BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 59939)
(Xem: 55502)
(Xem: 35237)
(Xem: 27169)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư gửi Ông Kofi Annan - Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc

18 Tháng Giêng 200212:00 SA(Xem: 612)
Thư gửi Ông Kofi Annan - Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Việt Nam, ngày 18 tháng 1, năm 2002
 Kính gửi
 Ông Kofi Annan
 Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc
 V/v: Phản kháng Cộng Sản Việt Nam dâng lãnh thổ và hải phận cho Trung Quốc
 Kính thưa Ông Tổng Thư Ký,

 Vào cuối năm ngoái và đầu năm nay, dân chúng Việt Nam đã vô cùng xúc động và căm phẫn, khi khám phá ra việc Cộng Sản Việt Nam đã lén lút ký hiệp ước dâng một phần lãnh thổ và lãnh hải vốn thuộc về Việt Nam cho Trung Quốc.

 Theo lịch sử, biên giới phía Bắc Việt Nam giáp với Trung Quốc đã được xác định từ mười thế kỷ trước, vào năm 1084, giữa Triều Lý của Việt Nam, và Tống Triều của Trung Quốc. Biên giới này được tái xác nhận bằng hai Hiệp Ước vào các năm 1885, và 1887 giữa chính phủ Pháp, và Thanh Triều của Trung Quốc.

 Trước năm 1975, trong cuộc chiến gần ba mươi năm, Cộng Sản Việt Nam đã phụ thuộc vào Trung Cộng, nên để cho Trung Quốc lập các cơ sở tiếp liệu về phía Nam biên giới, bên trong nội địa Việt Nam, cũng như cho người tới cư ngụ để làm việc tại các cơ sở này. Sau khi Trung Quốc kéo quân qua biên giới “cho Việt Nam một bài học” vào đầu năm 1979, tuy hai nước đã giảng hòa, và tái lập bang giao vào năm1991, nhưng quân Trung Quốc vẫn còn lưu lại tại một số địa điểm trên lãnh thổ Việt Nam.

 Cộng Sản Việt Nam, chẳng những không yêu cầu Trung Quốc tôn trọng biên giới cũ, còn ký hiệp ước về biên giới trên đất liền vào ngày 30-12-1999, và hiệp ước về biên giới dưới biển vào ngày 25-12-2000, nhường cho Trung Quốc một phần lãnh thổ và hải phận vốn thuộc chủ quyền Việt Nam. Nhân dân Việt Nam hoàn toàn không biết vụ này, cho tới khi việc cắm mốc thay đổi biên giới được chính thức bắt đầu vào ngày 27-12-2001.

 Lý do chính thành lập Liên Hiệp Quốc, đã được ghi trong Lời Mở Đầu của Hiến Chương, là để tránh cho các thế hệ kế tiếp khỏi phải chịu sự tàn phá của chiến tranh như đã hai lần xẩy ra, mang tới cho nhân loại những đau khổ không thể tả xiết. Để đạt mục tiêu này, các quốc gia hội viên thi hành sự quảng đại và chung sống với nhau trong hòa bình như những láng giềng tốt.

 Các điều 1 và 2 của Hiến Chương còn quy định việc phát huy mối giao hảo thân hữu giữa các quốc gia và giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng phương cách hòa bình theo chiều hướng không thương tổn cho công lý cũng như an ninh và hòa bình thế giới.

 Việc Cộng Sản Việt Nam bí mật ký hai Hiệp Ước nhượng đất và hải phận của Việt Nam cho Trung Quốc, chỉ có thể hiểu: một là Đảng Cộng Sản Việt Nam làm tay sai cho Trung Quốc, bất chấp quyền lợi của Tổ Quốc Việt Nam, hai là Trung Quốc cưỡng ép Cộng Sản Việt Nam. Trong cả hai trường hợp, việc sang nhượng đất đai bất thường này đều trái với tôn chỉ của Liên Hiệp Quốc, và gây mầm mống hận thù giữa hai dân tộc lân bang, phương hại cho an ninh và hòa bình thế giới.

 Hai cuộc Thế Chiến khủng khiếp vào đầu thế kỷ 20 đưa đến sự xuất hiện của Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu bằng sự tranh chấp về biên giới. Những vùng bất ổn trên thế giới hiện nay tại Á Châu và Trung Đông, cũng do sự tranh chấp về lãnh thổ. Mất đất cho lân bang, ngoài những thiệt thòi về vật chất, còn phải chịu đựng nỗi khổ nhục về tinh thần. Hòa bình thế giới không thể có được nếu các nước lớn vẫn muốn mở rộng lãnh thổ của mình.

 Với văn thư này, chúng tôi chính thức phản kháng hai Hiệp Ước về biên giới nói trên. Trân trọng yêu cầu ông Tổng Thư Ký sử dụng thẩm quyền của mình, làm tất cả những gì cần thiết để tôn chỉ cao đẹp của Liên Hiệp Quốc không bị vi phạm bởi chính quốc gia hội viên quan trọng của mình.

 Trân trọng kính chào Ông Tổng Thư Ký.

 Bác sĩ Nguyễn Đan Quế
 Chủ Tịch sáng lập Cao Trào Nhân Bản
 Chủ Tịch tổ chức đối lập Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ
 Hội Viên Danh Dự Hội Ân Xá Quốc Tế
 Giải thưởng Nhân Quyền Robert F. Kennedy 1995
 Giải thưỏng Nhân Quyền Quốc Hội Raoul Wallenberg 1994
 Saigòn, Việt Nam
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn