BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 40072)
(Xem: 36599)
(Xem: 33978)
(Xem: 25322)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và anh Phạm Văn Trội bị công an bắt đi trong đêm

10 Tháng Chín 200812:00 SA(Xem: 415)
Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và anh Phạm Văn Trội bị công an bắt đi trong đêm
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Tin Hà Nội − 11g30 đêm 10/9/2008, có 11 công an đã xông vào nhà anh Phạm Văn Trội để bắt anh đi mà không hề đọc lệnh gì cả. Công an đã khám xét nhà, tịch thu máy vi tính và điện thoại di động của anh đem đi. Hiện nay, vợ con anh rất hoảng loạn vì không biết họ đem chồng và cha mình đi đâu.

Cũng vào chiều ngày 10/9/2008, công an Hải Phòng đã đến vây chặt nhà của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, thành viên ban Đại Diện Lâm Thời Khối 8406, cúp tất cả mọi phương tiện liên lạc của anh. Và đến 12g00 đêm, họ đã xông vào nhà, khám nhà, đọc lệnh bắt khẩn cấp nhà văn.

Cô Phạm Thanh Nghiên, một nhà đấu tranh dân chủ trẻ, ở cách nhà nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa khoảng 5 km, cũng bị rất nhiều công an lạ mặt bao vây chung quanh nhà từ sáng, khiến tinh thần gia đình cô rất hoảng loạn… Rất có thể cô cũng sẽ bị công an xông vào nhà và bắt đi vào đêm nay…

 

Xin các nhà tranh đấu lên tiếng kêu gọi các tổ chức nhân quyền và và chính phủ trên thế giới áp lực buộc nhà cầm quyền CSVN phải phóng thích tất cả các nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền bất bạo động họ đang giam giữ, và ngừng tay đàn áp các nhà dân chủ khác.

Như chúng ta đã biết:

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, sinh năm 1949, một thành viên Ban điều hành lâm thời Khối 8406, và cô Phạm Thanh Nghiên, là những nhà đấu tranh dân chủ năng động. Mới đây, hai nhà đấu tranh này đã cùng ông Vũ Cao Quận (cũng là thành viên Khối 8406), nộp đơn xin biểu tình chống tham nhũng ngày 17-06-2008, đến ngày 26-06-2008 họ bị bác đơn. Ngày 22-08-2008, ba người khởi kiện việc bác đơn này thì tòa án đã trả lại đơn khởi kiện, nói rằng “yêu cầu khởi kiện của 3 công dân là loại việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án bằng vụ án hành chánh” (Thông báo số 26/TB-TA ngày 26-08-2008 của Thẩm phán Mai Văn Quang, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội).

Anh Phạm Văn Trội, sinh năm 1972, là một trong những thành viên đầu tiên của Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam do 2 luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân thành lập vào ngày 10-12-2006, và là một người cộng tác tích cực với Ls Đài trong Ủy Ban này.

Từ khi tham gia đấu tranh dân chủ, tất cả 3 người đều chỉ hoạt động ôn hòa, kêu gọi nhà cầm quyền CSVN tôn trọng quyền tự quyết và những nhân quyền khác của người dân. Chính vì thế họ liên tục bị công an CSVN sách nhiễu, theo dõi, bị cắt phone, cắt internet, cắt điện nhà khiến đời sống của họ và gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Họ cũng bị công an thẩm vấn nhiều lần và đã từng bị hành hung gây thương tích nặng nề một vài lần.

Theo suy đoán của một vài nhà đấu tranh trong nước, sở dĩ công an hành động như vậy là vì họ đang tìm cách ngăn cản cuộc biểu tình của sinh viên và thanh niên dự tính được tổ chức vào chủ nhật 14/9/2008 sắp tới tại Hà Nội để để phản đối cuộc họp báo của đại sứ quán Trung Quốc nhằm xác nhận công hàm bán nước ngày 14/9/2008 của ông Phạm Văn Đồng. Công hàm này gián tiếp tuyên bố hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung quốc. Vì thế nhà cầm quyền CSVN, tay sai Trung Quốc, đã tìm cách khủng bố, sách nhiễu, bắt bớ các nhà đấu tranh dân chủ mà họ nghi ngờ sẽ tham dự hoặc đóng vai trò quan trọng trong cuộc biểu tình này… Rất có thể trong những ngày sắp tới, CSVN sẽ còn bắt thêm nhiều nhà dân chủ khác với mục đích trên.

Như các nguồn tin đã loan trên mạng toàn cầu, một số sinh viên tiến bộ đã dán truyền đơn tại cầu thang các giảng đường và nhà vệ sinh của trường, gập truyền đơn thành máy bay giấy để ném xuống các sân chơi chung hay nhà để xe, vườn hoa tại các đại học. Nội dung của các truyền đơn này là kêu gọi sinh viên biểu tình vào 9g00 sáng chủ nhật ngày 14/9/2008 trước đại sứ quán Trung Quốc, số 46 Hoàng Diệu, Hà Nội, để phản đối cuộc họp báo nói trên của tòa đại sứ Trung Quốc. Truyền đơn cũng nêu vấn đề chống độc tài và lật tẩy, vô hiệu hoá, trừng trị đích đáng bọn nô tài CSVN làm gián điệp cho Trung quốc, cũng có cả câu thơ lục bát cổ vũ sinh viên đọc và truyền đạt lại cho bạn bè.

10/09/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn