BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 40021)
(Xem: 36543)
(Xem: 33973)
(Xem: 25313)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Giữa đêm bắt khẩn cấp nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa

11 Tháng Chín 200812:00 SA(Xem: 400)
Giữa đêm bắt khẩn cấp nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Vào lúc 8 giờ tối ngày thứ Ba (10-09-2008) một lực lượng khoảng 30 nhân viên an ninh, công an và đại diện các cấp chính quyền thành phố Hải Phòng đã bất ngờ ập vào đọc lệnh khám nhà và bắt khẩn cấp nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, bà Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đã dành cho Việt Hùng của Đài Á Châu Tự Do cuộc phỏng vấn. Tải xuống để nghe
-->

Lệnh bắt khẩn cấp nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa


 Việt Hùng: Cập nhật đến bây giờ là 1 giờ sáng ngày thứ Năm (11-09-2008) tính theo giờ Hải Phòng, thưa bà Nguyễn Thị Nga, theo những nguồn tin mà chúng tôi ghi nhận vào lúc 8 giờ tối ngày mùng 10 tháng 9 công an Hải Phòng đã tới đọc khám xét nhà bà và đọc lệnh bắt khẩn cấp chồng bà là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa. Bà có thể cho quí thính giả của đài biết chuyện gì sẽ xảy ra?


Bà Nguyễn Thị Nga: Vào buổi tối thì tôi thường có thói quen đi tập thể dục, lúc tôi trở về gần đến nhà thì thấy 5-6 xe ô-tô và người thì xúm đông nghẹt hai bên đường phố và khi về đến nơi thì tôi biết là nhà tôi đang bị khám. Khi vào trong nhà có khoảng gần 30 công an đang lục xoát nhà tôi cả trong lẫn ngoài. Họ không cho tôi đi ra ngoài vì lúc đó tôi định chạy sang nhà mẹ tôi để gọi điện báo cho con trai tôi biết là nhà hiện đang bị khám. Họ không cho tôi đi đâu và bắt tôi ở trong nhà. Tất cả mọi đồ vật trong nhà họ đều khám xét.

Họ bắt tôi mở tủ nắn từng túi, lục tung hết các tủ quần áo, tủ sách của chồng tôi họ cũng lục tung hết. Họ kiểm tra tất cả những tấm hình mà chồng tôi chụp chung với các nhà đấu tranh dân chủ ở trong nước, ngay cả mấy cái băng đĩa ghi âm lời cụ Hoàng Minh Chính họ cũng thu hết. Họ niêm phong 2 cái máy tính PC và mang đi. Ngay cả hôm nay nhà chúng tôi có mua cho con trai tôi cái xe máy thì họ bảo tôi phải mang giấy tờ xe máy ra vì họ nói là cái xe máy này “có vấn đề…”

Việt Hùng: Khi công an vào khám nhà thì chỉ có một mình chồng bà ở nhà?

Bà Nguyễn Thị Nga: Vâng lúc đó chỉ có một mình chồng tôi ở nhà.

Việt Hùng: Và trong lúc họ khám nhà chồng bà có nói gì hay không?

Công an canh gác phía trước nhà của ông Nguyễn Xuân Nghĩa


Bà Nguyễn Thị Nga: Tất cả những bài viết của chồng tôi và những bài viết mà chồng tôi tải từ trên mạng Internet về họ đều bắt chồng tôi ký vào trước sự chứng kiến của công an phường, quận, đại diện chính quyền địa phương…

Việt Hùng: Như vậy là họ khám nhà sau bao lâu thì họ đưa chồng bà đi?

Bà Nguyễn Thị Nga: Từ 8 giờ tối kéo dài cho đến 12 giờ khuya. Sau khi chấm dứt khám nhà thì tôi đã đi tìm cuốn sổ điện thoại thì họ cũng thu rồi. Điện thoại ở nhà thì họ cắt luôn, nhưng nhớ số của anh thì tôi gọi cho anh. Tất cả bạn bè của anh ấy trong thành phố Hải Phòng này cũng đều không gọi được. Rất may là tôi lại tìm được địa chỉ và số của anh nên tôi đã sang người bà con bên hàng xóm gọi nhờ để gọi báo cho anh là người đầu tiên. Ngay con trai tôi cũng bị khóa máy…

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị buộc tội phản động chống phá nhà nước


 


Việt Hùng: Trong lúc khám nhà họ có lập biên bản hay quay phim chụp hình gì hay không?Bà Nguyễn Thị Nga: Họ chụp ảnh tất cả các tài liệu, chụp ảnh tất cả những mấy móc.

Việt Hùng: Sau khi lập biên bản họ có đưa cho chồng bà hay gia đình giữ bản nào hay không và nội dung ra sao?

Bà Nguyễn Thị Nga: Họ đọc là Tài liệu phản động, bắt người khẩn cấp. Chồng tôi có nói phản đối việc chính quyền bắt anh ấy và yêu cầu các cấp chính quyền phải thẩm định những giấy tờ thu giữ có đủ dự kiện và bằng chứng là phạm pháp hay không thì mới đến bắt. Nhưng họ không chấp nhận và đọc lệnh bắt khẩn cấp. Anh lạ gì cách làm việc của chính quyền cộng sản hả anh?

Việt Hùng: Nhưng lý do mà họ đưa ra Lệnh bắt khẩn cáp là gì thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Nga: Tài liệu phản động chống phá nhà nước. Nội dung bắt chồng tôi là chống phá nhà nước.

Việt Hùng: Họ có nói cho chồng bà biết là sẽ đưa chồng bà đi đâu không?

Bà Nguyễn Thị Nga: Họ đưa chồng tôi về Bộ Công An trên Hà Nội, họ nói với tôi nếu muốn thăm nuôi thì lên số 7 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội.

Việt Hùng: Trong lúc gia đình đang có nhiều bối rối như thế này thì gia đình có dự tính như thế nào thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Nga: Cho đến giờ tôi cũng chưa biết phải làm gì, nếu ngày sáng mai lên thăm anh ấy thì cũng chưa chắc họ đã cho gặp, chắc cũng phải ít ngày nữa mới hy vọng được gặp, đó là theo suy nghĩ của tôi.

Việt Hùng: Thưa bà Nguyễn Thị Nga, trước dư luận về chuyện vừa mới xảy ra với gia đình bà ở Hải Phòng bà có muốn nói gì với quí thính giả của đài ở cả trong và ngoài nước đang theo dõi cuộc nói chuyện?

Bà Nguyễn Thị Nga: Tôi chỉ có một nguyện vọng là tất cả những thông tin của đài RFA loan tải cũng như những thông tin trên mạng Internet thông tin và lên tiếng để can thiệp với chính quyền Việt Nam về việc họ đã bắt chồng tôi. Tôi thấy chồng tôi là một người yêu nước. Chồng tôi không có tôi gì hết mà họ bắt chồng tôi đi thì tôi muốn qua Đài RFA và các cơ quan truyền thông lên tiếng để bảo vệ cho chồng tôi.

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả Đài Á Châu Tự Do cám ơn bà Nguyễn Thị Nga và chúng tôi sẽ tiếp tụ theo dõi vụ việc để loan tải tới quí vị thính giả.

Việt Hùng, phóng viên RFA
11/09/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn