BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35488)
(Xem: 33220)
(Xem: 32185)
(Xem: 24633)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Truy sát

11 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 647)
Truy sát
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Vụ cảnh sát mặc đồ dân sự truy đuổi và nổ súng bắn thủng đùi một nữ sinh viên ở Thái Nguyên đang gây ra sự phẫn nộ và lo ngại trong dư luận.

Không phẫn nộ sao được khi 2 viên cảnh sát đã mặc thường phục, đã chặn bắt, đã truy đuổi, đã nổ đến 2 phát đạn trong đó viên đạn thứ 2 được bắn sau khi xe của nạn nhân đã đổ. Đến khi người dân xung quanh xúm lại chất vấn thì 2 người mặc thường phục đó mới phân bua là công an đang "truy bắt tội phạm".

Đó thực sự là một hành vi tội phạm hay là cách lấp liếm, đổ vấy trách nhiệm?

Vì sao một hành vi vi phạm hành chính lại có thể bị truy sát như đối với trọng phạm? Vì sao CSGT được phép mặc đồ dân sự và nổ súng, tới hai lần, vào người dân?

Có một tình tiết đáng chú ý: Nạn nhân Hoàng Thị Trà, một sinh viên năm thứ 2 khoa Toán Tin, ĐH Sư phạm Thái Nguyên đã bị viên đạn trúng đùi trái, xuyên qua hố xương chậu rồi găm vào tủy xương đùi phải. Với việc đạn xuyên tủy, rất nhiều khả năng chị Trà sẽ tàn tật suốt đời. Và, ngay sau khi nổ súng bắn thành thương một người dân, một sinh viên, một phụ nữ, CA Thành phố Thái Nguyên đã đối phó dư luận, đã che đậy hành vi phạm pháp của 2 viên cảnh sát này bằng cách yêu cầu nhân chứng điều khiển xe (chở chị Trà) phải nhận lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông”. Nhân chứng đã không chấp nhận lỗi này. Nhận sao được khi anh ta bất thần bị những người mặc đồ dân sự chặn đường. Nhận sao được khi hoàn toàn không có dấu hiệu gì để phân biệt những người truy đuổi và nổ súng đó là cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ dân hay những tên cướp của giết người.


Hoàng Thị Trà trong cơn mê sảng trên giường bệnh  


Những công dân chúng ta hoàn toàn có quyền lo lắng cho số phận của mình. Chúng ta đang đứng trước nguy cơ rất lớn khi bất kỳ lúc nào, tại bất cứ con đường nào cũng có thể bị khiêng lên xe 05, thậm chí vào thẳng nhà xác chỉ vì chót quên, hay vừa mất chiếc mũ bảo hiểm?!

Những giải thích sau đó của 2 tên sát nhân mặc áo Công an, rằng "Súng cướp cò", càng làm dư luận phẫn nộ hơn. Có người đã nói mỉa mai và cay đắng rằng cần phải xem lại "trình độ dùng súng", nói rộng hơn, phải xem lại "Trình độ nghiệp vụ của công an nhân dân" ngày nay, khi mà những vụ súng cướp cò, hoặc "chỉ bắn chỉ thiên" trúng vào nạn nhân đã xảy ra quá nhiều.

Ở Nghệ An, thiếu tá CSGT Lưu Văn Năm dùng súng bắn chỉ thiên, nhưng viên đạn "chỉ thiên" lại trúng lưng nạn nhân. Ở Nghi Sơn - Thanh Hóa, súng của công an "cướp cò", đạn xuyên qua... tay 1 người phụ nữ và găm vào bụng 1 đứa trẻ, làm cháu chết ngay tại chỗ. Ở Bắc Giang, cảnh sát đang ngồi làm việc với một thanh niên, vừa đi ra ngoài, người khác vào thì thấy người thanh niên đã chết ngồi trên ghế. Và ở Thái Nguyên, súng "cướp cò" nhưng "không bắn vào cái cò của người có súng mà viên đạn lại xuyên thủng đùi cô sinh viên trẻ".

Đó không phải là những vụ súng cướp cò, là những phát đạn chỉ thiên cảnh cáo, mà là việc công an dùng súng bắn thẳng vào người dân. Đó là những vụ giết người.

Một quan chức cấp cao của ngành công an, Thứ trưởng Lê Thế Tiệm đã từng khẳng định, Bộ Công an không cho phép, đã cấm các lực lượng được truy đuổi người vi phạm giao thông với lỗi nhỏ để tránh xảy ra những tai nạn chết người. Ông nói rất rõ ràng, rằng: Trường hợp người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm thì cần tuyên truyền giáo dục, nếu giữ được thì phạt còn nếu họ sợ hãi bỏ chạy thì không cần thiết phải đuổi bắt vì dễ gây tai nạn.

Nhưng quy định là quy định, còn việc truy đuổi vẫn là truy đuổi.

16 giờ, ngày 6-5, CSGT Công an huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh truy đuổi xe máy BKS 31K1 - 8727 chở ba người không đội mũ bảo hiểm. Đến gần cầu Đá Hát, hai thanh niên ngồi sau nhảy xuống xe, vừa lúc nhóm cảnh sát lao tới áp sát xe máy làm người điều khiển đâm vào một chiếc xe ô tô cùng chiều tử vong tại chỗ. Ở Thanh Hóa, dư luận còn chưa quên vụ em Phạm Thị Hương (SN 1990), bị CSGT dồn đuổi đến mức lao thẳng xe vào cột điện bên đường. 2 CSGT mặc sắc phục khi thấy tai nạn xảy ra đã quay xe chạy, bỏ mặc nạn nhân nằm bất tỉnh. Phạm Thị Hương, sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Công nghiệp TPHCM phân hiệu tại Thanh Hóa sau đó đã tử vong ở tuổi 19.

Ở TP HCM, thậm chí còn có vụ 2 CSGT Đội An Sương, thượng sĩ Lại Thái Bình và Nguyễn Đức Minh đã truy đuổi người vi phạm gần 1 km, bắn liền 3 phát đạn (cao su). Đến phát đạn thứ 3, người vi phạm giao thông bị bắn trúng vào đầu, viên đạn găm vào trán, ngay phía trên mắt.

Trong tất cả các trường hợp kể trên, đều chỉ có dấu hiệu là người vi phạm giao thông không đội mũ bảo hiểm. Truy sát đến cùng và sau đó là "Pằng"- "cướp cò". Đó có phải là biện pháp mà công an áp dụng để đảm bảo giao thông? Hay là một hành vi đuổi cùng giết tận?!
Đào Tuấn

11-08-2010

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn