BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62974)
(Xem: 58130)
(Xem: 35624)
(Xem: 27880)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ngày thứ hai của phiên tòa xử 6 nhà hoạt động dân chủ tại Hải Phòng

10 Tháng Mười 200912:00 SA(Xem: 615)
Ngày thứ hai của phiên tòa xử 6 nhà hoạt động dân chủ tại Hải Phòng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Hôm nay, Thứ Sáu 9-10-2009, tòa Hải Phòng tiếp tục phiên xử 6 nhà hoạt động dân chủ, đây là ngày làm việc thứ nhì. Đến 4 giờ chiều phiên tòa kết thúc với các bản án từ 2 năm đến 6 năm tù giam cộng thêm thời gian bị quản chế đối với các bị cáo.

 

Các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam trong phiên xử tại tòa án Hải Phòng hôm 8-10-2009. Hình chụp qua màn hình TV đặt bên cạnh phòng xử án. AFP PHOTO/Ian Timberlake


 

Phóng viên Đỗ Hiếu của Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do ghi lời thuật lại của thân nhân họ cùng như ý kiến của một số người liên quan:

Trong giờ nghỉ trưa, bà Bùi Thị Rề, vợ nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Túc, là một trong số 6 bị cáo trình diện tại tòa ở Hải Phòng từ hai hôm nay, kể lại diễn tiến phiên xử bên trong:

Tải xuống để nghe

Phiên xử không công khai


Bà Bùi Thị Rề: Ngày hôm qua với lại sáng hôm nay là vẫn còn đang tranh luận, chưa kết thúc được, chiều nay mới kết thúc được, bác ạ. Em được giấy triệu tập vào ngày hôm qua, rồi là buổi sáng nay. Đêm hôm qua phải ngủ trọ ở Hải Phòng, rồi ăn cơm quán. Em ở Thái Bình cơ mà.

Sáng nay phiên tòa là cứ xoay quanh về vấn đề là hai cái băng biểu ngữ của mấy ông đấy mà Viện Kiểm Sát bảo rằng đây là hai cái băng chống đảng và nhà nước Việt Nam. Thế nhưng mà mấy ông này, sáu ông này với lại ông luật sư là mấy ông này cứng rắn lắm, bảo là "không phải là chúng tôi chống phá nhà nước việt Nam, chúng tôi yêu nhà nước Việt Nam". Nhưng mà nói thật với bác là phiên tòa này không phải là phiên tòa công khai, mà phiên tòa này có nghĩa là nó cho ai vào mới được vào. Thế mà công an nó vây quanh, cứ một người dân đi phải năm - sáu người công an đi theo.

Thế mà em thì có hai mẹ con thì có giấy triệu tập vào, còn anh em nhà ảnh có đi thế nhưng phải đứng ở cách phiên tòa 2 cây số chứ nó không cho gần gũi ở đấy. Em nói thật phiên tòa này không phải phiên tòa công khai gì hết; nếu mà công khai thì sao không đưa ra quần chúng để nhân dân họ biết? Người dân ở đây họ bức xúc lắm. Ở quán ăn họ bức xúc, họ bảo thế thì xử công khai sao không đưa loa đài, cho lên loa đài để cho người ta vào người ta xem, xem những ông này bị những tội như thế nào. Thế nhưng mà em tin chắc là đây là nó giấu giếm.

Kế đó, bà Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, người bị xem là người cầm đầu cuộc đấu tranh và có thể lãnh mức án cao nhất, báo tin với Đài chúng tôi khi tòa tạm ngưng lúc 12 giờ trưa:

Bà Nguyễn Thị Nga: Họ chưa kết án hẳn đâu ạ, đến chiều nay ạ. Sáng nay thì là vấn đề tranh cãi.

Từ Hà Nội, một nhà báo độc lập là anh Nguyễn Khắc Toàn cho biết tình hình chung mà các nhân vật đấu tranh cho dân chủ - nhân quyền phải đối mặt từ khi các phiên tòa nhóm họp mấy hôm nay để xét xử các ông Trần Đức Thạch, thầy giáo Vũ Hùng, kỹ sư Phạm Văn Trội, và hôm nay là 6 nhà đấu tranh dân chủ ở Hải Phòng.

Ông Nguyễn Khắc Toàn: Ba người thì lập chốt trong 3 ngày hôm qua là gồm có tôi, Lê Thanh Tùng và Nguyễn Vũ Bình. Thế còn Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Thanh Giang, Trần Khải Thanh Thủy, thế rồi ông Phạm Quế Dương, nói chung là không bị. Họ ngại nhất là mấy người này có thể ra đi ra ngoài đó thì các phóng viên quốc tế là họ sẽ phỏng vấn hay chăng, vì thế cho nên Trần Khải Thanh Thủy mới đi được các nơi, nhưng mà khi mà họ phát hiện ra đi để viết bài thì họ lại ngăn chận. Ấy thì sơ bộ tình hình nó như thế.

Án nặng vì không biết ăn năn hối cãi


Ngay sau khi được tin cho hay tòa Hải Phòng đã tuyên án 6 nhà hoạt động dân chủ, phóng viên Đài chúng tôi liên lạc với luật sư Trần Vũ Hải, từ đầu giây bên kia ông thuật lại:

LS Trần Vũ Hải: Báo cáo anh thế này, là tôi thì cũng không trực tiếp có mặt tại thời điểm tuyên án, nhưng mà sau đó luật sư phụ tứ của tôi đã báo cáo lại bởi vì rằng tôi công tác ở TP.HCM, thì từ Hải Phòng tôi về Hà Nội sớm để về TP.HCM, nhưng mà phụ tá vừa trình báo với tôi kết quả như thế này:

Anh Nguyễn Xuân Nghĩa là 6 năm tù và 3 năm quản chế. Còn anh Nguyễn Văn Túc là 4 năm tù và 3 năm quản chế. Anh Ngô Quỳnh là 3 năm tù và 3 năm quản chế. Còn 3 anh khác là tôi không bào chữa, nhưng mà cũng được biết là anh Nguyễn Mạnh Sơn và anh Nguyễn Văn Tình thì là 3 năm 6 tháng, còn anh Nhàn tôi được biết là 2 năm tù cộng với 2 năm quản chế.

Ông giải thích thêm rằng đây là những bản án khá nặng vì tòa phán là các bị cáo không biết ăn năn hối cải về những hành động của mình:

LS Trần Vũ Hải: Tôi đã làm cái nhiệm vụ bào chữa tại phiên tòa, cũng đã nói khá đầy đủ, nói hết về những cái quan điểm. Tôi thay mặt thân chủ nói, tức là trong đó có điểm căn bản là tranh luận về các yêu cầu về đa nguyên đa đảng của các bị cáo có nên coi là vi phạm pháp luật Việt Nam hay không, coi là có chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam hay không. Chúng tôi thấy rằng là các bị cáo cũng đã đồng ý đề xuất này, quan điểm này của chúng tôi, tuy nhiên cái được hưởng đến mức gọi là giảm nhẹ về cái tình tiết gọi là "ăn năn hối cãi" theo cái luật Việt Nam cho nên là không được cái mức nhẹ hơn cái mức Viện Kiểm Sát đề xuất.

Nói thật thì đi tù


Trong khi đó luật sư Trần Lâm thì nhấn mạnh tại Việt Nam những ai nói lên sự thật xét thấy bất lợi cho chế độ thì đều phải đi tù:

LS Trần Lâm: Thí dụ như cái chỗ bây giờ bảo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam thế nhưng mà bây giờ nhà nước ta lúc bấy giờ chưa nói năng gì cái việc ấy một cách đầy đủ mà anh là người dân thường thôi thì anh lại đưa ra cái vấn đề nó quá lớn như thế thì ở Việt Nam là không chấp nhận. Đấy cái chỗ đó là chúng ta phải nhất trí với nhau như vậy.

Luật pháp ở đây là luật pháp của một cái chế độ toàn trị, hay nói một cách khác hơn là độc tài, thì đã là ông vua thì ông ấy nói cái gì thì thần dân cứ phải nghe như thế. Vua nói tức là giời (trời) nói rồi.

Đỗ Hiếu, RFA Bangkok, Thailand

10-10-2009
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn