BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 50083)
(Xem: 46219)
(Xem: 34690)
(Xem: 26372)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chỉ Vì Kiện Đòi Nhà, Mẹ Liệt Sĩ Có Công Lao Với Chế Độ CSVN Bị Bắt Giam Bỏ Tù

29 Tháng Giêng 200712:00 SA(Xem: 669)
Chỉ Vì Kiện Đòi Nhà, Mẹ Liệt Sĩ Có Công Lao Với Chế Độ CSVN Bị Bắt Giam Bỏ Tù
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Tôi viết câu chuyện này hoàn toàn có thật về trường hợp một người dân quê tôi đã khốn khổ như thế nào dưới cái gọi là thiên đường xã hội chủ nghĩa + cộng sản tại Việt nam hiện nay. Nạn nhân trong trường hợp này cụ thể là bà Nguyễn Thị Mai, sinh năm 1931 - Quê gốc tại Cần Thơ, bà đã từng sinh sống tại xã Suối Cát - huyện Xuân Lộc - tỉnh Đồng Nai từ năm 1972 đến năm 1979, và bà là mẹ ruột của liệt sĩ CS Lâm Thị Thuỷ. Bà chỉ vì kiện đòi lại nhà và đất năm 2002, mà bị Toà án huyện Xuân Lộc tuyên phạt 54 tháng tù giam về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước“. Theo pháp luật hiện hành,và nhất là theo tính nhân đạo, nếu với tội trạng như thế, nhưng là người già yếu trên 70 tuổi như bà Mai thì không cần thiết phải xử phạt bằng hình thức giam giữ. Nhưng thật tệ hại và tàn khốc, ngay cả khi đồng đội cũ của liệt sĩ Lâm Thị Thuỷ lên tiếng xác nhận bà Mai đã bị bỏ tù oan sai, thì bà vẫn không thoát khỏi cảnh phải thụ án tù giam cầm mấy năm trời khổ ải. Thậm chí sau hai lần bà phải ra trước cái gọi là “tòa án nhân dân”, phải khó khăn lắm bà Mai mới xin được bản án sao y bản chính để kháng cáo và xin được xét xử giám đốc thẩm. Sau lần xét xử phúc thẩm, thân nhân của bà Mai đã không hề được vào thăm hoặc gửi quà cho bà, mặc dù bà đã quá đau yếu vì tuổi cao sức kiệt.

CHƯA ĐƯỢC VẠ MÁ ĐÃ SƯNG

Năm 1995 bà Mai phát đơn khởi kiện đòi lại 4 mẫu đất trước đây đưa vào tập đoàn và 2 căn nhà cho Uỷ ban nhân dân xã Xuân Hiệp mượn. Cùng thời gian đó bà đã may mắn được gặp gỡ một số người đã từng chiến đấu với con gái bà là chị Lâm Thị Thủy, họ cho biết nhiều tin tức về sự hy sinh của chị Thủy mà trước đây cuộc sống quá khó khăn bà chưa thể tìm hiểu. Sự thực về chị Thủy thế nào mà chính quyền cộng sản Việt nam lại cố tình quên đi công lao hy sinh tính mạng của một cán bộ có công với chính chế độ cộng sản VN này như vậy ???

Chị Lâm Thị Thuỷ sinh năm 1954, hy sinh ngày 1/11/1974 ở phía sau chùa Bảo Quang - xã Suối Cát. Lúc đó chị Thuỷ đang trên đường đi tiếp tế gạo cho bộ đội CSVN thì bị phía binh lính Việt nam cộng hòa bắn chết. Đến nay đồng đội cũ của chị Thủy vẫn còn sống khá nhiều. Biết tin được như vậy, nên bà Mai liền tìm đến những người đã từng chiến đấu với chị Thủy xin làm chứng giúp để con bà sớm được nhận bằng “Tổ quốc ghi công”, tức là những người có công lao với chế độ CSVN hiện nay. Sau khi nhờ được hai cán bộ cũ là CS đã từng hoạt động cộng sản tại xã Suối Cát huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai, là ông Mai Tấn Tiếp và Nguyễn Hữu Châu và đã được hai ông xác nhận. Vì thế tháng 6/2001 hồ sơ công nhận liệt sỹ cho Lâm Thị Thuỷ được hoàn tất. Bà Nguyễn thị Mai từ đó được chính quyền địa phương cấp cho một khoản trợ cấp mỗi tháng 120.000 đồng VN.( Tương đương với 7,5 USD mỗi tháng)

Riêng việc đòi nhà và đất thì kết quả đã diễn ra không như mong đợi của gia đình bà. Cho dù ông Võ Thạch Hoàng, nguyên là bí thư chi bộ CS xã Xuân Hiệp, nay là xã Suối Cát đã viết xác nhận năm 1975, rằng ông có mượn của bà Mai 2 căn nhà. Trong đó, một để làm trụ sở Uỷ ban nhân dân xã và một để làm nhà kho. Bà Mai hiện vẫn còn giữ tờ khế ước vay tiền từ năm 1975 xác nhận sở hữu đất tư nhân, thể hiện rõ trên đó việc bà Mai từng có 4 mẫu đất ở xã Suối Cát đem thế chấp ngân hàng Long Khánh vay tiền ngày 13 - 11 – 1975. Nhưng cuối cùng, đơn khiếu nại của bà Mai suốt mấy chục năm ròng kể từ năm 1975 cái gọi là “giải phóng hoàn toàn miền Nam VN”, chẳng được cơ quan nào ở huyện Xuân Lộc và tỉnh Đồng Nai xem xét cho thấu tình đạt lý.

Có lẽ vì bà Mai không đồng ý với quyết định bác đơn đòi nhà, đòi đất của Uỷ ban huyện Xuân Lộc và UBND tỉnh Đồng Nai, nên chưa đầy 1 năm sau, kể từ khi được công nhận. Ngày 29/4/2002 UBND huyện Xuân Lộc đã ra Quyết định huỷ bỏ hồ sơ công nhận liệt sĩ đối với chị Lâm Thị Thuỷ chỉ 4 ngày sau khi UBND huyện Xuân Lộc có Quyết định công nhận liệt sĩ như vừa nêu. Ngày 2/5/2002 bà Mai đang ở văn phòng II trụ sở tiếp công dân của trung ương đảng CSVN và nhà nước tại số 210 đường Võ Thị Sáu - Quận 3 - TP. Hồ Chí Minh, được UBND tỉnh Đồng Nai mời về trụ sở UBND xã Suối Cát dự họp. Nhưng khi bà đến để họp thì bị công an huyện Xuân Lộc đọc lệnh khởi tố bắt tạm giam và khóa tay rồi tống bà vào tù ngay tức khắc. Gần 3 tháng sau khi bị bắt tạm giam, ngày 30/7/2002 bà Mai bị toà án huyện Xuân Lộc đem ra xét xử, chúng kết án bà 54 tháng tù giam trong một phiên tòa phát xít, không công bằng, không đúng luật pháp của chính nhà nước CSVN. Vụ xử tù bà Mai thể hiện chính quyền CSVN huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai không hề có chút đạo lý, tình người với một người già và lại là mẹ đẻ của một liệt sĩ đã cống hiến tuổi xuân của mình cho chính chế độ cộng sản VN này. Tòa án huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai đã kết tội bà với 2 tội danh gọi là “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” theo bộ Luật hình sự phát xít, tàn bạo của nhà nước CSVN thật đáng lên án, tố cáo rộng rãi và mạnh mẽ.

Theo bản án hình sự sơ thẩm vừa nêu của toà án huyện Xuân Lộc kết án bà Mai. Thì họ đã kết luận bà, là biết con mình không tham gia cách mạng nhưng bà Mai vẫn làm đơn xin xác nhận chị Lâm Thị Thuỷ là liệt sĩ để chiếm đoạt của Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Đồng Tháp khoản tiền trợ cấp, tiền báo tử một lần và tiền tuất trợ cấp hàng tháng tính từ ngày 1 - 6 - 2001 đến 2 - 5 – 2002, với tổng cộng số tiền là 4 triệu 920 nghìn đồng VN, và biết 2 căn nhà và 4 mẫu đất không phải là tài sản của mình. Nhưng bà Mai vẫn đi kiện đòi lại nên cần phải buộc bà Mai chấp hành phạt tù một thời gian như vậy để bà có điều kiện suy nghĩ cải tạo và hối cải về những việc đã làm trong thời gian qua !!! ( Bà Mai có thời gian đã chuyển về tỉnh Đồng Tháp sinh sống nên lĩnh tiền trợ cấp liệt sĩ của con gái luôn tại tỉnh này ).

Cũng theo bản án sơ thẩm của Toà án huyện Xuân Lộc để kiện đòi nhà, đòi đất và công nhận liệt sĩ cho chị Lâm Thị Thuỷ thì tòa án của nhà nước CSVN huyện Xuân Lộc đã quy kết cho bà Mai đã giả mạo nhiều giấy tờ hồ sơ khác để trục lợi cho cá nhân….Thật là khốn khổ cho một người nông dân nghèo khổ sống tận đáy vực sâu của xã hội Việt nam như bà Mai. Biết bao nỗi oan khuất mà tòa án nhà nước CS chụp lên đầu bà, mà bản thân bà và công luận xã hội không sao, cũng như không có ai giải được những nỗi oan khiên chất chồng cao như vậy cho bà vơi bớt.

Tuy nhiên theo xác nhận của 2 cán bộ hưu trí ở xã Xuân Bảo - huyện Xuân Lộc là thiếu uý Võ Đình Tuân (Nguyên đại đội trưởng đơn vị C2K) và Đỗ Văn Phượng (Nguyên chủ nhiệm phòng hậu cần Bà Rịa - Long Khánh). Thì chị Lâm Thị Thuỷ là cơ sở lương thực của đơn vị C2K thuộc phòng hậu cần tỉnh Bà Rịa - Long Khánh trước năm 1975. Có nghĩa là chị Thủy đích thực có công lao tham gia hoạt động cho CSVN trước đây, và lúc làm nhiệm vụ vận chuyển gạo đã hy sinh đúng như phần trên đã nói. Nay không biết vì lý do gì mà toà án huyện Xuân Lộc lại thu hồi bằng liệt sĩ của chị Lâm Bích Thuỷ ? Mục đích của 2 người vốn là thủ trưởng CS cũ của chị Lâm Thị thủy trong chiến tranh trước đây viết xác nhận như trên vào ngày 12/8/2002, là để giúp cho bà Mai có đủ hồ sơ chứng minh, rằng mình bị tòa án CSVN xử oan sai trong phiên tòa phúc thẩm tại toà án tỉnh Đồng Nai ngày 22/10/2002. Có lẽ do Toà án tỉnh Đồng Nai không chịu xem xét lời xác nhận của hai ông Võ Đình Tuân và Đỗ Văn Phượng mà y án sơ thẩm. Thật là chân lý và công lý luôn luôn thuộc về kẻ mạnh và những kẻ có chức quyền trong chế độ độc tài độc đảng, toàn trị !!!

Hiện tại bà Mai vẫn đang sống mỏi mòn để chờ xét xử giám đốc thẩm. Trong suy nghĩ của tôi luôn luôn chỉ mong bản án của bà được hoá giải sao cho có lý có tình, và bà hiện nay tuổi đã bước sang 76 chắc chẳng còn sống được bao nhiêu nữa để chứng kiến cái ngày ánh sáng công lý và lẽ phải soi rọi vào cuộc đời tăm tối đau khổ của bà, cũng như soi chiếu vào vụ án và những oan khuất năm xưa mà bà đã phải chịu đựng. Bà Nguyễn Thị Mai mất nhà, mất đất, con cái hy sinh, gia đình tan nát, nghèo đói triền miên mấy chục năm nay. Sau khi ra khỏi nhà tù CSVN, mấy năm nay bà đã phải vào chùa ở Sài gòn tá túc để sống nhờ những ngày tháng héo hon tuổi già còn lại. Thỉnh thoảng bà lại trở về vùng quê cũ nơi đã từng ở xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai để nhìn lại quê hương đang bị giày xéo bởi lũ giặc nội xâm, mà con đẻ của bà đã hy sinh xương máu để chúng có cơ hội được hưởng ngai vàng thống trị cả dân tộc, và đất nước như hiện nay. Tình cảnh tuyệt vọng đau thương của bà Mai trên đất nước khốn khổ này chắc chắn không phải là duy nhất và đặc biệt mà còn khá nhiều. Trong giới hạn của bài viết này tôi không thể và cũng không có tham vọng làm cuộc thống kê đầy đủ về những bất công ngang trái và những thảm cảnh vô nhân đạo mà người dân Việt nam đang phải chịu đựng. Tôi nhiều lần trực tiếp gặp bà Mai trò chuyện, biết tôi thường xuyên về Sài gòn, ra Hà nội khiếu kiện, nên cũng muốn nhờ tôi đưa giúp đơn từ đến các cơ quan công quyền của nhà nước CSVN để kêu oan cho truờng hợp của gia đình bà. Chính tự tay bà đã phôtôcoppi các bản án bị nhà nước CSVN bỏ tù giam, lệnh tha của công an trại giam B5 tỉnh Đồng Nai khi bà ra tù ngày 2-9-2005, khế ước đặt cọc nhà để vay tiền ngân hàng năm 1975…và bà nhờ tôi công bố trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng toàn cầu nhằm chứng minh cho sự vô tội của mình. Hôm nay viết ra một phần câu chuyện về cuộc đời đau khổ của bà Mai, tôi đã có một phần toại nguyện, vì đã đưa ra ánh sáng một sự thật thương tâm mà bà cũng như hoàn cảnh cha mẹ và cả gia đình tôi đã từng phải chịu đựng sau cái ngày 30 tháng 4 năm 1975 cay đắng đã diễn ra trên dải đất phía Nam này của đất nước ta.

Thế mới hay cho câu chuyện này cho thấy rằng, làm một người dân lương thiện sống dưới chế độ độc tài CSVN như hiện nay thật không dễ chút nào. Người dân Việt nam bình dị nhất chỉ ao ước được sống và làm việc được pháp luật của chính chế độ CSVN che chở, bảo vệ và có công lý mà thật khó làm sao !!!???

Vũ Thanh Phương
Số nhà 182 Ấp I, xã Xuân Phú - huyện Xuân Lộc - tỉnh Đồng Nai
Hiện đang tạm trú tại số nhà 3 ngõ 94 phố Ngọc Hà - quận Ba Đình Thành phố Hà Nội
Điện thoại di động : 0986 138 262
Email liên lạc : kimnganvu2002@yahoo.com
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn