BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62775)
(Xem: 57993)
(Xem: 35522)
(Xem: 27759)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Mấy cảm nghĩ của một công dân nhân ngày bầu cử quốc hội 20/05/2007

21 Tháng Năm 200712:00 SA(Xem: 804)
Mấy cảm nghĩ của một công dân nhân ngày bầu cử quốc hội 20/05/2007
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Ngày bẩu cử Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam vào ngày 20/5/2007, ngẫu nhiên 2 chị em chúng tôi đã có mặt tại Thủ Đô Hà Nội. Bởi vì, chúng tôi (Tôi và chị Lê Thị Kim Thu) vẫn phải tiếp tục cuộc đấu tranh đòi công bằng xã hội mà trong đó có vụ việc khiếu kiện dai dẳng mấy chục năm qua của gia đình mình chưa được các cấp lãnh đạo cùng các ngành hữu quan giải quyết.

Đi trên các đường, các phố của Thủ Đô, tôi quan sát thấy ngoài đường phố treo đầy những tấm bảng quảng cáo cho ngày bầu cử quốc hội 20 /5/ 2007, nào khẩu hiệu, cờ quạt, băng rôn đỏ loè đỏ loẹt khắp cả các nẻo ngõ, lối phố. Tôi vẫn rảo quanh một vòng đường phố Hà Nội mà trong lòng buồn rười rượi. Vẫn những trò cũ tái diễn chẳng có tuồng gì mới cả. Lực lượng công an, dân phòng, thanh niên xung kích dày đặc xúm xít quanh nơi đặt các thùng phiếu và nhan nhản khắp phố phường, hang cùng ngõ hẻm để bảo vệ và như sẵn sàng chiến đấu với “ các lực lượng thù địch ” mà trí tưởng tượng phong phú của họ đã tự nghĩ ra !!! Những tấm phiếu vô tri - vô giác và vô tình thì cứ lừa dối mãi nhân dân. Ai là người có tài có đức thực sự trong danh sách các ứng cử viên đang được dán khắp nơi đây ? Đảng CSVN đã cử ra tất cả các ứng cử viên cho mình rồi còn gì, làm sao mà mấy vị có “ tư tưởng dân chủ, cải cách ” lọt được vào danh sách này để người dân lựa chọn là đại diện tiêu biểu cho mình. Tât cả mọi việc bầu bán mọi lần đều do bộ chánh trị trung ương ĐCSVN chỉ đạo từng chi tiết nhỏ nhất, từng giây phút một. Vậy thì màn kịch này diễn đi diễn lại mấy chục năm qua để làm chi cho tốn kém ngân sách quốc gia. Tôi có đọc một số bài báo trên Mạng và cả báo trong nước có thấy nói đến phí tổn cho vở kịch chánh trị độc diễn bầu cử này lên đến hơn 350 tỷ đồng VN, tương đương với hơn 20 triệu đôla Mỹ. Thật là một sự lãng phí ghê ghớm cho ngân khố quốc gia của một đất nước còn nghèo khổ thuộc thế giới thứ 3 như Việt Nam !!!

Tôi cười buồn, còn lòng thì nghĩ về cuộc bầu cử quốc hội trên đất nước này mấy ý chính như sau :

- Người đại biểu quốc hội phải là người có tài, có đức thật sự và phải được Dân chọn, Dân bầu trực tiếp.

- Là người đại biểu đại diện cho dân phải được lựa chọn từ trong nhân dân ra, chứ không phải trong đảng CSVN.

- Người đại biểu phải hiểu được tâm tư nguyện vọng của nhân dân và xã hội.

- Khi nhân dân đề đạt nguyện vọng, người đại biểu phải biết lắng nghe và khi cần thiết phải tranh đấu quyền lợi cho nhân dân đến cùng.

Có dám làm như vậy mới xứng đáng là người đại biểu cho nhân dân trong quốc hội được

+ Nhưng ở Việt Nam thì đại biểu quốc hội hay các cấp chánh quyền không phải là của dân.

+ Mà đại biểu quốc hội và các cấp chánh quyền là của đảng và nhà nước CSVN.

Đảng CSVN cử còn người dân bị chánh quyền chỉ đạo công an cưỡng bách nhân dân đi bầu, đó là nguyên tắc thật sự đã diễn ra mấy chục năm qua.

- Nhân dân Việt Nam không phải đảng viên CS của đảng có hơn 81 triệu người, nhưng ĐCSVN chỉ cho phép có 10% ghế trong quốc hội

Trong khi đó đảng cộng sản Việt Nam có gần 3 triệu đảng viên, theo thống kê của các cơ quan nhà nước và của chính ĐCSVN như thế có đúng và có thực chất không, tôi xin không đi sâu, mà chỉ quan tâm đến con số để so sánh đối chiếu thôi. Thế nhưng số lượng các đại biểu đại diện cho quyền lợi của đảng CSVN trong quốc hội lại chiếm 90% ghế trong cái quốc hội đáng buồn và đầy nghịch lý này. Và điều này thì con nít ở Việt Nam lên 3 tuổi chúng dư biết và cũng chắc phải buồn cười như người lớn thôi. Như vậy thì rõ ràng cái quốc hội này đích thị là của đảng CSVN chánh hiệu rồi, chứ sao lại bảo là đại diện quyền lợi, ý chí cho toàn dân được !!!

Tôi cũng như mọi người dân dù có ít học vấn đều nhận thức được rằng, đây thực chất chỉ là một cuộc bầu cử dân chủ, tự do giả hiệu thôi. Cái nguyên tắc là “đảng cử dân bầu”rốt cuộc chẳng qua chỉ để lừa dối nhân dân, lừa bịp dư luận. Nếu người dân chúng tôi không đi bầu thì mọi chuyện cũng vậy thôi, chắc chắn đảng vẫn toàn thắng, đại thắng rồi. Ồng nọ bà kia cũng có cái ghế của đảng sắp đặt trước hết cả rồi. Còn việc người dân đi bầu chỉ là một hình thức lấy lệ cho xong câu chuyện mà đảng đã sắp đặt trước đó thế thôi. Việc tổ chức rầm rộ, quảng cáo rùm beng cho cuộc bầu bán độc diễn này, quả thực chỉ là một việc làm lãng phí không cần thiết. Thà đảng CSVN cứ công bố danh sách tên tuổi những quý ông quý bà mà đảng muốn đưa họ vào quốc hội hay kể cả chánh quyền các cấp để nhân dân chúng khỏi mất thì giờ và những khoản tiền khổng lồ dành cho việc này, thì nên đem dùng vào việc khác phục lợi ích cho đất nước, cho nhân dân thì tốt hơn, thiết thực hơn.

Là một công dân mang tiếng cũng là cử tri, tôi thật sự bức xúc và bất bình quá mức. Tôi thấy chưa bao giờ được mời tiếp xúc cử tri với đoàn đại biểu quốc hội tại địa phương tỉnh Đồng Nai của mình. Đoàn đại biểu quốc hội của nhà nước VNCS ở các tỉnh và thành phố hiện nay, hầu như họ chỉ dành sự tiếp xúc với đảng viên CSVN của họ thôi, chứ không tiếp xúc với phó thường dân như chúng tôi. Tôi xin nêu ra một việc điển hình như sau :

Những người đại biểu Quốc hội mấy khóa trước của tỉnh Đồng Nai là :

- Ông Dương Trung Quốc - nhà nghiên cứu sử học Việt Nam

- Ông Vũ Khoan - ủy viên, kiêm bí thư trung ương ĐCSVN giữ chức phó thủ tướng thường trực Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam

 Cả hai vị đại biểu này tôi đã trực tiếp đến gặp nhiều lần và đưa hồ sơ khiếu kiện trực tiếp cho họ, cũng như đề đạt nguyện vọng của cử tri là tôi để mong được hai vị đại biểu thể hiện cái quyền của người đại biểu giúp đỡ cho người dân. Thế nhưng suốt bao nhiêu năm nay, tôi chỉ nhận được sự im lặng thật khó hiểu của 2 ông nghị cộng sản này !!! Các ông dân biểu này và tất cả trong quốc hội trước đây cũng như hiện nay, họ thật là vô trách nhiệm và vô cảm trước mọi thống khổ của người dân sống dưới đáy một xã hội đầy rẫy áp bức và bất công. Vậy là họ đại diện cho quyền lợi của ĐCSVN chứ đâu có đại diện cho nhân dân, lại càng không phải đại diện cho quần chúng lao động hay mọi tầng lớp dân cư khác của tỉnh Đồng Nai quê tôi.

Là thành viên của khối đấu tranh dân chủ 8406, nên tôi hưởng ứng phong trào tẩy chay cuộc bầu cử này và không tham gia đi bầu cử dân chủ giả hiệu ngày 20/5/2007. Mặc dù trong hoàn cảnh hiện nay, một trong những người thay mặt lãnh đạo khối 8406 là Linh mục Nguyễn Văn Lý, Ngài đang bị giam cầm trrong nhà tù của đảng cộng sản. Nhưng tiếng nói và sự hiện diện của Ngài tôi thấy luôn có mặt bên cạnh chúng tôi. Bên cạnh chúng tôi cũng còn nhiều vị trong ban lãnh đạo của khối như : Cụ Hoàng Minh Chính – Linh mục Phan Văn Lợi, nhà Văn hóa Hán Nôm Trần Khuê, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, Giáo sư Nguyễn Chính Kết, Kỹ sư Đỗ Nam Hải. Tôi vẫn tin tưởng và đồng hành với họ và với tất cả quần chúng yêu dân chủ tự do, nhân quyền bằng các hình thức tranh đấu hòa bình và hợp hiến, hợp pháp.

Tôi cũng được biết có rất nhiều người ủng hộ phong trào đã tẩy chay cuộc bầu cử này. Điển hình như 2 chị em cô Lư Thị Thu Duyên, Lư Thị Thu Trang ở quận Gò Vấp, TP Sài Gòn. Khi tôi gọi điện vào trong đó sáng hôm qua ngày 20/5/2007, thì được biết là các chị đã quyết tâm không đến thùng bỏ phiếu. Nhưng phía chính quyền địa phương đã cho nhiều người như : công an khu vực, tổ dân phố, phụ nữ phường, dân phòng…. liên tục vào nhà vận động, gò ép các chị đi bỏ phiếu. Mãi đến 16 giờ 30 phút chiều, vì cảm thấy phiền phức và khó chịu quá mức, nên buộc các chị phải đến thùng phiếu để bỏ cho xong. Tại địa điểm bầu cử ở phường 1, quận Gò Vấp các chị đã gạch bỏ toàn bộ các tên các ứng cử viên trong lá phiếu. Điều đáng quan tâm và buồn cười nhất là khi chị đi vào phòng kín để thực hiện cái quyền mà nhà nước vẫn rêu rao tuyên truyền “là nghĩa vụ và quyền lợi thiêng liêng làm chủ đất nước của các công dân Việt Nam”, thì đúng ra nguyên tắc phải tôn trọng cử tri về quyền lựa chọn và bỏ phiếu kín của họ. Thế nhưng ngược lại, có một cán bộ của tổ bầu cử đã theo các chị vào các phòng kín đó để ngó nghiêng theo dõi y như mật vụ an ninh A42 đi dò la, thám thính vậy. Vì quá bực mình và khó chịu do việc xúc phạm trơ trẽn và phạm luật của tên cán bộ mẫn cán và kém hiểu biết pháp luật đang rình mò kia. Nên chị Lư Thị Thu Duyên và Lư Thị Thu Trang đã giơ lá phiếu lên công khai cho xem luôn là mình đã gạch bỏ toàn bộ cả 6 tên tuổi ứng cử viên được in sẵn trên mấy tấm phiếu đó. Thấy vậy anh ta – tên cán bộ tép riu được cử đi theo vào buồng kín bỏ phiếu liền buột miệng gắt gỏng : “ Tại sao chị làm vậy ? ” Chị Lư Thị Thu Duyên đã thẳng thắn trả lời : “Đó là quyền của tôi, bởi vì tôi không thấy ai có đức có tài nên tôi không chọn ai hết ”. Một cán bộ nam có vẻ là công an mật vụ hoặc là quan chức của đảng CSVN cao nhất đang chỉ đạo tại phòng bỏ phiếu này ra lệnh nói : “ Tất cả những lá phiếu đó đánh dấu vào cho tôi, để sau này sẽ xử lý thái độ chống đối đảng và nhà nước của họ ”. Tôi không biết rồi số phận của các chị cùng với những tấm phiếu đó rồi sẽ ra sao nữa ?

Thế đấy, cái thực chất của cuộc bầu cử mà tỷ lệ người dân nô nức đi bầu thường đạt tỷ lệ rất cao từ 98 % đến 99% và thậm chí 100 % ở cái xứ sở vẫn sài thể loại “ dân chủ tập trung, dân chủ Mác Lê Nin + dân chủ XHCN Việt nam này ” là như vậy đấy. Tôi chỉ mong sao công cuộc đấu tranh đòi dân chủ hóa Đất nước này sớm thành công để người dân chúng tôi cũng sớm chấm dứt cảnh làm diễn viên bất đắc dĩ cho những màn kịch vụng về và đáng mắc cỡ này mà thôi !!!

 Hà Nội ngày 21 / 5 / 2007

Số nhà 3 Ngõ 94 phố Ngọc Hà quận Ba Đình T/P Hà Nội
Vũ Thanh Phương
Số 182- Ấp Bình Xuân I
xã Xuân Phú - huyện Xuân Lộc
tỉnh Đồng Nai
Email: Kimnganvu 2002@ yahoo.Com
Mobile : 0986. 859. 390
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn