BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63547)
(Xem: 58485)
(Xem: 35948)
(Xem: 28234)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Dư luận quần chúng v/v xử tù nhân lương tâm Lê Chí Quang

26 Tháng Mười 200212:00 SA(Xem: 861)
Dư luận quần chúng v/v xử tù nhân lương tâm Lê Chí Quang
519Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
519
Bức thư của BS Quế đã được gửi đến các tổ chức nhân quyền như Human Rights Watch, Robert F. Kennedy Human Rights Center, Amnesty International và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và đã được phái đoàn Mỹ dùng làm căn bản trong việc phản đối vụ xử LS Lê Chí Quang 4 năm tù ở trong cuộc gặp gỡ Mỹ & Việt về vấn đề Nhân Quyền vào ngày thứ Sáu 8 tháng 11 vừa qua tại Bộ Ngoại Giao Mỹ)

Dư luận quần chúng v/v xử tù nhân lương tâm Lê Chí Quang


Lê Chí Quang

Luật Sư Lê Chí Quang , 32 tuổi , đã bị bắt giữ ngày 21/2/2002 tại một quán cà phê internet ở Hà Nội và bị giam tại khu B14, trại Thanh Liệt, Thanh Trì , Hà Đông, với tội danh là đã gửi những tin tức nguy hiểm ra hải ngoại như những bài viết về nhân quyền, dân chủ và thỏa hiệp mờ ám giữa Hà Nội và Bắc Kinh về việc cắm mốc lại ở biên giới Việt Nam và Trung Cộng ( bài "Hãy cảnh giác d/v Bắc triều").


Ngày 28 tháng 10 tới đây Luật Sư Quang sẽ bị đưa ra xét xử với tội danh "tuyên truyền chống lại nhà nước và làm nguy hại nền an ninh quốc gia". Đưa Ls Quang ra tòa, Bộ Chính trị đảng Cộng Sản đã vi phạm Công Uớc Quốc Tế (ICCPR) về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký ngày 24/9/1982.Trong tờ phúc trình thứ nhất (1989) và phúc trình thứ hai ((7/2002) gửi ủy ban đặc trách nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, Hà Nội chỉ chú trọng về vấn đề pháp lý của việc cải cách, mà không để ý đến việc thực thi công ước (ICCPR), do đó trong nhiều lãnh vực, luật pháp Việt Nam và vấn đề thi hành luật trên thực tế khác biệt rất xa với công ước và sự vi phạm xẩy ra hàng ngày với người dân Việt Nam.


Dân chúng Việt Nam lo rằng việc gán tội hình sự làm phương hại an ninh quốc gia bao gồm phản bội quốc gia, âm mưu lật đổ chính quyền, gián điệp đã được định nghĩa rất mơ hồ và bao quát rất nguy hiểm cho những người bất đồng chính kiến với bộ chính trị đảng Cộng Sản, họ có thể bi bắt giữ dù rằng họ chỉ hành xử quyền tự do phát biểu được qui định ở điều khoản 19 của công ước.


Theo điều 2 của công ước thì bổn phận của mỗi quốc gia là phải bảo đảm cho tất cả mỗi cá nhân những quyền công ước đã quy định ,không được kỳ thị về bất cứ khía cạnh nào nhất là sự kỳ thị về chính trị và những ý kiến khác biệt. Điều này đã không được tôn trọng trong luật Việt Nam, cá nhân đã bi cầm tù vì lý do chính trị hay dã có ý kiến đối lập, phản đối đặc quyền lãnh đạo của đảng Cộng Sản Việt Nam.


Cộng Sản Hànội đã vi phạm điều 9 của công ước nói về an ninh và tự do của con người, vì luật Vịệt Nam dã kết tội một số quyền căn bản của công ước . Thực vậy cá nhân bị bắt giữ vì vi phạm luật Việt Nam,nhưng bản chất những luật này lại độc đoán, đi ngược lại điều 9 của Công Ước Quốc Tế. Thí dụ điều 87 bộ Hình luật của nhà cầm quyền Cộng Sản “ phá hoại chính sách đoàn kết (underming the unity polycy) quốc gia: những người phạm một trong những hoạt động chống đối chính quyền liệt kê dưới đây sẽ bị phạt tù từ....năm tới 15 năm:
  1. Gieo rắc sự mâu thuẫn giữa dân chúng và quân đội hay chính quyền.

  2. Gieo rắc sự hận thù giữa những sắc dân thiểu số về vấn đề bình đẳng giữa những cộng đồng VN.

  3. Gieo rắc sự khác biệt giữa những tôn giáo và những người không tôn giáo với chính quyền và các cơ sở xã hội.

  4. Phá hoại chính sách liên kết quốc tế.


Bộ chính trị đảng đã dùng điều khoản này để hình sự hóa một cách êm dịu khéo léo những hoạt động chính trị và tôn giáo đối lập chính quyền, dẫn tới sự bắt bớ, giam giữ, xét xử những người đã hành xử những quyền căn bản quy định trong công ước.


Điều quan tâm lớn lao của các dân tộc tiến bộ trên thế giới là Việt Nam vẫn tiếp tục khẳng định là những người đó bị bắt vì đã vi phạm luật lệ. Luật Việt Nam rõ ràng là đã hình sự hóa quyền tự do phát biểu. Trong khi đó,báo chí và các cơ quan truyền thông dưới sự kiểm soát của chính quyền Cộng Sản, đã chỉ ca tụng ca tụng đường lối, chính sách chính sách, lý tưởng của đảng và không được phép loan báo những ý kiến bất đồng với đảng.


Chúng tôi hết sức lo ngại sự về sự hạn chế tối đa quyền tự do phát biểu ý kiến trong thông tin đại chúng và bằng chứng hiển nhiên là trong Luật báo chí của Việt Nam không cho phép có sự hiện diện của nền báo chí tư nhân.Chúng tôi rất tiếc là những điều căn bản của công ước không được tôn trọng ở Việt Nam.


Chúng tôi tin tưởng rằng cởi mở hơn và sẵn sàng chấp nhận những lợi chỉ trích xây dựng sẽ mang lại sự tiến bộ cụ thể trong việc thi hành công ước.


Bộ chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam cần phải có những biện pháp để chấm dứt một cách trực tiếp hoặc gián tiếp sự vi phạm tự do phát biểu. Luật báo chí phải được phù hợp với điều khoản 19 của công ước.


Dân chúng Việt Nam từ Bắc chí Nam và hải ngoại mạnh mẽ phản đối vụ xử LS Lê Chí Quang và sẽ không bao giờ thừa nhận những hình phạt áp đặt lên ông. Ông Quang là nhà tranh đấu cho tự do rất đáng kính trọng. Người bị buộc tội trước tòa án quốc tế về lương tâm nhân loại ( International Tribulal of Human Conscience) phải là bộ Chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam vì đã vi phạm trầm trọng những điều khoản của bản Công Ước Quốc Tế mà Việt Nam đã chấp thuận và ký kết kể từ năm 1982.


Công khai kết tội LS Quang sẽ tạo nên sự chống đối mạnh mẽ trong quần chúng nhất là trong giới trẻ.Điều này sớm muộn sẽ xảy ra, không thể tránh được.


Ý dân là ý trời.

Saigòn ngày 26 tháng 10 2002.
Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế
Giải Thưởng Nhân Quyền Raoul Wallenberg 1994.
Giải thưởng Nhân Quyền Robert F. Kennedy 1995.
Giải thưởng Nhân Quyền Hellman/ Hammet 2002.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn