BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 57163)
(Xem: 52882)
(Xem: 35090)
(Xem: 26881)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Từ “Thư Ngỏ” Đến “Đối Thoại” - Những Người Mua Ảo Tưởng

24 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 621)
Từ “Thư Ngỏ” Đến “Đối Thoại” - Những Người Mua Ảo Tưởng
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Người ta dùng hình thức Thư Ngỏ để gửi đến những đối tượng mà vấn đề trong thư có sự quan tâm của đối tượng này, như một sự ngỏ ý, trình bày, giải thích thì hơn là đặt vấn đề, đạo đạt thỉnh nguyện. Nhưng chắc chắn đối tượng nhận thư ít nhất cũng có mối quan hệ hoà hảo. Không ai viết Thư Ngỏ cho kẻ mình thù ghét. Đối với kẻ đối nghịch, thì chỉ dùng giác thư, tối hậu thư mà lời lẽ cứng rắn, ít ra cũng mang tình chất bình đẳng.

 

Nhất là khi trong cái gọi là thư ngỏ đó, gửi đến các nhà cầm quyền, có nội dung yêu cầu, đệ đạt, mong chờ người nhận những cải thiện, thì phải gọi đúng tên nó là “Thỉnh Nguyện Thư” của kẻ dưới gửi lên người trên.

 

Cũng thế, hai chữ “Đối Thoại” chỉ có ý nghĩa và tác dụng khi hai bên tạm có sự bình đẳng về thế lực, vai vế. Một tổ chức kháng chiến có thực lực, có khả năng khuynh đảo thì có thể đối thoại với nhà đương quyền để tìm ra những giải pháp mà hai phe có thể tạm chấp nhận. Thiếu sự bình đẳng này, đối thoại chỉ có nghĩa cầu xin mà kết quả thường là con số không hoặc hoàn toàn bất lợi.

 

Từ sau khi chiến tranh kết thúc, người Việt Quốc Gia phải bỏ nước ra đi, đã coi nhà cầm quyền Việt Nam Cộng Sản là đối phương mà chính sách ngoan cố đàn áp độc tài của họ đã cắt đứt hẳn khả năng hàn gắn. Nhưng sau hơn 37 năm, nhiều người đã vì hoàn cảnh cá nhân mà dịu đi ý chí quang phục. Thậm chí nhiều người vì quyền lợi kinh tế mà đã quay mặt, phản bội lý tưởng của mình.

 

Sự mềm yếu, ích kỷ, vụ lợi của họ được bào chữa bằng nhiều cách. Hoàng Duy Hùng, trong bài viết “Cách Mạng Trắng” đã mượn lời của Thủ Tướng Singapour Lý Hiển Long:

 

“…Đang băn khoăn thì tôi lại nghe Thủ Tướng Lý Long Hiển nói dân tộc nào mà đoàn kết thì có cơ hội đưa đến sự thành công hơn, dân tộc nào mà sự phân hóa nặng nề, càng kéo dài bao nhiêu thì càng thất bại bấy nhiêu. Và ông cho rằng đó là lý do tại sao Trung Quốc và Đài Loan, dầu có sự khác biết về ý thức và hệ thống chính trị, các vị lãnh đạo của họ đã và đang tìm cách bước qua sự ngăn cách đó như Tổng Bí Thư Trung Hoa Quốc Dân Đảng đã từ Đài Loan về Trung Quốc tạo gạch nối cho sự đối thoại và hài hòa, và đó là lý do tại sao Đài Loan là một trong những quốc gia đứng hàng đầu trong việc đầu tư vào Trung Quốc. Ý thức hệ Quốc Gia hoặc Cộng Sản đã bị phai mờ trước quyền lợi chung của dân tộc Trung Hoa. Với tinh thần mã thượng đầy dân tộc tính này, Trung Quốc đã và sẽ là siêu cường của thế giới…”

 

Để biện minh cho chủ trương “Đối Thoại” của mình:

 

“Theo tôi, phần trăm thành công cho Lực Lượng Dân Chủ Việt Nam là Cách Mạng Trắng. Cách Mạng Trắng thì phải nhập cuộc, phải sáp lá cà và đương nhiên là phải trực diện và đối thoại.”

 

Một tuần sau khi bộc lộ quan điểm “Đối Thoại” mà những người chống Cộng coi là hình thức “Hoà Hợp Hoà Giải” với kẻ thù, Hoàng Duy Hùng tung ra bài “Tâm Tình Đường Bay Sai Gòn – Houston” để cổ vũ, biện minh cho việc anh ta dự tình đi theo phái đoàn Houston về Việt Nam để thảo luận việc thiết lập đường bay trực tiếp từ Sài Gòn đến Houston và ngược lại.

 

Thật là cảm động khi đọc những lời trần tình về lòng yêu nước, tình tự dân tộc của Hoàng Duy Hùng qua câu nói văn hoa màu mè sau trong bài viết Tâm Tình Đường Bay Houston & Việt Nam phổ biến ngày 21/7/2010:

 

Tôi không là gì cả trước mặt Thượng Đế và Mẹ Việt Nam, thật ra tôi là con người đầy khuyết điểm nhất là sự trực tính không thích hợp trong môi trường chính trị, nhưng tôi sẵn sàng làm công cụ cho Thượng Đế và Mẹ Việt Nam trong công việc mang lại cho nước Việt sớm giàu mạnh trong một thể chế Dân Chủ & Tự Do thật sự.

 

Trong khi tập thể Người Việt Hải Ngoại kêu gọi triệt hạ kinh tế CSVN như một biện pháp đánh gục ngụy quyền Hà Nội, thì qua đoạn mở đầu của bài, Hùng đã nói huỵch toẹt ra cái lợi về kinh tế cho phía Cộng Sản, là

 

Mấy chục ngàn người Việt đi về Việt Nam hàng năm, thay vì đi máy bay của Tàu, làm lợi cho Tàu, bây giờ đi máy bay Việt để mang lợi nhuận cho người Việt, tạo nguồn vốn và sức mạnh cho các công ty Việt cạnh tranh với các công ty Tàu thì tương lai dân Việt có phải đỡ khổ hơn không? 

 

Và cho rằng những người chống Cộng nếu chống lại chủ trương đó là “vô tình lại là sự cản trở cho sự phát triển của một dân tộc” (sic). 

 

Rất nhiều lần trong bài, Hùng đã tỏ ra tự mãn với cương vị Nghị Viên thành phố mà tưởng rằng chức này to lớn đủ để áp lực với nhà cầm quyền Việt Cộng!

 

Với tư cách là một vị dân cử, khi gặp lãnh đạo Hà Nội, ông Hùng trực tiếp yêu cầu Hà Nội mở rộng Quốc Hội cho các thành phần đối lập để mọi công dân Việt Nam có quyền đóng góp cho sự phát triển của dân tộc vì đất nước Việt không phải của riêng ĐCSVN mà là của toàn dân Việt. 4. Tạo một sự hưng chấn trong thành phần cấp tiến của ĐCSVN và những người đối lập hoặc sinh viên yêu nước biết rằng những người Việt hải ngoại thành công còn mang nặng ưu tư với đất nước sẵn sàng bước qua làn ranh ý thức hệ chính trị để đưa nước Việt sớm giàu mạnh, từ đó, những người của lực lượng dân chủ mới mạnh dạn bước vào Quốc Hội tạo sự đa dạng và chuyển biến lịch sử.

 

Cũng với ảo tưởng như thế, Hoàng Duy Hùng đã đứng ra tổ chức cho vài người tại Houston “đối thoại” với phái đoàn tên Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Cộng Nguyễn Thanh Sơn khi bọn này đến Houston tìm cách len lỏi vào cộng đồng tị nạn vào đầu tháng 11 vừa qua.

 

Việc làm lén lút này chỉ bể ra khi báo chí, website của Việt Cộng đưa ra với lời khoe khoang thắng lợi “Một Bước Đột Phá” trong Công Tác Người Việt ở Nước Ngoài. Như thế, một phần quan trọng của Nghị Quyết 36 đã đạt thắng lợi vì phái đoàn VC đã được những nhân vật tự xưng “tranh đấu” ở Houston đến triều kiến trong khi những nơi khác thì chúng bị xua đuổi như đuổi tà. Chúng ta cũng cần nhắc lại rằng tại Orange County, đã có thành phố Santa Ana, nơi có đông người Việt tị nạn, ra nghị quyết cấm bọn Việt Cộng lai vãng.

 

Dấu không xong, thì đành phải lên tiếng.

 

Những người đi đêm vào gặp Việt Cộng Nguyễn Thanh Sơn đã tư cho mình là thành phần có khả năng, có trình độ và uy tín để đối thoại với Việt Cộng (theo lời Hoàng Duy Hùng trong phần phỏng vấn của đài BYN). Tự họ coi đó là thắng lợi lớn và là một trang sử mới (lời Võ Đức Quang, cũng trong phần phỏng vấn của BYN). Thắng lợi vì được một Thứ Trưởng VC cho vào gặp “một cách ngang hàng”, và đã tận mặt, tân miệng để “đạo đạt nguyện vọng của đồng hương”

 


 

Chúng tôi lấy làm lạ rằng trong khi những nhà đấu tranh chống Cộng đều xem bọn Việt Cộng là kém cỏi, thiếu tư cách; thì có vị lại hãnh diện được ngồi ngang hàng với chúng?

 

Chúng tôi cũng lấy làm lạ rằng các ông Võ Đức Quang, David Nguyễn (Đức Đầu Bạc) lấy tư cách gì để đại diện đồng hương vào triều kiến Việt Cộng? Nhất là trong băng video, phóng viên Quốc Bình đã gặn hỏi nhiều lần và được Võ Đức Quang trả lời ông ta gặp VC với tư cách “Người Mỹ gốc Việt”, hoặc xa hơn, thì chỉ có thể đại diện cho đoàn thể của ông là Đại Việt Quốc Dân Đảng (trên màn ảnh, rất nhiều lần in tên Võ Đức Quang cùng tên Đại Việt QDĐ).

 

Trong video phỏng vấn, cả hai ông Hoàng Duy Hùng và Võ Đức Quang tỏ ra thoả mãn vì “nay họ chịu nghe mình”, vì “họ cần chúng ta, vì họ có nhu cầu chống Trung Cộng”, và tự cho mình sự thành công vì “làm cho đồng bào trong nước biết đến”. Quang khoe đã đặt vấn đề đòi xoá điểu 4 trong Hiến Pháp VC, đòi nhà cầm quyền trả lại tự do dân chủ, nhân quyền…

 

Nhưng khi nghe Hoàng Duy Hùng và Võ Đức Quang nhắc lại nhiều lần hai chữ “đạo đạt”, thì chính tự họ đã xác nhận vai vế của kẻ dưới, kẻ đi xin đối với người trên. Thế là hai chữ đối thoại chẳng còn ý nghĩa gì mà là một sự giảo hoạt, lừa bịp mỉa mai mà thôi.

 Cuối cùng, theo lời mỉa mai của phóng viên Quốc Bình, phía Cộng Sản đã thắng hai vố. Dù còn trẻ, chắc không nhiều kinh nghiệm về CS, Quốc Bình cũng dạy cho vị luật sư nghị viên bài học về Cộng Sản khi anh nhắc đến nhiều nỗ lực từ chính phủ Hoa Kỳ, Quốc Tế mà chưa áp lực được nhà cầm quyền VC, thì chỉ nhúm người con con, họ mong chờ kết quả gì đây.


 Đỗ Văn Phúc
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn