BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68229)
(Xem: 60967)
(Xem: 38139)
(Xem: 30413)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chiều trên quê hương tôi

21 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 1045)
Chiều trên quê hương tôi
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Hôm nay tự nhiên tôi bắt được vàng : trên youtube tôi nghe một ban nhạc Rock Việt Nam trình bày Hòn Vọng Phu trước một đám đông thanh niên. Cả ngàn con người rùng rùng với cảm giác mang tên Việt Nam. Cả người tôi rợn rợn cái cảm giác yêu thương quê hương. Vô cùng vô tận. Tôi tự hào lắm vì đất nước mình có ba bài Hòn Vọng Phu bất hủ của nhạc sỹ Lê Thương.

 Lệnh vua hành quân trống kêu dồn, quan với quân lên đường, đoàn ngựa xe cuối cùng, vừa đuổi theo lối sông. Phía cách quan sa trường, quan với quân lên đường, hàng cờ theo trống dồn ngoài sườn non cuối thôn, phất phơ ngậm ngùi baỵ

 …………………………………………………………………………………………………………………..

 Đường chiều mịt mù cát bay tỏa buớc ngựa phi. Đường trường nếp tàn y hùng cường vẫn còn bay trong gió. Bóng từ xa sắp dần qua bóng chàng chập chùng vuợt núi non cũ. Với hành lương độ đường. Chiếc hùng gươm danh tướng. Dưới tà huy đếm nhịp đi vó ngựa phi. Dấn bước tang bồng giữa nơi núi rừng

 Ba bài ca đó đã cho cả thế giới biết những đoàn quân Việt Nam đã ra đi chiến đấu như thế nào qua các thời đại. Những ca từ và giai điệu mà Lê Thương viết ra đằm thắm và dữ dội, thiết tha và oanh liệt, đớn đau và mất mát … mãi mãi nằm trong trái tim của người Việt. Kẻ thù nào cũng phải sợ một dân tộc có một tâm hồn cao thượng và uy mãnh như thế .

 Còn nhớ mấy trăm năm trước, trên dòng Như Nguyệt, Việt Nam đã có thơ rằng :

 Nam quốc sơn hà Nam Đế cư

 Tiệt nhiên định phận tại thiên thư

 Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

 Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư

 Một bản Tuyên Ngôn vĩ đại, hào khí ngất trời và ngắn nhất thế giới !

 Tôi chưa thấy bất kỳ một bản Tuyên Ngôn Độc Lập nào mạnh đến thế . Và do đó Việt Nam là một dân tộc rất mạnh, lịch sử đã chứng nghiệm điều đó, cả thế giới đều biết điều đó.Và tôi chưa bao giờ nghi ngờ sức mạnh vô hình thiêng liêng này của đất nước tôi. Sức mạnh đó luôn chính nghĩa, và bởi vậy nó hàm chứa một xung lực khủng khiếp, không thể tưởng tượng nỗi. Tôi, đồng bào tôi, và cả thế giới nữa, sẽ không bao giờ hết kinh ngạc với chính Việt Nam, sẽ không bao giờ tưởng tượng nỗi một Việt Nam mà thời nào cũng xuất thân những đại danh tướng, những đạo quân dũng mãnh nhất thế giới, viết nên những chiến công hiển hách , đã chiến đấu và chiến thắng đánh hầu hết các đế quốc hùng mạnh và hung hãn nhất trong lịch sử nhân loại ! Những đoàn hùng binh với hàng vạn lá tinh kỳ Việt Nam mãi mãi nằm trong trái tim người Việt.

 Thế nhưng đó chỉ mới là “ phần cứng ” của Việt Nam thôi. Điều vĩ đại nữa là “ phần mềm ” của dân tộc này. Và bởi phần mềm là vô hình, vô hạn và vô lượng nên sức mạnh của nó cũng tương tự như vậy. Và tôi cũng chưa bao giờ hoài nghi vào sức mạnh phần mềm của dân tộc tôi. Sức mạnh đó nằm trong những câu ca dao tục ngữ, nằm trong những áng văn thơ bất hủ của dân tộc tôi , từ thuở xa xưa cho đến tận giờ. Hãy nghe nhạc sỹ Phạm Duy thổ lộ tâm tình người Việt qua bài Tình Ca

Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi
Mẹ hiền ru những câu xa vời
À à ơi! Tiếng ru muôn đời
Tiếng nước tôi! Bốn ngàn năm ròng rã buồn vui
Khóc cười theo mệnh nước nổi trôi, nước ơi
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi
Thoắt nghìn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi ….


 Tôi tự hào với đất nước tôi, tôi yêu đất nước tôi, một đất nước với lịch sử đầy nước mắt, đau buồn. Nhưng bất khuất và uy mãnh. Nhưng đẹp đến tuyệt vời. Hãy nghe nhạc sỹ Trịnh Công Sơn hát về quê hương của chúng ta qua một bài hát như thế này :

 Chiều trên quê hương tôi
Có khi đây một trời mưa bay
Có nơi kia đồi thông nắng đầy
Có trên sông bờ xa sương khói 

Chiều trên quê hương tôi
Nắng phơi trên màu ngói non tươi
Gió mang tin một mùa sẽ tới
Sẽ mưa lâu hoặc cơn nắng dài …

 Chiều trên quê hương tôi
Có những chốn riêng cho mọi nguời
Những con đường lứa đôi
Những góc hè phố vui
Giọt chiều trên lá
Như mắt người cười giữa chiều phai 

Chiều trên quê hương tôi
Nắng khép cánh chia tay một ngày
Vết son vàng cuối mây
Tiếng chân về đó đây
Chiều đi nhưng nắng vẫn cho đời
Lửa bếp hồng khơi.

Chiều trên quê hương tôi
Gió đến chơi từ bờ biển xa
Núi đôi khi màu sim tím lạ
Nắng như môi hoàng hôn trên phố

Chiều trên quê hương tôi
Ước bao nhiêu điều đã trôi qua,
Có riêng em cuộc đời sẽ nhớ
Nét quê hương nghìn năm vẫn là.

 ( Chiều trên quê hương tôi )

 

Mấy bạn già vong niên của tôi nghe bài hát này đã khóc. Và tôi cũng thử đi trong buổi chiều trên quê hương tôi. Tưởng rằng không khóc. Nhưng hóa ra tôi đã rưng rưng. Không ! Đúng là tôi đã khóc ! Bởi là người Việt Nam nên tôi yêu quê hương mất rồi ! Vô cùng ! Vô tận ! Như tất cả người Việt trên thế giới này !

 NGUYỄN ĐẠI HOÀNG
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn