BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 50054)
(Xem: 46192)
(Xem: 34685)
(Xem: 26368)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư gởi Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

25 Tháng Chín 200012:00 SA(Xem: 521)
Thư gởi Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Việt Nam ngày 25 tháng 9 năm 2000.

Kính gửi : Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
họp tại California ngày 6 tháng 10 năm 2000.

 Kính thưa Quý Vị,
Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Việt Nam tiếp tục bị thế giới lên án vì vi phạm nhân quyền. Hà Nội chối ; họ cho là bên ngoài can thiệp vào nội bộ VN.

Nhân Quyền là những giá trị phổ quát bất khả phân mà mọi người trên khắp hành tinh có quyền thụ hưởng. Chính phủ và các dân tộc khác có quyền lên tiếng bênh vực nhân quyền, vượt các biên giới địa lý, văn hóa, chủng tộc. Làm sao có thể phủ nhận chân lý đó ?

Vậy muốn chống thì nên rút ra khỏi Liên Hiệp Quốc, nếu còn chút liêm sỉ.

Bị áp lực tứ phía : trong nước ngoài nước, quốc tế và trên mọi mặt từ kinh tế, văn hóa, chính trị, cũng như từ sự phá sản của chủ nghĩa cộng sản trên phạm vi toàn cầu, đến bị các nước đàn anh bỏ rơi bơ vơ.

Từ anh hùng tự phong đến bị cả dân tộc phỉ nhổ, Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản VN đang thay đổi chiến thuật để đối phó với nhân quyền bằng cách: một mặt đấu dịu, mặt khác tập trung vào những điểm nóng có nguy cơ bùng nổ vì vấn đề nhân quyền tại VN.

Cách chúng làm là :

1) - Nới lỏng kiểm soát kinh tế, chấp nhận dần dần thị trường tự do, khiến người dân có cảm tưởng tương đối sống thoải mái hơn mấy chục năm trong chiến tranh, mặc dầu còn rất nhiều khó khăn về kinh tế và công ăn việc làm.

2) - Không trải rộng công an để theo dõi «diện» (tức là quần chúng) mà tập trung lực lượng chi phối «điểm», qua lũng đoạn lãnh đạo các tổ chức hoặc tôn giáo, như : thành lập các giáo hội quốc doanh Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, thành lập công đoàn Đảng, nông hội Đảng để khống chế nhân dân. Nhưng nhân dân vẫn nổi dậy như vụ Thái Bình, Nam Định, Đồng Tháp và đồng bào Thượng tấn công công an ở Darlac, v.v....

Hoặc chúng cô lập, bịt miệng và trấn áp những nhà hoạt động cho nhân quyền và tôn giáo.

Làm sao ít gây kinh động trong nhân dân, giới hạn tối đa thiệt hại uy tín trên trường quốc tế như mới đây :

· không cấp chiếu khán cho Thượng Tọa Thích Thái Hòa đi dự Hội Nghị Hòa Bình và Tôn Giáo của Liên Hiệp Quốc.

· hay lấy đất của tu viện làm khu giải trí ở Huế.

· hoặc mang một số tín đồ Hòa Hảo ra tòa v.v....

3) - Độc quyền thông tin để độc quyền chính trị: vi phạm nhân quyền quy mô lớn nhất ở VN vẫn là việc Bộ Chính Trị nắm hết trong tay truyền thông đại chúng như: truyền thanh, truyền hình, báo chí, xuất bản, v.v.... nhằm điều kiện hóa con người: nghĩ, nói và làm theo ý đồ của nhóm 19 tên phản động Bộ Chính Trị, cầm đầu là Lê Khả Phiêu, mà an toàn, không sợ bị chỉ trích hay tố cáo.

Song song với những thủ đoạn trên, chúng ra sức tô vẽ bộ mặt hề dân chủ qua bầu cử giả hiệu và rao bán những chiêu bài mà chúng gọi là« dân chủ tập trung» trong cơ sở Đảng các cấp, kêu gọi ban phát dân chủ cho dân và ngày đêm ra rả trên những phương tiện truyền thông đại chúng, nhằm đánh lừa dư luận trong nước và quốc tế.

Tình hình trong và ngoài nước sẽ biến động mạnh trong những ngày tới, nhất là sau khi Thương Ước Mỹ-Việt được thi hành. Thực vậy, Cộng Sản đang phải rời sở trường quân sự để bước vào sở đoản làm kinh tế, trong khi đó những lực lượng đấu tranh cho Việt Nam từ sở đoản không có bạo lực đang tiến vào sân với sở trường phát triển mới của mình.

Thế Cộng Sản tiêu dần vì chủ nghĩa phá sản, và lực của chúng trong thị trường tự do, tỏ rõ bất tòng tâm. Ngược lại, thế quần chúng chống đối tăng nhanh, vì hướng mới mang lại quyền lợi cho mọi người, để sức mạnh được cộng lại nhân thêm, vì điều hành xã hội lọt vào tay những người giỏi ngoài Đảng. « Hồng hơn chuyên» bị đẩy sang lề, nhìn lịch sử tiến tới.

«Dân Chủ hóa Việt Nam», một khi rào cản được dẹp bỏ, sẽ lớn mạnh, trong khi Bộ Chính Trị xung khắc loại trừ nhau.

Bước quyết định đang tới

Cho nên trong nước, chúng ta vận động quần chúng nhảy lên nắm lấy thẩm quyền kinh tế văn hóa về tay mình, làm biến đổi hẳn hạ-tầng. Hạ-tầng mới sẽ quyết định thượng-tầng phù hợp.

ngoài nước, đây là lúc người Việt hải ngoại, nay có lợi thế thông thương, trực tiếp tham gia vào cuộc chiến đấu chung, đòi Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản VN phải – khi mở rộng phát triển thương mại với Mỹ – không thể không tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là tự do tín ngưỡng, tự do báo chí và quyền người lao động.

Chúng tôi xin đề nghị:

1)- Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng vận động các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, quốc hội và chính phủ các nước dân chủ như Mỹ, Cộng Đồng Âu Châu, Canada, Úc v.v...., đòi nhân quyền và dân chủ cho VN, cụ thể là khai thác tối đa chuyến viếng thăm sắp tới của Tổng Thống Mỹ. Và trên mặt trận kinh tế, thuyết phục những nhà đầu tư Mỹ và Tổng Công Đoàn Lao Công Mỹ AFL-CIO, nêu điều kiện phải có tự do báo chí và không được vi phạm quyền công nhân như : thành lập nghiệp đoàn tư, quyền đình công và thương thuyết tập thể, lương tối thiểu, an toàn lao động, bình đẳng giới tính, không sử dụng lao động trẻ em, với quan tâm thích đáng về môi trường, v. v...

Chúng tôi tin rằng hợp tác giữa chủ và thợ nhằm thăng tiến quyền lợi công nhân sẽ làm gia tăng sức sản xuất bởi cạnh tranh của chính các xí nghiệp.

2)- Theo hiệp ước mới ký, VN phải bảo đảm cơ hội đầu tư đồng đều cho công nhân VN cũng như tư nhân ngoại quốc. Chúng ta cổ vũ hợp tác giữa công ty tư VN và công ty tư ngoại quốc nhằm biến khu vực tư nhân thành chủ yếu trong nền kinh tế quốc dân.

3)- Để thực thi nghiêm chỉnh thương ước, chúng ta vận động dư luận, nhất là những nhà lập pháp Hoa Kỳ, các nước Âu Châu, Canada, Úc, v. v.... đòi thành lập Ủy Ban giám sát Mỹ-Việt trong đó bao gồm những nhà hoạt động cho nhân quyền VN. Những lực lượng đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại VN sắp có thuận lợi, do các điều khoản trong Thương Ước My-õViệt và các luật lệ của các tổ chức thế giới như WTO mà VN sẽ gia nhập. Nhưng không bao giờ chúng ta được mất cảnh giác trước tánh cách lươn lẹo của Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản VN.

Để giúp chuyển biến hòa bình sang dân chủ, trọng tâm vấn đề là:

A) Tách hẳn đảng Cộng Sản ra khỏi chính quyền, dẹp bỏ tất cả mọi hoạt động của đảng ủy cơ quan các cấp, các ngành.

B) Quốc Hội VN, cơ quan quyền lực cao nhất, dù chỉ là hình thức, nhưng trên nguyên tắc, vì là đại diện cho cử tri của mình, nên có tư cách pháp lý để soạn thảo một văn kiện cho giai đoạn chuyển tiếp. Đó là luật bầu cử công bằng tự do, có giám sát quốc tế.

C) Phối hợp trong ngoài với sự ủng hộ mạnh mẽ của xu thế dân chủ đang dâng cao trên thế giới, nhân dân ta quyết liệt du chính quyền VN vào thế phải tổ chức bầu cử Quốc Hội lập hiến. Quốc Hội mới sẽ quyết định thể chế mới và nhà nước mới, đáp ứng đúng nguyện vọng và quyền lợi của nhân dân hai miền Nam Bắc, và phù hợp với tình hình mới của thế giới.

Xin trân trọng kính chào Quý Vị và mong rằng Mạng Lưới Nhân Quyền phát huy được sức mạnh thông tin ghê gớm của Internet trong việc vận động cho nhân quyền VN, vượt mọi bức tường lửa khi kinh tế tài chánh và dịch vụ bắt buộc phải mở rộng cửa.

Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế
Cao Trào Nhân Bản


Hội viên Hội Ân Xá Quốc Tế
Giải thưởng nhân quyền Raoul Wallenberg
Giải thưởng nhân quyền Robert F. Kennedy
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn