BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73240)
(Xem: 62215)
(Xem: 39397)
(Xem: 31151)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhà trong xóm

20 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 1371)
Nhà trong xóm
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Ngày còn bé nhà Ti ở trong một xóm nhỏ. Xóm có khoảng hơn hai chục căn nhà, Ti không hình dung vì sao chỉ hai chục gia đình mà biết bao nhiêu chuyện, vui có buồn có, nhưng tất cả đều để lại trong Ti một tuổi thơ thật đáng nhớ với nhà trong xóm!

Nhà Ti nằm khoảng giữa, tính từ đầu hẽm vào, ở ngoài là gia đình bà bán chả, làm chả lụa và thịt chà bông. Có lần nghe nói bà chủ bị máy xay chả xay luôn ngón tay, từ đó mỗi lần Má Ti bảo ra mua chả là Ti tìm mọi cách ngăn cản. Nhà bà bán chả có mấy đứa con gái mà đứa nào cũng dữ dằn, tuổi chỉ trạc bằng tuổi chị em Ti nhưng chuyên môn ăn hiếp Ti. Nhiều lần đi học về Ti bị chúng chọc ghẹo tốc váy lên hoặc lấy thun bắn giấy vào người Ti nên lúc nào đi ngang Ti cũng sợ sệt, nhưng chị Ti thì ngon lành hơn nên không sợ chúng, vì thế chị Ti có thêm nhiệm vụ là đón Ti từ ngoài đường để dẫn về nhà, qua khỏi đoạn có đám con bà bán chả ấy.

 Nhưng bất hủ hơn là những nhà phía xóm trong, đặc biệt có nhà Đại uý Lộc, ông này có ba thằng con trai, thằng nào cũng nghịch ngợm như quỷ, lại hay chọc phá chó nhà Ti. Cái hàng rào nhà Ti không thưa lắm, bình thường chó không chui ra được, nhà Ti lúc nào cũng đóng cổng. Vậy mà một hôm thằng Tý, con ông Đại uý Lộc, đi ngang vì biết cổng khoá, nó cố tình đứng sát hàng rào cầm cây thò qua hàng rào chọc vào con chó và không ngờ Lulu nhanh miệng đớp tay nó chảy máu. Nó chạy về nhà khóc inh ỏi, lúc đó Ba Ti đi làm chỉ còn Má ở nhà, hoảng quá Má chạy qua nhà nó thì cũng chỉ có Má Tý ở nhà, bà Đại uý Lộc cũng hiền lành và biết con mình nghịch ngợm nên chẳng trách móc gì má Ti. Nhưng ông Đại uý Lộc là một tay huyênh hoang, ra vẻ kẻ trên vì là sĩ quan, khi đi làm về nghe con mình bị chó nhà Ti cắn ông hung hăng vác súng qua nhà Ti đòi bắn con chó, nhưng hàng xóm bu lại can ngăn, ai cũng cười vì thừa biết thằng Tý phá làng, phá xóm đâu ai lạ gì và chắc nhiều người còn cười mừng trong bụng khi nó bị chó cắn bởi nó là đứa dễ ghét, láo xược ỷ thế ba nó để ăn hiếp nhiều đứa khác trong xóm. Ba Ti chỉ nói rằng con chó nhà Ti đã được chủng ngừa dại nên ông đừng lo, và ba má Ti sẽ lo tiền thuốc men cho Tý, nhưng ông Lộc vẫn bực mình, và cuối cùng để đỡ quê ông bắt nhà Ti phải nuôi thằng Tý mấy hôm xem nó có mệnh hệ gì không. Thật buồn cười, cứ tối tối ba Tý bắt nó qua nhà Ti ngủ, Má Ti dọn giường ở phòng khách, treo mùng mỗi tối đợi nó qua ngủ, nó chẳng vui sướng gì mà ngủ nhà Ti nhưng Ba nó bắt buộc vậy, phạt nó cái tội chọc phá chó nhà người ta, và ra oai với hàng xóm là bắt nhà Ti nuôi con ông. Khi nó ngủ lại bọn Ti cũng ngại không dám ra phòng khách, và vẫn thắc mắc đêm không biết nếu mắc tiểu thì nó đi xuống dưới nhà có sợ ma không vì nhà Ti từ phòng khách xuống nhà vệ sinh phải đi qua một hành lang dài vắng vẻ rất đáng sợ. Ti nghĩ chắc nó phải nín suốt đêm đợi sáng mai chạy về nhà đi. Tý ở nhà Ti mấy hôm ba Ti bắt bọn Ti phải ra chơi, nói chuyện với nó, dần dà thấy nó cũng… dễ thương và không đáng ghét như trước đây. Ở được vài ngày thì một tối không thấy nó qua nữa gia đình Ti biết mọi chuyện đã êm xuôi, và rất lạ là từ đó Tý trở nên ngoan hơn, hết chọc phá chó nhà Ti mà lại thân thiện với con Lulu, mỗi lần ngang nhà nó huýt sáo con chó chỉ ư ư chứ không sủa nó nữa. Ông Lộc cũng khác xưa, Tết đó ông qua nhà Ti chúc Tết gia đình Ti và cám ơn Ba Má đã giúp Tý ngoan ra mà thật sự nhà Ti có giúp gì đâu!

Năm đó Ti mười tuổi, tuổi còn chơi ô làng, chơi u, chơi thẻ, chơi tài xỉu… Khổ nỗi Ba Ti rất khó, không bao giờ cho con ra đường chơi với tất cả trẻ con trong xóm mà chỉ được đến nhà chơi với một số đứa đã được ba má Ti chọn. Nhiều hôm chị em Ti ngồi ở thềm hiên trong nhà, cổng khoá, nhìn ra đường xem bọn trẻ con trong xóm chơi u mà thèm kinh khủng.

Dạo đó chị Hai của Ti học đệ tam, đệ nhị rồi nên chị cũng léng phéng có bạn trai, chỉ là bạn thôi nhưng Ba Ti nghiêm khắc lắm, hễ thấy anh chàng nào chạy ngang nhà nhìn vào cười với chị Hai là chị Hai bị đòn ngay tối đó! Có lần Ti đã làm chị bị đòn vì khi thấy anh bạn chị Ti đi ngang nhìn vào nhà Ti buột miệng nói: anh Trí bạn chị Hai kìa (Ti biết anh Trí vì những hôm chị Hai đón Ti đi học về anh Trí chạy xe theo về tới đầu hẽm mới chịu rẽ đi), xui xẻo lúc đó có Ba Ti nên Ba Ti đã nghe được câu đó, thế là ngay lập tức chi Hai bị ba gọi vào phòng… tra hỏi xem: Thằng đó ở đâu, con nhà ai, sao quen chị Hai??? Và dĩ nhiên chị Hai chối tối đa bảo là không biết gì hết, nhưng biết hay không vẫn bị Ba quét cho vài roi, Ti thật sự hối hận nhưng cũng chẳng hiểu vì sao mà chi Hai lại bị ba để ý đến vậy, trong khi bọn Ti có bạn trai đến nhà dự sinh nhật cũng chẳng thấy ba la gì?! Ti công nhận chị Hai đẹp lắm, dễ thương và hiền khô nhưng cứ bị ba đánh đòn hoài, có lúc Ti ghét ba nữa! Nhưng dù ba có khó khăn thế nào thì những anh chàng trong xóm cũng tìm mọi cách lân la làm quen với chị Hai, và Ti luôn được mấy anh cho ăn bánh kẹo, chở đi học dùm, giải toán dùm, làm văn dùm… đủ thứ dùm để chỉ trả lời vài câu về chi Hai cho mấy anh, hay đưa dùm tờ giấy nhỏ có ghi vài câu hay đôi khi hình trái tim to nhỏ mà chi Hai mở ra cho Ti xem luôn rồi vất thùng rác không chút lưu tâm.

Cho đến một ngày chi Hai quen một anh chàng kỹ sư người Philippine ở thuê nhà đầu xóm thì Ba cấm tuyệt chị Hai đi đâu mà không có Ti hay ba má Ti đi cùng. Anh chàng này vừa đẹp trai, vừa dễ thương với bọn Ti, cứ sáng sáng chiều chiều qua nhà Ti, dù không được mời vào nhà, anh vẫn để mấy hộp bánh kẹo ngon trên trụ cổng nhà Ti và kêu Ti ra lấy. Ti từ chối vì đã có lần nhận bị ba la cho một trận dữ dội, nhưng anh cứ để đó rồi đi về và dĩ nhiên Ti phải lấy vô dấu ba má chia nhau xơi hết, chứ để ở đó bọn trẻ con đi ngang cũng dớt thì phí lắm! Rồi mùa hè năm đó khi anh nghỉ phép đi về nước (theo chị Hai cho biết) thì ba Ti cũng quyết định đưa chị Hai vào Saigon học, đi theo ba Ti để ba Ti canh chừng sát nút. Dù ba Ti bắt chị Hai luôn ở bên ba Ti nhưng vẫn có anh chàng bác sĩ theo chị Hai vô Saigon và cuối cùng ba Ti phải gã chồng sớm cho chị Hai vì quá mệt mỏi với cô con gái xinh đẹp, lười học và lúc nào cũng có hàng tá chàng theo tò tò…

Lại nói tới xóm phía trong nhà Ti có gia đình chú Thiếu uý Nam có ba thằng con trai san sát nhau, thím Nam người nhỏ xiu, gốc Huế nói năng nhẹ nhàng, cử chỉ khoan thai. Khi thím Nam có bầu đứa thứ tư chú Nam chìu chuộng lắm, thím hay qua nhà Ti chơi và kể với má Ti chú Nam mua thức ăn cho thím đủ thứ và giành chăm mấy thằng con trai không cho thím làm gì cả vì có người đoán thím sanh con gái, có hôm Ti còn thấy chú Nam bế thím lên xe jeep chở thím đi làm nữa! Rồi đến ngày thím sinh được bé Cưng thì chú thím mừng không tả, chú qua báo cho ba má Ti biết và nói khi nghe cô nữ hộ sinh báo thím sinh con gái chú đang hút điếu thuốc mà còn đốt thêm điếu nữa, chú mừng quá không còn nhớ gì cả! Xóm Ti đặc biết quý mến vợ chồng Thiếu uý Nam hơn Đại uý Lộc rất nhiều, và ai cũng khen chú Nam sống có đạo đức, tốt với hàng xóm, với gia đình và khen thím Nam tốt phước! Vậy mà ai ngờ ngày kia khi Cưng chỉ mới 3 tuổi thì chú Nam có bồ, chú bỏ bê gia đình đến nỗi khi Cưng bị bịnh, thím gọi chú về đưa con đi khám bịnh mà chú cũng không về, và thím cứ chờ chú, cuối cùng đưa Cưng vào bệnh viện thì đã trễ, Cưng chết vì sốt xuất huyết. Đám tang Cưng mới buồn thảm làm sao! Cả xóm tưởng sau đó chú Nam thức tỉnh ai ngờ chú sa đà thêm, xóm xì xào rằng thím vào tận doanh trại tìm gặp cô bồ chú Nam nhưng không giải quyết được gì, Ba Má Ti cũng khuyên răn chú Nam rất nhiều nên sau này chú tránh mặt Ba Má Ti và không qua nhà Ti chơi nữa. Rồi họ ly dị, thím Nam dẫn ba đứa con trai về nhà ngoại ở, cũng trong xóm, chú Nam bán nhà đi đâu mất không về xóm nữa. Thỉnh thoảng thím Nam vẫn qua thăm Ba Má Ti và nhờ Ba Má Ti giúp cái này cái kia, thím đã ốm giờ lại ốm thêm, không còn vẻ khoan thai ngày trước và cũng không hay cười như xưa nữa, mỗi lần gặp thím thế nào cả ngày Má Ti cũng chép miệng thở dài: Đời ai học được chữ ngờ. Hồi đó Ti chưa hiểu câu này…

Và có lẽ kỷ niệm đáng nhớ của Ti mà còn in dấu trong hồn tới sau này là vụ hái trộm mận nhà chú Phát, đối diện nhà Ti, rồi té trên cây xuống bị đụng vật nhọn nên tét da để lại sẹo ở cùi chõ đến bây giờ. Không biết tuổi thơ ai không đi hái trộm mận ổi nhà hàng xóm, ai không chọc ghẹo chó nhà người ta… chứ chị em Ti nỗi tiếng ngoan hiền trong xóm nhưng cũng sẵn sàng tham gia đầy đủ những trò này, bởi nó vui quá đổi và trái cây hái trộm nhà người ta ăn sao mà ngon lạ lùng… Nghĩ lại vẫn còn thèm!

Rồi còn biết bao nhiêu chuyện theo thời gian ngày càng nhiều, nhưng Ti cũng không quan tâm tới chuyện trong xóm nữa khi Ti bước vào tuổi mười lăm, tuổi bắt đầu biết làm dáng, biết điệu đàng và khi đi ngang những thằng ngày xưa tắm truồng trong xóm đã biết cúi mặt đi nhanh để khỏi bị chọc ghẹo theo kiểu khác ngày nhỏ. Ti rời xóm theo gia đình dọn nhà đi xa cũng năm đó! Nhà mới của gia đình Ti ngay mặt tiền đường nên nhà ai nấy sống, cả năm cũng chưa biết hết mặt gia đình sống kế bên, rồi việc học, việc làm thiếu nữ đã chiếm hết thời gian, Ti cũng không nhớ gì về xóm nhỏ ngày xưa. Một hôm tình cờ đọc truyện thấy viết về xóm nhỏ mình ở Ti lại bâng khuâng, nhớ nhung về cái xóm nhỏ hiền hoà một thời Ti đã sống và lòng gợn lên thắc mắc không biết chú thím Nam giờ thế nào, có gặp lại nhau không, thằng Tý lấy vợ chưa, giờ nó làm gì… Và Ti nhận ra tuổi thơ của Ti thật êm đềm trong xóm nhỏ ngày nào…

Sông Chuyên

Theo http://nguyennaman.wordpress.com/2013/02/18/n-h-a-t-r-o-n-g-x-o-m/#more-19610
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn