BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68272)
(Xem: 60984)
(Xem: 38151)
(Xem: 30424)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tình trạng hiện nay của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa - 04/2010

30 Tháng Tư 201012:00 SA(Xem: 751)
Tình trạng hiện nay của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa - 04/2010
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt: Xin chị cho biết về tình trạng sức khỏe của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa?Chị Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa


 Nguyễn Thị Nga : Anh Nghĩa mang trong người rất nhiều bệnh: trước đây bị trĩ nặng, sau khi bị bắt anh thêm bệnh sỏi thận hành hạ làm anh không ngủ được lại thêm viêm dạ dày do chế độ ăn uống khắc nghiệt trong trại giam. Đặc biệt lần thăm nuôi mới nhất anh cho biết bị đi tiểu nhiều kèm theo buốt rát. Không có bác sĩ khám chẩn bệnh chính xác là bệnh gì (viêm đường tiết niệu, bàng quang, thận, ...) để cho gia đình biết mà gởi thuốc vào.

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Hiện anh đang bị giam ở đâu?

Nguyễn Thị Nga : Trước đây, anh bị giam giữ tại B14 - Công An Hà Nội. Bây giờ họ chuyển anh qua trại Ba Sao - Hà Nam, nơi cha Lý bị giam giữ. Cùng với anh còn có anh Trội (Phạm Văn Trội), anh Hùng (nhà giáo Vũ Hùng), anh Nhàn (Nguyễn Kim Nhàn).

Nguyễn Tiến Đức  - Hưng Việt: Việc thăm nuôi anh như thế nào?

Nguyễn Thị Nga : Họ cho gởi quà 7 kí-lô qua bưu điện và thăm nuôi mỗi tháng 1 lần. Cho thăm đúng 1 tiếng. Thông thường thân nhân được mua sổ thăm nuôi (từ trại giam) nhưng trường hợp anh Nghĩa không được bán sổ cho vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước. Họ bắt gia đình phải xin giấy riêng của ủy ban nhân dân phường nên mỗi lần đi thăm đều gặp rất nhiều phiền nhiễu. Anh Túc (Nguyễn Văn Túc) và anh Nhàn rất cần sự giúp đỡ vì gia đình đơn chiếc. Hôm ra tòa anh Túc thật can trường vì thẳng thắng phản bác các luận điệu kết tội của Viện Kiểm Sát.

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Cuộc sống hiện tại của chị ra sao?

Nguyễn Thị Nga : Gia đình làm thêm phô-tô. Từ khi anh Nghĩa bị bắt, tôi sống 1 mình trong căn nhà, cửa hàng vì thiếu người trông nom nên ế khách và thu nhập kém đi rất nhiều.

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Theo chị đánh giá thì tình trạng các nhà dân chủ bên ngoài ra sao?

Nguyễn Thị Nga : Theo dõi báo đài tôi thấy càng ngày càng có nhiều người bị bắt bớ điển hình như trường hợp kỹ sư Đỗ Nam Hải, chị Dương Thị Tân. Hiện tượng đàn áp không suy giảm.

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Các nhà dân chủ có thăm hỏi, an ủi chị không?

Nguyễn Thị Nga : Thời gian đầu lúc mới bắt anh Nghĩa thì có nhưng bây giờ mọi việc bị lãng quên.

Nguyễn Tiến Đức  - Hưng Việt: Các cháu có chia sẻ lý tưởng của bố không?

Nguyễn Thị Nga : Cháu lớn không quan tâm lắm còn cháu nhỏ thì có nhận thức và cho rằng việc làm của bố cháu là đúng. Đó là nhờ các cơ quan chức năng đã thường xuyên "gặp gỡ, thăm hỏi" cháu trong thời gian cháu đi học ở Hà Nội.

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Chị có suy tư gì về bản án của chồng mình?

Nguyễn Thị Nga : Tôi thật tình không hiểu tại sao bà Nguyễn Phương Nga (phát ngôn Bộ Ngoại giao) lại cho rằng tại Việt Nam không có ai bị bắt, giam giữ và xét xử vì bày tỏ chính kiến! Trong khi đó chồng tôi thật ra đi tù chỉ vì lên tiếng kêu gọi bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đa đảng và tự do, dân chủ cho nhân dân Việt Nam. Cho đến ngày hôm nay công an vẫn đến "thăm viếng" tôi, và tôi cũng đã nhiều lần nói thẳng với họ, đòi đa đảng là để đẩy lùi tham nhũng, nếu một nhà nước không biết tôn trọng quyền con người thì người dân đi tìm công lý ở đâu?

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Cám ơn chị rất nhiều.


30 tháng tư, 2010.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn