BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62775)
(Xem: 57993)
(Xem: 35522)
(Xem: 27759)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhà dân chủ Du Lam bị Công an thẩm vấn về dự định tổ chức biểu tình ở Đà Nẵng

21 Tháng Mười Hai 200712:00 SA(Xem: 1184)
Nhà dân chủ Du Lam bị Công an thẩm vấn về dự định tổ chức biểu tình ở Đà Nẵng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Thanh Quang, phóng viên đài RFA
21/12/2007
Giữa lúc nhà cầm quyền Việt Nam ra sức ngăn chận người dân biểu tình về vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa, một nhà đấu tranh cho dân chủ nổi tiếng tại Việt Nam là ông Du Lam Tần Vĩnh Phát đã bị công an Đà Nẵng mời tới làm việc trong hai ngày nay.

Vào sáng hôm nay khi Ban Việt Ngữ chúng tôi điện thoại tới nhà ông để tìm hiểu sự việc thì vợ ông là bà Đào Thị Mỹ Anh cho biết là ông vẫn còn bị công an thẩm vấn. Qua cuộc nói chuyện vớí Thanh Quang, bà Đào Thị Mỹ Anh trước tiên cho biết về tình trạng của ông như sau:


Bà Đào Thị Mỹ Anh: Ảnh bị công an nó mời xuống sở. Hiện ảnh đang ở Sở Công An đó. Đi hồi sáng và hồi hôm qua nữa. Cả ngày hôm qua rồi ảnh về hồi tối và sáng nay nó lại mời ảnh đi nữa rồi.

Ngăn chận tổ chức biểu tình chống Trung Quốc?


Thanh Quang: Dạ. Có nghe nói là anh Du Lam, lý do nào mà công an mời anh Du Lam tới đó không ạ?

Bà Đào Thị Mỹ Anh: Nó mời, giấy mời nó nói là liên quan đến an ninh quốc gia. Trong giấy mời, nội dung nó mời, nó biểu phải đi xuống Sở làm việc với hắn.

Thanh Quang: An ninh quốc gia, thế mà một cách cụ thể thì anh Du Lam có hành động nào mà công an gọi là vi phạm tới an ninh quốc gia?

Bà Đào Thị Mỹ Anh: Tại vì ảnh là một nhà đấu tranh dân chủ ở trong nước, cũng như là đang hoạt động đủ thứ, cho nên nó cũng đã buộc làm việc nhiều lần lắm, có lần làm cả gần 2 tháng trời luôn. Những gì ảnh làm là viết báo rồi ảnh nói lên về dân chủ. Nó xuống nó hỏi về mấy cuộc biểu tình vừa rồi. Đại ý nội dung như vậy, nó buộc, nó mời ảnh. Coi như ảnh ở nhà luôn vì có ngưòi canh ngoài ngỏ, đi ra ngoài rất là khó. Vừa rồi ảnh cũng có làm một số công việc. Nó thấy tình hình đó, nó đánh giấy mời, nó buộc ảnh phải tới Sở Công An làm. Tới sở làm việc với hắn, làm việc cả một ngày hôm qua. Mà sáng nay thì nó vẫn biểu đi làm, không biết giờ giấc nó làm tới đâu. Thì nó buộc mình phải đí.

Thanh Quang: Bây giờ có công an đóng chốt thường xuyên ở trước nhà hay như thế nào, thưa chị?

Bà Đào Thị Mỹ Anh: Dạ. Nó cũng phải thường xuyên nó canh. Anh Du Lam đi đâu thì nó theo bước chân, dễ sợ lắm. Cho nên ảnh ra khỏi nhà cũng rất là khó khăn. Hôm nay nó mời đi là nó tới nhà nó dẫn mình đi luôn. Nó dẫn mình về tới nhà. Rồi khi tới giờ làm thì nó tới đi cùng với mình nữa đó. Rồi khi nó cho về cũng chiều tối rồi mới cho về.

Thanh Quang: Như vậy sau một ngày làm việc vừa rồi anh Du Lam có kể lại công an làm việc như thế nào với ảnh không? Có bị hành hung như thế nào không?

Công an Việt Nam đang tìm mọi cách ngăn cản làn sóng biểu tình phản đối Trung Quốc trong dân chúng. AFP PHOTO.

Bà Đào Thị Mỹ Anh: Thì cái đó là nó cũng buộc làm sùng sục, nó buộc giải quyết cái nọ cái kia. Ảnh về, nói chung là ảnh về nó cho có mình thôi. Nhưng có lẽ ảnh nói cho ai ở trong Sài Gòn đó, với ngày hôm qua có anh Ngô Kỷ ảnh điện về ảnh hỏi thì ảnh (Du Lam) nói rất là cụ thể. Nhưng ở trong nhà tại vì có bà già nên ảnh không có nói cụ thể nhiều. Ảnh có nói là trong dịp làm việc với công an như thế nào thế nào đó. Có thể là trưa nay nó cho ảnh về rồi nó bắt chiều phải đi nữa. Cho về ăn cơm đó. Tức là có cho về, nhưng hổng biết ngày nay có cho về không. Ngày hôm qua thì nó cho về rồi nó buộc buổi chiều phải đi, tối nó cho về.

Phải tiếp tục “làm việc” với công an


Thanh Quang: Trước khi anh Du Lam trở lại đồn công an một lần nữa thì ảnh có nhắn với chị như thế nào không?

Bà Đào Thị Mỹ Anh: Dạ không. Ảnh có nói là nó buộc ảnh thì ảnh phải đi thôi. Nó hỏi chi thì ảnh chỉ nói lên tiếng nói của ảnh thôi, công khai, cho nên ảnh không có sợ.

Thanh Quang: Thưa, có thể là công an mời anh Du Lam như vậy có thể là một hình thức dằn mặt để ngăn chận những cuộc biểu tình, nhứt là vào cuối tuần này không, tại Đà Nẵng?

Bà Đào Thị Mỹ Anh: Dạ. Nói chung là ảnh và những người ở trong phong trào dân chủ tự do cũng nhiều lắm. Nó buộc ảnh cũng nhiều thứ lắm, tại vì hồi nào tới giờ bao nhiêu năm trời nay ảnh đấu tranh cho dân tộc đó mà thì nó cũng hành hung ảnh đủ thứ hết. Nhưng mà ảnh thăng thắng, đối với công an ảnh thẳng thắn lắm chứ không lùi bước, cho nên nó luôn luôn theo dõi ảnh. Lúc nào cũng theo dõi ảnh.

Thanh Quang: Bây giờ tình hình người dân ở Đà Nẵng biểu tình chống Trung Quốc về vấn đề Hoàng Sa - Trường Sa thì hiện giờ có gì không thưa chị?

Bà Đào Thị Mỹ Anh: Dạ cái đó anh Du Lam ảnh về ảnh nói với tôi. Anh Du Lam ảnh đi làm việc với công an về ảnh nói tôi sẽ nghe.

Thanh Quang: Dạ. Xin cảm ơn chị rất nhiều. Để rồi sau đó chúng tôi liên lạc với anh Du Lam để biết rõ chi tiết hơn.

Bà Đào Thị Mỹ Anh: Dạ. Xin chào anh.

Thanh Quang: Thưa quý vị, vừa rồi là chị Đào Thị Mỹ Anh, vợ của nhà dân chủ Du Lam. Và như quý vị vừa nghe, trước khi tới sở công an anh Du Lam đã nói chuyện khá nhiều với anh Ngô Kỷ, nhà hoạt động tích cực trong cộng đồng Việt Nam ở Hoa Kỳ giúp chuyển những tiếng nói đấu tranh từ hải ngoại về Việt Nam và từ Việt Nam ra hải ngoại.

Theo Bạn, người dân Việt Nam sẽ ngưng các cuộc biểu tình chống Trung Quốc theo lệnh của chính quyền? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Anh Ngô Kỷ nhận xét về trường hợp anh Du Lam như sau:

Ngô Kỷ : Anh Du Lam là một nhạc sĩ vừa là người đấu tranh cho dân chủ. Anh nói lên những sự thật trong nước. Và sự thật là cộng sản sống trong tối tăm và có những sự tàn ác do đó họ không muốn nghe những sự thật của Du Lam, cho nên họ muốn bắt Du Lam để bịt miệng những người nói lên sự thật, nói lên tội ác của cộng sản.

Thanh Quang: Nói chung thì ạnh nhận thấy phản ứng của các cộng đồng ở Mỹ nói riêng và cả hải ngoại nói chung thì như thế nào về việc Việt Nam cấm không cho người dân trong nước biểu tình chống việc Trung Quốc tuyên bố Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của họ?

Ngô Kỷ : Nếu mà nói ngạc nhiên thì chúng tôi không ngạc nhiên tại vì Trung Quốc có chiếm Trường Sa - Hoàng Sa hoặc là lấy thác Bản Giốc này nọ cũng do cộng sản Việt Nam tiếp tay, và những người lãnh đạo trong trung ương đảng cộng sản là tôn vinh Trung Cộng là quan thầy do đó họ dâng biển, họ bán nước bán dân thì điều đó không có chi ngạc nhiên.

Tuy nhiên, là người Việt Nam chúng tôi lên án hành động bán dân bán nước cũng như rước voi vế dày mả tổ đó, thưa anh. Thì cộng sản lâu nay đàn áp dân chúng, bây giờ Trung Cộng là quan thầy của cộng sản Việt Nam, do đó phải tuân theo lệnh của Trung Quốc, không muốn dân chúng chống lại quan thấy của cộng sản. Và đó là điều mà cả dân tộc lên án chế độ cộng sản khi chê độ này chống lại những sinh viên, những người trẻ, những người yêu nước yêu nòi đứng lên giành độc lập chống ngoại xâm.

Thanh Quang: Dạ. Cảm ơn nhà báo Ngô Kỷ rất nhiều.

Ngô Kỷ : Vâng. Chúng tôi xin cảm ơn anh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn