BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 50169)
(Xem: 46269)
(Xem: 34693)
(Xem: 26379)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tổ chức ‘Công án Bia Sơn’ ra tòa với cáo buộc ‘lật đổ’

29 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 543)
Tổ chức ‘Công án Bia Sơn’ ra tòa với cáo buộc ‘lật đổ’
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
PHÚ YÊN (NV) - Tổng cộng 22 người thuộc tổ chức “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” bị đem ra tòa hôm Thứ Hai với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79, khoản 1, Bộ Luật Hình Sự CSVN, họ có thể bị kết án từ 12 năm tù đến tử hình.

 

Công an Phú Yên đọc lệnh bắt ông Phan Văn Thu, bị cáo buộc là người cầm đầu tổ chức “Hội đồng công luật công án Bia Sơn”. (Hình: CATP)


Ông Phan Văn Thu, 65 tuổi, bị cho là người cầm đầu tổ chức nói trên bị bắt cùng với 9 người khác hồi đầu Tháng Hai 2012 rồi sau đó có thêm các người khác bị bắt giữ ở nhiều địa điểm khác nhau.

Theo báo chí ở trong nước, ông Thu từng thành lập một tổ chức tôn giáo có tên là “Ân đàn đại đạo” năm 1975. Ông bị bắt đi tù, năm sau trốn trại nhưng bị bắt lại vào Tháng Tám 1978. Năm năm sau, hết hạn tù, ông trốn quản thúc ở quê nhà tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định vào Đồng Nai, đổi tên là Trần Công.

Bản tin TTXVN ngày 28 Tháng Giêng 2013 nói từ năm 2003 đến Tháng Hai 2012 “Tại khu du lịch sinh thái Đá Bia thuộc địa phận đèo Cả (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên), Phan Văn Thu cùng với 21 bị cáo đã thành lập tổ chức chính trị có tên gọi ‘Hội đồng công luật công án Bia Sơn.’”

“Tổ chức này núp bóng doanh nghiệp là chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn Huỳnh Long (thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Long - tỉnh Đắk Nông) hoạt động du lịch sinh thái trên cơ sở ký với ban quản lý rừng đặc dụng đèo Cả ‘Hợp đồng khoán, bảo vệ, khoanh nuôi, tái sinh và trồng rừng’ với diện tích 48.1ha để xây dựng thành căn cứ địa làm trung tâm chỉ huy hoạt động.

Tổ chức này thành lập 12 ban, 26 pháp hội và 4 nhóm chưa đặt tên pháp hội ở các địa phương như Phú Yên, Khánh Hòa, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang với 293 người tham gia.”

“Một số Việt kiều đã tham gia đóng góp tiền bạc, của cải cho ‘Hội đồng công luật công án Bia Sơn’... Tổ chức chính trị này chọn phương thức đấu tranh ‘bất bạo động,’ tổ chức sáng tác, biên soạn nhiều tài liệu có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của đảng và nhà nước, vu khống, nói xấu chế độ, ca ngợi chủ thuyết công bản để tuyên truyền mê hoặc một bộ phận quần chúng nhân dân, dần dần loại bỏ tư tưởng cách mạng, ý thức hệ xã hội chủ nghĩa ra khỏi đời sống xã hội, làm phai nhạt niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước, gây hoang mang, lo lắng, hoài nghi đối với chế độ hiện nay.”

Bản tin TTXVN còn cáo buộc, “Ngoài ra, tổ chức này còn xây dựng nội quy, quy chế hoạt động, cương lĩnh hành động để định hướng cho hoạt động của tổ chức, các pháp hội địa phương, dự kiến bộ máy chính quyền... nhằm lật đổ chính quyền nhà nước Việt Nam thành lập nhà nước Đại Nam Kinh Châu do Phan Văn Thu lãnh đạo cùng các đồng phạm.”

Không có một nguồn tin độc lập nào để kiểm chứng tính xác thực của câu chuyện hoặc chỉ là một tổ chức tôn giáo tín ngưỡng bị tròng vào thêm những chứng cứ giả mạo để bỏ tù. Cũng không thấy có tin tức gì chứng tỏ những người nói trên có luật sư biện hộ.

Lúc đầu họ chỉ bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Luật Hình Sự rồi sau đó bị đổi tội danh sang “Hoạt động nhằm lật đổ...” theo điều 79 có bản án nặng hơn.

Ngày 9 Tháng Giêng 2013 vừa qua, nhà cầm Việt Nam đã bỏ tù từ 3 năm đến 13 năm cho 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành theo điều 79 Luật Hình Sự chỉ vì những người này tham gia biểu tình chống Trung Quốc bá quyền và vận động đòi tự do tôn giáo, đòi trả tài sản mà chế độ Hà Nội cướp của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

(T.N.)

Theo Người Việt

 

 

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn