BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74243)
(Xem: 62387)
(Xem: 39735)
(Xem: 31299)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phỏng vấn Vũ Thanh Phương

11 Tháng Tám 200712:00 SA(Xem: 1238)
Phỏng vấn Vũ Thanh Phương
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53

Lược ghi bài trả lời phỏng vấn đài phát thanh Tiếng Nước Tôi
của chị Vũ Thanh Phương tại Sài Gòn đêm ngày 11 /8 / 2007


Hoàng Hà (Tiếng Nước Tôi)
11/08/2007


1/ Anh Hoàng Hà hỏi :
Thưa chị Thanh Phương và Thu Duyên, mặc dù nhà nước cộng sản VN hứa là sẽ giải quyết vấn đề đất đai, nhà cửa ca dân chúng bị cán bộ đảng cộng sản Việt Nam cướp bóc, nhưng có vẻ người dân không tin tưởng gì ở lời hứa của các quan chức cộng sản. Tin tức từ cuối tuần qua cho biết các cuộc biểu tình của bà con khiếu kiện vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi như Bến Tre, Đồng Tháp, Bình Thuận, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Hậu Giang và ngay tại thành phố Sài Gòn và Hà Nội, v.v… Xin hai chị cho biết liệu rằng chiều hướng biểu tình này sẽ giảm đi hay sẽ tăng thêm ? Và tại sao lại giảm đi hay tăng thêm ? (mời chị Thanh Phương trước và chị Thu Duyên bổ túc)

Vũ Thanh Phương - Trả lời :
Thưa Quí vị thính giả đang nghe đài và thưa anh Hoàng Hà.
Hiện nay các cuộc biểu tình như anh đã nêu trên, thì đã diễn ra ở các tỉnh trong phạm vi rộng. Quần chúng tham gia biểu tình vừa rồi bị các quan chức CSVN hứa hẹn sẽ giải quyết, nhưng họ đã lừa đảo không giải quyết làm cho bà con rất căm phẫn. Hiện nay họ chưa tập trung ở Sài Gòn đông như lần trước. Nhưng chúng tôi tin rằng nếu có cơ hội họ trở về Sài Gòn thì quân số sẽ tăng cao hơn. Vì họ rất phẫn nộ với lời hứa suông mang tính lừa đảo của các quan chức CSVN. Chiều hướng biểu tình nổ ra ở trong nước chỉ có tăng lên chứ không thể giảm đi được. Bởi vì bộ máy của Nhà Nước độc tài CS này ngày đêm vẫn sản sinh ra rất nhiều bất công áp bức cho nhân dân.

2/ Anh Hoàng Hà hỏi :
Thưa hai chị, Thứ Sáu 03-08-2007 vừa qua , đúng hai tuần lễ sau ngày cuộc biểu tình khiếu kiện trước Văn phòng 2 Quốc Hội bị đàn áp và giải tán. Bà con lại tập trung về Sài gòn biểu tình tuần hành. Theo lời phát biểu của các bà con Dân Oan đang có mặt ở Sài-Gòn, đợt biểu tình này sẽ được bà con cố gắng tiếp tục duy trì trong lâu dài, với tinh thần ôn hoà nhưng cũng quyết liệt hơn. Xin hai chị cho biết tình hình biểu tình của bà con khiếu kiện và tin thần hiện nay của đồng bào ra sao?

Vũ Thanh Phương - Trả lời :
Sau hơn hai tuần lễ cuộc biểu tình của dân oan các tỉnh bị đàn áp đêm ngày 18-7-2007 thì nay đã lác đác 1 số bà con các tỉnh đã trở về Sài Gòn và đi diễu hành biểu tình, vì họ đã bị lừa dối. Các quan chức CSVN có hứa hẹn bà con trở về địa phương sẽ lần lựơt giải quyết nhưng trên thực tế chỉ nhằm mục đích lừa đảo bà con, mà không chịu giải quyết vụ việc nào cả, làm bà con rất căm phẫn vì sự dối trá mang tính chuyên nghiệp của họ. Tinh thần của bà con hiện nay là rất quyết tâm, kiên trì nhưng ôn hoà để đấu tranh đến cùng.

3/ Anh Hoàng Hà hỏi :
Thưa hai chị, hôm 3 tháng 8, tổng thanh tra nhà nước là ông Trần Văn Truyền cho hay là : để giải quyết tình trạng khiếu kiện đông người, Chính phủ cần phải xét lại cơ chế và chính sách liên quan đến giải tỏa, đền bù cho người dân. Như thế tức là ông Trần Văn Truyền thừa nhận là chính sách của nhà nước sai trái, vì có sai trái thì mới cần phải xét lại. Xin hai chị có thể cho thính giả biết một số những điểm sai trái này của nhà nước (mời chị Thu Duyên trước và chị Thanh Phương bổ túc ).

Vũ Thanh Phương - Trả lời :
Thưa quí vị !
Như Anh Hoàng Hà vừa nêu : Ông Trần Văn Truyền là tổng thanh tra chính phủ cần phải xét lại cơ chế chính sách giải toả đền bù cho người dân tức là Ông Trần Văn Truyền qua đây đã thừa nhận chính sách của Nhà nước CSVN có sai trái nên mới phải xét lại. Tôi có lấy một vài ví dụ sai trái đó như thế này:

Chính sách đền bù của Nhà nước độc tài Cộng sản về đất đai là một chính sách rất lỗi thời, giá cả đền bù rất rẻ mạt mang tính tước đoạt tài sản, đất đai của nhân dân, không coi trọng lợi ích của nhân dân, giá cả đến bù vô cùng rẻ mạt, trong khí giá đất thị trường tự do rất đỏ … Ngoài ra khi thực hiện các chính sách liên quan đến bù giải tỏa đất lại bị các quan chức cấp dưới ăn chặn, tham những, làm cho quyền lợi của người dân bị thiệt hại nặng nề. Do vậy, việc này đã gây nên oán hờn cho nhân dân.

4/ Anh Hoàng Hà hỏi :
Tổng thanh tra nhà nước là ông Trần Văn Truyền cũng thừa nhận là do chính sách đền bù đất đai không hợp lý cũng như những chính sách khác không đồng bộ gây khó khăn khiến dân chúng bất mãn, biểu tình khiếu kiện. Tuy nhiên, ông Truyền lại cho đó là do địa phưng làm không đúng. Theo hai chị thì việc ông Truyền trút trách nhiệm cho địa phương có đúng không? Hay đây chỉ là cách đổ thừa vòng vo giữa trung ương của nhà nước cộng sản VN ? ( mời Chị Thanh Phương và Thu Duyên bổ túc )

Vũ Thanh Phương - Trả lời :
Ông tổng thanh tra chính phủ thì thừa nhận chính sách đền bù đã có sai trái. Nhưng lại đổ trách nhiệm cho chính quyền địa phương thực hiện chính sách của Nhà Nước CS VN chưa đúng. Như vậy là nhà nước CSVN ở trung ương là sai từ gốc. Vậy mà ông Truyền còn trút lên đầu các quan chức Nhà Nứơc CS ở cấp dưới, việc này là thái độ rất xấu của ông Tổng Thanh Tra Chính Phủ, vì họ đã tìm cách đổ thừa vòng vo giữa trung ương và địa phương, họ không dám nhận lỗi trước toàn dân. Theo ý kiến của tôi là Nhà nước trung ương đề ra chủ trương chính sách cũng sai mà các chính quyền địa phương đã dựa vào những chính sách sai trái đó để tiếp tục làm sai thêm nữa và nhân dân là nạn nhân. Sai trái của nhà nước trung ương là căn bản là gốc rễ là cội nguồn. Điều này ông Tổng Thanh Tra Chính Phủ Trần Văn Truyền không thể chối cãi được.

5/ Anh Hoàng Hà hỏi :
Thưa hai chị, theo tin tức thì có một số người bị nhà cầm quyền cộng sản VN nghi ngờ là cầm đầu, hay xúi dục, sách động dân chúng biểu tình, đang bị bắt bớ, trù dập, thí dụ như cụ Ngô Lướt ở Bình Thuận, hay ông Ba ở Tiền Giang Hai chị có biết những trường hợp bị trù dập tương tự nào khác không? Và sự an nguy của những người đó hiện nay ra sao? (mời Thu Duyên và Thanh Phương bổ túc )

Vũ Thanh Phương - Trả lời :
Nhà nước và công an CSVN bao giờ cũng tưởng tượng và bịa đặt ra là các cuộc biểu tình ở trong nước của quần chúng nhân dân đã diễn ra sôi nổi và quyết liệt là do có một số người kích động, xúi dục, cầm đầu cho nên họ đã đàn áp bắt bớ những người đó. Như trường hợp ông Ngô Lướt ở Bình Thuận, ông Ba Chinh ở Tiền Giang, Anh Phạm Văn Dũng và chị Nguyễn Thị Chỉnh ở Bờ Tây Sông Vân Thị xã Ninh Bình, Chị Hồ Thị Bích Khương ở Nghệ An, anh Nguyễn Thanh Phong ở Long An… Trong đó có cả tôi và Thu Duyên, những người này họ đều là những người đã đứng lên đấu tranh và giúp đỡ cho dân oan rất nhiệt tình và hiện nay một số đã phải bứơc vào nhà tù CS, số còn lại ngày đêm bị khủng bố rình rập, chưa biết lúc nào công an CSVN đưa họ vào tù.

6/ Anh Hoàng Hà hỏi :
Thưa hai chị, hai chị có nghĩ rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sẽ dùng lại thủ đoạn phân tán, cách ly những người bị họ nghi ngờ là sách động, cầm đầu biểu tình, để rồi dùng những trò ám toán hèn hạ để thủ tiêu như họ đã làm đối với các cựu chiến binh trong vụ nông dân tỉnh Thái Bình nổi dậy 10 năm trước đây không ? Và nếu thế thì bà con phải làm cách nào để bảo vệ những người bị nạn như vậy? (Mời chị Thanh Phương)

Vũ Thanh Phương - Trả lời :
Tôi nghĩ rằng công an Nhà Nước CSVN sẽ phân loại những người tích cực đi đầu tổ chức biểu tình. Để cách ly họ với quần chúng. Mặc khác họ có thể dùng những biện pháp hèn hạ như gây tai nạn giao thông, gây khó khăn sách nhiễu trong cuộc sống của gia đình những người này. Theo tôi bà con phải bảo vệ những người như vậy bằng cách công khai tên tuổi của họ trước dư luận thật rộng rãi, thường xuyên theo dõi sự an nguy về tính mạng của họ. Làm vậy để kịp thời thông báo cho trong và ngoài nước biết trên các phương tiện truyền thông, có như vậy thì công an CSVN mới chùn bước không dám hãm hại họ nữa.

7/ Anh Hoàng Hà hỏi :
Thưa hai chị, báo đài của nhà nước Cộng sản Việt Nam như câm điếc, dui, mù trong suốt 27 ngày đêm biểu tình của dân oan khiều kiện tại Sai Gòn. Kể từ ngày 19 tháng 7 thì báo, đài nhà nước mới thông tin về việc bà con ngoan ngoãn theo lời vận động của Mặt Trận Tổ Quốc mà trở về địa phương, mà theo như lời của đài phát thanh cộng sản Việt Nam thì không có dùi cui, hơi cay hay vòi rồng… gì cả. Thưa hai chị, với sự bưng bít và dối trá của nhà nước cộng sản Việt Nam như vậy thì hai chị có đề nghị nào để có thể đưa sự thực đến cho quần chúng một cách hiệu quả hơn không ?
(mời Thu Duyên ,Thanh Phương bổ túc )

Vũ Thanh Phương - Trả lời :
Cuộc biểu tình của dân oan gồm 19 tỉnh đã kéo dài 27 ngày tại Sài Gòn, nhưng không hề được một tờ báo nào trong nước dám loan tin, dù là một mẩu tin ngắn. Chỉ sau khi cuộc biểu tình bị đàn áp giải tán bằng vũ lực, thì sau đó báo đài trong nứơc mới thông tin là Bà con đã ngoan ngoãn nghe theo sự vận động của mặt trận Tổ Quốc đã trở về địa phương. Còn một số đài báo của họ thì thanh minh và cãi xoá việc công an đã dùng lực lượng vũ trang đông đảo có vòi rồng và khói cay, dùi cui roi điện để đàn áp đồng bào. Đây là luận điệu dối trá để bưng bít sự thật, lừa bịp dư luận của công an nhà nước CSVN và là điều không thể chấp nhận được, nên nhiều người dân không biết sự thật đó. Theo tôi nghĩ, chỉ có cách in thật nhiều những tờ rơi, bản tin viết về sự thật dân oan trong nước đi biểu tình bị đàn áp, phát không cho dân chúng để nhân dân chuyền tay cho nhau đọc. Mặt khác các đài phát thanh quốc tế ở Hải ngoại phải thường xuyên và tăng giờ phát sóng về Việt Nam để thính giả trong nước nắm được mọi tình hình diễn biến và mọi sự thật.

8/ Anh Hoàng Hà hỏi :
Thưa hai chị, nếu bà con vẫn tiếp tục biểu tình dài ngày thì nhà nước lại đàn áp, mà lực lượng công an đàn áp biểu tình cũng từ nhân dân mà ra. Hai chị có nghĩ rằng bà con biểu tình phải có cách nào để kêu gọi những lực lượng đó thay vì đàn áp biểu tình, thì hãy đứng về phía nhân dân để cùng nhân dân đòi lại công bằng và công lý hay không ? Vì rõ ràng là nhà nước cũng phải thừa nhận là hầu hết đồng bào khiếu kiện đúng, chỉ có nhà nước thi hành sai mà thôi.

Vũ Thanh Phương - Trả lời :
Công an và Quân đội ở trong nước hay bất cứ ở quốc gia nào đều từ nhân dân mà ra và đều là con em của nhân dân. Trong hoàn cảnh một đất nước có chế độ dân chủ tự do thì các lực lượng vũ trang bảo vệ xã hội, bảo vệ nhân dân tuân thủ theo hiến pháp và pháp luật để bảo đảm cho nhân dân được hưởng các quyền Tự do Dân chủ và Nhân quyền. Nhưng ở Việt Nam là một chế độ độc tài đảng trị. Họ đã biến các lực lượng vũ trang này thành công cụ riêng cho đảng và nhà nước để đàn áp Nhân quyền và chống lại nhân dân. Nhưng khi tiếp xúc với công an chúng tôi cũng tranh thủ thuyết phục để giải thích cho họ như vậy. Cụ thể là chúng tôi đã nói với công an rằng : Nhân dân đứng lên biểu tình đòi lại công bằng và công lý là đúng đắn, là chiếu theo các Quyền Con người được ghi trong hiến pháp và Công ước quốc tế về Nhân quyền. Nhân dân không có gì là sai trái, Nhân dân đi khiếu kiện là rất đúng mà chỉ có nhà nước là thi hành sai lại còn chỉ đạo công an đàn áp nhân dân thì càng sai trái nữa. Tiếc rằng ở trong nước các lực lượng vũ trang và đảng viên Cộng sản bị bưng bít thông tin nhồi sọ quá lâu, nên họ không phân biệt được đúng sai.

9/ Anh Hoàng Hà hỏi :
Thưa hai chị, Trong cuộc biểu tình kéo dài gần 1 tháng ở Sài Gòn vừa rồi, qua những vận động ở hải ngoại, và những hỗ trợ phần nào từ hải ngoại cho đồng bào biểu tình, một điều không ai phủ nhận được là thế liên kết trong nước và ngoài nước đã thể hiện rất rõ. Đây là điều mà cộng sản Việt Nam rất lo sợ, và khối 8406 cũng kêu gọi “đừng sợ những gì cộng sản làm, mà hãy làm những gì cộng sản sợ” . Hai chị có những đề nghị gì để sự hỗ trợ của đồng bào hải ngoại hiệu quả hơn, tức là phát huy thế liên kết trong ngoài mạnh mẽ hơn ?

Vũ Thanh Phương - Trả lời :
Qua cuộc biểu tình ở Sài Gòn vừa rồi chúng ta thấy sự liên kết giữa trong và ngoài nước rất tốt và rất nhịp nhàng, rất có hiệu quả. Cuộc biểu tình vừa rồi của đồng bào trong nước đã được sự hỗ trợ của đồng bào hải ngoại rất kịp thời, rất to lớn trên tất cả các phương diện. Họ được hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần và truyền thông. Trong thời gian tới chúng tôi đề nghị đồng bào hải ngoại sẽ phát huy mạnh mẽ hơn nữa thành tích này, góp phần đẩy mạnh công cuộc đấu tranh trong nước.

10/ Anh Hoàng Hà hỏi :
Một lời tâm tình cuối chương trình này, xin 2 chị cho quý thính gỉa những cảm nghỉ của 2 chị về những nỗi đau, những uất nghẹn mà đồng bào chúng ta đang phải gánh chịu trong suốt nhiều năm dài, mà trong đó cũng là những nỗi đau của 2 chị trực tiếp với chế độ độc tài CS này
Xin cảm ơn 2 chị

Vũ Thanh Phương - Trả lời :
Như Quí thính giả đồng bào đã biết suốt bao nhiêu năm qua nhân dân cả hai miền Nam Bắc phải chịu biết bao nhiêu nỗi cay đắng khổ nhục do chế độ độc tài CS gây nên. Những sai trái và tội lỗi của họ đã chất cao như núi. Nỗi đau mà dân oan chúng phải chịu chỉ là 1 phần trong đó, chỉ có đấu tranh đòi dân chủ hoá hoàn toàn và triệt để thì mới chấm hết nỗi đau khổ cho cả dân tộc và nỗi khổ đau của dân oan phải chịu đúng. Nếu biểu tình đấu tranh gây áp lực mạnh với nhà cầm quyền CS buộc họ có thể giải quyết cho một vài trường hợp… Nhưng tôi cho rằng đấy chưa phải là cách xoá bỏ mọi cội nguồn tội lỗi của bất công, áp bức mà đồng bào dân oan phải nhận thức cho đúng vấn đề này. Ngày nào trên đất nước này còn độc đảng cai trị thì chừng ấy vẫn còn những thảm nạn dân oan nhức nhối. Tệ quan chức cộng sản với quyền lực đầy mình đàn áp và áp bức nhân dân không bao giờ hết. Người dân không thể thoát được cảnh đói nghèo, lạc hậu, nạn dân oan không thể chấm hết được.

Chỉ có một con đường đúng đắn nhất là phải đứng lên đấu tranh, tất cả mọi chúng ta hãy cùng nhau ký tên ủng hộ cho bản Tuyên ngôn Tự do Dân chủ khối 8406, để cùng tham gia đòi dân chủ hoá đất nước, đòi Tự do Dân chủ và Nhân quyền cho nhân dân Việt Nam. Có như thế chúng ta mới sớm thoát ra được cái ách của cường quyền độc tài Cộng sản. Đất nước mới có cơ hội để phát triển phồn vinh. Dân tộc Việt Nam mới được sống trong Tự do, hạnh phúc.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi sự yểm trợ của đồng bào Hải Ngoại trên tất cả các phương diện tinh thần, truyền thông và vật chất dành cho công cuộc tranh đấu đòi Tự do Dân chủ, Công lý và Công bằng xã hội. Điều đó là vô cùng cần thiết và quí báu. Vì cuộc đấu tranh này còn rất nhiều gian khổ và còn kéo dài, nhưng tôi tin thắng lợi cuối cùng sẽ thuộc về cả dân tộc ta.

Cuối cùng xin kính chúc quí thính giả và anh Hoàng Hà sức khỏe, hạnh phúc gặp nhiều may mắn trong cuộc sống

Xin cảm ơn và kính chào tạm biệt các quý vị.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn