BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72237)
(Xem: 61918)
(Xem: 39005)
(Xem: 30932)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đi lãnh Anh Dũng Bội Tinh

27 Tháng Mười Một 200812:00 SA(Xem: 1015)
Đi lãnh Anh Dũng Bội Tinh
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Kính gửi: 8 bị cáo của Giáo xứ Thái Hà sẽ ra toà ngày 05-12-2008

Anh chị em thân mến,

Hẳn anh chị em không khỏi ngạc nhiên khi biết có lá thư này. Là vì nếu nói theo kiểu người đời thì tôi với anh chị em là những người xa lạ. Anh chị em không biết tôi. Nhưng tôi thì biết tên tuổi anh chị em: 4 nam 4 nữ, tuổi từ 21 (anh Thái Thanh Hải) đến 63 (ông Lê Quang Kiện). Tên tuổi của anh chị em được ghi trong thông cáo báo chí của Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam đăng tải trên Vietcatholic ngày 25-11-2008. Chắc bản thân anh chị em cũng chỉ nhận mình là những người tiểu tốt vô danh thôi, nhưng vì anh chị em thuộc giáo xứ Thái Hà, và từ gần một năm nay, từ ngày những ánh nến lung linh trên phố Đức Bà trong những đêm cầu nguyện cho Công Lý và Hoà Bình, thì Thái Hà, một khu phố lẻ ở vùng ven Hà Nội đã nổi tiếng trên khắp cùng thế giới. Và mối giây vô hình nhưng bền chặt liên kết chúng ta, đó là đức tin. Trong Chúa Ki-tô, tất cả chúng ta là anh chị em. Và đó là lý do của lá thư này, của người tự thấy có bổn phận ủi an khích lệ anh chị em mình đang vì niềm tin mà phải chịu cảnh tù tội.

Phụ nữ và trẻ em bị xịt hơi cay đêm 31/8/2008 tại Thái Hà


Có ai đi tù mà không xấu hổ? Bình thường là như thế. Nhưng anh chị em thì không. Là vì nếu đến Thái Hà cầu nguyện là đáng đi tù, thì không phải chỉ có 8 anh chị em, nhưng còn nhiều chục ngàn người khác, kể cả linh mục và giám mục. Ngay trên phần đất của tổ tiên, của nhà mình, đập bỏ mấy mét tường mục nát trị giá chưa tới 4 triệu bạc, thì bị kết tội là phá hoại tài sản công, trong khi tham nhũng hay làm thất thoát của công hàng trăm hàng ngàn tỷ thì không sao cả. Để yên cho đám côn đồ (nếu không phải là điều động chúng) đến đập phá nơi tôn nghiêm thì không sao, còn đến cầu nguyện cách ôn hoà ngay trên khu đất nhà mình thì bị kết tội gây rối trật tự. Chưa hết: phiên xử không diễn ra tại toà án, nhưng là tại trụ sở phường Ô Chợ Dừa của Quận Đống Đa, và ở tận tầng 4. Còn ngày xử là ngày 05-12 tức là ngày mà từ hai ba tuần nay ai cũng biết là ngày tấn phong cha Chu Văn Minh làm giám mục. Cuối cùng ai muốn tới tham dự thì phải xin phép (được hay không lại là chuyện khác!). Bấy nhiêu cũng đủ cho thấy phiên toà sắp tới chỉ là một vở bi hài kịch mà đạo diễn là Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam

Thật là đáng buồn không riêng gì cho anh chị em, nhưng cho Giáo Hội Công Giáo, cho cả dân tộc Việt Nam phải sống dưới một chế độ bất công, bạo tàn, gian dối. Chẳng có ai lại muốn đi tù, nhưng nếu những người đấu tranh cho công lý hoà bình, tự do dân chủ mà tên tuổi đã được mọi người ở trong nước và nước ngoài biết đến như các ông Nguyễn Thanh Giang, Hà Sỹ Phu, các vị hoà thượng: Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, mục sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Thị Công Nhân… thì cùng với Cha Nguyễn Văn Lý, các anh chị em sẽ là những đại diện của giới Công Giáo, để chúng ta bớt phải mang mặc cảm là những người muốn có hoà bình công lý, muốn có dân chủ tự do, nhưng lại chỉ vòng tay há miệng chờ sung rụng.

Phần anh chị em, xin hãy tin chắc rằng: anh chị em không bị lãng quên ở trong nước cũng như ở nước ngoài: người người đang hướng về anh chị em, đang cầu nguyện cho anh chị em. Ngày 05-12 tới đây, ngày anh chị em ra toà, trước mặt người đời, mỗi người trong anh chị em sẽ lãnh một bản án. Nhưng trước mặt Thiên Chúa, và đối với mọi người tín hữu Công Giáo chúng ta, cũng như với những ai tin vào công lý, thì đó chính là ngày mỗi người trong anh chị em nhận anh dũng bội tinh vì đã hiên ngang mạnh mẽ làm chứng cho niềm tin của mình, hiên ngang mạnh mẽ tranh đấu cho công lý và tự do. Và cũng trong ngày 05-12 tới, người nhớ đến anh chị em và cầu nguyện cho anh chị em nhiều nhất, hẳn là người đã đề xướng phong trào cầu nguyện cho công lý, Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Giu-se Ngô Quang Kiệt. Trong chính Thánh Lễ tấn phong giám mục, chắc chắn Vị Chủ phong sẽ cùng với cộng đoàn cầu xin Chúa Thánh Thần cho tân chức có khả năng hoàn thành sứ mạng, đồng thời cũng sẽ cầu xin cho anh chị em ra trước toà biết ăn nói thật khôn ngoan, khiến các đối thủ của anh chị em không tài nào chống chọi lại được, đúng như lời Chúa Giê-su đã nói.

Sài-gòn, ngày 27 tháng 11 năm 2008

LM Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh, ofm
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn