BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68243)
(Xem: 60975)
(Xem: 38146)
(Xem: 30420)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ngọn lửa biểu tình chống văn hóa vận tại Sydney

06 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 1549)
Ngọn lửa biểu tình chống văn hóa vận tại Sydney
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Dù tiết trời giữa đông lạnh lẽo, dù là ngày thứ Sáu vừa tan giờ làm việc, nhưng hơn 1,000 đồng hương tỵ nạn vẫn tề tựu đúng giờ tại địa điểm biểu tình ngay bìa công viên Victoria, đối diện rạp Seymour Theater tại thủ phủ Sydney. Đây là cuộc biểu tình chống văn hóa vận qua chương trình biểu diễn văn nghệ với một đoàn văn công hùng hậu do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cầm đầu, trong một loạt chuyến lưu diễn hải ngoại từ mấy tuần qua, bắt đầu từ một số thành phố lớn tại Mỹ.

Chương trình sinh hoạt của cuộc biểu tình bắt đầu theo đúng dự đinh. Ngay sau phần chào cờ là bài phát biểu của trưởng ban tổ chức, ông Nguyễn Văn Thanh và cũng là chủ tịch cộng đồng tỵ nạn Việt Nam tiểu bang NSW.

Đại diện cộng đồng công giáo VN, LM. Chu Văn Chi phát biểu “Nhà nước CSVN sử dụng Nghị quyết 36 để gây chia rẽ hàng ngũ cộng đồng, để dễ bề lũng đoạn, điều khiển”. Linh mục yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải trả lại tự do nhân quyền cho 86 triệu người Việt Nam.

Tiếp lời, chiến sĩ Võ Đại Tôn, một nhân sĩ của cộng đồng, bằng giọng nói mạnh mẽ, đã ca ngợi tinh thần đấu tranh kiên cường của tập thể tỵ nạn Việt Nam tại Úc Châu trong suốt hơn 35 năm qua. Ông nói “Tuyên truyền xảo trá là ngón nghề của Việt Cộng, đã được sử dụng trong suốt cuộc chiến Việt Nam thì nay lại được chúng triệt để sử dụng để thực thi nghị quyết 36, dưới nhiều hình thức khác nhau”.

Ông Phan Đông Bích, một vị cựu chủ tịch cộng đồng, thông báo với đồng hương tỵ nạn về việc tổ chức Hellman/Hammett vừa mới quyết định trao giải thưởng nhân quyền cho 6 nhà văn Việt Nam, trong tổng số 42 nhà văn của 20 quốc gia.

Đại diện Hội Cựu Quân Nhân NSW, ông Lê Đức Ái tố cáo chế độc CSVN là tác nhân đã gây ra nạn buôn bán phụ nữ trẻ em, và bỏ tù hàng loạt các tiếng nói đối lập.

Lần lượt đại diện các tôn giáo Cao Đài, Hòa Hảo cũng có lời phát biểu.

Đại diện sinh viên, cô Vivi Nguyễn đã xin phép phát biểu bằng tiếng Anh để thính giả Úc biết lý do của cuộc biểu tình. Mặc dầu còn rất trẻ nhưng giọng của Vivi rất hùng hồn, đầy thuyết phục khi cô dõng dạc nêu lên 5 quyền tự do căn bản của con người (5 fundamental freedoms: freedom of speech, association, assembly, religion, and movement). Chấm dứt lời phát biểu, Vivi chuyển sang tiếng Việt để cám ơn đồng hương đã không quản ngại thời gian, phương tiện đi lại để tham dự cuộc biểu tình.

MC Trần Nhân cũng kêu gọi mọi người noi gương đồng hương tỵ nạn tại Mỹ, tố cáo các văn công ca sĩ, mượn visa du lịch để kiếm tiền, vừa trốn thuế, vừa tô hồng cho nghị quyết 36.

Khoa Nguyễn, một bạn trẻ đại diện cho các hội đoàn thanh niên, đã có lời phát biểu lưu loát bằng tiếng Anh với thính giả Úc, lên tiếng tố cáo chế độ CSVN không tôn trọng nhân quyền, đàn áp các tiếng nói đối lập.

Mặc dầu chương trình biểu tình theo giấy phép chấm dứt lúc 8giờ, nhưng do tinh thần sinh hoạt hăng say, nên đã được kéo dài đến 8.15g và kết thúc bằng lời cám ơn của MC Toàn Nguyễn, một vị phó chủ tịch cộng đồng trẻ trung tài năng.

Lửa đấu tranh chống văn hóa vận tại Úc đã thắp lên tại Sydney, và được chuyển tiếp đến Melbourne cho cuộc biểu tình vào ngày Chủ Nhật 8/08.

Tường thuật tại chỗ

Sydney ngày 6/08/2010

Lê Minh

Hình ảnh (do Ly Hương cung cấp):

Mặt tiền cuộc biểu tình

 CSVN là tác nhân đã gây ra nạn buôn bán phụ nữ trẻ em


 


Cô Vivi Nguyễn nhắc lại 5 quyền tự do căn bản của con người


 


Khoa Nguyễn: chế độ CSVN không tôn trọng nhân quyền, đàn áp các tiếng nói đối lập


 

Ý kiến bạn đọc
08 Tháng Tám 20107:00 SA
Khách
văn hoá (xã hội) là bao gồm cách ăn ở , cách sinh hoạt , ngôn ngử cách thức giao tiếp , các hoạt động lể hội , các truyền thống , các truyền thông . nói tóm lại văn hoá (xã hội) là cái đặt trựng cùa tư duy toát ra hình thức của một xã hội văn hoá xã hội chũ nghĩa cũng vậy . chế dộ cộng sản độc quyền ngôn luận , độc quyền truyền thông và độc quyền hoặc cưõng chế ý thức .vì vậy mọi hình thức sinh hoạt của xã hội trong chế độ cộng sản là hình thức sinh hoạt bị cưỡng ép nhầm hình thành trong các đối tượng của nó một tư duy về thuyết duy vật vô thần và các thuyết độc đoán độc đảng và thuyết sống vô nhân bản vô khoa học ý thức nhầm cưởng chế và mê muội tinh thần đối tượng .
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn