tháng Tám 200612:00 SA(Xem: 1015)
Nguyễn Ngọc Quang và Phạm Bá Hải giao lưu với các bạn trẻ trong ngoài nước
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Kể từ sau khi đài Á châu Tự do cho phát những đoạn ghi âm các cuộc thẩm vấn giữa cơ quan an ninh với hai thành viên ủng hộ dân chủ của khối 8406 là Phạm Bá Hải và Nguyễn Ngọc Quang, chúng tôi nhận được vô số điện thư của thính giả bốn phương thăm hỏi, khích lệ, và đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với hai anh. Đặc biệt có rất nhiều thư của các bạn trẻ khắp nơi.

Để tạo điều kiện cho giới trẻ có dịp trao đổi thêm với hai nhà dân chủ ấy, chương trình “Diễn đàn bạn trẻ” tuần này, Trà Mi đã mời hai anh Ngọc Quang và Bá Hải cùng tham gia giao lưu với ba thanh niên trong và ngoài nước.

Đó là Quang, hiện đang du học tại Canada; Hùng, kỹ sư trong nước, và Huy, chuyên viên về công nghệ thông tin, định cư ở Mỹ. Mời quý vị theo dõi:

Tải xuống để nghe

Hùng: Mình tên Hùng, hiện đang ở Sài Gòn.

Huy: Em là Huy, đang ở Texas, Hoa Kỳ, đang đi làm cho một công ty phần mềm.

Quang: Tên em là Quang, đang du học tại Canada, năm thứ hai.

Trà Mi: Cảm ơn các bạn. Bây giờ xin mời anh Quang và anh Hải gửi lời chào đến các bạn trẻ tham gia chương trình cũng như đến với quý thính giả đang nghe đài khắp nơi.

 

Anh Nguyễn Ngọc Quang (bên phải) và nhà thơ Trần Mạnh Hảo trong một cuộc gặp gỡ tại Sài Gòn mới đây. File photo.


Phạm Bá Hải và Nguyễn Ngọc Quang: Xin chào các bạn và xin kính chào tất cả thính giả của đài RFA.

Trà Mi: Qua những lá email bày tỏ sự ủng hộ của các bạn đối với hai anh, chúng tôi mở chủ đề hôm nay để tạo điều kiện cho các bạn trẻ có dịp giao lưu và trao đổi thêm với các nhà dân chủ trong nước. Có bạn nào muốn đặt câu hỏi giao lưu trước đối với anh Quang và anh Hải không ạ?

Huy: Em hiện giờ đang ở Hoa Kỳ, nhưng rất quan tâm đến tình hình dân chủ ở Việt Nam. Những ngừơi trẻ tha phương như em không muốn gì hơn là một ngày nào đó quê hương mình có đựơc dân chủ, tự do. Câu hỏi của em là em biết những ngày qua công an Việt Nam liên tiếp thẩm vấn để buộc tội và ép các anh phải nhận tội. Họ đang dùng thời gian để làm hao kiệt sức lực và ý chí của các anh. Vậy xin hỏi các anh có nghĩ tới việc sẽ bỏ cuộc và rút tên ra khỏi khối 8406 hay không?

Trà Mi: Xin mời câu trả lời của các anh.

Phạm Bá Hải: Đối với những người yêu chuộng dân chủ, cho dù trong hoàn cảnh nào, dù công an Việt Nam có áp bức, khủng bố, hay vu khống, chụp mũ bằng bất cứ hình thức nào, chúng tôi sẽ một lòng vì dân tộc và đòi hỏi cho đựơc quyền lợi căn bản cho người dân và cũng chính là cho bản thân mình. Sẽ không bao giờ có chuyện chúng tôi bỏ cuộc.

Nguyễn Ngọc Quang: Trước khi trả lời câu hỏi của bạn, xin đựơc hỏi rằng các bạn có biết mục đích của những người công khai ghi tên vào khối 8406 là gì không?

Huy: Đó là đòi hỏi quyền dân chủ cho Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Quang: Đúng rồi. Điều đó xuất phát từ lòng yêu nước, mà lòng yêu nứơc thì không một ai có khả năng tước đoạt đi được cả.

Huy: Em biết tinh thần của hai anh rất là vững vàng. Khi em nghe hai anh trả lời trong cuộc thẩm vấn với công an, chính em cũng rơi nước mắt khi thấy Việt Nam mình có đựơc những người như hai anh. Em hy vọng Việt Nam sẽ xuất hiện thêm nhiều Phạm Bá Hải và Nguyễn Ngọc Quang hơn nữa.
Thay mặt các bạn trẻ ở Mỹ, em xin chúc các anh đựơc đầy đủ tinh thần, sức lực, và kiên nhẫn để trải qua những khó khăn đã và đang đến với các anh. Em tin rằng con đưòng ta đi dù xa nhưng khi đi ắt sẽ tới. Một ngày nào đó một nền dân chủ thực thụ sẽ đến với Việt Nam mình.

Phạm Bá Hải và Nguyễn Ngọc Quang: Rất cảm ơn bạn Huy.

Trà Mi: Xin mời bạn Quang từ Canada đặt câu hỏi.

Quang: Em xin hỏi hiện giờ hai anh đang bị cơ quan công lực đàn áp, vu khống, chụp mũ. Các anh có kế hoạch nào để vượt qua những khó khăn này và tiến tới những bước phát triển hơn nữa? Các anh có kế hoạch nào khác hay không?

Nguyễn Ngọc Quang: Đừơng lối thì tôi có thể trả lời đựơc, còn kế hoạch thì không thể nói ở đây vì điện thoại của chúng tôi thừơng xuyên bị nghe trộm.

Trà Mi: Thế thì anh có thể cho biết đường lối của các anh sắp tới ra sao? Các anh dự định như thế nào: thụ động sẵn sàng chấp nhận những gì bất tiện nhất xảy ra cho mình hay các anh có biện pháp nào đấu tranh tích cực hơn, hiệu quả hơn?

 

Anh Phạm Bá Hải và Ks Bạch Ngọc Dương.


 Phạm Bá Hải: Quan điểm của tôi thì ở Việt Nam dứơi một chế độ độc tài đã có từ 31 năm trên toàn nước, việc chúng tôi đang đấu tranh vì những quyền căn bản của công dân đối với chính quyền được xem là hành động âm mưu lật đổ nhà nước.

Những gì chúng tôi có thể làm là nói lên những bức xúc của xã hội, những mối quan tâm đến hiện tình đất nứơc và vũ khí duy nhất mà chúng tôi có chỉ là những tiếng nói, những tâm tư, suy nghĩ của mình mà thôi.

Chính quyền Việt Nam rõ ràng đang dùng vô số biện pháp đàn áp đối với bản thân và gia đình chúng tôi. Vậy thì chúng tôi phải làm gì? Chỉ có một điều là cứ tiếp tục lấy lòng can đảm , tinh thần yêu nứơc, niềm tin vào tiếng gọi dân chủ để tiếp tục sẵn sàng chịu đựng và hy sinh.

Điều quan trọng là trong tiến trình dân chủ hoá Việt Nam, chúng ta đã thấy các làn sóng công dân bị đàn áp lên tiếng, những nông dân biểu tình đòi đất đai, công nhân đình công, rồi các vấn đề tôn giáo của Hoà hảo, của Tin lành...

Những tiếng nói đó mỗi ngày một nhiều. Khi những phong trào này liên kết lại, tôi tin rằng đó là điểm rất thuận lợi cho công cuộc đấu tranh đòi dân chủ. Còn kế hoạch cụ thể ra sao thì xin nhừơng cho các nhà dân chủ chiến lược.

Trà Mi: Tức là các anh chỉ là những người yêu chuộng, ủng hộ dân chủ thôi, còn về kế hoạch cụ thể thì các anh không phải là những người lập ra kế hoạch?


Phạm Bá Hải: Vâng đúng vậy.


Trà Mi: Xin mời bạn Hùng đặt câu hỏi.

 

Các thành viên và ủng hộ của Khối 8406 trong cuộc gặp hôm 27-7-2006 tại Sài Gòn. Hàng trên: Anh Lê Trí Tuệ, Anh Phạm Bá Hải, Anh Trương Quốc Huy, Anh Trần Thiên Lộc, Anh Nguyễn Ngọc Quang, Ls Nguyễn văn Đài, Ks Bạch Ngọc Dương. Hàng dưới: Chị Phương Thy, Gs Nguyễn Chính Kết, Ms Nguyễn Hồng Quang, Ks Đỗ Nam Hải, Cô Quỳnh Trâm, Anh Trần Quốc Hiền, Ms Phạm Ngọc Thạch. Hình của nhóm 8406.


 Hùng: Khi nghe các đoạn băng ghi âm về những cuộc thẩm vấn của các anh với cơ quan an ninh, mình rất hiểu những áp lực mà các anh đang trải qua . Mình cũng ở trong nước nên rất hiểu về những khó khăn khi bị nhà cầm quyền phong toả như thế nào. Câu hỏi của mình là các anh có muốn làm cách nào để nhiều người dân trong nước được biết đến phong trào dân chủ này để ủng hộ?

Trong nước tất cả các cơ quan truyền thông đều của nhà nứơc, mà thông tin từ bên ngoài vào đựơc Việt Nam cũng rất hạn chế. Theo các anh, làm cách nào để nhiều ngừơi trong nứơc biết và hiểu rõ về mục đích của phong trào dân chủ? Câu hỏi thứ hai là các anh có nghĩ rằng trong nội bộ khối 8406 có người của công an cài vào không?

Trà Mi: Xin đựơc nghe câu trả lời của anh Quang.

Nguyễn Ngọc Quang: Để cho tất cả mọi người biết đến quả thật cực kỳ khó. Tuy nhiên, chúng tôi đang cố gắng làm sao cho số đông biết đến bằng đúng theo chiến thuật mà đảng cộng sản từng áp dụng lâu nay, tức là mưa lâu thấm đất.

Hiện tại, chúng tôi không có cách nào hơn là cứ dấn thân, nói cho nhiều ngừơi biết và chỉ cho nhiều ngừơi biết cách vựơt từơng lửa, truy cập các trang web về dân chủ, và chúng tôi cũng tham gia vào việc truyền bá báo Tự do ngôn luận mà cha Chân Tín đang làm chủ bút.

Chúng tôi đành phải sử dụng những phương tiện thô sơ nhất chứ bây giờ nói thật ra, người Việt trong nước rất ít người truy cập đựơc các thông tin dân chủ. Hơn nữa, ngừơi ta cũng không dám vì họ sợ. Vì vậy, mình phải đi đến nơi và nói cho từng người nghe.

Muốn làm được điều đó, mình phải chấp nhận trả giá và không sợ công an. Khi nói đựơc cho ngừơi này, ngừơi kia biết thì họ sẽ truyền miệng nhau. Cứ vậy, lan dần ra theo cấp số nhân thôi, chứ không còn cách nào khác. Tuyên ngôn dân chủ tự do 2006 cho Việt Nam ra đời ban đầu chỉ có 118 chữ ký, nhưng đến nay đã trên 2.000 người tham gia rồi.

Còn câu hỏi thứ hai của bạn, chúng tôi biết rõ trong nội bộ 8406 có 4 thành phần. Thứ nhất là những ngừơi nhiệt tâm yêu nứơc, tham gia vào khối để đấu tranh cho tiến trình dân chủ hoá Việt Nam.

Thành phần thứ hai là do cộng sản cài vào. Chúng tôi biết rõ điều đó, nhưng chúng tôi không loại trừ họ mà tìm cách cảm hoá họ, nói cho họ hiểu họ đang phục vụ cho ai, điều đó có đúng với lợi ích toàn dân tộc hay không.

Thành phần thứ ba là những người cơ hội. Có nhiều người cứ ngỡ là 8406 lập nên đựơc sự bảo trợ của ngừơi Việt hải ngoại cung cấp tài chính, nhưng khi họ vào thì mới biết là khối không chủ trương lập quỹ. Khi hiểu ra vấn đề là chúng tôi tham gia vì sự nhiệt tâm, họ sẽ tự cải hoá lấy mình và chúng tôi cũng tác động thêm một phần.

Thành phần thứ tư giống như thành phần cách mạng 30, tức họ đoán đựơc cái xu thế hiện tại là dân chủ hoá toàn cầu nên đi theo xu thế này ắt sẽ thành công. Họ đoán như vậy nên tham gia vào để có mưu đồ gì đấy.

Chúng tôi biết rõ 4 thành phần như vậy nhưng chấp nhận tất cả vì chúng tôi không phân biệt đảng phái, tôn giáo gì cả. Miễn sao mọi người đến đây cuối cùng hiểu ra đựơc mục đích và tôn chỉ của 8406 là đủ rồi.

Phạm Bá Hải: Xin đựơc tiếp thêm ý của anh Quang. Khối 8406 là một tập hợp quy tụ tất cả thành phần trong xã hội trong và ngoài nước, đến với nhau vì cùng nhìn về một tương lai của một Việt Nam dân chủ, thịnh vượng và tự do thật sự . Còn quá khứ của ngừơi đó thuộc về tổ chức gì, đảng phái nào, quan điểm của 8406 không phân biệt vấn đề đó.

Trà Mi: Vì thời lượng chương trình có hạn, chúng ta phải tạm chia tay nhau ở đây. Trong chương trình “Diễn đàn bạn trẻ” tuần tới, anh Hải và anh Quang sẽ chia sẻ với chúng ta về những khó khăn, thử thách mà các nhà đấu tranh dân chủ như các anh đang gặp phải, cùng những tâm tình mà các anh muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ Việt Nam ở khắp nơi. Mời quý vị đón theo dõi.

Quý thính giả muốn tham gia thảo luận các đề tài trên "Diễn đàn bạn trẻ", vui lòng email cho chúng tôi qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc để lại lời nhắn qua hộp thư thoại (202) 530 7775, kèm theo số phone, chúng tôi sẽ liên lạc và mời quý vị góp tiếng khi chương trình có những chủ đề mà quý vị quan tâm.

Trà Mi kính chào.

30-08-2006
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn