BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62785)
(Xem: 58000)
(Xem: 35524)
(Xem: 27765)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bài Phát Biểu Nhân Dịp Đại Hội Nhân Quyền Tại Calgary, Canada

15 Tháng Chín 200712:00 SA(Xem: 879)
Bài Phát Biểu Nhân Dịp Đại Hội Nhân Quyền Tại Calgary, Canada
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Xin kính chào cộng đồng người Việt Nam tại TP Calgary.
Kính chào ban tổ chức Đại Hội Nhân Quyền do cộng đồng người Việt tổ chức tại miền Tây Canada.

Tôi là công dân Vũ Thanh Phương.

Hôm nay tôi được biết quí vị có tổ chức Đại Hội Nhân Quyền nhằm đưa ra phương hướng hỗ trợ và tiếp tay với cuộc đấu tranh đòi Tự do, Dân chủ và Nhân quyền tại Quốc Nội. Đặc biệt là vấn đề dân oan khiếu kiện đang đứng lên đỏi hỏi công lý và tài sản đã bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam tước đoạt một cách phi pháp và bất công. Với tư cách là một người dân trong số hàng triệu người dân oan ở Việt Nam. Tôi xin gửi lời phát biểu tới quý vị đang có mặt dự Đại Hội Nhân Quyền.

Đây là lần đầu tiên tôi rất vinh dự được phát biểu đôi lời tới Đại Hội. Từ đất nước Việt Nam xa xôi nơi cách đất nước mà đồng bào đang sinh sống hơn nữa vòng trái đất. Về mặt địa lý tuy cách xa ngàn trùng như vậy, nhưng về lý tưởng và mục tiêu tranh đấu chung thì giữa quí vị ở Hải Ngoại và phong trào tranh đấu ở trong nước là không hề xa cách, mà lại rất gần gũi. Có nhiều điểm chung như nhau. Đó là sự nỗ lực bền bỉ, kiên trì, không ngừng phấn đấu cho nền Tự do Dân chủ và quyền Con người đích thực sớm được thực thi ở Việt Nam.

Thưa toàn thể quí vị.
Tôi là một phụ nữ sống trong cảnh phải đi khiếu kiện suốt mấy thập kỷ qua. Gia đình và bản thân tôi đã phải chịu muôn vàn cay đắng và bất công. Là một người dân sống trong lòng chế độ độc tài này, nên tôi càng thấu hiểu cội nguồn sinh ra mọi tội ác, bất công, áp bức cho xã hội nói chung và những người dân oan Việt Nam nói riêng, mà thủ phạm là thể chế chính trị độc tài, độc đoán, bạo ngược mang nặng bản chất chế độ phong kiến, lạc hậu pha lẫn sự tàn bạo của chế độ phát xít và quân phiệt.

Chính vì bản chất một chế độ độc tài phi dân chủ như vậy, cho nên tất cả quyền con người, quyền Tự do – Dân chủ của công dân mặc dù được hiến pháp đã thừa nhận, nhưng trên đời sống thực tế thì hoàn toàn bị thủ tiêu vừa trắng trợn, vừa tinh vi. Hơn thế nữa Việt Nam là một thành viên của Liên Hiệp Quốc họ đã tham gia ký kết nhiều văn kiễn quốc tế về nhân quyền. Trong khi le ra họ đã xin ký tên tham gia long trọng các công ước Quốc tế này thì nhà nước của họ phải đảm bảo cho nhân dân trong nước phải được hưởng các quyền con người cơ bản.

Trong những năm gần đây nạn dân oan đi khiếu kiện càng ngày càng đông đảo, khắp các tỉnh thành từ trong Nam ra ngoài Bắc, từ thành thị đến nông thôn, từ miên xuôi đến miền ngược. Họ là nạn nhân, là sản phẩm của chế độ độc tài đảng trị bất công. Nhiều người trong số đồng bào này chỉ vì đấu tranh dũng cảm đòi quyền lợi của mình, đòi công bằng xã hội, đòi công lý và ủng hộ Dân chủ Tự do đã bị bắt giam bỏ tù hoặc bị hành hạ xách nhiễu như các trường hợp : chị Hồ Thị Bích Khương ở Nghệ An, Nguyễn Thanh Phong ở Long An, ông Ngô Lướt ở Bình Thuận, Sư cô Thích Đàm Bình ở Hà Tây, ông Dương Âu ở Đà Lạt, chị Vũ Thị Thúy Vân ở Đà Lạt, anh Lương Văn Sinh ở Bình Thuận, chị Vũ Thị Bình ở Hải Phòng, 2 chị em Lư Thị Thu Duyên, Lư Thị Thu Trang ở Sài Gòn …v….v….

Đứng trước quốc nạn dân oan đau khổ kéo dài triền miên như vậy. Hòa Thượng Thích Quảng Độ thuộc Giao hoi Phat giao Viet nam Thong Nhat ( GHPGVNTN) đã có tấm lòng nhân ái, từ bi tình nguyện đứng ra lập quỹ cứu tế dân oan, để cứu trợ giúp đỡ đồng bào bớt cay đắng tủi nhục.

Khi cụ Thích Quảng Độ cử Thượng Tọa Thích Không Tánh ra Hà Nội làm công tác từ thiện thì bị công an CS Việt Nam bắt giữ áp giải vào Sài Gòn ngăn cản việc làm nhân đạo từ thiện đó. Không dừng ở đó họ đã dùng hàng trăm tờ báo ở trong nước cùng hệ thống đài phát thanh truyền hình, ngày đêm ra sức vu cáo, xuyên tạc xúc phạm thô bạo danh dự đến các nhà tu hành đáng kính này. Kể cả việc xúc phạm vu cáo rất nặng nề cho Nhà báo tự do – Người tù nhân lương tâm Nguyễn Khắc Toàn. Đây là hành động vô liêm sỉ và hết sức hèn mạt của bọn bồi bút và đám tay sai cần phải lên án mạnh mẽ và vạch mặt bọn chúng.

Kính thưa quý vị.
Tình hình nhân quyền ở trong nước vẫn hết sức tồi tệ. Thảm kịch dân oan vẫn diễn ra rất sôi động và phức tạp, càng ngày càng gia tăng đến chóng mặt. Chỉ có cách duy nhất để xóa hết những khổ nạn trên. Đó là đấu tranh đòi dân chủ hóa toàn diện đời sống nước nhà. Đòi chuyển hóa chế độ độc tài đảng trị cộng sản hiện nay thành chế độ dân chủ tự do có hệ thống chính trị đa nguyên đa đảng sớm được thiết lập.

Thì chỉ khi ấy các quyền cơ bản của con người, của nhân dân ở trong nước mới trở thành hiện thực. Khi ấy nhân dân Việt Nam trong nước mới được hưởng đầy đủ các quyền con người như Nhân Dân các nước sống trong những quốc gia Dân chủ Tự do và văn minh trên thế giới và chắc chắn khổ nạn dân oan sẽ được chấm dứt tận gốc rễ.

Cuối cùng tôi xin kính chúc quí vị sức khỏe gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Kính chúc Đại Hội thành công tốt đẹp. Xin trân trọng cảm ơn quí vị và đồng bào đã quan tâm và lắng nghe. Nhân đây tôi xin chân thành cảm ơn cá nhân anh Ngô Kỷ đã giúp tôi thực hiện bài phát biểu này.

Sài Gòn ngày 15-9-2007
Công dân Vũ Thanh Phương
Thường trú tại : Số 182 Ấp Bình Xuân I
– xã Xuân Phú – huyện Xuân Lộc – tỉnh Đồng Nai
Mail: vukimngan2001@yahoo.com
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn