BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 40123)
(Xem: 36639)
(Xem: 33982)
(Xem: 25331)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Duyên Anh: Viết Như Thở

07 Tháng Giêng 198812:00 SA(Xem: 1070)
Duyên Anh: Viết Như Thở
50Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
31
 

Lúa Mới: Anh nghĩ sáng tác theo tiêu chuẩn và đề tài nào thì dễ đọc nhất hiện nhay?

Duyên Anh: Viết về gia đình, bằng hữu, trường lớp, thầy cô là dễ đọc nhất. Cha mẹ, anh em, bạn bè, thầy giáo luôn luôn là những đề tài gây xúc động. Nhưng cố viết giản dị, tươi sáng. Sự giản dị làm nên tha thiết, chân thành.

LM: Sao anh không viết truyện cho tuổi thơ, tuổi trẻ Việt Nam ở hải ngoại nữa?

DA: Vẫn viết đấy chứ. Về tuổi trẻ thì đã cho xuất bản "Một người tên là Trần Văn Bá", "Sỏi đá ngậm ngùi", Bầy sư tử lãng mạn". Sắp cho xuất bản trường thiên tiểu thuyết "Hồn Say Phấn Lạ". Về tuổi thơ đã giao cho Nam Á, Paris cuốn "Nhánh Cỏ Mộng Mơ". Nhà xuất bản Thiên Mã ở Mỹ sẽ lần lượt ấn hành Danh Ná, Giặc Lõi, Nhóc Tì Phản Động, Đồi Fanta...

LM: Anh làm thế nào để khuyến khích người viết, viết? Và người đọc, đọc?

DA: Nếu thấy viết văn cần thiết như thở, như yêu thì cần gì phải khuyến khích? Nếu thấy viết hay không viết cũng thế, khuyến khích cũng vô ích. Về phần người đọc thì cứ viết cho hay là người ta say mê đọc, viết không hay, thuê đọc, người ta cứ chê như thường.

LM: Anh đã viết bài thơ đầu tiên ở đâu? Tựa đề là gì? Lý do nào thúc đẩy anh làm thơ? Cũng cùng những câu hỏi trên về những bài nhạc anh sáng tác?

DA: Bài thơ đầu là bài thơ "Tán Gái", viết ở cổng trường Gia Long. Hồi đó, Trưng Vương học chung với trường Gia Long. Lý do thúc đẩy làm bài thơ đầu là mong cua em sớm. Về sau làm thơ trong tù, vì ở tù thơ dễ viết vào đầu hơn văn. Lý do làm thơ tù là đẩy sự mơ mộng thoát ra ngục tối. Bây giờ làm thơ vì trót quen cũng vui thấy mùi làm thơ mãi.

 Còn về nhạc ơ? Bài đầu là lý do sẽ đăng ở Lúa Mới số sau. Muốn tham lam tí nữa thì nói rằng làm nhạc cho tan ẩn ức, nguôi thù hận.

LM: Nếu có dịp ngồi lại với những người trẻ, đề tài câu chuyện gì anh sẽ nhắc đến trước? Xin anh cho biết tại sao?

DA: Người tuổi trẻ nhìn lại mình. Lý do: nhìn mình rồi mới nhìn nổi đời, nhìn nổi đàn anh, nhìn nổi lãnh tụ, để khỏi bị tước đoạt niềm tin.

LM: Tác phẩm nào trong ba bộ môn văn, thi, nhạc anh sáng tác mà anh ưa chuộng nhất?

DA: Vì chưa ngưng viết văn, làm thơ, soạn ca khúc nên chưa biết tác phẩm nào mình yêu nhất.

LM: Anh có điều gì nhắn nhủ với bạn đọc Lúa Mới nói chung và nhóm chủ trương Lúa Mới nói riêng chăng?

DA: Lúa Mới can đảm lắm, nhóm chủ trương Lúa Mới cũng thế! Thời buổi này vẫn làm báo sạch sẽ, lý tưởng thật đáng tôn vinh.

LM: Anh nghĩ gì về Tuổi Trẻ hôm nay?

DA: Tuổi trẻ hôm nào cũng đẹp như hôm nay, dễ mến lắm, với điều kiện làm việc vui vẻ và yêu thương. Cứ yêu thương, sẽ được thương yêu.

 Lúa Mới - Xuân 1988
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn