BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35676)
(Xem: 33255)
(Xem: 32384)
(Xem: 24676)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Những trò thể thao dã man tàn bạo

11 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 599)
Những trò thể thao dã man tàn bạo
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Những ai còn có một lương tâm tốt lành đều không thể không cau mày khó chịu khi nhìn thấy cảnh đấu bò ở nước Tây Ban Nha. Người đấu bò dùng một miếng vải đỏ giơ trước mắt con bò một khoảng cách để bò hung hãn húc vào . Khi đầu bò chạm vào miếng vải đỏ là lúc người đấu bò khéo léo lách qua một bên . Đến khi con bò thấm mệt vì húc hụt tấm vải đỏ nhiều lần thì người đấu bò dùng nhiều thanh kiếm để đâm vào đầu và thân con bò. Máu bò chảy ra vì kiếm đâm cho đến khi bò ngã vật ra chết. Thật không còn một trò thể thao nào tàn bạo dã man hơn khi con người dùng tài đấu bò khéo léo của mình để giết một con bò vô tội. Đám khán giả vô tâm ngồi quanh đấu trường vỗ tay vang dội để cổ võ cho trò giết bò man rợ, dã man của người đấu bò. Một đôi khi bò húc trúng người đấu bò và gây thương tích trầm trọng cho anh ta. Con bò nhắm vào màu đỏ máu mà húc không phải vì tính nó tàn bạo. Nó húc vào màu đỏ vì bản năng trời nó sinh như thế. Nhưng người đấu bò dùng kiếm đâm cho bò chảy máu ra cho tới khi chết là một hành động chủ ý khát máu dã man không nên có ở loài người, một loài có lý trí nhưng đôi khi không có tình thương dành cho đồng loại hay súc vật. 

Tuần trước tại Barcelona thuộc cộng đồng Catalonia ở phiá Đông bắc Tây Ban Nha đã có luật cấm đấu bò được ban bố. Bên bảo vệ thú vật hô to khẩu hiệu “ đả đảo độc ác “ trong khi phe ủng hộ đấu bò hô hào “ tự do muôn năm “ . Phó chủ tịch Rovira của cộng đồng tự trị ủng hộ dự luật bị đả đảo là độc tài. Những người chống đấu bò quấn vải tưới nước đỏ tượng trưng cho máu bò , họ giương khẩu hiệu lên án chuyện giết bò khi thi đấu là độc ác và tố cáo sự dã man cuả những người khán giả ngồi xem. Tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha , có mấy chục người chống đấu bò tập trung ở trung tâm thành phố mở Champagne ăn mừng chiến thắng dự luật chống đấu bò. Sau nhiều trăm năm môn thể thao đấu bò được thịnh hành, đã đến lúc người Tây Ban Nha đã nhìn thấy sự tàn bạo dã man của môn đấu bò và đưa ra dự luật ngăn cấm trò thể thao tàn bạo dã man này. Ngoài môn đấu bò ở Tây Ban Nha, trên thế giới còn có trò thể thao dùng chó săn săn chồn ở Anh cũng không kém phần tàn bạo và sau cùng môn quyền Anh là một môn thể thao tàn bạo nhằm huỷ hoại cơ thể con người và cũng nên có luật để ngăn cấm môn thể thao nguy hại này. 

Ngoài môn đấu bò ở Tây Ban Nha , ở bên Anh có một môn thể thao không kém phần tàn bạo là dùng chó săn đuổi săn chồn và xé xác chúng ra. Những người đi săn chồn ngồi trên lưng ngựa, dẫn theo một đoàn chó săn. Đoàn chó săn khi gặp một con chồn thì ráo riết đuổi cho đến khi con chồn hết sức chạy để rồi bị đoàn chó săn phanh thây chồn một cách tàn baọ. Chó săn phanh thây chồn nhưng người đi săn đóng vai chủ đạo điều khiển chó làm chuyện tàn bạo ấy nên trách nhiệm thuộc về người chứ không phải của chó săn. Người đi săn chồn không chủ ý ăn thịt chồn sau khi săn mà chỉ muốn tận hưởng cái cảm giác thích thú khi nhìn thấy đàn chó săn hung hãn săn đuổi và xé xác con chồn vô tội. Một con người có lương tâm không ai nỡ làm như thế cả !

Nhưng rồi lương tâm người Anh cũng thức tỉnh nên vào năm 2005, toà án kháng cáo Anh xác định chuyện cấm dùng chó săn để săn chồn ở xứ Anh và xứ Wales. Chuyện cấm dùng chó săn chồn cũng gây ra sự chống đối cho rằng làm như thế là hạn chế những quyền tư do dân sự và sẽ làm mất đi công ăn việc làm ở những vùng thôn quê. Những người ủng hộ dự luật cấm săn chồn cho rằng môn thể thao có hàng trăm tuổi này tàn ác với loài chồn, đáng lẽ chúng phải được đối xử nhân đạo hơn. Lương tâm dân chúng Anh đã thức tỉnh để dự luật cấm dùng chó săn săn chồn được hình thành và loài chồn ở xứ Anh từ nay sẽ được sống trong yên ổn , thanh bình, không còn phải e sợ bị lũ chó săn do ngươì đi săn điều khiển săn đuổi cắn xé chúng nưã.

Nhà văn Bernard Shaw có câu nói so sánh khá hay và sâu sắc , “ Khi con người giết một con cọp thì gọi đó là một trò thể thao. Khi con cọp muốn giết anh ta thì gọi đó là sự dã man tàn bạo“ ( When a man wants to murder a tiger, it is called sport. When the tiger wants to murder him, it is called ferocity )

Thật là bất công và oan ức cho loài thú, một loài chỉ sống vì bản năng. Chúng tấn công người đôi khi chỉ vì kiếm ăn trong khi người tấn công chúng đôi khi chỉ vì thú vui săn bắn chứ không phải đói ăn.

Nói chung chuyện đấu bò ở Tây Ban Nha và chuyện người dùng chó săn chồn ở Anh là chuyện “ người đòi máu súc vật “ . May mắn thay loài người dần nhận ra đó là những môn thể thao thiếu đạo đức, tàn bạo , vô lương tâm nên đã ra lệnh cấm. Đó là một chuyện làm đẹp đẽ và đạo đức đáng tuyên dương. Tuy nhiên trong thế giới loài người còn tồn tại một môn thể thao “ người đòi máu người “ thật dã man, xấu xa. Đó là bộ môn quyền Anh ( mà danh từ bình dân gọi là “ đánh bốc” ( boxing) ). Đã có nhiều thương tổn về thể xác cũng như sự chết chóc mà môn thể thao tàn bạo này đem lại cho những võ sĩ lên đài.

Năm 1982, võ sĩ quyền Anh người Nam Hàn tên Kim Duk Koo chết vì bị thương tích sau một trận dấu với võ sĩ vô địch quyền Anh là Ray Macini trong một trận đấu ở Las Vegas. Điều đau thương và bi thảm tiếp theo là bà mẹ của võ sĩ Kim Duk Koo quá đau khổ vì cái chết tàn bạo của con, nên đã quyết định tự tử chết theo con. Rõ ràng là môn quyền Anh đã dính máu hai mẹ con võ sĩ Kim Duk Koo và vết máu oan nghiệt này sẽ không bao giờ phai cho đến khi môn quyền Anh ngu xuẩn và tàn bạo này bị cấm vĩnh viễn.

Vào ngày 20 tháng 6 năm 1980, Võ sĩ Cleveland Denny bị võ sĩ Gaetan Hart đánh vào chỗ hiểm ở đầu gây ra thương tích trầm trọng cho óc. 17 ngày sau, Võ sĩ Denny qua đời

Vào năm 2000, Võ sĩ hạng lông Paul Ingle, sau một trận đấu quyền Anh ở Shefield, Anh quốc bị rơi vào tình trạng hôn mê và phải chiến đấu để giành giật sự sống qua một cuộc giải phẫu ở bệnh viện để gỡ bỏ một cục u máu trong đầu.

Năm 2007, một Võ sĩ Nam Hàn khác tên Choi Yo Sam bị đánh hư não và rơi vào hôn mê sau trận đấu. Ông ngã xuống sàn vào khoảng 5 giây trước khi hiệp thứ 12 chấm dứt. Ông bị Võ sĩ Heri Amol của Indoneisa đấm một cú mạnh vào hàm bên phải để rồi từ đó gây ra thương tích như đã nói trên.

Ngược lại với những môn thể thao khác có mục đích tạo dựng và tăng cường sức khoẻ cho con người, ý định căn bản của một tay đấm quyền Anh là làm hại đối thủ anh ta, làm cho đối thủ bại liệt, bị thương tích hay không còn đề kháng nổi nữa.

Ủy hội Y khoa thế giới dùng sự thương tích cuả Võ sĩ Ingle để nhấn mạnh đến lới kêu gọi ngăn cấm chuyện đấu quyền Anh . Không thể nào tham dư vào trận đấu quyền Anh mà không bị thương tổn. Quyền Anh không xứng đáng được gọi là một môn thể thao một cách công bình. Nó là một kiểu chơi man rợ cần phải được ngăn cấm và huỷ bỏ càng sớm càng tốt.

Có điều đáng buồn là môn quyền Anh mới đây lại được đưa vào chương trình thi đấu của Thế vận hội muà hè. Người võ sĩ khi lên đài đấu trong Thế vận hội được mang một mặt nạ bằng ny-lông có bơm hơi bao kín đầu và hai bên má nhằm giảm sự chấn thương khi bị địch thủ đấm. Nhưng làm như thế chỉ giảm chứ làm sao có thể loại bỏ sự chấn thương khi bị đấm được. Đây là một quyết định ngu xuẩn cuả ủy ban Thế vận hội khi mang trò chơi thể thao gây thương tích và chết người naỳ vào đường hướng chỉ tiêu thể thao tạo khoẻ mạnh cho thân thể của Thế vận hội.

Nhân loại sẽ văn minh và tốt lành hơn nếu không còn cảnh “ người đòi máu vật “ hay “ người đòi máu người “. Thể thao thường được đặt ra để biến một trò chơi hấp dẫn thành một hoạt động thể dục có ích lợi cho sức khoẻ con người. Tiếc thay nhiều môn thể thao đã biến thành trò chơi ác độc, huỷ hoại, giết chóc loài vật một cách vô lý và vô lương tâm , rồi có môn thể thao gây nguy hiểm thương tích và chết chóc cho người tham dự. Cần phải mạnh mẽ huỷ bỏ những môn thể thao tàn ác, dã man này để nhân loại ngày càng có một cuộc sống và trò chơi lành mạnh và nhân bản hơn.

Los Angeles, một chiều vắng lặng, đìu hiu đầu tháng 8 năm 2010
TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG
 Email : dalatogo@yahoo.com
· Muốn đọc những bài khác của Trần viết Đại Hưng, xin vào www.nsvietnam.com rồi bấm vào tên Trần viết Đại Hưng nằm bên trái
· Hay vào www.hungviet.org ..bấm vào hàng chữ Nhân vật và Tác giả nằm phía trên bên trái rồi bấm vào tên Trần viết Đại Hưng
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn