BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 48086)
(Xem: 44388)
(Xem: 34559)
(Xem: 26147)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thỉnh nguyện thư kêu gọi chính quyền trả lại Tòa Khâm Sứ và Việt Nam Quốc Tự

03 Tháng Tư 200812:00 SA(Xem: 790)
Thỉnh nguyện thư kêu gọi chính quyền trả lại Tòa Khâm Sứ và Việt Nam Quốc Tự
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Một nhóm công dân tại hai miền Nam-Bắc bao gồm Sài Gòn, Hà Nội, Yên Bái, và Đồng Nai đã đồng ký tên vào một thư ngỏ kêu gọi chính quyền Việt Nam trả lại hai cơ sở tôn giáo có từ lâu đời bị nhà nước tịch thu là Việt Nam Quốc Tự thuộc Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất tại Sài Gòn và Toà Khâm Sứ cũ thuộc Giáo hội Công Giáo ở Hà Nội.

Chị Vũ Thanh Phương, một trong số những tác giả cùng ký tên bức thư ngỏ, cho biết về nội dung và việc truyền bá thông điệp này:

Tải xuống để nghe


Chị Vũ Thanh Phương: Tôi cùng 3 người nữa trong nhóm đồng ký tên gửi bức thư ngỏ đến các cơ quan nhân quyền quốc tế để can thiệp về vấn đề nhà cầm quyền Việt Nam cưỡng đoạt Việt Nam Quốc Tự của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, và Toà Khâm Sứ của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam tại Hà Nội. Hai nơi này là tài sản chung của toàn thể chứ không riêng của ai cả.

Chúng tôi, trong bức thư, cũng có yêu cầu quý thính giả vui lòng chuyển thể qua thành nhiều thứ tiếng vì chúng tôi mong rằng nguyện vọng và tâm tư của chúng tôi sẽ được chuyển đến tay những chính giới ở các nước, và mong rằng những ai quan tâm đến nhân quyền Việt Nam sẽ giúp đỡ chúng tôi.

Trà Mi: Bức thư có ghi địa chỉ của những cơ quan chức năng cao cấp của nhà nước Việt Nam, vậy có đựơc cái phản hồi nào chăng?Chị Vũ Thanh Phương: Chúng tôi không gửi trực tiếp cho các lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng Sản Việt Nam mà chúng tôi gửi lên trên Net. Mới một ngày qua cho nên chúng tôi chưa nhận được một tin tức gì hết.

Trà Mi: Vì sao bức thư này không đựoc gửi thẳng đến các cơ quan chức năng của nhà nước ?

Chị Vũ Thanh Phương: Chúng tôi có gửi đi nữa thì cũng không thể tới được vì hằng bao nhiêu năm nay tôi gửi biết bao nhiêu thư khiếu nại nhưng không hề được trả lời. Thế nên chúng tôi nghĩ tốt hơn hết là gửi lên trên Net.

Trà Mi: Chị cùng với những người đồng ký tên muốn gửi gấm gì ?

Thỉnh nguyện cho chủ quyền trải rộng hơn trên mạng.

Chị Vũ Thanh Phương: Chúng tôi mong muốn nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nên có cái nhìn khách quan, xác thực hơn để không còn vấn nạn trưng thu nhà đất nhức nhối hiện nay. Họ hàng loạt không chỉ lấy đất của người dân lương thiện mà còn cướp đất của cả Nhà Chúa hay Nhà Chùa.

Trà Mi: Về vấn đề Việt Nam Quốc Tự và Toà Khâm Sứ, theo chính sách của nhà nước về quản lý nhà đất và cải tạo xã hội chủ nghĩa quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân, tức là những gì nhà nước quản lý thì cũng là tài sản chụng của nhân dân, nhà nước chỉ có bố trí sao cho nó hợp lý. Tại sao chị lại cho rằng việc nhà nước tịch thu lại hai cơ sở đó là bất hợp pháp?

Chị Vũ Thanh Phương: Nhà nước chuyên môn nói đất là của chung quốc gia, đất là của toàn dân. Nhưng chủ quyền đất đã được phân loại: sở hữu của tập thể, sở hữu của cá nhân và tổ chức, của hộ gia đình. Nhà nước chỉ có quyền quản lý chứ không có quyền sử dụng trên những mảnh đất đã có chủ quyền hẳn hoi.

Toà Khâm Sứ và Việt Nam Quốc Tự thuộc thành phần tài sản sở hữu của tập thể, cho nên nhà nước phải phân biệt rạch ròi, phải trả những đất này vì nó đã có sở hữu riêng, đó là sở hữu của tập thể.

Trà Mi: Chúng ta ghi nhận được là những cuộc biểu tình của bà con Công giáo Hà Nội đòi lại Toà Khâm Sứ đã lắng dịu. Vì sao nay chị cùng với các công dân mới quan tâm tới vấn đề này?

Chị Vũ Thanh Phương: Trước mắt mình chưa thấy mang lại một kết quả gì tốt đẹp cho lắm. Chúng tôi tin chắc rằng một ngày gần đây không xa thì giáo dân sẽ lại tiếp tục có những cuộc cầu nguyện, có thể là số người sẽ đông hơn những kỳ trước.

Trà Mi: Bấy lâu nay không thấy nhắc đến những bức xúc về Việt Nam Quốc Tự, thì vì sao cùng thời điểm này chị và các công dân khác lại lên tiếng về vấn đề yêu cầu nhà nước trả lại Việt Nam Quốc Tự?

Chị Vũ Thanh Phương: Trong thời gian vừa qua, theo như là tôi được biết thì Hoà Thượng Thích Quảng Độ thường xuyên viết thư cho nhà cầm quyền cộng sản nhưng mà không có trả lời gì hết. Cụ lại ở trong một tình trạng hết sức là khó khăn, bị quản thúc 24/24, nên vấn đề Việt Nam Quốc Tự không được như là Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Tôi tin chắc một ngày gần đây thì những Phật tử khi thấy những cái bất công chắc chắn họ sẽ theo lời kêu gọi và cũng xuống đường như là Giáo Hội Công Giáo Việt Nam thôi.

Tôi tin chắc một ngày gần đây thì những Phật tử khi thấy những cái bất công chắc chắn họ sẽ theo lời kêu gọi và cũng xuống đường như là Giáo Hội Công Giáo Việt Nam thôi.

Chờ đợi phản ứng từ nhà nước

Trà Mi: Những điều nêu lên trong bức thư này có thể bị quy vào cái tội là xuyên tạc, chống đối nhà nước. Chị có e ngại những khó khăn từ phía chính quyền có thể xảy đến với mình khi mà ký tên vào bức thư ngỏ này không?

Chị Vũ Thanh Phương: Thưa chị, không! Bởi vì chúng tôi là những người đã công khai đứng lên đấu tranh thì tất cả những việc đó chúng tôi không ngại ngần gì hết. Vấn đề là làm sao để đất nước Việt Nam có tự do và dân chủ thực sự cho người dân Việt Nam, thì lúc đó mới thoả mãn nguyện vọng chính đáng của chúng tôi.

Trà Mi: Trong trường hợp bức thư ngỏ này không mang lại kết quả như mong đợi, chị và những công dân kêu gọi đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam phải trả lại đất đai cho nhà Chúa và nhà Chùa sẽ có biện pháp nào khác?

Chị Vũ Thanh Phương: Nếu họ im lặng thì chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh đến hơi thở cuối cùng chứ không bao giờ chúng tôi bỏ cuộc dù rằng họ có dùng hình phạt.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn