BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 46263)
(Xem: 42631)
(Xem: 34445)
(Xem: 26017)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư ngỏ Kính gửi các vị đại biểu Quốc hội

08 Tháng Mười Một 200912:00 SA(Xem: 434)
Thư ngỏ Kính gửi các vị đại biểu Quốc hội
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Thưa các vị,

Nhân Quốc hội ta đang họp, chúng tôi xin gửi tới các vị đại biểu thư này để trình bày về nỗi oan khuất mà người thân chúng tôi đang phải gánh chịu và những thảm cảnh của gia đình chúng tôi để mong được các quý vị quan tâm xem xét và tích cực can thiệp với tư cách là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước.

Chúng tôi là:

Nguyễn Thị Nga, có chồng là Nguyễn Xuân Nghĩa vừa bị toà án Hải Phòng xử 6 năm tù giam và 4 năm quản chế ngày 9-10-2009;

Dương Thị Hài, có chồng là Nguyễn Văn Tính vừa bị toà án Hải Phòng xử 3 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế ngày 9-10-2009;

Bùi Thị Rề, có chồng là Nguyễn Văn Túc vừa bị toà án Hải Phòng xử 3 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế ngày 9-10-2009;

Ngô Thị Lộc, có chồng là Nguyễn Kim Nhàn vừa bị toà án Hải Phòng xử 2 năm tù giam và 2 năm quản chế ngày 9-10-2009;

Nguyễn Thị Huyền Trang, có chồng là Phạm Văn Trội vừa bị toà án Hà Nội xử 4 năm tù giam và 4 năm quản chế ngày 7-10-2009;

Lý Thị Tuyết Mai, có chồng là Vũ Văn Hùng vừa bị toà án Hà Nội xử 3 năm tù giam và 3 năm quản chế ngày 7-10-2009.

Tất cả đều đã chống án và đang chờ xử phúc thẩm.

Các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam trong phiên xử tại tòa án Hải Phòng hôm 8-10-2009. Hình chụp qua màn hình TV đặt bên cạnh phòng xử án. AFP PHOTO/Ian Timberlake


Chồng chúng tôi bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự vì đã tiếp tay treo một số khẩu hiệu với nội dung bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ, chống tham nhũng, ngăn chặn lạm phát và kêu gọi dân chủ. Nguyên văn những biểu ngữ này đã được ghi lại rõ ràng ngay trong các bản cáo trạng mà các vị có thể tham khảo tại các toà án và chúng tôi cũng có thể cung cấp cho các vị nếu cần.

Những ý kiến này không khác gì những lập trường mà các vị lãnh đạo nhà nước vẫn thường phát biểu. Chúng tôi không thể hiểu tại sao treo những biểu ngữ như vậy lại là tuyên truyền chống nhà nước.

Dầu vậy chồng chúng tôi đã bị bắt giam từ hơn một năm qua trước khi bị xử những án tù nặng nề kể trên. Trong thời gian giam giữ không được gặp gia đình. Chỉ đến ngày sắp ra toà mới được gặp luật sư trong thời gian rất ngắn. Phiên toà tuyên bố là xử công khai nhưng họ hàng gần gụi và bạn bè thân thích đều không được vào dự. Rõ ràng việc bắt giam, buộc tội và xử án ở đây thật là tuỳ tiện bất chấp phẩm giá con người và thách đố luật pháp, chống lại Hiến pháp.

Trong những trường hợp oan ức như vậy bình thường người dân trông đợi ở sự che chở của các đại biểu của mình, nhưng trong suốt thời gian qua chúng tôi đã không được sự thăm hỏi nào của một đại biểu nào, dù là đại biểu hội đồng nhân dân hay đại biểu quốc hội, chúng tôi cũng không thấy quốc hội hay một đại biểu nào lên tiếng dù vụ án này đã gây xúc động trong dư luân thế giới từ hơn một năm qua.

Với thư này chúng tôi xin phép hỏi các vị:

--Những việc chồng chúng tôi bị cáo buộc là đã làm, ngay cả nếu có thực, có thể coi là tuyên truyền chống nhà nước không?

-Cách bắt người, luận tội và xử án như vậy có hợp pháp không?

Nếu câu trả lời của các vị là có thì chúng tôi không còn gì để nói nữa, chúng tôi không còn thắc mắc gì nữa về vai trò của quốc hội và các đại biểu. Chúng tôi chỉ yêu cầu các vị trả lời công khai cho công luận được biết.

Nếu câu trả lời của các vị là không thì chúng tôi mong các vị cho biết sẽ có những hành động nào để bênh vực những người vô tội bị bắt giam và xử án tuỳ tiện. Những hành động này cũng là để bảo vệ luật pháp, bảo vệ danh dự của quốc hội và của các đại biểu quốc hội, vì bất chấp luật pháp là một xúc phạm đối với quốc hội, cơ quan làm ra và bảo vệ luật pháp, đồng thời cũng là cơ quan quyền lưc cao nhất.

Chúng tôi hy vọng nếu được sự quan tâm can thiệp của các vị thì sau phiên xử phúc thẩm sắp tới, người thân chúng tôi sẽ được trả tự do.

Xin chúc sức khỏe cuả các vị

Trân trọng.

Ngày 8 tháng 11 năm 2009
Cùng ký tên:
Nguyễn Thị Nga
Dương Thị Hài
Bùi Thị Rề
Ngô Thị Lộc
Nguyễn Thị Huyền Trang
Lý Thị Tuyết Mai

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn