BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74717)
(Xem: 62527)
(Xem: 39858)
(Xem: 31445)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cuộc phỏng vấn qua vệ tinh hay là cuộc "phỏng vấn lương khô"

24 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 922)
Cuộc phỏng vấn qua vệ tinh hay là cuộc "phỏng vấn lương khô"
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Đúng hôm nay, 21 tháng 1/2013, giữa lúc ông Tổng Bí Thư của Đảng các ông ấy đang hiên ngang đứng đầu nhà nước CHXHCNVN vui cười (không được tự nhiên mấy) trước sự tiếp đón của mấy nước “tư bản dãy chết” nay bỗng đã trở thành “đối tác chiến lược” tuốt tuồn tuột ở tận phía trời Tây.

Thì trong khi đó, ở nhà..., ai (hay bộ phận quan trọng nào trong 12 vị còn lại, trừ 2 ông Trọng-Phúc) đã ra lệnh, mà "báo chí" cho ra mắt bài phỏng vấn…chẳng “nhân dịp” chi chi cả. Tờ Tuổi Trẻ chạy tít nhớn “à -lá -uyn” (trang đầu) “AI KHÔNG NHẬN KHUYẾT ĐIỂM SẼ BỊ XỬ LÝ” ….cứ như là có điều gì mới “đột phá lý luận” trong tình hình thực tế mới của mấy chú Hội Đồng Lý luận Trung Ương” hay, do nhờ qua hang ổ của kẻ thù ngàn đời của Mác-Lê -Mao nên ông Tổng mới phát hiện ra, nên cần phải tung ra ngay để tuyên truyền giáo dục cho cái bọn dân đen cần phải “uốn nắn” ….

Nào ngờ,

Với trình độ nhận thức của một thằng “con nít có râu”, răng giả toàn hàm…, tớ cũng đành nhận xét:

Đây nếu không là một cuộc phỏng vấn qua…vệ tinh thì “chính danh bà lang Trọc” là… một cuộc phỏng vấn… “lương khô” để xài khi cần thiết, hoặc…dỏm 100 %. Nhưng đọc đi đọc lại, với sự tìm hiểu đã khá lâu về chú Trọng thì mình tin ở giả thuyết thứ 2 hơn!

Lý do:

a-/ Là một anh có đi học thật, có tốt nghiệp ngữ văn hẳn hoi mà lẽ nào chú ấy không hiểu được giá trị của một bài văn dù viết hay nói hay sao?

b-/ Dù có lú lẫn đến mấy do áp lực của tuổi tác hay của sự “bất phục tùng và phản kháng” của các đồng chí xung quanh về thành tích… “chưa chắc ai hơn ai” và "cũng chẳng thua gì mình về quyền lực” …. thì chú cũng chẳng bao giờ dại mà trả lời từ tận phương trời Tây phủ đầy tuyết trắng về tận cái đất Việt nóng bỏng đầy chuyện bất công này những câu chuyện mà chú vừa nói mấy tuần trước.

Không còn những ý đột phá (Chữ chú ấy hay dùng) như “Thi hành kỷ luật phải cân nhắc…”, "Thi hành kỷ luật gây chia rẽ” …Còn lại chỉ có hai cái ý “Nghị quyết 4 sinh ra cốt để răn đe, ngăn chặn" (?) và…”nếu ai không chịu nhận khuyết điểm, không chịu sửa chữa thì lúc ấy mới kỷ luật, xử lý"!!!

Chỉ với hai cái ý độc đáo và hỗn xược này với… luật pháp, chú Trọng đã làm cho biết bao báo chí, blogger trong và ngoài nước phải lên tiếng! Ngoài những lời lẽ bình dân chưa từng nghe thấy bao giờ dùng để phê phán chú, riêng mình cũng phải cố gắng xếp chú vào loại nói….”gở chết” như đã nói trong trang Nhật Ký Mở Lần Thứ 18 (xem ở đây)

Vậy mà không ngờ, từ trời Tây chú ấy lại phát về những lời “gở chết” lần nữa nhưng rõ ràng là có giảm “tông” đi nhiều! Thế thì nà nó ra nàm thao?

Theo thiển ý già nua nhưng có nhiều kinh nghiệm “nay đúng mai sai” “sáng sai chiều đúng” của mấy ông nãnh đạo mà mình đã nhiều năm lĩnh lương mở máy tuyên truyền lấy được thì….

1-Dù đang ở xa Hà Nội, nhưng những gì đang xảy ra lúc chú ấy không có mặt, đông chí Phúc, đ/c Phóng, đ/c Rứa, đ/c Dzụ, đ/c Anh…..v.v... đều đi chỉ đạo ở các nơi không thể có chuyên cơ đậu xuống, cất cánh lên được (nghĩa là phải đi vắng cả tuần) mà anh Ba thủ tướng đã nắm chắc cú mấy anh đại, thượng tướng có súng và nhà tù cùng bộ phận khổng lồ truyền thông, đánh thẳng vào cái nơi mà anh Trọng và các đ/c của anh cho là sẽ lấy lại được niềm tin trong nhân dân(sic!) cho Đảng…nếu ông vua xứ Đà được điều ra Bắc Hà múa võ!

2-Dù Đảng Đà Nẵng cũng đã phản pháo, đã được một số báo lề phải bảo vệ, đăng bài ngợi ca công đức người cộng sản số 1 miền Trung thậm chí còn viết trắng ra rằng Ban Thanh Tra làm láo, gây ảnh hưởng chính trị không tốt… do địa bàn đáng sống nhất VN….nhưng

3-Anh Ba không hề nao núng chơi ngay một phát “Thành lập Ban Phòng Chống Tội Phạm trực thuộc chính phủ” do anh Ba và hai ông đại tướng có súng, có nhà tù đang có mặt ở nhà cùng gần như không thiếu một cơ quan chính phủ nào không có một thứ trưởng làm ủy viên”!? (kể cả bộ Khoa học, Đài Phát Thanh…?), một cuộc tổng động viên hiệu quả chưa từng thấy! Giỏi thiệt và đáng sợ thiệt!

Quyết định nhanh như chớp, dù không ít người cho rằng: Đây là hành động vô hiệu hóa Ban Nội Chính của Đảng.

Chú ý: Theo như những nguồn tin thân cận và các “chuyên gia… vỉa hè” thì: Quyết định này, anh thư ký đã sáng tác ra con số 13 còng số 8 QĐ… (138/ QĐ hơn hẳn cái 88 QĐ!) vì đã phải cấp tốc, đánh máy ngay trong ngày….chủ nhật!

3- Ngay ngày 22/1, anh Tư lại … “nhân dịp phỏng vấn đầu năm 2013, nhìn lại năm cũ 2012” mà phát biểu nổ ran như pháo…lậu “Không được lạm dụng lòng tin của nhân dân“. Câu nói được nêu ngay ở trang đầu, tít lớn, (cũng tờ Tuổi Trẻ). Không những thế anh còn cho việc nhân dân bức xúc về Biển Đông là ĐÚNG….(Chỉ có điều ai bị đánh, bị bắt vì bắt chước dân Tầu biểu tình chống Nhật, đơn của Mẹ cô sinh viên Phương Uyên thì… anh lờ tịt!)

Thế thì, không phải không có duyên cớ gì mà, bỗng dưng anh Tổng và những người theo anh tung ra cái phương châm:

AI KHÔNG NHẬN KHUYẾT ĐIỂM SẼ BỊ XỬ LÝ đồng nghĩa với: AI ĐÃ NHẬN KHUYẾT ĐIỂM SẼ ĐƯỢC THOÁT TỘI

Là nhằm vào ai? Nhóm lợi ích nào?

Với nhận thức chính trị loại “xoàng” của tớ thì: rõ ràng là:

a-/ Không hề nhằm vào anh thủ tướng vì anh đã “nhận khuyết điểm chính trị” trước quốc hội và đồng bào rồi! Không những thế anh còn đang sửa chữa đến đâu, tivi quay cụ thể đến đó. Điển hình là việc cho bắt cả đống cán bộ ngân hàng, và gần đây nhất là cho mở kho phát chẩn khắp nơi cho mấy em bé miền núi vài bát cơm để được ấm cái bụng trong dịp Tết!

b-/ Chỉ có các anh ở cái địa phương mà anh Bá Thanh là lãnh đạo Đảng tối cao tuy có …thành tích không ai phủ nhận nhưng khuyết điểm ê hề ra đấy, sao mà dại thế! Nhận khuyết điểm đi mà…thoát tội! Kẻo để cái Ban lão Dũng mới thành lập này rớ tới là lôi thôi cả lũ đấy!

Mình nghĩ “cạn kiệt”có thế! Các bạn thấy thế nào ?

Ở tòa thánh bắt tay Đức Giáo Hoàng mà vẫn không quên lo cho anh Bá, anh Ba ở nhà làm hỏng xôi hỏng chè

 

Cứ xem ai đang ở thế thượng phong trong này thì rõ

 

Nguyên văn quyết định mười ba cái còng số 8

Ngày 22/1/2013

THƯ NGỎ GÓP Ý VỚI CÁC VỊ… GÓP Ý SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 92

Một lần nữa, mong quí vị đừng chấp gì với “lão con nít có râu” này!

1-Tôi sẽ phải nói thẳng nói thật về những gì tôi nghĩ về các vị như sau

a-/ Tôi rất kính trọng và phục tài quí vị đã nhiều năm qua…

b-/ Chính nhờ quí vị mà tôi đã trở thành một dissident blogger hôm nay, do đọc những bài viết, nghe những bài phỏng vấn của quí vị đặc biệt là tôi cảm thấy vững tâm hơn khi lên tiếng bởi, trước tôi, có nhiều vị có học vị, từng ở những cương vị cao vút hơn tôi tới mấy tầng trời …đã từng nói những điều mà tôi chỉ “ăn theo”…hoặc tán rộng!

2- Tôi rất thông cảm với quí vị (trong đó có cả những đồng hương, đồng khóa, “đồng chí”… với tôi một thời, nay kẹt đang còn vì “noblesse oblige”(*) không thể nói...”văng mạng” như tôi được…

3- Tôi cũng rất thông cảm với một số quí vị “trước sau không thể như một” do hoàn cảnh gia đình, vợ con …đời sống…nếu tiếp tục đấu tranh e…….nên đành… “rút lui trong im lặng”.

4- Tôi cũng dần dần bỏ qua mọi sự “im lặng là vàng” của một số bạn bè tôi, không dám lên tiếng vì Lẽ Phải, vì cái Tốt, mà chỉ ….chửi đổng ở nơi “trà dư tửu hậu” hoặc “Im lặng chờ thời” …

Nhưng tôi không thể nào im tiếng mỗi khi thấy những người tôi quí trọng có những lời nói hoặc hành động mà tôi nghĩ là “không nên”, thậm chí phản đối!

Cụ thể là gần đây:

A- Tôi đã công khai bầy tỏ ý kiến « không đồng ý » với những thư « kính gửi » cho những cá nhân và tổ chức chẳng đáng « kính », cũng chẳng nên « gửi » làm gì! Và tôi rất vui mừng khi đề nghị của tôi: « Chỉ cần Ra Tuyên Bố hoặc Kiến Nghị bằng các thứ tiếng để kính gửi cho các chính phủ, nhân dân toàn thế giới » đã được phần nào hưởng ứng.

B- Một số quí vị đã công khai ý đồ: Góp ý xây dựng để Đảng... « tốt lên », lấy lại lòng tin với nhân dân để tiếp tục lãnh đạo đất nước này tiến lên (lên nơi nào chưa ai biết). Không những thế còn tranh thủ ca ngợi công đức của cái Đảng mà quí vị thừa biết nó đã « gây thảm họa chưa từng có trong lịch sử loài người ».

Thế thì....làm sao tôi không một lần dứt khoát với các vị đó cũng như đã từng dứt khoát với cái Đảng mà « chỉ có đập bỏ chứ không thể cải tổ » (Góoc ba chốp) Và tôi đã làm thế với một loạt bài « Nỗi buồn về những con người một thời mình cứ tưởng » . Tôi không gọi tên ai lên nhưng khi nói đến những điều gì đã làm tôi thất vọng thì cư dân mạng chắc đều nhận rõ!

Từ đó, tôi mất một số bạn cũng như vắng tên trên một số trang web thường xuyên đăng lại bài của tôi....Kể ra cũng tiếc và đau ...nhưng đau nhiều hơn tiếc, vì đây chỉ là không cùng một cách nhìn, một chỗ đứng nên phải làm mất lòng nhau nhưng xét cho cùng cũng chính do ảnh hưởng của thói áp đặt tư tưởng mà chúng ta đã quá quen chịu đựng từ lâu thành quán tính rồi có khi! Cho nên, bây giờ không coi nhau là « lực lượng thù địch » cũng là điều may mắn lắm rồi!

Nghĩ vậy mà lần này, bắt buộc tôi lại phải làm một số vị mà tôi kính trọng không vừa lòng nữa rồi!

Số là:

Hôm nay lên mạng , thấy xuất hiện một bản « dự thảo sửa đổi hiến pháp 92 » rất nghiêm túc, rất đàng hoàng, rất có vẻ « chuyên nghiệp » và nhất là được ký tên bởi toàn là những bậc thầy của các nhà phản biện!

Tôi vội bỏ cả buổi để đọc hết mới có phần mở đầu và phần một của bản kiến nghị và ngay bước đầu nhận thấy:

1- Các vị này không hề coi đây là chuyện đùa!

2- Tất cả câu cú, từ ngữ nghe rất chi là « hiến pháp » tử tế.

3- Tớ đọc đến đâu thấy mát ruột hả lòng, không còn tức anh ách mỗi khi vấp phải "Đảng ta" "Nhà nước ta" như dự thảo..

4- Có vài ý kiến không đồng ý tớ vội ghi chép lại để cũng học đòi góp ý như: Tên nước. Quốc ca. Quốc kỳ... tại sao cứ giữ lại những gì gợi nhớ đến một thời chém giết, thù hận nhau mãi thế??!!

Nhưng bỗng dưng có tiếng điện thoại réo... Nhấc máy nghe thì: ở đầu giây, môt fan trẻ quen thuộc đã hỏi dồn:

-Bác đã đọc kiến nghị sửa đổi hiến pháp của mấy ông trí thức chưa?

- Rồi! Sao?

- Các bố ấy làm như đã cướp được chính quyền rồi ấy! Thật nực cười! Tội nghiệp công trình của mấy bác ấy chắc cũng sẽ vào...sọt rác! Chưa chừng lại bị vào sổ đen vì tội « âm mưu lật đổ » chưa biết chừng!

- Đâu đến nỗi! Lần này là tự do phát biểu không có khu vực cấm mà!

- Cháu mong có nhiều bài góp ý vui như bài « dự thảo góp ý...dự thảo... » của Bác đọc xong có cái mà tán, mà cười, mà phát triển đủ kiểu. Như trong bọn cháu, có anh hỏi: « nếu Đảng đổi tên và kết nạp 20 triệu đảng viên thì thằng nào xung phong vào nào? » Bọn cháu cười muốn chết về cái ông già không từng một lần đề nghị giải tán Đảng mà theo ông già thì Đảng có mà đi tiêu! Không ngờ các vị trí thức nước ta lại tưởng là Đảng « xin ý kiến » làm các ông ấy phải vắt kiệt sực, truy cập, tham khảo chắc phải hàng núi tài liệu, để đưa ra bản kiến nghị sửa đổi « cứ như thật này! Tội các bố thiệt!

....................

Sau một tiếng nghỉ trưa, mình ngồi dậy đọc lại bài mình định hí hửng góp ý và bỗng thấy:

1-Quả là lớp trẻ hôm nay nó tinh quái và ... « nhậy bén chính trị » hơn mình tưởng.

2-Toàn văn những đoạn đề án sửa hiến pháp đúng là ....cứ như do một tổ chức nhà nước hay quốc hội nào đó ủy nhiệm soạn thảo ra chứ cái đảng-nhà nước xã hội chủ nghĩa này hình như.. đã biến mất từ khi nào không ai biết ấy!

3-Tất cả lời lẽ trong đoạn « dự thảo » đều loại bỏ hết những từ Đảng, Xã Hội Chủ Nghĩa, Bác Hồ,...cứ như là những cái thứ đó không hề có trong đời sống xã hội Việt Nam bao giờ.

4-Toàn bộ những thể chế, hệ thống lập pháp, hành pháp, tư pháp, toàn án tối cao, ha viện, thượng viện, tổng thống, phó tổng thống...cứ y như nước ta đang trở thành nước « Hoa Kỳ phương Đông » hay nước Việt Nam Cộng Hòa tái sinh vậy!

Có nghĩa là:

Toàn bộ thể chế, tổ chúc, cơ cấu tổ chức, hệ thống cai trị của Đảng –Nhà Nước đương thời bỗng...biến sạch và...Ban dự thảo nay cũng từ trên Trời rơi xuống để xây lại đất nước Việt Nam từ nay!!!

Và tôi đành phải... tỉnh cơn mê mà rút lại ý định góp ý kiến, ý cỏ cho cái gọi là Kiến nghị sửa đổi hiến pháp 92 như sau:

Thưa các vị: Người ta đưa ra một bản dự thảo để các vị góp ý không phải để các vị tự làm ra một bản hiến pháp mới toanh!

Việc này đúng là không phải lúc. Vì người ta đã tuyên bố dứt khoát những điều bất khả thay đổi như:

Quyền lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối là của « người ta »

Quyền làm chủ đất đai cũng do « người ta » thay toàn dân làm chủ,

Không có tam, tứ quyền phân lập gì cả...

Và « người ta » còn đe dọa « không để lực lượng thù địch lợi dụng góp ý dân chủ mà xuyên tạc nói xấu chế độ »...

Cái trò bầy đặt mất thời giờ và tốn kém thời gian tiền bạc của nhân dân này đã có cả trăm ngàn người lên tiếng ...Lẽ nào các vị vẫn tưởng là ĐƯỢC GÓP Ý KIẾN THIỆT ?!

Tôi xin nói thêm:

« Cho dù các ông ấy có bổ xung vào hiến pháp sửa đổi điều gì đó, đại loại như...: Đảng cộng sản là người tái sinh ra nước Việt Nam từ năm 1945...sau 1000 năm đô hộ bạn Tầu rồi 100 năm đô hộ giặc Pháp, nên có toàn quyền lãnh đạo cả lập, cả hành lẫn tư pháp ở cái đất nước Việt Nam này là điều không thể tranh cãi hay thảo luận »...thì...

Ít ra cũng phải là 96,96% nhân dân sẽ tán thành! (cũng phải bằng số cử tri Hải Phòng đồng ý bầu anh Ba D vào Quốc hội!) vì ai làm chứng sự công bố kết quả của phiếu bầu? lấy ý kiến nếu không phải là những «người có nhiệm vụ » do Đảng chỉ định (Chính tớ đã 2 lần được chỉ định!)

Và cuối cùng, dù biết rằng sẽ có nhiều vị lại chửi tôi, tôi cũng cứ xin phép được nói thẳng, hỏi thẳng:

A- Trừ phi đây là một chiến thuật, chiến lược đấu tranh lâu dài và bí mật,

B- Trừ phi đây là một chủ trương lớn nhằm vạch trần sự thiếu dân chủ, mị dân, lừa dân vào cái « bẫy dân chủ giả hiệu » của nhà cầm quyền,...mà tôi không đủ tâm và tầm để nhìn ra....

Nếu không thì:

CÔNG VIỆC QUÁ NGHIÊM TÚC VÀ CÔNG PHU CỦA CÁC VỊ ĐÃ...RƠI VÀO CÁI BẪY CỦA NHỮNG TAY LỪA ĐẢO SIÊU HẠNG!

Những ý kiến của các vị chắc chắn sẽ được xếp vào loại « lợi dụng góp ý kiến để xuyên tạc » Còn « đại đa số Nhân Dân vẫn một lòng tin Đảng nên mọi thứ Đảng đề ra trong lần sửa đổi hiến pháp lần này đều được...hoan hô tán thành »!

Đấy rồi mọi người coi...Tháng 3 đã sắp tới, kỳ hạn góp ý đã sắp hết! Tớ có nói sai thì cứ đem cái thân xác 46 kí của tớ ra mà vứt cho chó ăn!

Tô Hải

24-01-2012

Theo Blog Tô Hải

(*) tạm dịch cho hợp với Việt Nam 2000 là « Tước vị bắt buộc »


 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn